Ung thư học: Điều trị, Ảnh hưởng & Rủi ro

Ung thư học đề cập đến lĩnh vực khoa học và y tế liên quan đến bệnh khối u, I E ung thư. Nó liên quan đến cả nghiên cứu cơ bản và các lĩnh vực lâm sàng về phòng ngừa, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và theo dõi ung thư.

Ung thư học là gì?

Ung thư đề cập đến chuyên khoa khoa học và y tế liên quan đến bệnh khối u, hoặc là ung thư. Ung thư là chuyên khoa mà theo bản năng, ban đầu bệnh nhân ít muốn làm nhất: cụ thể là bác sĩ chuyên khoa ung thư điều trị các loại bệnh ung thư và các liệu pháp điều trị khác nhau của họ. Tuy nhiên, trong số các bác sĩ, chuyên ngành ung thư không phải là không được ưa chuộng: ung thư ngày nay có thể được chống lại tốt trong nhiều trường hợp và thường cũng được chữa khỏi vĩnh viễn. Đồng thời, nghiên cứu vẫn đang có những bước tiến dài và chứa đựng nhiều tiềm năng cho tương lai. Vì vậy, ung thư là một chuyên khoa khá thú vị. Dưới đây là một chút thông tin chi tiết về cách hoạt động của thuốc như thế này.

Phương pháp điều trị và liệu pháp

Về mặt lâm sàng, ung bướu là một ngành thuộc chuyên khoa nội; do đó, các bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn luôn là những người can thiệp. Tuy nhiên, nhu cầu về phối hợp với các chuyên khoa khác là bản chất của mọi thứ: nhiều lựa chọn như ung thư điều trị cung cấp, vì nhiều chuyên khoa y tế hợp tác trên đó. Một mặt, điều này liên quan đến bác sĩ phẫu thuật khi phẫu thuật khối u, và mặt khác, bác sĩ xạ trị và nhà vật lý khi lên kế hoạch xạ trị. Trong trường hợp đặc biệt bệnh khối u như là ung thư vú, mặt khác, đó là bác sĩ phụ khoa, người bắt nguồn tất cả các nhánh điều trị, và trong trường hợp tuyến tiền liệt ung thư biểu mô, có thể là bác sĩ tiết niệu. Các điều trị của một căn bệnh ung thư do đó được kết nối mạnh mẽ - trong trường hợp của hầu hết các bệnh ung thư “nội tạng”, bác sĩ ung thư “cầm cương”, nếu bạn muốn. Trong các bệnh viện lớn hơn chuyên điều trị toàn bộ bệnh ung thư, tất cả các chuyên khoa này phối hợp chặt chẽ với nhau và thảo luận về các trường hợp bệnh nhân riêng lẻ tại cái gọi là “hội đồng khối u”, tức là các hội nghị hàng tuần mà tại đó bác sĩ từ mỗi chuyên khoa sẽ trình bày các bệnh nhân mới và hiện tại của mình hoặc phường của cô ấy cho tất cả các đồng nghiệp. Sau đó, mỗi chuyên gia có thể thực hiện một điều trị gợi ý từ quan điểm của anh ấy hoặc cô ấy: Sau đó, chẳng hạn, bác sĩ phẫu thuật nói, "Hình ảnh CT trông như thế nào, chúng tôi không thể tiếp cận tốt khối u" và bác sĩ xạ trị nói, "Chúng tôi có thể cố gắng thu nhỏ khối u với bức xạ trước, điều đó có triển vọng khá tốt với những khối u này. " - cuối cùng, một khái niệm được quyết định dựa trên, mà các chuyên ngành riêng lẻ sẽ thực hiện. Khoa ung bướu sau đó có thể giới thiệu bệnh nhân để xạ trị và sau đó đưa họ trở lại để kiểm tra thành công, tiến hành hóa trị chính nó, và cuối cùng cũng đồng hành với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc để có thể phát hiện các tế bào ung thư đang mọc lại trong thời gian thích hợp. Ngoại trừ vú nói trên và tuyến tiền liệt khối u, được điều trị bởi các chuyên khoa khác, lĩnh vực chịu trách nhiệm của khoa ung thư bao gồm tất cả các bệnh ung thư ác tính như ung thư đại trực tràng, dạ dày ung thư, gan khối u, phổi ung thư, thận ung thư biểu mô, khối u mô mềm và nhiều loại khác.

Phương pháp chẩn đoán và kiểm tra

Để rõ ràng, các phương tiện của bệnh ung thư có thể được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mức độ phòng ngừa chủ yếu quan tâm đến việc nghiên cứu và xác định Các yếu tố rủi ronghĩa là, các yếu tố làm cho khả năng xuất hiện ung thư cao hơn - ví dụ nổi tiếng nhất là hút thuốc lá và ung thư biểu mô phế quản. Với sự giúp đỡ của hút thuốc lá các chương trình cai nghiện và giáo dục sức khỏe, “can thiệp y tế” sẽ diễn ra ở cấp độ này. Phát hiện sớm, ví dụ với sự trợ giúp của phết tế bào cổ tử cung (ung thư biểu mô cổ tử cung), chụp nhũ ảnh (ung thư vú) hoặc nội soi (đại tràng ung thư biểu mô), cũng thuộc lĩnh vực phòng ngừa. Ở cấp độ chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa ung thư sau đó có toàn bộ thiết bị y học hiện đại tùy ý sử dụng nếu có nghi ngờ cụ thể về ung thư: Tùy thuộc vào khối u nghi ngờ, đó thường là một phát hiện dễ thấy trên hình ảnh (X-quang, siêu âm, CT, MRI), ngoài việc kiểm tra bên ngoài, chứng minh cho sự nghi ngờ. Với sự hỗ trợ của nội soi, gastroscopy, nội soi phổi hoặc sinh thiết có hướng dẫn CT, sau đó luôn cố gắng lấy mẫu mô để có thể đưa ra tuyên bố chi tiết hơn về hình dạng sinh học và hành vi của khối u (lành tính / ác tính, v.v.) và do đó “an toàn "Chẩn đoán. Trong trường hợp khối u ác tính, sau đó chụp thêm hình ảnh để tìm kiếm di căn (X-quang, CT, MRI, xương Xạ hình, Vân vân.). Ở cấp độ trị liệu, sau đó có sự tác động lẫn nhau của các bộ môn; về cơ bản, phẫu thuật, bức xạ và hóa trị có sẵn. Trên tất cả, quản lý of thuốc kìm tế bào, I E hóa trị, là lãnh thổ của ung thư học. Ngoài các "chất độc" đã được thiết lập, nhắm mục tiêu mù quáng đến tất cả các tế bào đang phân chia và do đó gây ra các tác dụng phụ như chảy máu ruột, thiếu máurụng tóc, bây giờ cũng có một số rất đặc biệt thuốc can thiệp cụ thể vào quá trình chuyển hóa tế bào của một số (ít) tế bào ung thư nhất định và do đó đạt được kết quả rất tốt theo một cách khá thanh lịch. Đây là một trong những lĩnh vực nghiên cứu nóng nhất trong y học, nơi chắc chắn có thể mong đợi nhiều thành tựu trong tương lai gần. Cuối cùng là mức độ chăm sóc: sau khi sống sót sau ung thư, tất cả bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa ung thư thường xuyên để có thể phát hiện và lần lượt điều trị bất kỳ bệnh ung thư tái phát nào ở giai đoạn đầu với sự hỗ trợ của khám bên ngoài, máu các xét nghiệm cho cái gọi là "chất chỉ điểm khối u" và trong một số trường hợp, chẩn đoán bằng công cụ.