Olanzapine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của olanzapin

Olanzapine là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó có tác dụng chống loạn thần (chống rối loạn tâm thần), tác dụng chống hưng cảm (chống lại sự gia tăng mạnh mẽ ham muốn xảy ra theo từng giai đoạn) và tác dụng ổn định tâm trạng, đó là lý do tại sao, không giống như các thuốc chống loạn thần khác, nó được chấp thuận để điều trị rối loạn lưỡng cực.

Trong não và tủy sống (hệ thần kinh trung ương), sự tương tác của nhiều chất dẫn truyền thần kinh (chất dẫn truyền thần kinh) khác nhau đảm bảo rằng con người cảm thấy cân bằng và có thể phản ứng thích hợp với một số tình huống nhất định (chẳng hạn như phấn khích, vui vẻ, sợ hãi, v.v.). Với mục đích này, các chất truyền tin khác nhau (chẳng hạn như serotonin và dopamine) được các tế bào thần kinh giải phóng khi cần thiết và sau đó được tái hấp thu và lưu trữ.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi hấp thu qua đường uống (qua đường uống), olanzapin được hấp thu tốt từ ruột vào máu. Sự thoái hóa xảy ra ở gan với sự tham gia của enzyme CYP1A2. Các sản phẩm phân hủy được bài tiết chủ yếu qua thận.

Khi tiêm vào cơ (tiêm bắp) dưới dạng tiêm kho, thuốc sẽ dần dần được giải phóng khỏi kho đã hình thành trong một khoảng thời gian dài hơn. Tuy nhiên, sự phân hủy và bài tiết vẫn giống như hấp thu qua đường miệng.

Khi nào dùng olanzapin?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) của olanzapine bao gồm:

  • Tâm thần phân liệt
  • Giai đoạn hưng cảm trong bối cảnh rối loạn lưỡng cực (nếu bệnh nhân đáp ứng, olanzapine cũng thích hợp để ngăn ngừa các giai đoạn hưng cảm)

Cách sử dụng olanzapin

Hoạt chất olanzapine thường được dùng ở dạng viên nén hoặc viên tan chảy. Trong trường hợp cấp tính, hoạt chất cũng có thể được tiêm trực tiếp vào máu.

Ở những bệnh nhân đã điều chỉnh ổn định với olanzapine, hoạt chất này có thể được tiêm vào cơ dưới dạng thuốc tiêm dự trữ – để tránh dùng thuốc viên mỗi ngày. Sau đó bác sĩ điều trị sẽ lặp lại việc tiêm này hai hoặc bốn tuần một lần.

Tác dụng phụ của olanzapin là gì?

Rất thường xuyên, tức là ở hơn XNUMX% số người được điều trị, olanzapine gây ra các tác dụng phụ như tăng cân và buồn ngủ.

Thông thường (ở XNUMX đến XNUMX% số người được điều trị), việc điều trị gây ra những thay đổi về lượng máu, chóng mặt, khô miệng, táo bón và hạ huyết áp (đặc biệt là khi thay đổi tư thế nhanh chóng, chẳng hạn như đứng dậy nhanh chóng từ tư thế nằm).

Cần cân nhắc điều gì khi dùng olanzapine?

Chống chỉ định

Olanzapine không nên được sử dụng trong:

  • bệnh tăng nhãn áp góc hẹp (dạng bệnh tăng nhãn áp)

Sự thận trọng cũng được khuyến cáo trong:

  • phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt)
  • Hẹp môn vị (thu hẹp khu vực cửa ra của dạ dày)

Tương tác thuốc

Olanzapine có thể làm tăng tác dụng của thuốc huyết áp (ví dụ thuốc ức chế ACE, sartans, thuốc chẹn beta) hoặc thuốc ngủ (ví dụ: benzodiazepin, thuốc kháng histamine) dùng đồng thời.

Rượu làm tăng tác dụng an thần của olanzapine.

Hãy lưu ý đến những tương tác này, đặc biệt là khi lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Olanzapine được phân hủy ở gan chủ yếu nhờ enzyme CYP1A2. Do đó, các loại thuốc khác ngăn chặn hoặc gây ra (tăng hoạt động) enzyme này có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng và tác dụng phụ của olanzapine:

Các chất ức chế CYP1A2 như fluvoxamine (thuốc chống trầm cảm) và ciprofloxacin (kháng sinh) có thể làm tăng tác dụng của olanzapine. Các chất gây cảm ứng CYP1A2 như carbamazepine (thuốc điều trị động kinh) và khói thuốc lá có thể làm giảm tác dụng của olanzapine bằng cách đẩy nhanh quá trình phân hủy thuốc.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Cùng với bác sĩ, sau đó phải quyết định xem liệu có thể tham gia tích cực vào giao thông đường bộ hay vận hành máy móc hạng nặng hay không.

Hạn chế độ tuổi

Có rất ít kinh nghiệm về việc sử dụng olanzapine ở trẻ em và thanh thiếu niên. Do đó, việc điều trị chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm nếu lợi ích cá nhân rõ ràng vượt trội so với rủi ro tương ứng.

Mang thai và cho con bú

Theo các chuyên gia, nên sử dụng các thuốc thay thế đã được chứng minh (risperidone, quetiapine) thay vì olanzapine trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ thích nghi tốt với hoạt chất (hiệu quả tốt và khả năng dung nạp tốt) thì có thể tiếp tục dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng Olanzapine trong thời kỳ mang thai có thể gây ra rối loạn điều chỉnh ở trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh. Các bác sĩ phải hết sức lưu ý điều này.

Cách lấy thuốc với olanzapine

Thuốc có chứa olanzapine cần phải kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ vì sự thành công của điều trị phải được bác sĩ theo dõi thường xuyên. Do đó, bạn chỉ có thể mua thuốc từ nhà thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Olanzapine đã được biết đến bao lâu rồi?

Olanzapine là một loại thuốc tương đối mới. Nó được phát triển từ cái gọi là "thuốc chống loạn thần cổ điển", tức là thuốc điều trị rối loạn tâm thần và đã được phê duyệt ở Đức vào năm 1996.

Là thành viên của nhóm “thuốc chống loạn thần không điển hình” (thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai), olanzapine có ít tác dụng phụ hơn nhưng có thể dẫn đến tăng cân nghiêm trọng và rối loạn chuyển hóa lipid.