OGTT: Quá trình và ý nghĩa

oGTT là gì?

OGTT kiểm tra xem cơ thể xử lý lượng đường (glucose) nhận được tốt như thế nào. Khi đường được ăn vào, nó sẽ đi từ ruột non vào máu, nơi nó làm cho nồng độ glucose tăng lên. Sự giải phóng hormone insulin từ tuyến tụy khiến glucose được chuyển vào tế bào gan, cơ và mỡ. Điều này khiến lượng đường trong máu giảm trở lại. Điều này còn được gọi là dung nạp glucose.

Tuy nhiên, nếu glucose được đưa vào tế bào không đủ thì được gọi là rối loạn dung nạp glucose hoặc không dung nạp glucose. Mức glucose trong máu vẫn tăng cao, điều này có thể được xác định bằng cách đo đường huyết.

Những giá trị nào được phân loại và làm thế nào?

Trong xét nghiệm oGTT, nồng độ glucose trong máu được đo hai giờ sau khi uống dung dịch đường:

 • Nếu giá trị glucose cao hơn 140 miligam mỗi deciliter (và lượng đường trong máu lúc đói dưới 126 mg/dl), thì khả năng dung nạp glucose bị suy giảm (tiền thân của bệnh tiểu đường).
 • Nếu giá trị đo được là 200 miligam/dl trở lên, điều này cho thấy bệnh đái tháo đường. Đường huyết lúc đói ít nhất là 126 mg/dl.

Những giá trị nào là bình thường khi mang thai?

Nếu giá trị oGTT quá cao sau một giờ và từ 135 mg/dl trở lên thì oGTT 75 g được thực hiện trong điều kiện nhịn ăn. Trong xét nghiệm này, bà bầu uống dung dịch đường chứa 75 gam đường sau XNUMX giờ kiêng khem và lượng đường huyết được đo lại sau XNUMX giờ XNUMX giờ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện nếu trong quá trình xét nghiệm này:

 • đường huyết lúc đói (máu tĩnh mạch) là 92 mg/dl hoặc cao hơn và/hoặc
 • đường huyết là 180 mg/dl hoặc cao hơn một giờ sau khi uống dung dịch đường và/hoặc
 • đường huyết là 153 mg/dl hoặc cao hơn hai giờ sau khi uống dung dịch đường.

Nó đủ để chẩn đoán “bệnh tiểu đường thai kỳ” nếu vượt quá một trong những giới hạn này.

Khi nào oGTT được thực hiện?

OGTT được thực hiện nếu có nghi ngờ về tình trạng dung nạp glucose bị suy giảm, nhưng nếu phép đo cái gọi là đường huyết lúc đói (đường huyết lúc đói) không cung cấp bất kỳ kết quả rõ ràng nào liên quan đến bệnh hoặc nếu có một số yếu tố nguy cơ nhất định. Bao gồm các

 • Đái tháo đường týp 2 ở người thân thế hệ thứ nhất (chẳng hạn như cha mẹ)
 • Thừa cân hoặc không hoạt động thể chất
 • Huyết áp cao động mạch (tăng huyết áp)
 • Rối loạn chuyển hóa mỡ
 • Bệnh mạch máu
 • Protein trong nước tiểu (albumin niệu)
 • Từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ để loại trừ bệnh tiểu đường thai kỳ (tiểu đường thai kỳ)

Kiểm tra oGTT hoạt động như thế nào?

Ít nhất ba ngày trước khi xét nghiệm, điều quan trọng là phải ăn chế độ ăn giàu carbohydrate (150 đến 250 gram carbohydrate) để các giá trị oGTT không bị sai lệch. Điều này tương ứng với một chế độ ăn hỗn hợp bình thường. Tám đến mười hai giờ trước oGTT, bạn không được ăn, uống rượu, đồ uống có đường hoặc hút thuốc.

Một mẫu máu đầu tiên được lấy để xác định lượng đường huyết lúc đói. Sau đó, bạn uống dung dịch thử ngọt (75 gam dextrose hòa tan trong 250 đến 300 ml nước). Sau hai giờ, một mẫu máu khác sẽ được lấy để đo lượng đường trong máu của bạn. Trong thời gian này, bạn không được tập thể dục và hút thuốc.

Có nguy cơ cơ bản là bài kiểm tra bị làm sai lệch. Trong một số điều kiện nhất định, oGTT không có ý nghĩa:

 • Nhiễm trùng cấp tính và các bệnh nghiêm trọng
 • Loét dạ dày và tá tràng
 • Rối loạn chức năng của gan
 • Thiếu kali và magiê cấp tính
 • Ba ngày trước, trong và ba ngày sau kỳ kinh nguyệt
 • Sau khi phẫu thuật dạ dày

Cũng có thể các thuốc có chứa cortisone, thuốc hạ huyết áp (thuốc chẹn beta) và thuốc lợi tiểu cản trở khả năng dung nạp glucose. Bác sĩ sẽ cho bạn biết loại thuốc nào bạn có thể tiếp tục dùng trước khi xét nghiệm.

Rủi ro của oGTT là gì?

Tôi phải cân nhắc điều gì sau oGTT?

Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả của oGTT với bạn. Nếu các giá trị oGTT cho thấy khả năng dung nạp glucose bị suy giảm, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa lipid hoặc huyết áp cao, sẽ được kiểm tra.

Ngoài ra, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống theo yêu cầu về lượng calo và nếu có thể, hãy ăn chế độ ăn nhiều chất xơ với nhiều trái cây và rau quả tươi. Nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân. Tránh các sản phẩm làm sẵn và rượu. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, khi đó cơ bắp sẽ sử dụng nhiều glucose hơn.

Việc ngừng hút thuốc (bỏ thuốc lá) cũng rất được khuyến khích. Nó có tác dụng tích cực lâu dài đối với sự phát triển của bệnh đái tháo đường và cũng hữu ích cho việc phòng ngừa.

Theo quy định, một oGTT tiếp theo sẽ được thực hiện sau ba đến sáu tháng.