Suy nghĩ ám ảnh: Điều trị, nguyên nhân

Những suy nghĩ ám ảnh là gì?

Cùng với những hành động cưỡng bức, suy nghĩ ám ảnh là một trong những triệu chứng chính của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đó là những suy nghĩ khó chịu, thường được coi là mang tính đe dọa, được áp đặt nhiều lần lên người bị ảnh hưởng. Chúng thường có nội dung đáng sợ, xúc phạm hoặc hung hãn.

Những suy nghĩ ám ảnh kích thích sự thôi thúc phải làm điều gì đó với chúng. Những xung động cưỡng bức này thường dẫn đến những hành động cưỡng bức. Thực hiện một số hành động nhất định hoặc cố gắng gợi lên những suy nghĩ khác để ngăn chặn suy nghĩ ám ảnh đó là điều mà các chuyên gia gọi là trung hòa.

Làm thế nào để bạn vượt qua những suy nghĩ ám ảnh?

Tâm lý trị liệu cho những suy nghĩ ám ảnh

Một vấn đề khác là những người mắc chứng OCD thường cố gắng kìm nén những suy nghĩ ám ảnh hoặc tập trung sự chú ý vào những suy nghĩ khác. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp ích trong thời gian ngắn, thậm chí còn khiến suy nghĩ ám ảnh xảy ra thường xuyên hơn về lâu dài.

Thuốc điều trị suy nghĩ ám ảnh

Trong nhiều trường hợp, những suy nghĩ ám ảnh được điều trị bằng thuốc. Các bác sĩ kê toa một số loại thuốc chống trầm cảm nhất định, được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine. Tuy nhiên, tác dụng của chúng chỉ phát huy tác dụng sau một vài tuần và khi ngừng dùng thuốc, các vấn đề sẽ quay trở lại.

Ngay cả khi dùng lâu dài, thuốc chống trầm cảm cũng không gây nghiện.

Suy nghĩ ám ảnh: tự lực

Có một số nguyên tắc bạn nên lưu ý khi xử lý những suy nghĩ ám ảnh để hỗ trợ quá trình tự chữa lành:

Thứ hai, hãy nhớ rằng suy nghĩ không phải là yếu tố cơ bản báo trước hành động. Cho dù những suy nghĩ đó có vẻ hung hăng, xúc phạm hay đe dọa đến đâu, những người mắc OCD cũng không biến những suy nghĩ có vấn đề của họ thành hành động. Hãy tin tưởng vào nhân vật của bạn. Điều này không bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ ám ảnh.

Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt

Làm thế nào để bạn nhận ra những suy nghĩ ám ảnh?

Những suy nghĩ ám ảnh không nhất thiết phải khác biệt về nội dung với những nỗi sợ hãi thông thường hàng ngày, nhưng cường độ của chúng mạnh hơn nhiều. Chúng thường tạo ra sự ghê tởm hoặc sợ hãi ở người bị ảnh hưởng.

Những loại suy nghĩ ám ảnh sau đây là điển hình:

  • Nỗi sợ ô nhiễm (nhiễm trùng, ngộ độc) và nỗi sợ hãi về sức khỏe thể chất
  • (Homo-) ý nghĩ ám ảnh tình dục
  • Nỗi ám ảnh tôn giáo
  • Nghi ngờ bệnh lý, chẳng hạn như nỗi sợ hãi của người mẹ vì đã đối xử sai với con mình
  • Nỗi sợ hãi kỳ diệu rằng một ý nghĩ sẽ dẫn đến một sự kiện tiêu cực

Một số người phải chịu đựng những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như sợ phát điên hoặc có ý tưởng về cái chết đột ngột. Đây có thể là một chứng rối loạn hoảng sợ. Điều này đi kèm với những phàn nàn về thể chất như khó thở, đánh trống ngực, chóng mặt và buồn nôn.

Nguyên nhân nào dẫn đến suy nghĩ ám ảnh?

Mỗi người thỉnh thoảng đều trải qua những suy nghĩ khó chịu dồn ép họ. Những suy nghĩ như vậy xuất hiện đột ngột và đôi khi đáng sợ, kinh hãi hoặc kinh tởm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không coi trọng những suy nghĩ này và những ý tưởng đó lại biến mất.

Chính xác thì những suy nghĩ ám ảnh và các dạng khác nhau của chúng xảy ra như thế nào vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Các nghiên cứu tương ứng cho thấy có khuynh hướng di truyền. Những thay đổi trong não (ví dụ, rối loạn cân bằng serotonin) và những ảnh hưởng bên ngoài (chẳng hạn như những tình huống căng thẳng cao độ) cũng đóng một vai trò nào đó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra suy nghĩ ám ảnh trong bài viết Rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều này được đặc trưng bởi những suy nghĩ như vậy.