Béo phì (Adiposity): Các loại và nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: ăn kiêng, tập thể dục, trị liệu hành vi, dùng thuốc, giảm dạ dày, chữa béo phì.
 • Triệu chứng: Cơ thể tích tụ mỡ nhiều bất thường, giảm hiệu suất, khó thở, đổ mồ hôi nhiều, đau khớp và lưng, rối loạn tâm lý, gan nhiễm mỡ, bệnh gút, sỏi thận là các dấu hiệu lâm sàng thứ phát
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: khuynh hướng di truyền, thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục, trao đổi chất chậm, các bệnh khác nhau cũng như thuốc men, yếu tố tâm lý và xã hội
 • Diễn biến và tiên lượng: Nếu không được điều trị, béo phì là một căn bệnh tiến triển với nguy cơ mắc các bệnh thứ phát cao và tuổi thọ bị rút ngắn. Việc điều trị hoặc chữa khỏi bệnh càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Di chứng có thể xảy ra là bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác nhau.

Béo phì là gì?

Béo phì không phải là vấn đề về vóc dáng của những người có tính cách yếu đuối mà là một căn bệnh mãn tính được công nhận. Nó thuộc nhóm bệnh về nội tiết tố, dinh dưỡng và chuyển hóa. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Béo phì Đức (DAG) định nghĩa béo phì là tình trạng tích tụ các mô mỡ trong cơ thể vượt quá mức bình thường và gây tổn hại cho sức khỏe.

Béo phì, còn được gọi là béo phì, gây căng thẳng cho toàn bộ cơ thể và do đó có nguy cơ cao mắc các bệnh thứ phát - từ đau tim, tiểu đường đến các bệnh ung thư khác nhau. Do đó, việc 67/53 đàn ông và phụ nữ ở Đức hiện đang béo phì là một vấn đề xã hội lớn. Rốt cuộc, XNUMX% nam giới và XNUMX% phụ nữ được coi là thừa cân.

Béo phì ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên

Nếu trẻ bị béo phì trước tuổi dậy thì thì có nguy cơ cao bị thừa cân khi trưởng thành và do đó mắc nhiều bệnh khác nhau khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, không chỉ hậu quả về thể chất của béo phì mới là vấn đề đáng lo ngại: sự xa lánh xã hội và bắt nạt ở thời thơ ấu đôi khi còn đặt nền móng cho những rối loạn tâm lý sau này và có tác động lâu dài đến sự phát triển nhân cách.

Có nhiều lý do dẫn đến béo phì ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ngoài yếu tố di truyền, việc thiếu tập thể dục và chế độ ăn uống kém cũng đóng một vai trò quan trọng. Cha mẹ thường truyền lại lối sống khiến con cái họ béo phì.

Hướng dẫn chỉ số khối cơ thể (BMI)

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người có chỉ số khối cơ thể từ 25 trở lên được coi là thừa cân, người có chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là thừa cân nặng (béo phì). Chỉ số BMI được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (m2). Vì vậy, ví dụ, một người có chiều cao 180 cm sẽ thừa cân với cân nặng 81 kg và béo phì ở mức 98 kg.

Giá trị BMI được sử dụng để xác định tình trạng cân nặng tương ứng và do đó có thể chia các loại béo phì khác nhau.

Bảng BMI cho người lớn

Thuật ngữ béo phì đồng nghĩa với thuật ngữ béo phì và thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng nó không phổ biến. Tình trạng béo phì được coi là dấu hiệu báo trước của béo phì và chỉ ra rằng những người có chỉ số BMI lớn hơn 25 có nguy cơ béo phì và di chứng cao hơn đáng kể.

Đây là công cụ tính chỉ số BMI cho người lớn

Theo đó, bảng BMI cho trẻ em và thanh thiếu niên như sau:

 • Thừa cân: phần trăm BMI > 90 – 97
 • Béo phì: Phân vị BMI > 97 – 99.5
 • Béo phì cực độ: phần trăm BMI > 99.5

Adipositas permagna

Từ chỉ số BMI là 40, các bác sĩ nói đến béo phì permagna hoặc béo phì cấp độ 3. Những người bị ảnh hưởng rất béo phì và do đó thường bị hạn chế nghiêm trọng về chất lượng cuộc sống. Ngay cả việc đi lại hoặc ngồi chậm cũng khó khăn đối với họ.

Họ đặc biệt dễ mắc các bệnh thứ phát như tiểu đường, cao huyết áp và tuổi thọ bị giảm sút. Trong hầu hết các trường hợp, sự tự tin bị ảnh hưởng do thừa cân nặng và những người bị ảnh hưởng bị môi trường kỳ thị.

Giảm cân đáng kể là điều quan trọng để những người béo phì có thể khỏe mạnh trở lại. Bạn có thể đọc thêm về béo phì độ III trong bài viết Adipositas permagna.

Các dạng béo phì khác nhau là gì?

Ngược lại, ở phụ nữ, mỡ tích tụ chủ yếu ở hông và đùi. Vì vậy, hình thức này được gọi là “loại quả lê” hay phân bố mỡ gynoid. Những khoản tiền gửi này ít gây hại cho sức khỏe hơn so với loại táo, mặc dù cả hai dạng đều gây ra rủi ro gia tăng cho sức khỏe trên một mức độ béo phì nhất định.

Các phương pháp điều trị bệnh béo phì là gì?

Để điều trị bệnh béo phì, việc giảm cân trong thời gian ngắn là chưa đủ. Để ngăn ngừa các bệnh thứ phát nghiêm trọng, những người mắc bệnh béo phì phải giảm cân vĩnh viễn và khôi phục quá trình trao đổi năng lượng trở lại bình thường.

Để liệu pháp điều trị béo phì thành công lâu dài, cần phải có những thay đổi sâu rộng trong thói quen sinh hoạt. Liệu pháp điều trị béo phì luôn dựa trên liệu pháp dinh dưỡng, tập thể dục và hành vi. Sự kết hợp của các phương pháp điều trị này được các bác sĩ gọi là liệu pháp bảo tồn đa phương thức (mmk).

Liệu pháp dinh dưỡng

Điều quan trọng là các mục tiêu cụ thể được xây dựng. Ví dụ, để tiết kiệm 500 calo mỗi ngày. Ngoài ra, cần tính đến các khía cạnh thực tế của việc thay đổi chế độ ăn uống. Ví dụ, bệnh nhân học được những điều cần chú ý khi đi mua sắm và cách nấu những bữa ăn đa dạng mà không tốn nhiều công sức.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường ngoài béo phì, liệu pháp dinh dưỡng thường đi kèm với tư vấn về bệnh tiểu đường.

Tập thể dục trị liệu

Tập thể dục là một thành phần trung tâm của liệu pháp điều trị béo phì. Để giảm cân hiệu quả, bệnh nhân nên tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần, tiêu thụ 1200 đến 1500 kilocalories. Trọng tâm thường là các môn thể thao sức mạnh và sức bền. Trong trường hợp thừa cân nghiêm trọng, đây phải là những môn thể thao không gây thêm căng thẳng cho khớp và xương.

Liệu pháp hành vi

Nhiều người thừa cân bù đắp những cảm giác tiêu cực như buồn bã, thất vọng và căng thẳng bằng cách ăn uống. Không dễ để loại bỏ những khuôn mẫu hành vi đã ăn sâu qua nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Với sự trợ giúp của y học tâm lý và liệu pháp hành vi, bệnh nhân có thể tìm ra những cách mới để thay thế hành vi không lành mạnh bằng những hành vi lành mạnh hơn. Kiến thức lý thuyết này được củng cố và thực hành trong các bài tập thực tế.

Nếu liệu pháp cơ bản về dinh dưỡng, tập thể dục và trị liệu hành vi này không mang lại kết quả như mong muốn hoặc nếu nó không hứa hẹn đủ thành công do mức độ thừa cân, thì các biện pháp dùng thuốc hoặc phẫu thuật như thu nhỏ dạ dày cũng có thể được xem xét.

Thuốc điều trị

Tuy nhiên, nhiều biện pháp khắc phục không kê đơn rất tốn kém và không hiệu quả, đồng thời nguy hiểm nhất cho sức khỏe của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc hỗ trợ thuốc hợp lý để giảm cân.

Thu nhỏ dạ dày (phẫu thuật giảm béo)

Có nhiều phương pháp khác nhau để giảm thể tích của dạ dày. Đai dạ dày hoặc bóng dạ dày giúp bạn không thể ăn nhiều thức ăn hơn. Chúng có thể đảo ngược – nhưng cũng có ít tác dụng hơn so với phẫu thuật thu nhỏ dạ dày (phẫu thuật giảm cân).

Một dạ dày hình ống đơn giản có thể được tạo ra bằng phẫu thuật, hoặc một đường cắt dạ dày, cũng là cầu nối một phần của ruột non để cơ thể hấp thụ ít hơn những gì đã ăn.

Ở Đức có thể xin giảm bụng từ chỉ số BMI 40 hoặc từ chỉ số BMI 35 nếu cộng thêm các bệnh thứ phát như tiểu đường. Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Giảm dạ dày.

Chữa béo phì

Các mục tiêu và thành phần của việc chữa trị bệnh béo phì tương ứng với các mục tiêu của liệu pháp cơ bản: thay đổi chế độ ăn uống, chương trình thể thao và các biện pháp trị liệu hành vi. Tuy nhiên, trong bối cảnh chữa bệnh béo phì, cần phải có một phương pháp điều trị chuyên sâu hơn nhiều. Nhiều bệnh nhân cũng thấy dễ dàng hơn khi thay đổi thói quen sinh hoạt ở một môi trường khác.

Việc chữa trị bệnh béo phì thường được thực hiện bởi các phòng khám phục hồi chức năng hoặc các phòng khám béo phì đặc biệt. Có cả ưu đãi dành cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Việc chữa trị phải được áp dụng cùng với bác sĩ. Bạn có thể đọc về các yêu cầu để chữa bệnh và cách đăng ký trong bài viết Adipositas-Kur.

Dấu hiệu thừa cân, béo phì

Triệu chứng chính tích tụ mỡ bệnh lý

Triệu chứng chính của béo phì là sự tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể. Kết quả là họ gây căng thẳng cho cơ thể chỉ bằng trọng lượng tuyệt đối mà nó phải mang. Tải trọng tăng lên khiến cơ thể cần nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.

Hơn nữa, kho chứa chất béo không chỉ đơn thuần là nơi lưu trữ chất béo. Chúng tạo ra các chất truyền tin ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và nhiều chức năng cơ thể khác.

Hiệu suất vật lý hạn chế

Cân nặng quá mức gây căng thẳng đặc biệt cho tim và hệ tuần hoàn. Kết quả là, ngay cả khi gắng sức thể chất ở mức độ thấp đôi khi cũng là một công việc vất vả. Điều này một mặt là do tải trọng, nhưng cũng là do tổng thể máu chảy qua các mô nhiều hơn.

Vì bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng rất vất vả vì cân nặng và không thoải mái vì khó thở nên nhiều người mắc bệnh béo phì ngại gắng sức. Nhưng chính việc thiếu tập thể dục đôi khi lại là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Những người bị ảnh hưởng thường bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn là thiếu tập thể dục và tăng cân, khiến cân nặng của họ ngày càng tăng lên.

Hao mòn khớp

Ngoài hệ tim mạch, hệ cơ xương khớp là đối tượng bị béo phì nhiều nhất. Do tải trọng lớn lên các khớp nên chúng sẽ bị mòn sớm. Trong quá trình này, lớp sụn mịn ở nhiều khớp khác nhau bị phá hủy dần dần đến mức không thể sửa chữa được (viêm khớp). Đầu gối, khớp hông và khớp mắt cá chân đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng. Béo phì cũng thường dẫn đến đĩa đệm giữa các thân đốt sống bị mòn sớm và do đó đôi khi gây ra thoát vị đĩa đệm (sa đĩa đệm).

Tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis)

Trào ngược (ợ nóng)

Trong nhiều trường hợp, mỡ dự trữ trong khoang bụng liên tục đè lên các cơ quan tiêu hóa, ví dụ như ở dạ dày. Dịch dạ dày có tính axit sau đó bị đẩy ngược trở lại thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Về lâu dài, các cuộc tấn công bằng axit sẽ làm thay đổi các tế bào của thực quản: một tình trạng gọi là thực quản Barrett phát triển, có thể tiến triển thành ung thư.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Những người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ (SAS) bị ngừng thở khi ngủ. Dạng phổ biến nhất của tình trạng này được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAS). Trong trường hợp này, các cơ của đường hô hấp trên sẽ chùng xuống khi ngủ. Điều này cản trở luồng không khí thở bình thường và chất lượng giấc ngủ kém. Điều này thường xảy ra ở những người thừa cân nghiêm trọng.

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường rất mệt mỏi và không tập trung. Việc thiếu nghỉ ngơi trong khi ngủ cũng gây căng thẳng cho tinh thần.

Giãn tĩnh mạch (giãn tĩnh mạch) và huyết khối

Vẫn chưa rõ tại sao những người béo phì lại dễ bị giãn tĩnh mạch hơn. Nguyên nhân có thể là do mô liên kết tương đối yếu hơn ở người béo phì. Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng các tế bào mỡ giải phóng một số chất truyền tin làm suy yếu thành mạch máu của tĩnh mạch.

Nhưng Vân đê vê tâm ly

Những người béo phì thường bị kỳ thị vì cân nặng của mình. Các cuộc khảo sát cho thấy XNUMX/XNUMX người Đức tin rằng nguyên nhân gây béo phì là do lười tập thể dục và ăn quá nhiều. Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng béo phì là do họ tự gây ra. Những người bị ảnh hưởng thường phải đối mặt với những đánh giá sâu rộng này trong cuộc sống hàng ngày. Việc rút lui khỏi xã hội và có thể tăng cường ăn uống thoải mái là những hậu quả có thể xảy ra.

Các dấu hiệu lâm sàng khác ở bệnh béo phì

 • Sỏi mật (sỏi túi mật): Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra sỏi mật. Những người béo phì thường có mức cholesterol cao. Khi cholesterol kết tinh, sỏi mật hình thành, đôi khi gây đau bụng quặn thắt (đau bụng). Sỏi cholesterol là loại sỏi mật phổ biến nhất ở các nước công nghiệp phát triển.
 • Bệnh gút (tăng axit uric máu): Nồng độ axit uric trong máu thường tăng khi béo phì. Khi axit uric trong máu vượt quá ngưỡng nồng độ tới hạn, nó sẽ kết tinh. Các tinh thể axit uric sau đó sẽ lắng đọng trong các khớp, nơi chúng gây ra cơn gút với những cơn đau dữ dội do viêm.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Có rất nhiều yếu tố riêng lẻ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trao đổi chất và do đó ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng và cân nặng của từng cá nhân. Chúng bao gồm cấu trúc di truyền, dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai và hormone. Vì vậy, người thừa cân không nhất thiết phải ăn nhiều hoặc tập thể dục ít hơn người gầy.

Nguyên nhân gây béo phì không chỉ dừng lại ở việc ăn quá nhiều và tập thể dục quá ít. Một loạt các yếu tố dường như ảnh hưởng và củng cố lẫn nhau. Các cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, ngày càng rõ ràng rằng quá trình bệnh tật có xu hướng tự diễn ra: Béo phì càng rõ rệt, cơ thể càng ngoan cường bảo vệ số cân thừa.

Hành vi ăn uống (béo phì cơ bản)

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng không phải tổng lượng calo quyết định sự phát triển của bệnh béo phì mà là thành phần của chế độ ăn uống. Ví dụ, dầu có axit béo không bão hòa đa ít gây béo hơn chất béo bão hòa. Hoặc đồ ngọt khiến bạn béo hơn rau củ có cùng lượng calo.

Vẫn còn những giả thuyết khác cho rằng thời gian nghỉ giữa các bữa ăn dài hơn, trong thời gian đó cơ thể có thời gian để giảm lượng thức ăn dự trữ trở lại, sẽ giúp trở nên thon gọn hơn. Những người thường ăn gì đó giữa các bữa ăn có nhiều khả năng tăng cân hơn với cùng lượng calo nạp vào. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít nhất XNUMX giờ không chứa calo giữa các bữa ăn.

Thiếu tập thể dục

Không chỉ số lượng bài tập hiện tại mới là yếu tố quyết định: những người tập thể dục ít sẽ có ít cơ bắp hơn. Ví dụ, ngay cả khi nghỉ ngơi, cơ bắp vẫn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mô mỡ. Nếu khối lượng cơ giảm thì tốc độ trao đổi chất cơ bản cũng giảm, tức là nhu cầu năng lượng của cơ thể khi nghỉ ngơi.

Vấn đề là, mạng xã hội đặc biệt lôi kéo những người trẻ tuổi dành cả ngày để ngồi với bạn bè ảo thay vì thực sự nỗ lực thể chất hoặc hoạt động thể thao.

Ngày càng có nhiều người trưởng thành áp dụng lối sống khiến họ dễ bị béo phì: nhiều người làm việc dành phần lớn thời gian bên máy tính cá nhân. Đi xe đạp và đi bộ đã được thay thế bằng lái xe hoặc phương tiện giao thông công cộng, và việc leo cầu thang đã bị loại bỏ ở nhiều nơi bởi thang cuốn và thang máy.

Sự trao đổi chất

Ngược lại, cũng có những người rất gầy nhưng ăn rất nhiều và không tập thể dục nhiều để bù lại.

Người béo phì cũng mất ít năng lượng nhiệt hơn do có lớp mỡ cách nhiệt dưới da. Do đó, chúng phải chuyển đổi tương đối ít năng lượng thành nhiệt hơn, nghĩa là chúng đốt cháy ít calo hơn.

Môi trường hình thành hành vi ăn uống

Thói quen ăn uống được hình thành đáng kể trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ngày càng có nhiều trẻ em không học được cách chế biến thực phẩm đúng cách ở nhà hoặc ở trường. Ví dụ, việc tiếp cận đồ ngọt không kiểm soát sẽ làm gián đoạn nhịp điệu tự nhiên của cơn đói và lượng thức ăn ăn vào: kết quả là trẻ em và thanh thiếu niên ăn liên tục.

Nguyên nhân di truyền

Gen đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh béo phì: kết quả của các nghiên cứu ở các cặp song sinh cho thấy rằng béo phì là do nguyên nhân di truyền trong khoảng 40 đến 70% trường hợp.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu gen thực sự liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì và theo cách nào. Cho đến nay, người ta biết khoảng 100 gen bị nghi ngờ có liên quan đến thừa cân và béo phì.

Đặc biệt, “gen FTO” là trọng tâm của nghiên cứu về bệnh béo phì. Gen này dường như có liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn. Những người bị đột biến gen này chỉ có thể no lâu hơn và do đó dễ tăng cân hơn.

Lập trình biểu sinh

Không chỉ bản thân gen có ảnh hưởng lớn đến cân nặng mà còn cả mức độ hoạt động của chúng trong cơ thể. Một số lượng lớn gen thậm chí còn bị tắt tiếng hoàn toàn và không được sử dụng chút nào.

Trong số những thứ khác, gen đã bị ảnh hưởng ngay từ trong bụng mẹ. Nếu người mẹ thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì trẻ sinh ra thường có kích thước lớn và nặng cân. Nguy cơ béo phì của họ khi đó rất cao do cơ thể đã quen với việc dư thừa thức ăn. Trẻ có xu hướng ăn quá nhiều suốt đời. Ngoài ra, cơ thể anh còn chịu đựng được lượng đường trong máu cao hơn.

Bệnh tật là nguyên nhân gây béo phì

Một số bệnh và thuốc cũng thúc đẩy tăng cân và do đó gây béo phì. Các chuyên gia sau đó nói về bệnh béo phì thứ phát.

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Khoảng XNUMX đến XNUMX% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh u nang buồng trứng này. Đặc điểm của PCOS là rối loạn chu kỳ kinh và béo phì.
 • Bệnh Cushing (hypercortisolism): Trong chứng rối loạn này, tuyến thượng thận tiết ra một lượng cortisone không tự nhiên vào máu. Khi nồng độ trong máu tăng cao vĩnh viễn, hormone cortisone sẽ gây tăng cân nghiêm trọng, đặc biệt là ở phần thân của cơ thể (“béo phì phần thân”).
 • Suy giáp: Trong bệnh suy giáp, hormone tuyến giáp T3 và T4 không được sản xuất đủ số lượng. Trong số những thứ khác, chúng điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng, thấp hơn bình thường khi thiếu T3 và T4.
 • Hội chứng di truyền: những người mắc hội chứng Prader-Willi (PWS) hoặc hội chứng Laurence-Moon-Biedl-Bardet (LMBBS) thường cực kỳ béo phì.
 • Bệnh tâm thần: Ngoài ra, những người bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu cũng thường xuyên mắc bệnh béo phì. Ăn uống có tác dụng như một sự giải tỏa ngắn hạn cho tinh thần. Ngược lại, căng thẳng tâm lý có thể tăng lên khi trọng lượng cơ thể tăng lên, khiến người bệnh ăn nhiều hơn để cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Rối loạn ăn uống vô độ: Chứng rối loạn ăn uống vô độ, trong đó người bệnh liên tục ăn uống vô độ, đôi khi cũng khiến cân nặng tăng mạnh.

Thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ không mong muốn là kích thích thèm ăn hoặc tăng khả năng giữ nước. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine (thuốc trị dị ứng).
 • Thuốc hướng tâm thần như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần.
 • Cortisone để sử dụng lâu dài và/hoặc liều cao.
 • Thuốc huyết áp, đặc biệt là thuốc chẹn beta
 • Thuốc chống động kinh, ví dụ như axit valproic và carbamazepine
 • Thuốc trị đau nửa đầu như pizotifen, flunarizine hoặc cinnarizine

Yếu tố nguy cơ vòng bụng

Theo nguyên tắc chung, vòng bụng trên 80 cm được coi là nguy hiểm ở phụ nữ và trên 94 cm ở nam giới. Điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2, cùng nhiều nguy cơ khác. Với chu vi bụng trên 88 cm ở phụ nữ và 102 cm ở nam giới, nguy cơ thậm chí còn tăng lên đáng kể.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì trọng lượng cơ thể tăng lên hoặc bạn tăng cân mà không có lý do rõ ràng, trước tiên hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ gia đình. Đầu tiên anh ấy hoặc cô ấy sẽ hỏi bạn một số câu hỏi trong cái gọi là cuộc phỏng vấn tiền sử để thu hẹp các nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Bạn đã thừa cân bao lâu rồi?
 • Trước đây bạn có gặp vấn đề với cân nặng của mình không?
 • Bạn có tiếp tục tăng cân không?
 • Bạn có phàn nàn về thể chất như đau lưng, đau đầu gối hoặc khó thở không?
 • Bạn có tập thể dục thường xuyên không?
 • Có thành viên nào trong gia đình (cha mẹ, anh chị em) mắc bệnh béo phì không?
 • Bạn có dùng thuốc thường xuyên không?

Xác định chỉ số khối cơ thể

Bác sĩ xác định mức độ béo phì bằng cách tính toán chỉ số khối cơ thể.

Vì chỉ số BMI chỉ là giá trị hướng dẫn và đưa ra dấu hiệu ban đầu về khả năng béo phì nên bác sĩ thường thực hiện các phép đo khác để thu hẹp rõ ràng hơn mức độ béo phì và nguy cơ mắc các bệnh thứ phát. Chúng bao gồm chu vi vòng eo và hông chẳng hạn.

Các xét nghiệm máu

Nồng độ lipid trong máu thường tăng cao ở những người mắc bệnh béo phì. Vì vậy, bác sĩ sẽ kiểm tra thêm các giá trị cholesterol và chất béo trung tính.

Gan cũng thường bị ảnh hưởng trong những trường hợp béo phì nặng. Các giá trị của gan cung cấp thông tin về điều này.

Nếu nghi ngờ béo phì có thể do nội tiết tố, bác sĩ sẽ xác định các loại hormone khác nhau trong máu, chẳng hạn như hormone tuyến giáp.

Kiểm tra tim mạch

 • Siêu âm tim (siêu âm tim)
 • ECG khi nghỉ ngơi và khi căng thẳng về thể chất
 • Đặt ống thông tim, ví dụ, nếu có nghi ngờ hợp lý về bệnh tim mạch vành, suy tim hoặc khiếm khuyết van tim

Khám ở trẻ em và thanh thiếu niên

Người đầu tiên liên hệ với bệnh béo phì ở độ tuổi này là bác sĩ nhi khoa và bác sĩ thanh thiếu niên. Người này làm rõ liệu có cần thiết phải giới thiệu đến một trung tâm béo phì hay không. Bác sĩ cũng sử dụng chỉ số BMI để xác định tình trạng béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, độ tuổi và giới tính được bao gồm trong phép tính (phần trăm BMI). Vì vậy, máy tính chỉ số BMI của người lớn không thể áp dụng để tính chỉ số BMI ở trẻ em.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Bệnh do hậu quả

Một hậu quả có thể xảy ra của tình trạng viêm thầm lặng mãn tính này là bệnh tiểu đường loại 2, xảy ra chủ yếu ở những người thừa cân. Xơ cứng động mạch cũng thường gặp ở những người béo phì. Ngược lại, xơ cứng động mạch là nguyên nhân gây ra hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới: đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, các bệnh ung thư khác nhau xảy ra thường xuyên hơn ở những người béo phì. Có mối liên hệ đặc biệt chặt chẽ giữa béo phì và ung thư vú, cũng như các bệnh ung thư khác như ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tế bào thận, ung thư tử cung và ung thư tuyến tụy.

Phòng chống

Một người trở nên thừa cân hoặc béo phì nếu người đó cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ trong thời gian dài (cân bằng năng lượng tích cực). Do đó, lượng thức ăn và tập thể dục là hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng.

Sự phát triển của bệnh béo phì có thể được ngăn ngừa bằng cách hoạt động thể chất đầy đủ và chế độ ăn uống cân bằng. Ví dụ, những người có nguy cơ béo phì cao nên hạn chế ăn đồ ngọt, thực phẩm và đồ ăn nhẹ giàu chất béo cũng như đồ uống có đường. Thay vào đó, những bữa ăn đều đặn sẽ có lợi. Các chuyên gia khuyên nên ăn ba bữa chính và tối đa hai bữa phụ. Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, đồ ăn nhẹ có trái cây và rau quả là một lựa chọn tốt.

Trà và nước không đường là đồ uống lý tưởng vì chúng không chứa thêm đường. Uống đủ và trên hết là uống trước khi ăn. Thông thường, những gì được cho là thèm ăn hay đói chỉ đơn giản là khát. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, các chuyên gia khuyên bạn không nên ép chúng luôn phải ăn hết đĩa của mình. Họ cũng thường nhận được phần ăn quá lớn. Thay vào đó, hãy phục vụ những bữa ăn nhỏ hơn và bổ sung thêm một chút nếu cần.

Mặt khác, các yếu tố kích hoạt khác như căng thẳng hoặc bệnh tật không dễ dàng khắc phục được. Việc xác định những yếu tố kích hoạt này thường khó khăn và thường chỉ có thể thực hiện được khi có lời khuyên y tế. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ gia đình nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào.