Dinh dưỡng cho bệnh thấp khớp

Vai trò của dinh dưỡng trong bệnh thấp khớp

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong bệnh thấp khớp (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp). Nó không thể thay thế việc điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu và/hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, những gì bạn ăn và uống hàng ngày có thể có ảnh hưởng tích cực đến diễn biến của bệnh và sức khỏe của bạn. Cái này có một vài nguyên nhân:

Ăn để chống viêm

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào

Tình trạng viêm tạo ra một số lượng lớn các “gốc tự do”. Ví dụ, đây là những hợp chất oxy mạnh gây tổn thương mô khớp và các cấu trúc lân cận. Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, kẽm và selen giúp chống lại điều này: Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc oxy và do đó khiến chúng trở nên vô hại. Đặc biệt, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa một lượng lớn những “chất thải gốc tự do” này.

Khoáng chất và vitamin cho xương chắc khỏe

Teo xương (loãng xương) là một bệnh xương mãn tính thường gặp. Giống như nhiều bệnh, nó cũng thuộc nhóm thấp khớp. Đây cũng là bệnh đi kèm và thứ phát phổ biến của các bệnh thấp khớp khác. Do đó, chế độ ăn uống cần cung cấp đủ khoáng chất và vitamin mà cơ thể cần để xương chắc khỏe ngay từ đầu.

Nhu cầu vitamin D chỉ được đáp ứng một phần bởi thực phẩm (cá trích, cá hồi, lòng đỏ trứng, nấm, v.v.). Sự đóng góp chính được thực hiện bởi sự sản xuất của chính làn da bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời.

Yêu cầu năng lượng thay đổi

Tuy nhiên, với chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với hoạt động thể chất phù hợp – trong đó việc bảo vệ khớp đặc biệt quan trọng – bệnh nhân có thể chống lại sự tích tụ mỡ ngày càng tăng.

Có chế độ ăn kiêng dành cho bệnh thấp khớp đặc biệt không?

Tóm lại, vẫn chưa thể đánh giá chính xác hiệu quả của chế độ ăn kiêng dành cho bệnh thấp khớp cụ thể. Tuy nhiên, có thể đưa ra một số khuyến nghị chung về dinh dưỡng cho bệnh thấp khớp. Chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến viêm, ngăn ngừa các bệnh đi kèm như loãng xương và cải thiện sức khỏe nói chung.

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thường được khuyến khích cho bệnh thấp khớp. Rất có thể cơ thể sẽ nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết - xét cho cùng, không có thực phẩm nào chứa tất cả các loại carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất (nguyên tố vi lượng và nguyên tố vi lượng) có liên quan, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Do đó, sự đa dạng trong món ăn sẽ tốt cho sức khỏe – ngay cả đối với những người không mắc bệnh thấp khớp.

Chỉ ăn thức ăn động vật có chừng mực! Lời khuyên này áp dụng cho tất cả các bệnh viêm khớp dạng thấp, không chỉ riêng bệnh viêm khớp dạng thấp. Lý do: chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm thịt và các sản phẩm xúc xích, sữa, các sản phẩm từ sữa và trứng có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm. Thức ăn động vật có chứa axit arachidonic. Axit béo omega-6 này tạo ra các chất truyền tin thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể, được gọi là eicosanoids.

Món ăn

Hàm lượng axit arachidonic

mỗi phục vụ

qua 100 g

ragout gà

1600 mg (trên 400 g)

400 mg

Súp gà

1095 mg (trên 150 g)

730 mg

Thịt gà nướng

851 mg (trên 370 g)

230 mg

Tăng

749 mg (trên 70 g)

1070 mg

Gan lơn

650 mg (trên 125 g)

520 mg

Thịt bê

480 mg (trên 150 g)

320 mg

Thịt heo

345 mg (trên 155 g)

230 mg

330 mg (trên 150 g)

220 mg

bánh mì kẹp thịt gà

270 mg (trên 150 g)

180 mg

mở heo

255 mg (trên 15 g)

1700 mg

con lươn

225 mg (trên 150 g)

150 mg

Thịt lợn

150 mg (trên 300 g)

50 mg

ốp lết

84 mg (trên 140 g)

Con quay hồi chuyển

62.5 mg (trên 125 g)

50 mg

Thịt bò

60 mg (trên 150 g)

40 mg

Lòng đỏ trứng

38 mg (trên 19 g)

200 mg

trứng

36 mg (trên 60 g)

60 mg

thợ săn đất

30 mg (trên 30 g)

100 mg

Sữa (1.5% chất béo)

15 mg (trên 150 g)

10 mg

Nguồn: DEBInet “Bệnh thấp khớp – Dinh dưỡng”

Tránh hoàn toàn các sản phẩm động vật?

Ngẫu nhiên, không có axit arachidonic trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đây là lý do tại sao một số bệnh nhân thấp khớp tuân theo chế độ ăn chay. Có nhiều biến thể khác nhau của chế độ ăn kiêng này:

  • Những người ăn chay Lacto nói “không” với thịt, cá và trứng, nhưng không nói với sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Những người ăn chay Ovo-lacto cho phép mình uống sữa, các sản phẩm từ sữa và trứng ngoài thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
  • Những người ăn chay Pesco (hoặc pescarians) kết hợp chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật của họ với cá và hải sản.

Cần thận trọng trong trường hợp viêm thấp khớp hoạt động mạnh như viêm khớp dạng thấp: Điều này có thể dẫn đến tăng phân hủy protein! Do đó, không nên tránh hoàn toàn thực phẩm động vật và do đó tránh protein động vật. Thịt cũng là nguồn cung cấp sắt quan trọng.

Chế độ ăn thấp khớp: bạn nên ăn gì?

Các loại dầu thực vật như hạt lanh, hạt cải dầu, đậu nành, quả óc chó và dầu mầm lúa mì cũng góp phần có giá trị vào chế độ ăn kiêng cho bệnh thấp khớp. Chúng là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic tốt. Đây là một axit béo omega-3 được chuyển hóa trong cơ thể thành axit eicosapentaenoic – một loại axit béo omega-3 khác. Những axit béo này chống lại các quá trình viêm (không giống như axit béo omega-6), vì vậy chúng chắc chắn phải là một phần của chế độ ăn kiêng dành cho bệnh thấp khớp.

Các loại gia vị cũng nên được đưa vào chế độ ăn cho người bệnh thấp khớp: Cà ri, tỏi, caraway và gừng có tác dụng chống viêm. Do đó, chúng không chỉ thích hợp để chế biến các món ăn vì lý do ngon miệng.

Viêm khớp dạng thấp: cà phê và rượu

Cà phê có thể chiếm một phần trong lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, bạn chủ yếu nên đáp ứng nhu cầu chất lỏng của mình bằng nước hoặc trà thảo mộc hoặc trà trái cây không đường.

Tốt nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ xem có nên dùng bao nhiêu rượu và lượng rượu trong trường hợp của bạn hay không.

Dinh dưỡng cho bệnh thấp khớp: những lời khuyên trong nháy mắt

  • Tránh các thực phẩm có chất béo từ động vật như mỡ lợn, gan lợn, lòng đỏ trứng và các loại thịt mỡ, xúc xích. Một hoặc hai phần thịt hoặc xúc xích là đủ. Tránh ăn nhiều hơn XNUMX lòng đỏ trứng mỗi tuần.
  • Khi nói đến sữa và các sản phẩm từ sữa, tốt nhất nên chọn các loại ít béo (ví dụ: sữa ít béo, sữa chua gầy).
  • Ưu tiên chất béo thực vật khi nấu nướng và chế biến thức ăn. Dầu thực vật giàu axit béo omega-3 được đặc biệt khuyên dùng. Điều này áp dụng cho dầu óc chó, hạt lanh, đậu nành và dầu hạt cải chẳng hạn. Hai loại sau cũng cung cấp nhiều vitamin E – một chất chống oxy hóa quan trọng.
  • Khi nói đến ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc (như bột mì, bánh mì, mì ống và gạo), hãy chọn loại ngũ cốc nguyên hạt. Điều này cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ không có trong biến thể bột mì trắng. Ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
  • Bất cứ khi nào có thể, hãy ăn những bữa ăn mới được chuẩn bị thay vì những bữa ăn đã sẵn sàng. Loại thứ hai thường chứa axit béo bão hòa, đường ẩn, nhiều muối, chất bảo quản và hương liệu – tất cả đều không tốt cho sức khỏe.

Hãy tính đến những điều bạn thích và không thích khi lựa chọn bữa ăn. Cá tốt cho sức khỏe đối với bệnh viêm khớp dạng thấp – nếu không thích, bạn không nên ép mình ăn salad cá trích hoặc bánh mì kẹp cá thường xuyên. Viên nang dầu cá có thể là một sự thay thế. Bạn có thể thảo luận bao nhiêu với bác sĩ của bạn.