NSCLC: Phát triển, Các loại, Trị liệu

NSCLC: Mô tả

Các bác sĩ biết một số loại ung thư phổi (ung thư biểu mô phế quản). Đầu tiên, họ phân biệt hai nhóm chính: Ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ (SCLC). Trong ung thư phổi tế bào nhỏ, nhiều tế bào nhỏ, dày đặc được tìm thấy dưới kính hiển vi. Ngược lại, các tế bào trong NSCLC lớn hơn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ khác nhau về sự tiến triển và cách điều trị. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đều có khối u không phải tế bào nhỏ. Nó có thể được chia nhỏ hơn nữa.

Các loại NSCLC khác nhau là gì?

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể phát sinh từ các loại tế bào khác nhau. Theo đó, các loại phụ sau đây được phân biệt:

  • ung thư biểu mô tuyến
  • ung thư biểu mô tế bào vảy
  • ung thư biểu mô tế bào lớn
  • ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ khác

Ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy là những dạng phổ biến nhất của NSCLC và ung thư phổi nói chung. Ung thư biểu mô tế bào lớn ít phổ biến hơn. Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với các loại ung thư biểu mô phế quản tế bào nhỏ khác - chúng bao gồm các biến thể rất hiếm gặp.

Các loại NSCLC khác nhau phát triển như thế nào?

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường bao gồm các cụm tế bào thoái hóa rắn không hình thành chất nhầy. Chúng thường phát triển ở trung tâm phổi, ưu tiên ở các nhánh của đường dẫn khí nhỏ hơn (phế quản). Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi thường phát triển do kích ứng niêm mạc mãn tính, chẳng hạn như khói thuốc lá.

Các bác sĩ thường nói về ung thư biểu mô tế bào lớn khi họ không thể xác định ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ dưới kính hiển vi là ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy. Vì vậy, đó là một chẩn đoán loại trừ. Đúng như tên gọi, các tế bào của biến thể ung thư này có kích thước lớn đến kinh ngạc.

Trường hợp đặc biệt khối u Pancoast

Một trường hợp đặc biệt của NSCLC là khối u Pancoast, được đặt theo tên của người phát hiện ra nó. Ung thư biểu mô phế quản phát triển nhanh này phát sinh ở phần trên của phổi. Nó có thể lây lan rất nhanh đến các cấu trúc xung quanh như xương sườn, mô mềm ở cổ hoặc đám rối thần kinh của cánh tay. Khối u Pancoast là ung thư biểu mô tuyến trong hầu hết các trường hợp.

NSCLC: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân quan trọng nhất gây ra ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (và các dạng ung thư phổi khác) là hút thuốc: Người hút thuốc càng lâu và càng nhiều thuốc lá mỗi ngày thì nguy cơ mắc khối u ác tính trong phổi càng cao.

Các yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của khối u phổi ác tính bao gồm các chất ô nhiễm không khí, amiăng và asen.

Để đọc thêm về cách ung thư phổi phát triển và các yếu tố nguy cơ quan trọng, hãy xem Ung thư phổi: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

NSCLC: Triệu chứng

Ung thư phổi (chẳng hạn như ung thư phổi không phải tế bào nhỏ) thường gây ra một số triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết bệnh nhân chỉ báo cáo các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, ho và đau ngực. Tuy nhiên, khối u càng lan rộng thì các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng có thể bao gồm đờm có máu, khó thở và sốt nhẹ.

Nếu ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác. Ví dụ, di căn não có thể gây đau đầu, suy giảm thị lực và thăng bằng, lú lẫn và/hoặc tê liệt.

Đọc thêm về các triệu chứng chung của ung thư phổi và các triệu chứng cụ thể của khối u Pancoast trong phần nội dung Ung thư phổi: các triệu chứng.

NSCLC: kiểm tra và chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng chính xác và các bệnh có sẵn hoặc bệnh đi kèm. Anh ta cũng sẽ hỏi liệu bệnh nhân có hút thuốc hay tiếp xúc với các chất độc hại như amiăng tại nơi làm việc hay không.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất cẩn thận và kiểm tra dụng cụ khác nhau. Chúng bao gồm, ví dụ, kiểm tra X-quang ngực (X-quang ngực). Ngoài ra, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ những vùng nghi ngờ trong phổi và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Bạn có thể đọc thêm về các xét nghiệm cần thiết đối với các loại ung thư phổi trong mục Ung thư phổi: khám và chẩn đoán.

NSCLC: Điều trị

Các loại NSCLC khác nhau được điều trị tương tự ở từng giai đoạn khối u. Do đó, việc điều trị khối u là ung thư biểu mô tuyến hay ung thư biểu mô tế bào vảy ít quan trọng hơn. Điều quan trọng hơn nhiều là ung thư biểu mô tế bào phổi không phải tế bào nhỏ đã lan rộng bao xa trong cơ thể.

Ba phương pháp điều trị chính là:

  • Phẫu thuật, phẫu thuật cắt bỏ khối u
  • Xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư
  • Hóa trị bằng thuốc ức chế sự phân chia tế bào

Các quy trình điều trị chính xác cho NSCLC rất phức tạp. Do đó, chỉ có thể đưa ra một cái nhìn tổng quan đơn giản ở đây.

Điều trị ở giai đoạn đầu và giữa

Nếu ung thư phổi không phải tế bào nhỏ vẫn còn tương đối nhỏ, người ta sẽ cố gắng cắt bỏ nó càng hoàn toàn càng tốt. Để làm được điều này, khối u không được ảnh hưởng đến bất kỳ hoặc chỉ một vài hạch bạch huyết và trên hết là không được di căn.

Ở giai đoạn đầu, chỉ cần phẫu thuật là đủ để loại bỏ hoàn toàn mô ung thư. Đôi khi vùng phổi bị ảnh hưởng được chiếu xạ thêm. Điều này giết chết bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại.

Nếu ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã lan rộng và ảnh hưởng đến một số hạch bạch huyết, bệnh nhân cũng được hóa trị (hóa trị bổ trợ) sau phẫu thuật. Đối với các khối u lớn hơn, hóa trị đôi khi được bắt đầu trước khi phẫu thuật (hóa trị tân bổ trợ): nhằm mục đích thu nhỏ khối u ung thư. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ ít mô hơn sau đó.

Điều trị ở giai đoạn nâng cao

Phương pháp điều trị hiện đại cho bệnh nhân được lựa chọn

Trong một số trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, các lựa chọn điều trị khác có thể được xem xét. Chúng bao gồm các liệu pháp nhắm mục tiêu (với kháng thể hoặc thuốc ức chế tyrosine kinase) và liệu pháp miễn dịch:

Các liệu pháp nhắm mục tiêu đặc biệt nhắm vào các tính năng hoặc đặc điểm nhất định của tế bào ung thư. Trong ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, các liệu pháp nhắm mục tiêu như vậy có thể bao gồm kháng thể hoặc chất ức chế tyrosine kinase.

  • Liệu pháp kháng thể bao gồm việc sử dụng các kháng thể nhân tạo nhắm vào các đặc điểm cụ thể của bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ví dụ, một số kháng thể này có thể phá hủy một số đặc điểm nhất định trên bề mặt tế bào ung thư hoặc toàn bộ tế bào ung thư.
  • Các chất ức chế tyrosine kinase (chất ức chế tyrosine kinase), cũng được sản xuất nhân tạo, được các tế bào ung thư hoặc tế bào của thành mạch máu đưa vào cơ thể: Bên trong tế bào ung thư, chúng chặn các con đường truyền tín hiệu quan trọng đối với khối u. sự phát triển. Bên trong các tế bào mạch máu, chúng cũng chặn các đường truyền tín hiệu nhất định. Kết quả là các mạch máu không thể tiếp tục phát triển hoặc thậm chí bị chết. Điều này làm suy yếu nguồn cung cấp máu của khối u – sự phát triển của nó bị chậm lại.

Tuy nhiên, một số khối u ung thư khiến các điểm kiểm soát này khiến các tế bào miễn dịch cũng bỏ qua và không tấn công các tế bào ung thư. Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể được hưởng lợi từ thuốc ức chế điểm kiểm tra. Những loại thuốc trị liệu miễn dịch này đảm bảo rằng các điểm kiểm soát miễn dịch tiếp tục hoạt động bình thường và tăng cường tấn công các tế bào ung thư.

Cả liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch chỉ có thể được xem xét cho những bệnh nhân mà khối u đáp ứng được một số yêu cầu nhất định (chẳng hạn như có một đột biến gen nhất định hoặc có một số vị trí gắn kết nhất định trên bề mặt). Do đó, chúng chỉ phù hợp với những bệnh nhân được chọn lọc.

NSCLC: diễn biến và tiên lượng

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ. Vì vậy, về nguyên tắc, nó có tiên lượng tốt hơn. Tuy nhiên, cơ hội chữa khỏi và tuổi thọ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể vào việc phát hiện và điều trị khối u sớm như thế nào.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tốt như thế nào bao gồm tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các bệnh đi kèm có thể xảy ra như huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Bạn có thể đọc thêm về cơ hội chữa khỏi và tuổi thọ của ung thư biểu mô phế quản trong bài viết Ung thư phổi: Tuổi thọ.