Mũi: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Mũi là gì?

Ở điểm nối giữa tâm nhĩ và khoang chính có một dải màng nhầy rộng khoảng 1.5 mm, được đan xen bởi nhiều mạch máu nhỏ (mao mạch) và được gọi là locus Kiesselbachii. Khi một người bị chảy máu cam (chảy máu cam), đây thường là nguyên nhân gây chảy máu.

Khoang mũi được chia về phía trong thành hai “ống” dài và hẹp bởi một vách ngăn (vách mũi). Vách ngăn này có sụn ở phần trước và xương ở phần sau.

  1. Lỗ mũi dưới: nằm giữa ốc tai dưới và sàn khoang mũi (gồm khẩu cái cứng và vòm miệng); ống lệ mũi, khởi hành từ túi lệ gần góc trong của mắt, mở vào đó.
  2. lỗ mũi giữa: nằm giữa conchae giữa và dưới; xoang trán, xoang hàm trên và các tế bào sàng trước và giữa mở vào đó.

Các xoang khác nhau - xoang trán, xoang hàm trên, xoang bướm và xoang sàng - là những khoang chứa đầy không khí được lót bằng niêm mạc. Tên tương ứng của chúng có nguồn gốc từ xương sọ nơi chúng nằm.

Chức năng của mũi là gì?

Mũi được lót trên thành trong của nó bằng hai loại niêm mạc khác nhau: niêm mạc đường hô hấp và niêm mạc khứu giác.

Khi chúng ta nuốt, các luồng không khí có chứa chất tạo mùi cũng chạm tới niêm mạc khứu giác. Do đó, phần lớn những gì chúng ta nghĩ mình nếm thực ra là mùi, bởi vì cơ quan vị giác của chúng ta, tức lưỡi, chỉ có thể phân biệt được năm vị, đó là ngọt, chua, mặn, đắng và umami (vị mặn).

Sưng và sưng màng nhầy

Giáo dục ngôn ngữ

Mũi nằm ở đâu?

Ở người, mũi bên ngoài nằm ở giữa khuôn mặt và nhô ra ít nhiều so với khuôn mặt. Nó tạo thành lối vào khoang mũi thích hợp, được bao bọc bởi xương sọ. Ranh giới dưới của nó là vòm miệng cứng – ranh giới của khoang miệng. Giới hạn trên được hình thành bởi các xương sọ khác nhau: xương mũi, xương bướm, xương sàng và xương trán. Một số xương cũng cung cấp ranh giới bên.

Một vấn đề thường gặp là viêm niêm mạc mũi cấp tính hoặc mãn tính (viêm mũi). Viêm mũi cấp tính thường phát triển khi bị cảm lạnh – đây là loại cảm lạnh điển hình. Đôi khi viêm mũi cấp tính cũng là biểu hiện của phản ứng dị ứng, ví dụ như phấn hoa (sốt cỏ khô) hoặc phân của mạt bụi nhà. Viêm mũi mãn tính cũng có thể do nhiễm trùng và dị ứng.