Norovirus: Tiến triển, Điều trị, Thời gian ủ bệnh

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, đau bụng, đau nhức chân tay, sốt nhẹ, mệt mỏi.
 • Diễn biến và Tiên lượng: Nói chung, norovirus sẽ lành bệnh mà không gặp vấn đề gì ở người lớn khỏe mạnh. Trẻ nhỏ và người già dễ bị biến chứng hơn do mất nước và điện giải nghiêm trọng.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm trùng thường là từ người sang người (phân-miệng), đôi khi là nhiễm khuẩn phết hoặc giọt nhỏ.
 • Điều trị: Điều trị triệu chứng bằng cách bù nước và điện giải bị mất; có thể là chất chống nôn (chống nôn); điều trị nội trú tại bệnh viện và truyền dịch trong trường hợp nặng

Norovirus là gì?

Nhiều chất khử trùng không đủ hiệu quả chống lại norovirus. Chỉ những chế phẩm có hiệu quả chống lại virus đã được chứng minh (“hiệu quả diệt virus”) mới phù hợp.

Theo Viện Robert Koch, norovirus là nguyên nhân gây ra phần lớn bệnh viêm dạ dày ruột không do vi khuẩn. Ở trẻ em, chúng gây ra khoảng 30% và ở người lớn lên tới 50% các bệnh viêm dạ dày ruột.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của Norovirus thường bắt đầu rất đột ngột và biểu hiện dưới dạng “cúm dạ dày” cấp tính (viêm dạ dày ruột). Trong hầu hết các trường hợp, các dấu hiệu như nôn mửa và tiêu chảy xuất hiện chỉ vài giờ sau khi nhiễm norovirus. Sự kết hợp giữa nôn mửa và tiêu chảy được gọi là tiêu chảy nôn mửa.

Tiêu chảy do nôn mửa tiềm ẩn nguy hiểm vì nó làm mất đi nhiều chất lỏng và muối (chất điện giải) trong cơ thể. Ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già, điều này có thể đe dọa tính mạng. Hậu quả có thể xảy ra bao gồm các vấn đề về tuần hoàn, co giật và thậm chí là suy thận.

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy và nôn mửa kéo dài từ một đến ba ngày, có thể lên đến năm ngày. Các triệu chứng kèm theo như mệt mỏi thường kéo dài vài ngày sau đó.

Nhiễm Norovirus được biểu hiện trong hầu hết các trường hợp không chỉ ở tiêu chảy và nôn mửa. Thông thường, norovirus đi kèm với các dấu hiệu như:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • đau đầu
 • Đau ở tay chân
 • Cảm giác chung về bệnh tật
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi

Ở trẻ em, norovirus chỉ có nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên, sốt hiếm khi xảy ra ở đây. Điều này giúp phân biệt norovirus với viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, trong đó sốt là dấu hiệu điển hình.

Thời kỳ ủ bệnh của norovirus (thời kỳ lây nhiễm) là khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Nó thay đổi phần nào từ người này sang người khác. Ở hầu hết những người bị nhiễm bệnh, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi nhiễm bệnh. Ở những nơi khác, thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bùng phát bệnh là từ một đến hai ngày. Nhìn chung, thời gian ủ bệnh của norovirus là từ 50 đến XNUMX giờ.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nhiễm norovirus thường ngắn và nghiêm trọng. Các triệu chứng thường kéo dài từ một đến ba ngày, hiếm khi lâu hơn. Nếu không có biến chứng nào xảy ra và sự cân bằng chất lỏng và điện giải được cân bằng hoàn toàn, norovirus thường lành mà không gặp vấn đề gì.

Đặc biệt ở những người đã lớn tuổi hoặc bị suy yếu do các bệnh khác (chẳng hạn như HIV), mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn. Điều này cũng áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ở đây, điều trị tại bệnh viện có thể cần thiết. Điều này đặc biệt đúng nếu lượng chất lỏng và chất điện giải bị mất rất nhiều. Khi đó có nguy cơ tổn thương các cơ quan nội tạng. Chỉ trong những trường hợp rất hiếm, norovirus mới dẫn đến tử vong.

Phụ nữ mang thai thường rất lo lắng khi bị nhiễm norovirus. Tuy nhiên, bản thân norovirus không gây ra mối đe dọa cho thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng nôn mửa và/hoặc tiêu chảy nghiêm trọng có thể tạo ra nhiều áp lực trong cơ thể khiến quá trình chuyển dạ bắt đầu sớm. Điều đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ tương lai là đảm bảo rằng họ luôn được cung cấp đầy đủ chất lỏng, chất điện giải và chất dinh dưỡng.

Nếu một đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn trong gia đình bị bệnh do norovirus, điều quan trọng là phải đặc biệt cẩn thận về vệ sinh khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Nên cách ly người bệnh với trẻ sơ sinh và các thành viên khác trong gia đình càng nhiều càng tốt.

Nếu trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm norovirus, hãy thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt để đề phòng!

Nhiễm trùng xảy ra như thế nào?

Norovirus lây truyền trực tiếp từ người sang người: chất nôn và phân của người bệnh chứa rất nhiều virus. Những chất bài tiết còn sót lại có chứa norovirus đủ để truyền sang người khác qua tay, chẳng hạn như khi bắt tay. Nếu người khỏe mạnh vô thức đưa tay lên miệng hoặc mũi, vi rút sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người đó qua màng nhầy. Đây được gọi là con đường lây nhiễm qua đường phân-miệng.

Ngoài ra, có thể bị nhiễm norovirus khi những giọt nhỏ hình thành trong quá trình nôn mửa và xâm nhập vào miệng hoặc mũi của người khác qua không khí. Điều này được gọi là nhiễm trùng giọt.

Theo hiểu biết hiện nay, norovirus chỉ lây truyền giữa người với người chứ không lây truyền giữa người và động vật.

Một người có thể lây nhiễm trong bao lâu?

Rất thường xuyên vào mùa đông và tại các cơ sở công cộng

Trong mùa lạnh, hệ thống miễn dịch thường bị suy yếu. Các màng nhầy cũng thường khô hơn và do đó ít được bảo vệ khỏi mầm bệnh hơn. Đây là lý do tại sao sự bùng phát norovirus đặc biệt thường xuyên trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, các trường hợp ốm đau cũng có thể xảy ra trong suốt thời gian còn lại của năm.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng

Không có cách cụ thể nào để ngăn ngừa nhiễm norovirus: chưa có vắc-xin norovirus. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm norovirus bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

 • Vệ sinh cẩn thận: Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Giặt giũ: Đảm bảo đồ giặt mà người bị ảnh hưởng đã sử dụng luôn được giặt ngay lập tức. Chọn nhiệt độ giặt là 90 độ C để tiêu diệt bất kỳ norovirus nào có thể có trên đó.
 • Tránh tiếp xúc: Những người bị ảnh hưởng nên ở nhà trong hai ngày ngay cả khi các triệu chứng đã giảm bớt để không lây nhiễm cho người khác.

Duy trì các biện pháp vệ sinh trong ít nhất một tuần sau khi các triệu chứng giảm bớt. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc rửa và khử trùng tay một cách tận tâm.

Số lượng phân nhóm cao cũng là lý do khiến các công ty dược phẩm không bận tâm đến việc phát triển vắc xin: Hầu như không thể bao phủ hết tất cả các phân nhóm bằng vắc xin.

Sau khi sống sót sau căn bệnh này, người ta không miễn dịch với norovirus! Các virus quá linh hoạt cho việc đó. Vì vậy, có thể bị nhiễm lại sau khi bị nhiễm norovirus.

Kiểm tra và chẩn đoán

Lấy bệnh sử

Trong cái gọi là bệnh sử, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng chính xác và các thông số quan trọng khác. Các câu hỏi có thể là:

 • Bạn có bị tiêu chảy và nôn mửa?
 • Bạn có cảm thấy bơ phờ và mệt mỏi không?
 • Bạn đã ăn gì trong vài giờ qua trước khi xuất hiện các triệu chứng?
 • Gần đây bạn có tiếp xúc với những người có triệu chứng tương tự không?

Ngay cả những triệu chứng điển hình cũng thường là dấu hiệu rõ ràng của việc nhiễm norovirus.

Sau khi hỏi bệnh sử, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe. Trọng tâm là ở vùng bụng: Đầu tiên anh ấy kiểm tra bằng ống nghe xem có nghe được âm thanh ruột bình thường hay không. Sau đó anh cẩn thận sờ nắn vùng bụng. Anh ta tìm kiếm sự căng thẳng (“căng thẳng phòng thủ”) và bất kỳ vùng đau nào ở bụng.

Qua khám thực thể, ông chủ yếu loại trừ các nguyên nhân khác gây tiêu chảy và nôn mửa.

Phát hiện norovirus

Có nhiều cách khác nhau để phát hiện norovirus. Các bác sĩ trong phòng thí nghiệm sẽ tìm kiếm các thành phần đặc trưng của virus, chẳng hạn như axit nucleic hoặc protein, trong mẫu bệnh nhân. Hoặc họ cố gắng phát hiện trực tiếp các hạt virus – với sự hỗ trợ của kính hiển vi điện tử.

Norovirus: Nghĩa vụ báo cáo

Theo Đạo luật chống lây nhiễm của Đức (IfSG), việc phát hiện norovirus là phải báo cáo. Dữ liệu được truyền kèm theo tên bệnh nhân đến cơ quan y tế công cộng chịu trách nhiệm.

Điều trị

Không có thuốc điều trị cụ thể cho nhiễm norovirus và thường không cần thiết. Thay vào đó, người ta cố gắng giảm bớt các triệu chứng càng nhiều càng tốt (liệu pháp điều trị triệu chứng).

Nói chung, tốt nhất là bệnh nhân nhiễm norovirus nên bình tĩnh. Nghỉ ngơi tại giường được khuyến khích. Các biện pháp tiếp theo phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Điều trị Norovirus cho các triệu chứng nhẹ đến trung bình

Đảm bảo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống nhiều sữa mẹ hoặc thực phẩm thay thế phù hợp.

Sự thay đổi nồng độ chất điện giải tiềm ẩn nguy hiểm: chúng gây buồn ngủ, các vấn đề về tuần hoàn và rối loạn nhịp tim.

Các biện pháp khắc phục tại nhà “cola và muối” không thích hợp cho tình trạng nôn mửa và tiêu chảy: Chất caffeine trong cola có thể làm tăng tình trạng mất nước. Vì vậy, cola không được khuyến khích, đặc biệt là đối với trẻ em. Bản thân que muối không có vấn đề gì. Chúng chủ yếu cung cấp natri dưới dạng chất điện giải, nhưng không cung cấp kali cần thiết. Điều này có thể được tìm thấy trong chuối chẳng hạn.

Điều trị Norovirus cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn

Dung dịch thay thế còn được gọi là dung dịch bù nước đường uống (ORL) hoặc dung dịch WHO (theo tên Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Nó chứa glucose và chất điện giải hòa tan trong nước, chẳng hạn như muối ăn hoặc kali clorua. Nó có sẵn ở các hiệu thuốc, thường ở dạng bột để hòa tan trong chất lỏng.

Đối với trường hợp nôn mửa nặng hơn, có thể dùng thuốc chống buồn nôn và chống nôn (thuốc chống nôn) với sự tư vấn của bác sĩ.

Điều trị bằng norovirus cho các triệu chứng nghiêm trọng

Trẻ em và người già thường đặc biệt nhạy cảm với tình trạng mất nhiều chất lỏng và chất điện giải. Do đó, đối với họ, liệu pháp điều trị bằng norovirus thường diễn ra tại bệnh viện.