Ung thư hạch không Hodgkin: Mô tả

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Ung thư hạch không Hodgkin là thuật ngữ chung cho một số bệnh ung thư hệ bạch huyết.
 • Triệu chứng: Các triệu chứng chung như sưng hạch không đau, sốt, sụt cân, đổ mồ hôi nhiều về đêm, mệt mỏi, ngứa.
 • Tiên lượng: NHL ác tính thấp thường chỉ có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu; NHL ác tính cao về nguyên tắc có thể chữa được ở tất cả các giai đoạn nếu được điều trị đúng cách.
 • Khám và chẩn đoán: lấy bệnh sử, khám thực thể, xét nghiệm máu và mô; thủ tục hình ảnh để kiểm tra sự lây lan của khối u.
 • Điều trị: tùy theo loại và giai đoạn bệnh, ví dụ Watch & Wait, xạ trị, hóa trị, liệu pháp kháng thể, liệu pháp tế bào CAR-T hoặc ghép tế bào gốc, nếu cần thiết.

U lympho không Hodgkin là gì?

Ung thư hạch không Hodgkin xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người lớn tuổi dễ mắc bệnh hơn.

Hệ bạch huyết

Hệ thống bạch huyết, được phân bố khắp cơ thể, bao gồm hệ thống mạch bạch huyết và các cơ quan bạch huyết như tủy xương, tuyến ức, lá lách, amidan và các hạch bạch huyết. Nó thu thập và vận chuyển chất lỏng mô dư thừa - dịch bạch huyết hoặc gọi tắt là bạch huyết.

Tế bào lympho B (tế bào B) chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất kháng thể chống lại mầm bệnh xâm nhập. Mặt khác, tế bào lympho T (tế bào T) tấn công trực tiếp các mầm bệnh trong cơ thể và chỉ đạo phản ứng phòng vệ.

Phân loại thành u lympho tế bào B và T

Cho đến nay, u lympho tế bào B là nhóm phổ biến hơn: khoảng XNUMX trong số XNUMX u lympho không Hodgkin có nguồn gốc từ tế bào lympho B hoặc tế bào tiền thân của chúng.

Các tế bào ung thư hạch lưu thông trong máu thường bị “kẹt” trong một hạch bạch huyết, nơi chúng bám trụ và tiếp tục nhân lên. Vì vậy, u lympho không Hodgkin thường bắt nguồn từ các hạch bạch huyết.

Phân loại theo bệnh ác tính

 • U lympho không Hodgkin ác tính thấp (không biểu hiện): Chúng phát triển chậm qua nhiều năm đến nhiều thập kỷ. Kết quả là, liệu pháp điều trị ở đây thường không hiệu quả bằng các dạng NHL phát triển nhanh hơn (có độ ác tính cao).

Tổng quan: Các loại ung thư hạch không Hodgkin

Dưới đây là bảng tổng quan về các u lympho không Hodgkin tế bào B và tế bào T được chọn:

U lympho không Hodgkin tế bào B

Ung thư hạch không Hodgkin tế bào T

ác tính thấp

ác tính cao

Các triệu chứng của bệnh ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Các triệu chứng ung thư hạch không Hodgkin khác nhau tùy theo diễn biến của bệnh. Tuy nhiên, có những triệu chứng phổ biến xảy ra rất thường xuyên: Ví dụ, các hạch bạch huyết to ra vĩnh viễn hoặc ngày càng to, không đau là điển hình của bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Chủ yếu các hạch bạch huyết ở cổ bị ảnh hưởng, nhưng cũng có thể xảy ra ở các hạch khác, ví dụ như ở nách, háng, ngực và bụng.

Các triệu chứng chung bao gồm các phàn nàn khác mà bác sĩ tóm tắt dưới thuật ngữ triệu chứng B:

 • Sốt hoặc các cơn sốt: Nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38°C mà không có nguyên nhân rõ ràng như nhiễm trùng.
 • Đổ mồ hôi đêm: đổ mồ hôi nhiều về đêm, thường khiến người bệnh thức dậy “ướt sũng nước”, thay đồ ngủ, thay giường mới.
 • Giảm cân hơn XNUMX% trọng lượng cơ thể trong vòng sáu tháng

Da ngứa khắp cơ thể cũng có thể được quan sát thấy ở một số bệnh nhân. Nguyên nhân chính xác gây ngứa vẫn chưa được biết. Có thể các tế bào máu bị thoái hóa sẽ giải phóng các chất hóa học gần các dây thần kinh nhạy cảm trên da và do đó gây ra ngứa.

Tất cả những triệu chứng này không phải là đặc điểm của bệnh ung thư hạch không Hodgkin mà cũng có thể có những nguyên nhân khác! Ví dụ, các hạch bạch huyết cũng sưng lên khi bị nhiễm trùng, nhưng sau đó bị tổn thương khi sờ nắn và nhanh chóng co lại sau khi bị nhiễm trùng. Triệu chứng B cũng có thể xảy ra với các bệnh ung thư khác cũng như các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh lao.

Tuổi thọ của bệnh ung thư hạch không Hodgkin là bao nhiêu?

Về nguyên tắc, mức độ ác tính đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở đây:

NHL có độ ác tính cao với tỷ lệ phân chia tế bào cao đáp ứng điều trị tốt hơn nhiều. Về nguyên tắc, do đó, việc chữa khỏi bệnh có thể xảy ra ở mọi giai đoạn của bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp riêng lẻ, các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Tuổi thọ và sự thành công của điều trị phụ thuộc, ví dụ, vào độ tuổi và tình trạng chung của bệnh nhân cũng như vào việc có hay không và có bao nhiêu ổ ung thư hiện diện bên ngoài các hạch bạch huyết.

Điều gì gây ra bệnh ung thư hạch không Hodgkin?

Các yếu tố rủi ro được thảo luận hoặc biết đến bao gồm:

Nhiễm trùng

Một số u lympho không Hodgkin phát triển liên quan đến một số bệnh nhiễm trùng. Ví dụ, virus Epstein-Barr (EBV) góp phần vào sự phát triển của một số dạng ung thư hạch Burkitt. Đây là bệnh ung thư hạch không Hodgkin tế bào B có độ ác tính cao. Tuy nhiên, loại virus này được biết đến nhiều hơn là tác nhân gây bệnh sốt tuyến Pfeiffer (bệnh bạch cầu đơn nhân).

U lympho mô bạch huyết liên quan đến niêm mạc (MALT) bắt nguồn từ mô bạch huyết của niêm mạc và thường phát sinh nhất ở dạ dày. Đây là một dạng ung thư dạ dày hiếm gặp. Nó thường phát triển dựa trên tình trạng nhiễm trùng mãn tính với vi khuẩn dạ dày Helicobacter pylori.

U lympho tế bào T trưởng thành (ATLL) phát triển cùng với cái gọi là vi rút HTL (vi rút lympho T ở người).

Điều trị ung thư sớm hơn

Liệu pháp ức chế miễn dịch

Sau khi cấy ghép nội tạng hoặc trong trường hợp nhiễm HIV, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Những loại thuốc ức chế miễn dịch này có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư hạch.

Độc tố

Thuốc diệt cỏ (thuốc diệt cỏ) cũng được coi là tác nhân có thể gây ra bệnh ung thư hạch không Hodgkin.

Bệnh của hệ thống miễn dịch

Có thể một số bệnh của hệ thống miễn dịch thúc đẩy sự xuất hiện của NHL. Ví dụ, có những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjögren, bệnh lupus ban đỏ, bệnh celiac và một số bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải như hội chứng Wiscott-Aldrich hoặc HIV.

Ung thư hạch không Hodgkin được chẩn đoán như thế nào?

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Bước đầu tiên trong việc làm rõ các triệu chứng là tư vấn chi tiết giữa bác sĩ và bệnh nhân để có được tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Trong số những điều khác, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng chính xác của bạn và bất kỳ bệnh lý nào trước đây hoặc tiềm ẩn. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn có nhận thấy có vết sưng nào ở cổ không?
 • Gần đây bạn có thức dậy đổ mồ hôi vào ban đêm không?
 • Bạn có bị sụt cân ngoài ý muốn trong vài tháng qua không?
 • Gần đây bạn có thường xuyên bị chảy máu mũi hoặc nướu không?

Cuộc phỏng vấn thường được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Trong số những thứ khác, bác sĩ sẽ sờ nắn các hạch bạch huyết của bạn (ví dụ, trên cổ) và lá lách để xem có to ra không.

Các xét nghiệm máu

Nếu số lượng hồng cầu (hồng cầu) giảm, các bác sĩ gọi đây là tình trạng giảm hồng cầu. Điều này thường dẫn đến thiếu máu. Mức độ tiểu cầu trong máu (huyết khối) đôi khi cũng giảm mạnh (giảm tiểu cầu), làm tăng xu hướng chảy máu.

Liệu phân nhóm tế bào lympho có chịu trách nhiệm cho sự gia tăng này hay không có thể được nhìn thấy trong cái gọi là số lượng máu khác biệt. Điều này cho biết tỷ lệ phần trăm của các phân nhóm bạch cầu khác nhau như tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân. Do đó, công thức máu khác biệt rất hữu ích khi nghi ngờ CLL hoặc một dạng NHL khác.

 • Tế bào lympho B trưởng thành mang protein CD20 trên bề mặt ngay cả khi chúng phát triển thành tế bào ung thư (tế bào lympho B). Sau đó, protein này được tìm thấy với số lượng thậm chí còn cao hơn trên bề mặt tế bào.
 • Ngược lại, protein bề mặt CD3 là điển hình cho tế bào lympho T và các tế bào ung thư phát triển từ chúng (tế bào lympho T).

Enzyme này được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể và thường tăng cao khi có khối u. Nếu nồng độ của nó tăng lên, điều này cho thấy sự chết tế bào tăng lên. Vì lý do này, nó cũng được sử dụng để theo dõi tiến trình điều trị khối u.

Kiểm tra mô

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin được xác nhận bằng kiểm tra mô, các thủ tục hình ảnh sẽ giúp bác sĩ tìm ra ung thư đã lan rộng trong cơ thể đến mức nào. Để làm điều này, ví dụ, anh ta sử dụng tia X và siêu âm, cũng như chụp cắt lớp vi tính (CT) và đôi khi là chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Kết quả giúp xác định giai đoạn của bệnh ung thư hạch không Hodgkin (“giai đoạn”).

Các bác sĩ thường chia ung thư hạch không Hodgkin thành bốn giai đoạn khối u theo Ann-Arbor (sửa đổi sau Cotswold (1989) và Lugano (2014)) dựa trên sự lây lan của chúng trong cơ thể. Chỉ có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) và đa u tủy (MM) mới sử dụng các phân loại khác để phân giai đoạn.

Phân giai đoạn của Ann Arbor cho thấy rằng ung thư hạch không Hodgkin càng lan rộng trong cơ thể thì giai đoạn khối u càng cao.

Traineeship

Khối u lan rộng

I

II

Liên quan đến hai vùng hạch trở lên hoặc các ổ ngoài hạch khu trú – nhưng chỉ ở một bên của cơ hoành (tức là ở ngực hoặc bụng)

III

Tổn thương từ hai vùng hạch trở lên hoặc các ổ ngoài hạch khu trú ở cả hai bên cơ hoành (tức là cả ở ngực và bụng)

IV

Phương pháp điều trị bệnh ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Liệu pháp điều trị ung thư hạch không Hodgkin phụ thuộc chủ yếu vào việc đó là NHL ác tính thấp hay ác tính cao. Điều này thường quan trọng hơn giai đoạn khối u. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch trị liệu bao gồm tuổi và tình trạng chung của bệnh nhân.

Điều trị NHL ác tính thấp

Ở giai đoạn nặng hơn (III và IV), NHL ác tính thấp thường không thể chữa khỏi được nữa. Sau đó, nhìn chung có hai lựa chọn:

 • Chiến lược “theo dõi và chờ đợi”: Các bác sĩ thường không điều trị khối u phát triển rất chậm mà ban đầu chỉ theo dõi chặt chẽ - ví dụ: nếu ung thư hạch không Hodgkin không (chưa) gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Liệu pháp kháng thể này hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Do đó, nó là một trong những liệu pháp được gọi là liệu pháp miễn dịch.

Điều trị NHL ác tính cao

Giống như các dạng ác tính thấp, các bác sĩ thường kết hợp hóa trị liệu này với rituximab (liệu pháp kháng thể) nếu ung thư là ung thư hạch tế bào B.

Liệu pháp tế bào T CAR

Nếu các biện pháp điều trị được mô tả ở trên không giúp ích hoặc bệnh nhân tái phát, đôi khi liệu pháp tế bào CAR-T sẽ được sử dụng. Đây là một hình thức trị liệu miễn dịch mới hoạt động như sau:

 • Đầu tiên, các tế bào lympho T (tế bào T) khỏe mạnh được lọc ra khỏi máu của bệnh nhân.
 • Bây giờ bệnh nhân được hóa trị để giảm số lượng tế bào ung thư hạch và làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này sau đó giúp các tế bào CAR-T thực hiện công việc của chúng dễ dàng hơn.
 • Ở bước tiếp theo, bệnh nhân được truyền tế bào CAR-T. Trong cơ thể, nhờ các vị trí gắn kết cụ thể (CAR), các tế bào này liên kết đặc biệt với các tế bào khối u và tiêu diệt chúng.

Phương pháp trị liệu đặc biệt

Đối với một số dạng ung thư hạch không Hodgkin, các bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị đặc biệt. Ví dụ:

Bệnh nhân được hóa trị và/hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu (với rituximab hoặc các kháng thể nhân tạo khác hay còn gọi là thuốc ức chế đường dẫn tín hiệu). Trong một số trường hợp, ghép tế bào gốc hoặc xạ trị cũng có ích.

Đọc thêm về cách điều trị CLL tại đây.