Nitrofurantoin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của nitrofurantoin

Thuốc kháng sinh nitrofurantoin được gọi là tiền chất. Nó chỉ được chuyển đổi thành dạng hoạt động tại vị trí tác dụng (trong đường tiết niệu). Quá trình chuyển đổi xảy ra thông qua các enzyme của vi khuẩn sau khi hoạt chất được hấp thu từ ruột vào máu và đi qua thận vào nước tiểu.

Do dạng hoạt động của nitrofurantoin có nhiều điểm tấn công khác nhau trong tế bào vi khuẩn nên khả năng vi khuẩn phát triển đề kháng với kháng sinh là khá thấp.

Tỷ lệ kháng thuốc thấp là lý do khiến nó được khuyến cáo là thuốc đầu tay trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính không biến chứng.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Nitrofurantoin hấp thu qua ruột chỉ đạt nồng độ rất thấp trong máu. Nồng độ nước tiểu cao nhất đạt được khoảng bốn đến năm giờ sau khi uống.

Khoảng một nửa hoạt chất được đưa vào cơ thể bị phân hủy thành các chất chuyển hóa không hiệu quả. Những chất này cũng được bài tiết qua nước tiểu và có thể gây ra màu nâu vô hại của nước tiểu.

Khi nào nitrofurantoin được sử dụng?

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như hẹp đường tiết niệu bẩm sinh hoặc mắc phải hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, lặp đi lặp lại, điều trị dự phòng bằng nitrofurantoin cũng có thể được xem xét.

Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, thời gian sử dụng nitrofurantoin thường là XNUMX đến XNUMX ngày. Để phòng ngừa, nó có thể kéo dài tối đa sáu tháng – nhưng với liều lượng thấp hơn.

Cách sử dụng nitrofurantoin

Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, nên dùng kháng sinh trong thời gian theo chỉ định của bác sĩ - ngay cả khi các triệu chứng đã cải thiện trước đó.

Để sử dụng phòng ngừa, liều lượng thấp hơn được chọn, thường là một viên vào buổi tối sau lần đi tiểu cuối cùng.

Các tác dụng phụ của nitrofurantoin là gì?

Các tác dụng phụ khác ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX bệnh nhân bao gồm nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, viêm phổi, ho và đau ngực.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng nitrofurantoin?

Chống chỉ định

Không nên dùng Nitrofurantoin trong trường hợp:

  • suy giảm chức năng thận
  • Bài tiết qua nước tiểu thấp hoặc vắng mặt
  • Bệnh gan với men gan tăng cao bất thường
  • thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase
  • Rối loạn thần kinh (chẳng hạn như bệnh đa dây thần kinh)

Tương tác

Nhìn chung, có tương đối ít tương tác giữa nitrofurantoin và các thuốc khác vì thuốc được kích hoạt và chỉ hoạt động trong nước tiểu. Tuy nhiên, một số tác nhân có thể cản trở sự hấp thu kháng sinh từ ruột, chẳng hạn như tác nhân gây ợ nóng (như muối magiê hoặc nhôm) và tác nhân gây buồn nôn (như metoclopramide).

Thuốc và thực phẩm kiềm hóa nước tiểu (như nhiều loại rau, trái cây họ cam quýt hoặc sữa) sẽ ức chế bài tiết nitrofurantoin. Ngược lại, các chất làm axit hóa nước tiểu (chẳng hạn như thịt) sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết.

Giới hạn độ tuổi

Trẻ sơ sinh nên nhận hoạt chất với liều lượng giảm thích hợp sớm nhất là sau tháng thứ ba của cuộc đời. Việc giảm liều cũng cần thiết ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Mang thai và cho con bú

Để phòng ngừa, không nên sử dụng nitrofurantoin ở phụ nữ mang thai và cho con bú vì có những lựa chọn thay thế được nghiên cứu tốt hơn và dung nạp tốt hơn. Tuy nhiên, nói chung có thể sử dụng trong hai tháng đầu của thai kỳ.

Cách lấy thuốc có nitrofurantoin

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất nitrofurantoin có sẵn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ từ các hiệu thuốc theo toa.

Nitrofurantoin được biết đến từ khi nào?