Nitrendipine: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Nitrendipin hoạt động như thế nào

Thuốc chẹn kênh canxi như nitrendipine ngăn chặn dòng canxi vào các tế bào cơ của thành mạch máu. Kết quả là các bức tường giãn ra và mở rộng – huyết áp giảm xuống.

Huyết áp bị ảnh hưởng đáng kể bởi đường kính của mạch máu. Khi cơ trơn ở thành mạch co lại, làm hẹp mạch, huyết áp tăng lên. Khi các cơ thành thư giãn để các mạch máu giãn ra thì nó sẽ xẹp xuống.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Nitrendipine được dùng bằng đường uống (uống) và được hấp thu (tái hấp thu) vào máu rất tốt. Nồng độ thuốc tối đa trong máu đạt được sau một đến ba giờ.

Khi hoạt chất được dùng dưới dạng viên nén, tác dụng sẽ xuất hiện sau 20 đến 30 phút. Nitrendipine được chuyển hóa ở gan nhờ enzyme CYP3A4 và sau đó được bài tiết chủ yếu qua thận qua nước tiểu và một lượng nhỏ qua phân.

Khi nào nitrendipin được sử dụng?

Viên Nitrendipine được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp).

Trước đây, lọ chứa dung dịch nitrendipine cũng có sẵn ở Đức – để sử dụng trong trường hợp tăng huyết áp cấp cứu (huyết áp tăng mạnh, đột ngột có nguy cơ tử vong). Tuy nhiên, công ty sản xuất đã ngừng phân phối chúng vào năm 2021.

Cách sử dụng nitrendipin

Tác dụng phụ của nitrendipin là gì?

Tác dụng phụ rất phổ biến của nitrendipine - do giãn mạch - là đau đầu, đỏ da với cảm giác nóng và đánh trống ngực (đặc biệt áp dụng cho lọ).

Tác dụng phụ rất hiếm gặp của nitrendipine bao gồm đau tim, tăng trưởng nướu (tăng sản nướu), thay đổi số lượng máu khác nhau (chẳng hạn như thiếu bạch cầu) và ở nam giới, phì đại tuyến vú (gynecomastia).

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng không được đề cập ở trên, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng nitrendipin?

Chống chỉ định

Các chống chỉ định khác bao gồm:

  • Sốc tim mạch
  • cơn đau tim trong bốn tuần qua
  • cơn đau thắt ngực không ổn định
  • suy tim mất bù (ở đây mọi khả năng bù đắp cho tình trạng suy tim của cơ thể đều cạn kiệt, do đó các triệu chứng như khó thở vẫn xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi)
  • sử dụng đồng thời rifampicin (kháng sinh)

Tương tác thuốc

Nếu dùng nitrendipine cùng với các thuốc hạ huyết áp khác, tác dụng hạ huyết áp sẽ tăng lên.

Thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng nồng độ digoxin trong máu của thuốc tim, do đó có thể cần phải giảm liều.

Một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của nitrendipine khi dùng đồng thời, chẳng hạn như thuốc chống co giật carbamazepine, phenytoin và phenobarbital.

Nên tránh nước bưởi trong khi điều trị bằng nitrendipine. Điều này là do nước ép bưởi là chất ức chế mạnh enzyme CYP3A4 và do đó có thể làm chậm quá trình bài tiết nitrendipine – kết quả là huyết áp sẽ tăng lên và giảm không thể đoán trước.

Giới hạn độ tuổi

Tính an toàn và hiệu quả của nitrendipine ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.

Mang thai và cho con bú

Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng cho đến nay chưa cho thấy nguy cơ dị tật tăng lên ở trẻ chưa sinh có mẹ dùng nitrendipine. Vì vậy, nếu các loại thuốc được nghiên cứu tốt hơn không phải là một lựa chọn thì việc điều trị bằng nitrendipine trong thai kỳ có thể được chấp nhận.

Thuốc được lựa chọn để hạ huyết áp khi mang thai và cho con bú là alpha-methyldopa và metoprolol. Nếu cần, thuốc chẹn kênh canxi nifedipine đã được nghiên cứu kỹ hơn sẽ được sử dụng chủ yếu.

Cách lấy thuốc với nitrendipine

Nitrendipine cần có đơn thuốc ở Đức và Áo và do đó chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ. Ở Thụy Sĩ, các loại thuốc có chứa hoạt chất này không còn được bán nữa.