Khủng bố ban đêm: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn: Nỗi kinh hoàng về đêm

 • Nỗi kinh hoàng ban đêm là gì? Rối loạn giấc ngủ với tình trạng thức giấc không hoàn toàn trong thời gian ngắn, kèm theo khóc, mắt mở to, lú lẫn, đổ mồ hôi nhiều và thở nhanh.
 • Ai bị ảnh hưởng? Chủ yếu là trẻ sơ sinh và trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo.
 • Nguyên nhân: hiện tượng phát triển của hệ thần kinh trung ương. Thường có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
 • Phải làm gì? Đừng cố đánh thức trẻ, chờ đợi, bảo vệ môi trường và bảo vệ trẻ khỏi bị thương.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp chứng sợ hãi ban đêm xảy ra thường xuyên hơn hoặc sau những trải nghiệm đau thương, hãy kéo dài hơn sáu tuổi hoặc tái phát sau một khoảng thời gian dài hơn; trong trường hợp nỗi kinh hoàng ban đêm đầu tiên ở thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành; trong trường hợp mắc bệnh tâm thần hoặc nghi ngờ động kinh.
 • Tiên lượng: thường khỏi khi đến tuổi đi học do phát triển bình thường

Nỗi kinh hoàng ban đêm: nó là gì?

Nỗi kinh hoàng ban đêm xảy ra chủ yếu trong một đến bốn giờ đầu tiên sau khi chìm vào giấc ngủ, tức là vào một phần ba đầu tiên của đêm. Một nỗi sợ hãi bất chợt khiến con bạn giật mình, tỉnh giấc và la hét, nhưng chỉ không tỉnh táo – nó chưa ngủ và cũng chưa thực sự tỉnh táo.

Anh ta ngồi dậy, khuôn mặt lộ rõ ​​sự sợ hãi thậm chí là tức giận. Đôi mắt mở to, mạch đập dồn dập và tim đập dữ dội. Trẻ thở nhanh và đổ mồ hôi nhiều.

Vì anh ấy chưa hoàn toàn tỉnh táo nên anh ấy có vẻ bối rối. Nó có thể nói một cách khó hiểu. Ngoài ra, nó không nhận ra bạn và không thể bình tĩnh được – ngược lại, nếu bạn vuốt ve hoặc ôm nó trong tay, trẻ có thể nổi giận. Rất khó để đánh thức họ trong trạng thái này.

Nỗi kinh hoàng ban đêm phổ biến đến mức nào?

Khoảng một phần ba trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo trong độ tuổi từ hai đến bảy trải qua nỗi sợ hãi ban đêm. Trẻ từ ba đến năm tuổi thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Rất hiếm khi em bé trải qua nỗi kinh hoàng về đêm vào cuối năm đầu đời. Bé gái và bé trai bị ảnh hưởng thường xuyên như nhau.

Giấc ngủ của hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng chỉ bị xáo trộn bởi nỗi kinh hoàng ban đêm một cách lẻ tẻ, tức là một hoặc một vài lần. Một số trẻ bị chứng sợ hãi ban đêm vài tháng một lần trong vòng một đến hai năm. Chỉ trong một số ít trường hợp mỗi đêm đều bị gián đoạn bởi nó.

Đến tuổi đi học, các cơn sợ hãi ban đêm thường đã qua. Pavor nocturnus rất hiếm khi xảy ra ở người lớn và thanh thiếu niên.

Sự khác biệt với các chứng rối loạn giấc ngủ khác

Nỗi kinh hoàng về đêm được phân loại là chứng mất ngủ của giai đoạn ngủ không REM. Nó thuộc về cái gọi là rối loạn thức giấc hoặc kích thích cũng như say ngủ và mộng du. Do đó, có thể đôi khi trẻ em bị ảnh hưởng bởi bệnh Pavor nocturnus cũng bị mộng du hoặc nỗi kinh hoàng về đêm chuyển thành mộng du.

Ngược lại với nỗi kinh hoàng về đêm và các chứng mất ngủ khác của giai đoạn ngủ không REM, chứng mất ngủ của giai đoạn ngủ REM thường xảy ra vào nửa sau của đêm. Chúng bao gồm những cơn ác mộng chẳng hạn. Chúng tương tự như nỗi kinh hoàng ban đêm. Trong bảng sau, bạn có thể đọc cách phân biệt ác mộng và nỗi kinh hoàng ban đêm:

Pavor nocturnus (nỗi kinh hoàng về đêm)

Cơn ác mộng

Thời gian

Một đến bốn giờ sau khi ngủ, vào một phần ba đầu tiên của đêm

vào nửa sau của đêm

Hành vi của người ngủ

Reminder

không ai

vâng, cả ngày hôm sau nữa

Nỗi kinh hoàng ban đêm: nguyên nhân

 • Giai đoạn ngủ REM: giai đoạn ngủ hời hợt với những chuyển động mắt nhanh chóng, không chủ ý (“chuyển động mắt nhanh” = REM) và hoạt động não tăng lên.
 • Các giai đoạn của giấc ngủ không REM: các giai đoạn ngủ có độ sâu khác nhau mà không có chuyển động mắt điển hình của giấc ngủ REM và hoạt động của não giảm.

Trong khoảng thời gian đó, người đó có thể thức dậy trong thời gian ngắn - ngắn đến mức người đó thậm chí không nhớ điều đó vào ngày hôm sau.

Trung bình, sự luân phiên theo chu kỳ giữa các giai đoạn ngủ khác nhau và sự thức giấc ngắn ngủi diễn ra năm lần mỗi đêm. Kiểu ngủ này và độ dài của chu kỳ giấc ngủ phát triển theo độ tuổi: Chu kỳ giấc ngủ ở trẻ sơ sinh kéo dài 30 đến 70 phút và kéo dài đến 90 đến 120 phút khi trưởng thành.

Bạn có thể đọc thêm về các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ trong bài viết “Các giai đoạn ngủ – giấc ngủ hoạt động như thế nào”.

Nỗi kinh hoàng ban đêm – một hiện tượng phát triển

Do đó, chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ em là một hiện tượng phát triển của hệ thần kinh trung ương và không liên quan đến rối loạn tâm thần hoặc bệnh tật khác. Ngẫu nhiên, điều này cũng đúng với chứng mộng du (mộng du). Cả chứng sợ hãi ban đêm và mộng du ở trẻ em đều không nguy hiểm hoặc có hại. Ngay khi hệ thần kinh trưởng thành, những dạng rối loạn giấc ngủ này sẽ biến mất.

Nếu chứng kinh hoàng ban đêm xảy ra ở người lớn thì thường liên quan đến các bệnh tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt.

Nỗi kinh hoàng ban đêm chạy trong gia đình

Nỗi kinh hoàng về đêm và mộng du thường có liên quan với nhau. Yếu tố di truyền có liên quan đến cả hai chứng rối loạn giấc ngủ. Nếu con bạn trải qua những cơn ác mộng như vậy, bạn thường có thể tìm thấy ít nhất một người thân cũng từng trải qua chứng sợ hãi ban đêm hoặc mộng du khi còn nhỏ. Thông thường, cha mẹ hoặc ông bà đều bị ảnh hưởng.

Nỗi kinh hoàng ban đêm: nguyên nhân

Một số yếu tố có lợi cho chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ em:

 • căng thẳng cảm xúc
 • bệnh sốt
 • thuốc
 • một ngày đầy sự kiện, nhiều ấn tượng
 • qua đêm ở môi trường nước ngoài

Nỗi kinh hoàng ban đêm: khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nỗi kinh hoàng ban đêm có liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh và thường tự biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp sau:

 • Nỗi kinh hoàng về đêm xảy ra thường xuyên.
 • Các đợt đầu tiên chỉ xảy ra ở trẻ lớn hơn (ví dụ: XNUMX tuổi) hoặc ở tuổi trưởng thành.
 • Nỗi kinh hoàng về đêm vẫn tồn tại sau sáu tuổi.
 • Nỗi kinh hoàng ban đêm tái diễn sau một thời gian gián đoạn kéo dài.
 • Nỗi kinh hoàng ban đêm xảy ra sau những trải nghiệm đau thương.
 • Đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.
 • Đối tượng bị nghi mắc bệnh động kinh.

Nỗi kinh hoàng ban đêm: Bác sĩ làm gì?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ làm rõ liệu đó thực sự là chứng sợ hãi ban đêm hay một chứng rối loạn giấc ngủ khác. Sau đó, nếu cần thiết, anh ta có thể bắt đầu điều trị.

Nỗi kinh hoàng ban đêm: kỳ thi

Đầu tiên, bác sĩ thu thập thông tin quan trọng về bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh). Với mục đích này, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân (nếu họ đủ tuổi) hoặc với cha mẹ hoặc những người lớn khác đã quan sát thấy chứng rối loạn giấc ngủ. Các câu hỏi cần được làm rõ bao gồm:

 • Còn hoạt động buổi tối và thói quen ăn uống thì sao?
 • Việc chuẩn bị cho giờ đi ngủ là gì (ví dụ kể chuyện trước khi đi ngủ, đánh răng, v.v.)?
 • Giờ đi ngủ thông thường là bao nhiêu? Có vấn đề gì khi đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ không?
 • Diễn biến chính xác của cơn kinh hoàng ban đêm (triệu chứng, tần suất, thời lượng) là gì?
 • Nỗi kinh hoàng ban đêm lần đầu tiên xảy ra khi nào? Có những nguyên nhân nào có thể xảy ra (ví dụ: trải nghiệm đau thương, bệnh tật thể chất, v.v.)?
 • Trung bình một người ngủ bao nhiêu mỗi đêm?
 • Thời gian thức dậy thông thường là bao nhiêu? Người đó đã thức dậy hay tự mình thức dậy?
 • Người đó cảm thấy thế nào sau khi thức dậy? Người liên quan có nhớ giấc ngủ đêm bị xáo trộn không?
 • Hành vi như thế nào trong ngày (ví dụ như mệt mỏi bất thường, buồn ngủ)?
 • Rối loạn giấc ngủ gây ra bao nhiêu gánh nặng cho cá nhân hoặc gia đình?
 • Mức độ sử dụng phương tiện truyền thông của người bị ảnh hưởng cao đến mức nào (ví dụ: thời gian xem TV hàng ngày, thời gian sử dụng điện thoại di động, v.v.)?
 • Người bị ảnh hưởng có thường lo lắng hoặc rất nhạy cảm về mặt cảm xúc không?
 • Người bị ảnh hưởng có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc dược phẩm nào không?
 • Cha mẹ hoặc những người thân khác (từ thời thơ ấu) có biết đến các giai đoạn kinh hoàng về đêm hoặc mộng du không?

Để làm rõ những câu hỏi như vậy, bác sĩ cũng có thể sử dụng các bảng câu hỏi đặc biệt về giấc ngủ, chẳng hạn như bảng câu hỏi từ Cuộc sàng lọc chứng mất ngủ ở Munich.

Nhật ký giấc ngủ và thư pháp

Trong một số trường hợp, thư pháp cũng có thể hữu ích. Trong trường hợp này, người liên quan đeo một thiết bị giống như đồng hồ đeo tay trong vài ngày, thiết bị này liên tục ghi lại các giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi. Phân tích dữ liệu có thể cho thấy sự rối loạn trong nhịp điệu ngủ-thức.

Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm giấc ngủ: polysomnography

Mô hình chuyển động trong các chứng rối loạn giấc ngủ như chứng sợ hãi ban đêm có thể rất giống với mô hình chuyển động của cơn động kinh về đêm. Do đó, cái gọi là đo đa ký giấc ngủ trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ có thể hữu ích để làm rõ:

Người bị ảnh hưởng qua đêm trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ. Trong khi ngủ, bệnh nhân được kết nối với các thiết bị đo để đo các thông số như sóng não, nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy và nồng độ carbon dioxide trong máu. Giám sát video cũng ghi lại chuyển động của mắt và các chuyển động khác trong khi ngủ.

Nếu khám cho thấy bằng chứng về cơn động kinh về đêm, người bị ảnh hưởng sẽ được chuyển đến trung tâm điều trị động kinh.

Nỗi kinh hoàng về đêm: Điều trị

Chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ em là một hiện tượng đang phát triển và do đó thường không cần điều trị. Để ngăn chặn nỗi sợ hãi ban đêm, nên giảm mức độ căng thẳng của trẻ và tối ưu hóa việc vệ sinh giấc ngủ (xem phần “Ngăn ngừa nỗi kinh hoàng ban đêm” bên dưới).

Các biện pháp khác có thể hữu ích cho chứng sợ hãi ban đêm:

Thức dậy theo lịch trình.

Nếu nhật ký giấc ngủ cho thấy con bạn luôn trải qua nỗi sợ hãi về đêm cùng một lúc, bạn có thể thực hiện kế hoạch “đánh thức trước” theo hướng dẫn của bác sĩ: Trong một tuần, hãy đánh thức con bạn hoàn toàn khoảng 15 phút trước thời gian thường lệ khi vào ban đêm. những nỗi kinh hoàng thường xảy ra. Sau năm phút, trẻ có thể tiếp tục ngủ. Nếu nỗi kinh hoàng về đêm vẫn xảy ra lần nữa, hãy lặp lại việc đánh thức trong một tuần nữa.

Trong một số nghiên cứu, việc tự thôi miên và thôi miên chuyên nghiệp đã tỏ ra thành công đối với chứng sợ hãi ban đêm. Nếu bạn muốn biết thêm về điều này, hãy hỏi bác sĩ điều trị cho bạn.

Thuốc

Điều trị bằng thuốc chỉ được xem xét đối với chứng sợ hãi ban đêm nếu hoạt động hàng ngày bị suy giảm do rối loạn giấc ngủ, xảy ra di chứng tâm lý xã hội hoặc mức độ đau khổ của trẻ hoặc gia đình bị ảnh hưởng là rất cao.

Tuy nhiên, không có khuyến nghị rõ ràng về việc điều trị bằng thuốc cho chứng sợ hãi ban đêm. Chỉ có kinh nghiệm với từng bệnh nhân hoặc một nhóm nhiều bệnh nhân (loạt ca) mới cho thấy rằng một số thuốc có thể hữu ích. Chúng bao gồm các thuốc benzodiazepin (chẳng hạn như diazepam) với tác dụng an thần và giảm lo âu. Thuốc chống trầm cảm ba vòng (chẳng hạn như imipramine), thường được dùng để điều trị trầm cảm, cũng có thể được kê đơn cho chứng sợ hãi ban đêm.

Thật không may, những nỗ lực đánh thức đứa trẻ khỏi nỗi kinh hoàng ban đêm hoặc an ủi nó đều vô ích. Họ thậm chí có thể khiến đứa trẻ khó chịu hơn nữa. Nhưng điều gì giúp ích cho nỗi kinh hoàng ban đêm?

Nỗi kinh hoàng ban đêm: Cách phản ứng chính xác

Tốt nhất bạn nên thử những lời khuyên sau đây khi con bạn trải qua tình trạng ngủ đêm Pavor:

 • Hãy đợi và đừng đánh thức trẻ, đừng vuốt ve hoặc ôm trẻ trong tay – ngay cả khi điều đó khó thực hiện được
 • Nói chuyện nhẹ nhàng và trấn an để trấn an con bạn rằng bạn đang ở đó và bé an toàn
 • Môi trường ngủ an toàn để bảo vệ trẻ khỏi bị thương

Sau năm đến mười phút, con bạn sẽ đột ngột bình tĩnh lại và nhanh chóng tự ngủ trở lại.

Ngăn chặn nỗi kinh hoàng ban đêm

Để ngăn ngừa chứng sợ hãi ban đêm, điều đầu tiên bạn nên làm với con mình là duy trì vệ sinh giấc ngủ tốt. Nó bao gồm:

 • giờ đi ngủ cố định phù hợp với nhu cầu của trẻ
 • @giấc ngủ ban ngày đều đặn cho trẻ nhỏ
 • không có hoạt động thú vị hoặc vất vả trước khi ngủ
 • môi trường ngủ yên tĩnh, tối, nhiệt độ thoải mái
 • nơi ngủ thoải mái, không liên quan đến các hoạt động khác như vui chơi, xem TV, làm bài tập về nhà hoặc bị trừng phạt
 • nghi thức đi ngủ thường xuyên, ví dụ như một câu chuyện trước khi đi ngủ
 • nếu muốn, hãy bật đèn ngủ mờ

Ngoài các biện pháp này, các mẹo bổ sung sau đây có thể ngăn ngừa chứng kinh hoàng ban đêm:

 • Tránh mệt mỏi quá mức
 • bù đắp tình trạng thiếu ngủ vào ban đêm bằng giấc ngủ ban ngày (ví dụ như ngủ trưa)
 • Giảm căng thẳng, ví dụ như lên lịch ít cuộc hẹn hơn mỗi tuần hoặc mỗi ngày
 • thử các phương pháp thư giãn như thư giãn cơ tiến bộ phù hợp với lứa tuổi hoặc tập luyện tự sinh
 • tập thể dục nhiều trong không khí trong lành
 • nhịp điệu đều đặn hàng ngày