Niacin (Vitamin B3): Đánh giá an toàn

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá lần cuối vitaminkhoáng sản để đảm bảo an toàn vào năm 2006 và đặt ra cái gọi là Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. UL này phản ánh lượng vi chất dinh dưỡng tối đa an toàn sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi được sử dụng hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Thuật ngữ niacin bao hàm các hợp chất nicotinamide và axit nicotinic. Do khả năng gây nguy hiểm khác nhau của chúng, nên đánh giá riêng về nicotinamide và axit nicotinic bắt buộc.

Lượng nicotinamide an toàn tối đa hàng ngày là 900 mg. Lượng nicotinamide an toàn tối đa hàng ngày là 56 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Giá trị này áp dụng cho nam và nữ trưởng thành từ 19 tuổi trở lên. Nó không áp dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú do không đủ dữ liệu.

Dữ liệu từ NVS II (Điều tra Dinh dưỡng Quốc gia II, 2008) về lượng niacin tiêu thụ hàng ngày từ tất cả các nguồn (thông thường chế độ ăn uốngbổ sung) gợi ý rằng một lượng 900 mg còn lâu mới đạt được.

Không có tác dụng phụ bất lợi của việc hấp thụ quá nhiều nicotinamide từ chế độ ăn uốngbổ sung đã được quan sát cho đến nay.

NOAEL (Mức độ Tác dụng Bất lợi Không Quan sát được) - mức cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ ngay cả khi tiếp tục uống - đã được EFSA đặt ở mức 1,750 mg mỗi ngày đối với nicotinamide. Theo đó, liều tại đó không tác dụng phụ đã được quan sát thấy là gấp đôi lượng tối đa an toàn hàng ngày.

Tác dụng phụ ăn quá nhiều nicotinamide (lên đến 3,000 mg nicotinamide mỗi ngày) với thức ăn và bổ sung , trong một số trường hợp rất hiếm, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn (buồn nôn) và, trong một số trường hợp cá biệt, phản ứng độc với gan (làm hỏng gan).

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho axit nicotinic là 10 mg.

Giá trị này áp dụng cho nam và nữ trưởng thành từ 19 tuổi trở lên. Nó không áp dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú do không đủ dữ liệu.

LOAEL (Mức tác dụng có hại được quan sát thấp nhất) của axit nicotinic - mức thấp nhất liều của một chất mà tại đó các tác dụng phụ vừa được quan sát - được EFSA đặt ở mức 30 mg.

Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ nhiều axit nicotinic ở mức 30 mg đã được quan sát thấy bao gồm ngứa (ngứa), cảm giác nóng, đỏ bừng (đột ngột đỏ da da) và, trong một số trường hợp, tổ ong (nổi mề đay). Ngoài ra, lượng axit nicotinic như vậy có thể có tác dụng giãn mạch và ảnh hưởng đến máu sự đông máu. Lượng axit nicotinic hấp thụ rất cao (300 đến hơn 3,000 mg mỗi ngày) có thể gây ra buồn nôn (buồn nôn), ói mửa, ợ nóng, tiêu chảy (tiêu chảy), và thậm chí bất thường gan giá trị (tăng transaminase và / hoặc phosphatase kiềm) và vàng da (vàng da).

Tuy nhiên, không thể ăn một lượng axit nicotinic như vậy với thức ăn có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Vì nicotinamide chỉ có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ ngay cả với một lượng lớn, nên nó thường được ưu tiên hơn so với axit nicotinic. Nicotinamide chủ yếu được sử dụng trong chế độ ăn uống bổ sung và thực phẩm tăng cường.