Đau cổ: Nguyên nhân, cách điều trị, lời khuyên

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Đau vùng cổ, có thể lan lên đầu, vai hoặc cánh tay; cứng cổ, hạn chế vận động, đôi khi tê/ngứa ran ở các ngón tay.
 • Nguyên nhân: bao gồm căng cơ (tâm lý, do gió lùa, tư thế xấu, căng cơ), chấn thương (đoạn giật, gãy xương đốt sống), hao mòn thể chất (ví dụ viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm, loãng xương), đau lan truyền, khối u, bệnh thấp khớp, đau cơ xơ hóa , bệnh Scheuermann, chứng vẹo cột sống
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bệnh nhân (tiền sử), khám thực thể về khả năng vận động của cổ và các đặc điểm của cơ thể, thủ tục chẩn đoán hình ảnh, có thể là kiểm tra thần kinh
 • Trị liệu: ví dụ như tiêm thuốc mê, châm cứu, vật lý trị liệu, dùng thuốc thủ công với nắn khớp xương và nắn xương

Đau cổ: Mô tả

Vùng cổ bao gồm vô số dây thần kinh, nhiều cơ và tổng cộng bảy đốt sống - một cấu trúc phức tạp nhưng lại tha thứ cho chúng ta khá nhiều tội lỗi (tư thế). Ngay khi cơn đau cổ xuất hiện, vùng cổ thường bị quá tải từ lâu trước đó.

Đau cổ thường là kết quả của sự căng cơ ở vùng cổ. Cổ phản ứng với tư thế sai trong thời gian dài, gió lạnh hoặc nằm không đúng tư thế và bị chuột rút đau đớn. Cơ thể chúng ta cũng căng thẳng trong những tình huống căng thẳng về mặt tâm lý. Ví dụ, tình yêu có thể gây đau cổ.

Cứng cổ xảy ra khi tình trạng căng cổ hạn chế nghiêm trọng khả năng vận động của đầu và việc xoay sang phải, trái, lên hoặc xuống chỉ có thể thực hiện được khi bị đau dữ dội.

tần số

Hầu như ai cũng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Theo nghiên cứu, khoảng 40% những người bị ảnh hưởng bị đau ở vùng thắt lưng cổ và vai. Đau cổ liên quan đến công việc là phổ biến nhất.

Đau cổ cấp tính và mãn tính

Đau cổ cấp tính sẽ hết sau vài ngày đến ba tuần, thường vô hại. Nguyên nhân có thể là do làm việc quá giờ trước máy tính với tư thế không phù hợp với cổ hoặc căng thẳng tâm lý như căng thẳng.

 • Hội chứng cổ tử cung: Trong trường hợp này, đau cổ, có thể lan đến vai và cánh tay, xảy ra mà không có rối loạn thần kinh nào khác. Cũng có thể cổ bị căng mạnh đến mức không thể cử động được đầu. Cổ cứng là tên phổ biến cho tình trạng này.
 • Hội chứng cổ tay (hội chứng cổ tay): Đau cổ lan xuống vai và cánh tay. Ngoài ra, có thể bị liệt hoặc rối loạn cảm giác ở tay.
 • Đau nửa đầu và đau đầu: Đây là những hậu quả thường gặp của chứng đau cổ mãn tính.
 • Viêm ở vai: Chúng có thể xảy ra do tư thế bảo vệ và tránh cử động đau đớn khi bị đau cổ mãn tính.
 • Các vấn đề về đĩa đệm: Đặc biệt, các cơ bị căng không thể chịu được nhiều căng thẳng. Do đó, tải trọng phải được các khớp đốt sống chịu nhiều hơn. Do đó, thoát vị đĩa đệm thường gây đau cổ.

Đau cổ: nguyên nhân và bệnh có thể xảy ra

Cổ có vị trí độc nhất vô nhị: nó mang cái đầu nặng nề và rất cơ động. Một sự cân bằng tốt phải được duy trì. Tuy nhiên, chúng ta thường xuyên gây khó khăn cho cổ khi làm điều đó: chúng ta để cổ tiếp xúc với gió lạnh hoặc ngủ và làm việc ở tư thế không có lợi cho cổ. Những tư thế sai như vậy thường là nguyên nhân gây đau cổ. Trong những trường hợp này, chúng được gây ra bởi cơ bắp. Do quá tải, các cơ cổ cứng lại và ngắn lại, gây cảm giác đau đớn (đặc biệt khi có áp lực tác động lên vùng tương ứng). Mặt khác, căng cổ mãn tính có thể chỉ ra những thay đổi trong bộ xương hoặc đĩa đệm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nguyên nhân có thể gây đau cổ dưới đây:

Căng cơ

 • Tư thế sai: Nếu lặp đi lặp lại một tư thế sai khi làm việc, khi ngủ hoặc thậm chí khi chơi thể thao, kết quả sẽ là căng cơ.
 • Cảm lạnh và cúm: Những cơn đau đầu và đau nhức chân tay điển hình khi bị cảm lạnh hoặc cúm nặng cũng có nguồn gốc từ cơ bắp.
 • Gió lạnh khiến cơ bắp căng lên trong tiềm thức - cứng cổ thường là kết quả khi gió lạnh gặp cổ đổ mồ hôi.
 • Căng cơ: Cổ có phạm vi chuyển động lớn nên đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những cử động đột ngột, mất kiểm soát và căng cơ dẫn đến đau cổ.
 • Chứng vẹo cổ: Ở đây, hoạt động cơ quá mức ở vùng cổ dẫn đến căng cơ không kiểm soát được và tư thế đầu vẹo.

Chấn thương

 • Whiplash: Trong các chấn thương khi tăng tốc, chuyển động đột ngột của đầu (đặc biệt là trong các vụ va chạm từ phía sau) dẫn đến căng và căng cơ. Hậu quả có thể xảy ra bao gồm đau cổ dữ dội, nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, dáng đi không vững hoặc rối loạn thị giác. Các vấn đề mãn tính ở cổ cũng có thể xảy ra.

Mặc thể chất

 • Thoát vị đĩa đệm: Ở cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm ít xảy ra hơn nhưng đặc biệt có thể xảy ra do tư thế sai kéo dài hoặc do tai nạn.
 • Viêm xương khớp: Sự hao mòn của khớp do tuổi tác tăng mạnh do tư thế tĩnh không chính xác. Do giải phẫu đặc biệt của các thân đốt sống ở cổ, nên thường xảy ra hiện tượng “viêm khớp không xương sống”, tình trạng hao mòn của cái gọi là khớp bán cầu, tức là các khớp ở cột sống cổ không thể cử động được.
 • Thoái hóa cột sống: Người lớn tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt bởi tình trạng cứng cột sống do sự thay đổi của các đĩa đệm. Ngoài việc cổ bị cứng còn có cảm giác đau như dao đâm và hạn chế cử động.
 • Chứng sụn: Sự hao mòn của các đĩa đệm liên quan đến tuổi tác cũng có thể xảy ra ở vùng cổ.
 • Hội chứng đầu cổ (hội chứng Barré-Lieou): Dấu hiệu mòn hoặc thay đổi ở cột sống cổ gây đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác hoặc ù tai ngoài đau cổ. Khả năng vận động của cổ thường bị hạn chế và rối loạn nuốt cũng có thể xảy ra.
 • Loãng xương: Đặc biệt là phụ nữ sau khi mãn kinh bị mất xương, hiện tượng này xảy ra khắp cơ thể, thậm chí có thể bị đau ở cổ.
 • Bệnh còi xương: Ở đây, sự rối loạn trong quá trình phát triển của xương xảy ra do thiếu vitamin D. Toàn bộ hệ thống cơ xương bị suy yếu, có thể biểu hiện bằng chứng đau cổ.

Nguyên nhân khác

 • Đau chuyển vị: Các bệnh về cơ quan nội tạng như tim, gan, túi mật hoặc dạ dày có thể biểu hiện dưới dạng đau ở cổ. Điều này có thể xảy ra vì một số khu vực nhất định của cơ thể được cung cấp bởi rễ thần kinh từ tủy sống. Tuy nhiên, tình trạng cứng cơ dễ bị áp lực cũng có thể gây ra cơn đau quy chiếu này.
 • Các khối u/di căn ở vùng cổ: sự phát triển của tuyến giáp hoặc đốt sống có thể biểu hiện ở tình trạng cứng cổ. Thông thường các hạch bạch huyết cũng sưng lên và sờ thấy được trong trường hợp này.
 • Bệnh thấp khớp: Viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp, cũng như thoái hóa khớp, có thể gây cứng cổ và tư thế xấu.
 • Áp xe: Cổ họng sưng tấy có thể dẫn đến cứng cổ – nhưng không chỉ: do sưng tấy còn có nguy cơ khó thở và nghẹt thở! Vì vậy, áp xe cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.
 • Vẹo cột sống (lưng cong): Cột sống bị vẹo có thể nhận thấy khắp vùng lưng, bao gồm cả cổ. Trong một số trường hợp, nó chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật.
 • Bệnh Scheuermann: Trong trường hợp này, bệnh nhân bị gù lưng rõ rệt, gây ra các vấn đề ở vùng cổ, cùng nhiều vấn đề khác.
 • Đau cơ xơ hóa: Chứng rối loạn đau mãn tính này có liên quan đến chứng đau mãn tính ở cổ và các vùng khác trên cơ thể, mệt mỏi rõ rệt, mất tập trung và rối loạn giấc ngủ.
 • Biến dạng của thân đốt sống: Một nguyên nhân hiếm gặp gây đau cổ có thể là hội chứng Kippel-Feil, trong đó các đốt sống cổ bị dính lại với nhau. Cũng hiếm gặp hiện tượng dày xương ở thân đốt sống (bệnh Paget).

Chẩn đoán đau cổ: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Tuy nhiên, nếu tình trạng phàn nàn tái diễn hoặc không thuyên giảm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để làm rõ nguyên nhân. Người liên hệ khi bị đau cổ thường xuyên là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chỉnh hình. Nếu cơn đau cổ kèm theo cảm giác ngứa ran và tê ở cánh tay và bàn tay, thậm chí có thể bị tê liệt nhẹ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thần kinh. Đây có thể là hội chứng cột sống cổ (hội chứng cột sống C). Thông thường, những triệu chứng này cũng xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ – người bệnh sau đó bị đánh thức do tê chân tay hoặc ngứa ran ở các ngón tay.

Nếu xuất hiện dấu hiệu viêm màng não, bạn nên gọi 911 ngay lập tức. Những dấu hiệu như vậy bao gồm:

 • Sốt, chuột rút và đau đầu.
 • Đau khi cúi đầu về phía ngực
 • Tê liệt và mất ý thức

Đau cổ: bác sĩ làm gì?

Trị liệu đau cổ

Đối với chứng đau cổ cấp tính hoặc tình trạng hao mòn do thoái hóa, có một số liệu pháp giúp cổ cứng di động hơn và giảm đau:

 • Thủ tục tiêm: Điều này liên quan đến việc tiêm thuốc gây tê cục bộ xung quanh rễ thần kinh bị kích thích. Điều này làm gián đoạn sự dẫn truyền đau đến não. Nếu cơn đau giảm bớt, các cơ ở khu vực này sẽ thư giãn. Liệu pháp thần kinh cũng thường được sử dụng.
 • Châm cứu: Những chiếc kim nhỏ - được đặt đúng chỗ - đưa các đường dẫn năng lượng trở lại dòng chảy và có tác dụng giảm đau.
 • Vật lý trị liệu: Nhà vật lý trị liệu làm giảm căng thẳng ở cổ bằng cách xoa bóp hoặc cử động tay nhất định (ví dụ: liệu pháp điểm kích hoạt). Trong vật lý trị liệu, bệnh nhân học các bài tập để phát triển cơ cổ. Thành công lâu dài với những điểm yếu về tư thế thường chỉ có thể đạt được bằng cách này.

Đau cổ: Bạn có thể tự làm gì

Thông thường, nguyên nhân gây cứng cổ là do tư thế hoặc cử động không đúng. Ví dụ, những người bị căng thẳng thường có tư thế không lành mạnh bằng cách nâng vai lên và do đó cố gắng làm cho mình trở nên vô hình một cách vô thức. Để đặc biệt chống cứng cổ, bạn nên tuân theo một số quy tắc:

 • Thư giãn tích cực: Với Thư giãn cơ tiến bộ của Jacobson, mọi cơ bắp trên cơ thể được thư giãn một cách có ý thức sau mười giây căng thẳng mạnh mẽ. Vì căng thẳng tinh thần biểu hiện về mặt thể chất dưới dạng căng cơ nên kỹ thuật này cũng làm tâm trí yên tĩnh.
 • Giữ ấm cổ: Hơi ấm từ việc tắm nước nóng, khăn len dày hoặc chai nước nóng sẽ làm giãn cơ và giảm đau. Miếng dán nhiệt giữ ấm cổ trong nhiều giờ cũng có tác dụng đặc biệt tốt.
 • Thể thao: Các môn thể thao sức bền như chạy bộ, đi bộ đường dài, yoga hoặc bơi lội (vui lòng chỉ bò hoặc bơi ngửa ở đây, vì bơi ếch nâng đầu lên một cách vụng về) giữ cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh và cũng có tác dụng chống căng thẳng tốt.
 • Tập luyện lưng: Mục tiêu tăng cường cơ lưng và cổ là chìa khóa để ngăn ngừa đau cổ về lâu dài. Huấn luyện đặc biệt được sử dụng để học cách ngồi, uốn cong và cúi xuống một cách dễ dàng ở lưng và xây dựng các cơ đang bị căng. Đừng ngạc nhiên khi cảm thấy đau cơ ở lưng sau đó.
 • Mát-xa: Mát-xa cẩn thận, tốt nhất là do chuyên gia vật lý trị liệu thực hiện, có thể xoa dịu tình trạng căng cơ ở vai và cổ.
 • Ngủ đúng cách: Gối kê cổ hoặc nệm êm ái cho lưng là biện pháp bảo vệ tốt khỏi chứng đau cổ.

Đau cổ: Lời khuyên cho nơi làm việc

Hàng giờ ngồi chật chội ở một tư thế và nhìn chằm chằm vào máy tính – điều đó không tốt cho sức khỏe. Căng thẳng và đau đớn là hậu quả điển hình của sự căng thẳng một chiều và tư thế sai lầm này. Đau cổ là tín hiệu từ cơ thể để thay đổi điều gì đó về tình trạng hiện tại. Để làm được điều này, bạn nên thiết kế nơi làm việc của mình một cách thuận tiện nhất có thể:

 • Ghế: Ghế văn phòng phải thích ứng với cơ thể của bạn chứ không phải ngược lại. Tư thế ngồi thẳng, hai chân dang rộng bằng hông trên sàn và hai tay đặt vuông góc trên mặt bàn được coi là tư thế ngồi lành mạnh.
 • Màn hình: Cần có khoảng cách ít nhất 50 cm giữa mắt và màn hình để tránh tư thế chật chội. Chiều cao thuận lợi nhất khi ánh mắt hơi hướng xuống dưới khi ngồi thẳng.
 • Tai nghe thay vì điện thoại: Nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi và ép ống nghe điện thoại giữa vai và tai để rảnh cả hai tay, bạn sẽ gây căng thẳng ở cổ. Ở đây một chiếc tai nghe giữ đầu thẳng sẽ có lợi hơn.

Ngăn ngừa căng cổ: Bài tập

Tạo những khoảng nghỉ nhỏ thường xuyên trong ngày làm việc của bạn để thư giãn và thay đổi tư thế ngồi trên ghế văn phòng thường xuyên. Tập thể dục làm lỏng các cơ. Đó là lý do tại sao bạn không nên né tránh các hoạt động có thể thực hiện khi đứng, hoặc thỉnh thoảng phải đến máy photocopy, v.v. Ngược lại!

Ngoài ra, bạn có thể thả lỏng cơ cổ một chút bằng các bài tập có mục tiêu:

 • Thả lỏng vai: Nâng vai khi hít vào và thả lỏng khi thở ra sâu. Lặp lại bài tập năm lần.
 • Căng cổ: Trong khi đứng, nhẹ nhàng nghiêng đầu sang trái trong khi tay phải đưa xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng ở cổ ở bên phải. Bây giờ giữ tư thế trong mười giây và sau đó lặp lại bài tập ở bên trái.
 • Duỗi lưng tròn một lần nữa: đặt lòng bàn tay lên trán và bây giờ - chống lại lực cản nhẹ từ tay bạn - cúi đầu xuống cho đến khi cằm chạm vào ngực. Từ vị trí này, chắp hai tay ra sau đầu và bây giờ từ từ duỗi thẳng đầu lại.
 • Kết thúc: Cuối cùng, thả lỏng vai theo chuyển động tròn và lắc cánh tay.

Bạn càng thường xuyên nghỉ ngơi trong công việc (ở văn phòng) của mình thì điều đó càng tốt. Ít nhất một lần một ngày, bạn nên thực hiện các bài tập như vậy để ngăn ngừa đau cổ (ví dụ: trong giờ nghỉ trưa).

Các câu hỏi thường gặp