Rửa mũi: Lời khuyên khi áp dụng

Tưới mũi là gì?

Rửa mũi hoặc thụt rửa mũi liên quan đến việc đưa chất lỏng vào khoang mũi để làm sạch vi trùng, chất nhầy và các chất tiết mũi khác. Chất lỏng được khuyên dùng nói chung là dung dịch nước muối, có nồng độ tự nhiên (sinh lý) cho cơ thể. Điều này không gây kích ứng niêm mạc mũi.

Nước máy thông thường không thích hợp để rửa mũi. Điều tương tự cũng áp dụng cho nước khoáng.

Khi nào nên thực hiện rửa mũi?

Rửa mũi khi bị cảm lạnh giúp giảm đau bằng cách đẩy chất nhầy, chất tiết khác và mầm bệnh ra khỏi khoang mũi. Tuy nhiên, việc rửa mũi khi bị cảm lạnh chỉ hữu ích nếu màng nhầy của bạn không bị sưng quá – nếu không thì dịch rửa mũi không thể chảy ra tốt. Trong trường hợp này, bạn nên xịt thuốc thông mũi vào cả hai lỗ mũi trước khi rửa sạch và chờ thuốc phát huy tác dụng.

Là một biện pháp khắc phục tại nhà, việc rửa mũi có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Khi nào không nên rửa mũi?

Bạn không nên thực hiện rửa mũi hoặc rửa mũi nếu bạn bị chảy máu cam nghiêm trọng hoặc nếu bạn bị thương ở vòm mũi hoặc thành xoang.

Việc rửa mũi được khuyến khích trước hay sau khi can thiệp phẫu thuật vùng vòm họng tùy thuộc vào kế hoạch phẫu thuật. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ điều trị của bạn trước.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi rửa mũi nếu xoang bị viêm hoặc loét nặng.

Bạn làm gì trong quá trình rửa mũi?

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự mình làm dung dịch muối (sinh lý) tự nhiên cho cơ thể. Bạn không cần một loại “muối thụt rửa mũi” đặc biệt cho việc này. Thay vào đó, chỉ cần hòa tan 0.9 gam muối ăn nguyên chất (không có chất phụ gia) trong 100 ml nước sạch, ấm. Sau đó, bạn có thể đổ dung dịch này vào ống thụt rửa mũi bằng nhựa mà bạn đã mua.

Tuân thủ chính xác lượng quy định (0.9 gam muối trên 100 ml nước) – nếu không dung dịch có thể gây kích ứng và thậm chí làm hỏng màng nhầy mũi.

Các hệ thống rửa mũi hiện có trên thị trường có phần gắn vào mũi vừa đủ lớn để dễ dàng đặt vào lỗ mũi. Sau đó, bạn cúi người về phía trước bồn rửa hoặc bồn tắm, miệng há to và nghiêng đầu sang một bên. Bây giờ dung dịch rửa nước muối có thể được đổ vào lỗ mũi trên thông qua dụng cụ gắn vào mũi và chảy ra trở lại qua lỗ mũi còn lại.

Mặc dù nguyên tắc cơ bản của tất cả các phương pháp thụt rửa mũi là giống nhau nhưng một số hệ thống rửa mũi lại khác nhau. Do đó, các hướng dẫn trong tờ hướng dẫn sử dụng nên được đọc kỹ trước.

Rửa mũi như một biện pháp khắc phục nhanh chóng tại nhà

Cũng có thể rửa mũi mà không cần dụng cụ thụt rửa mũi bằng nhựa có bán trên thị trường: Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần đổ dung dịch muối đã hỗn hợp vào bàn tay đang khum và kéo lên qua một lỗ mũi.

Rửa mũi: Trẻ em

Vì việc rửa mũi có vẻ hơi lạ nên trẻ thường khó có động lực sử dụng. Trong trường hợp này, có thể hữu ích nếu bố hoặc mẹ tự rửa mũi trước và để con cái họ quan sát. Sau đó đứa trẻ có thể bắt chước các thủ tục.

Trẻ nhỏ hơn chưa thể tự mình thực hiện việc rửa mũi. Cha mẹ nên cung cấp hỗ trợ ở đây.

Rửa mũi: Bao lâu một lần?

Bệnh nhân sốt cỏ khô có thể tắm mũi vào mỗi buổi tối trong mùa “quan trọng” để loại bỏ phấn hoa và giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Đối với những người bị dị ứng với bụi nhà, việc rửa mũi vào buổi sáng có thể hữu ích. Một lần nữa, nếu không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn!

Rửa mũi để phòng bệnh?

Một số người coi việc rửa mũi, như đánh răng, là biện pháp vệ sinh thường xuyên để giữ sức khỏe. Nhưng việc rửa mũi hàng ngày có ích như thế nào trong việc ngăn ngừa viêm xoang?

Theo Tổ chức Phổi Đức thì hoàn toàn không. Niêm mạc mũi chứa các tế bào miễn dịch tạo ra các kháng thể quan trọng. Những thứ này có thể được rửa sạch bằng cách rửa mũi thường xuyên, làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của niêm mạc mũi. Do đó, nhiễm trùng tái phát được ưa chuộng.

Những rủi ro của việc rửa mũi là gì?

Nếu sử dụng không đúng cách, niêm mạc mũi có thể bị tổn thương do ống thụt rửa mũi bám vào mũi và bắt đầu chảy máu.

Chảy máu cam cũng như cảm giác nóng rát và đau mũi cũng có thể xảy ra nếu tỷ lệ pha dung dịch rửa không đúng khiến màng nhầy bị kích thích hoặc khô đi.

Sau khi rửa mũi cần chú ý điều gì?

Sau khi rửa mũi, bạn nên rửa kỹ hệ thống rửa mũi dưới vòi nước ấm. Sau đó để nó khô hoàn toàn.