Gãy xương mũi: Diễn biến, thời gian lành vết thương, biến chứng

Gãy xương mũi: Mô tả

Gãy xương mũi (gãy xương mũi) là một trong những chấn thương thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Hơn một nửa số ca gãy xương mặt là gãy xương mũi. Điều này là do lực tác động này đủ nhỏ hơn so với các trường hợp gãy xương mặt khác.

Giải phẫu của mũi

Khung mũi là xương ở vùng gốc mũi. Xương bao gồm hai xương mũi (ossa mũi) và hai xương phẳng nổi bật của xương hàm trên (processus frontales của hàm trên). Chúng tạo thành lỗ mũi trước, được hoàn thiện bởi sụn. Cặp sụn hình tam giác (cartilago nasi Lateralis) tạo thành thành bên mũi, sống mũi và uốn cong ở giữa vào vách ngăn mũi. Hai sụn mũi tạo thành lỗ mũi.

Gãy xương mũi: triệu chứng

Nếu xung quanh xương mũi bị sưng tấy (chẳng hạn như sau khi bị ngã hoặc bị va đập vào mũi), mũi có thể bị gãy. Các triệu chứng như khung mũi bị lệch và khả năng di chuyển bất thường của nó làm tăng nghi ngờ về gãy xương. Đôi khi, xuất huyết vùng dưới kết mạc (hyposphagma) cũng được quan sát thấy ở mắt. Vì gãy xương mũi hầu như luôn làm tổn thương màng nhầy nên chảy máu mũi thường xảy ra ngay sau chấn thương, nhưng tình trạng này sẽ dừng lại sau vài phút. Mũi sau đó bị tắc do sưng tấy và chảy máu.

Gãy xương mũi: Nguyên nhân

Nguyên nhân gãy xương mũi thường là do lực tác động từ phía trước hoặc bên vào mũi.

Gãy xương mũi là kết quả của một lực lớn. Ngoài xương mũi, gãy xương thường bao gồm hai mỏm xương phẳng của xương hàm trên và đôi khi cả hai xương lệ. Vách ngăn mũi cũng thường bị gãy. Kết quả là mũi yên ngựa hoặc trong trường hợp có lực bên, mũi bị vẹo có thể phát triển.

Gãy xương mũi: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ gãy xương mũi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào và về bệnh sử (lịch sử bệnh) của bạn. Các câu hỏi có thể là:

  • Bạn bị ngã do mũi hay bị lực tác động trực tiếp vào mũi?
  • Diễn biến chính xác của vụ tai nạn là gì?
  • Bạn vẫn nhận được không khí qua mũi của bạn?
  • Bạn có cảm thấy đau không?

Bác sĩ cũng kiểm tra bên trong mũi bằng phương pháp nội soi mũi. Điều này cho phép anh ta xác định xem vách ngăn mũi có tụ máu, bị dịch chuyển hay màng nhầy có bị rách hoặc chảy máu hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể xem liệu các phiến xương có mọc lên hay không.

Gãy xương mũi: Chẩn đoán trực quan

Chụp X-quang xoang cạnh mũi và một bên mũi có thể xác nhận chẩn đoán gãy xương mũi. Các đường gãy ở khu vực chóp mũi, các mỏm trán và mép trước của vách ngăn mũi có thể nhìn thấy được trên phim X-quang. Chụp cắt lớp vi tính (CT) chỉ cần thiết nếu bác sĩ nghi ngờ các tổn thương khác ở vùng giữa mặt (chẳng hạn như sàn ổ mắt, vành ổ mắt và hệ thống tế bào sàng).

Gãy xương mũi: điều trị

Không nên coi thường việc gãy xương mũi vì mũi có thể bị biến dạng vĩnh viễn sau tai nạn và còn bị tổn thương chức năng. Do đó, việc điều trị đúng và sớm nhất có thể là rất quan trọng. Tại hiện trường vụ tai nạn, trước tiên cần phải nỗ lực ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng chảy máu cam nghiêm trọng. Phương pháp điều trị khác phụ thuộc vào việc có gãy xương mũi kín, hở và/hoặc di lệch hay không:

Gãy xương mũi kín.

Đối với trường hợp gãy xương mũi kín, trước tiên bạn nên thực hiện các biện pháp thông mũi như làm mát nhẹ mũi bằng cách chườm lạnh hoặc chườm đá. Để giảm đau, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol. Bác sĩ tham dự sẽ cung cấp các khuyến nghị chi tiết hơn về điều này.

Những biện pháp điều trị bảo tồn này thường đủ cho trường hợp gãy xương mũi kín.

Gãy xương hở mũi

Gãy xương mũi lệch lạc

Trong bất kỳ trường hợp gãy xương mũi di lệch nào, các mảnh xương phải được sắp xếp lại sau khi mô mềm đã xẹp xuống, nhưng trong vòng XNUMX đến XNUMX ngày đầu tiên sau tai nạn. Điều này được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Các mảnh xương cuối cùng được cố định bên trong bằng chèn ép và bên ngoài bằng bó bột ở mũi.

Khoảng ba đến năm ngày sau khi phẫu thuật, chèn ép có thể được gỡ bỏ. Miếng thạch cao được thay vào ngày thứ năm đến ngày thứ bảy vì nó sẽ lỏng ra khi mũi sưng lên. Sau đó, bó bột sẽ được đeo trong khoảng một tuần nữa. Nó dùng để nẹp mũi ở mức tối đa và phải vừa khít. Nẹp nhôm thường không đủ cho mục đích này.

Gãy xương mũi: diễn biến bệnh và tiên lượng

Gãy xương mũi: biến chứng

Một số biến chứng có thể xảy ra khi gãy xương mũi:

Khối máu tụ ở vách ngăn mũi là một biến chứng đáng sợ. Nó chảy máu vào vùng sụn vách ngăn mũi khiến sụn không được nuôi dưỡng. Áp lực của vết bầm tím và thiếu dinh dưỡng có thể khiến sụn bị chết. Nó có thể bị nhiễm trùng theo thời gian, vì vậy nếu không được điều trị, mũi yên ngựa có thể phát triển hoặc vách ngăn mũi có thể bị thủng. Vì vậy, tụ máu vách ngăn mũi cần được phẫu thuật ngay.

Chảy máu nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ chấn thương nào và do đó cũng xảy ra với gãy xương mũi. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu như phenprocoumon (Marcumar hoặc Falithrom) hoặc axit acetylsalicylic trong một thời gian dài. Nếu khám cho thấy nguồn chảy máu, bác sĩ có thể loại bỏ nó bằng cách gây tê cục bộ. Sau đó anh ta chèn một miếng đệm mũi vào cả hai bên.