Rối loạn nhân cách tự ái

Rối loạn nhân cách tự ái: Mô tả

Khi mọi người thể hiện mình là người rất thu mình và luôn tìm kiếm lỗi lầm ở người khác thay vì bản thân mình, thuật ngữ “tự ái” sẽ nhanh chóng xuất hiện. Nhưng một người tự ái là gì?

Hết lần này đến lần khác có những cuộc thảo luận về việc liệu xã hội của chúng ta có ngày càng trở nên tự ái hay không. Có phải mọi người chỉ tập trung vào thành công và sự thể hiện bản thân hoàn hảo của họ? Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Tuy nhiên, lòng tự ái là một hiện tượng đã khiến mọi người bận tâm trong một thời gian dài. Trong thần thoại Hy Lạp, người ta tìm thấy Narcissus – một thanh niên yêu chính hình ảnh phản chiếu của mình và từ chối tình yêu của tất cả những người khác.

Rối loạn nhân cách tự ái: Bao nhiêu người bị ảnh hưởng?

Khoảng 0.4 phần trăm dân số mắc chứng Rối loạn nhân cách tự ái. Đàn ông được chẩn đoán thường xuyên hơn phụ nữ. Hầu hết những người mắc bệnh đều tìm cách điều trị các bệnh tâm thần khác. Nhiều người mắc chứng trầm cảm, các rối loạn nhân cách khác, rối loạn dạng cơ thể (khiếu nại về thể chất mà không có nguyên nhân thực thể), lo lắng, rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề nghiện ngập.

Theo nghiên cứu của Russ và đồng nghiệp (2008), Rối loạn nhân cách tự ái có thể được chia thành ba loại:

 • lòng tự ái ác tính và vĩ đại
 • lòng tự ái dễ bị tổn thương và mong manh
 • lòng tự ái phô trương với mức độ hoạt động cao

Lòng tự ái ác tính và vĩ đại

Stalin và Hitler là những ví dụ về những người tự ái ác tính.

Lòng tự ái dễ bị tổn thương và mong manh

Tính tự ái phô trương

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái thuộc loại phô trương - còn được gọi là "tự ái công khai" - công khai phô trương sự kiêu ngạo của họ. Bằng cách đó, họ thu hút được sự chú ý mà họ cần.

Loại người này có thể thích ứng tốt trong thế giới cạnh tranh của chúng ta và rất thành công. Vẻ ngoài của anh ấy có vẻ rất tự tin. Đối với người khác, những người này cư xử kiêu ngạo và lạnh lùng.

Rối loạn nhân cách tự ái: Triệu chứng

Rối loạn nhân cách được cho là xảy ra khi con người thể hiện một kiểu hành vi, suy nghĩ và cảm xúc cụ thể khác xa với những mong đợi của môi trường văn hóa xã hội. Những đặc điểm tính cách cứng nhắc này dẫn đến đau khổ và suy yếu trong các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp và/hoặc các lĩnh vực khác.

Những người liên quan

 • có một ý thức phóng đại về tầm quan trọng của chính họ
 • có những tưởng tượng về thành công vô bờ bến, quyền lực, vẻ đẹp hay tình yêu lý tưởng
 • tin rằng họ đặc biệt và độc đáo và chỉ được hiểu bởi những người đặc biệt hoặc được tôn trọng
 • mong đợi sự ngưỡng mộ quá mức từ người khác
 • mong đợi người khác dành cho họ sự đối xử ưu đãi đặc biệt và tự động đáp ứng mong đợi của họ
 • lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình
 • thường cảm thấy ghen tị với người khác hoặc tin rằng người khác ghen tị với họ
 • cư xử kiêu ngạo và kiêu ngạo

Tuy nhiên, các triệu chứng tự ái không phải lúc nào cũng rõ ràng. Ví dụ, một số người bị ảnh hưởng không thể hiện sự kiêu ngạo của họ một cách công khai. Các dấu hiệu sau đó chỉ có thể được nhận ra nếu người ta nhìn rất kỹ.

Lòng tự trọng thấp

Rối loạn nhân cách tự ái: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro.

Rối loạn nhân cách tự ái là kết quả của sự tương tác của một số yếu tố. Theo các nghiên cứu gần đây về các cặp song sinh, gen có ảnh hưởng lớn hơn đến chứng Rối loạn nhân cách tự ái so với các chứng rối loạn nhân cách khác. Tuy nhiên, ảnh hưởng của môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.

Rối loạn nhân cách tự ái: Yếu tố môi trường

Nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực rối loạn nhân cách tự ái, Otto Kernberg, cho rằng cha mẹ lạnh lùng về mặt cảm xúc hoặc tiềm ẩn hung hăng sẽ thúc đẩy sự thể hiện bản thân quá mức. Những đứa trẻ ít được công nhận sẽ đối phó với sự tổn thương đến giá trị bản thân bằng cách tập trung vào những thành tích mà chúng được khen ngợi (ví dụ: kết quả học tập ở trường).

Cả hai phong cách nuôi dạy con cái cuối cùng đều thể hiện sự bỏ bê nhu cầu của trẻ. Trẻ em cần sự an toàn và tình yêu, nhưng cũng cần có ranh giới. Để phát triển lành mạnh, các em cũng cần học cách đối mặt với sự thất vọng, cũng như khả năng thu mình lại và đồng cảm với cảm xúc của người khác.

Rối loạn nhân cách tự ái: khám và chẩn đoán

 • Bạn có cảm thấy mình đang làm được những điều tuyệt vời trong cuộc sống không?
 • Bạn có thường có ấn tượng rằng người khác không nhận ra sự vĩ đại của bạn không?
 • Bạn có thấy mệt mỏi khi phải giải quyết cảm xúc và sở thích của người khác không?

Nếu có cơ hội, nhà trị liệu cũng sẽ hỏi những người thân trong gia đình họ trải nghiệm cá nhân như thế nào.

Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng coi việc chẩn đoán “rối loạn nhân cách tự ái” như một cuộc tấn công vào con người họ. Do đó, thông tin tốt về bối cảnh của bệnh cảnh lâm sàng là rất quan trọng. Việc chẩn đoán không nên lên án người bị ảnh hưởng mà hãy giúp anh ta hiểu rõ hơn về bản thân và môi trường của mình. Sự hiểu biết này thường rất nhẹ nhõm cho cả người bị ảnh hưởng và người thân.

Rối loạn nhân cách tự ái: Trị liệu

Điều trị tâm lý

Do đó, để cải thiện mối quan hệ với người khác, người bị ảnh hưởng phải phát huy khả năng đồng cảm của mình và cùng với nhà trị liệu phát triển các chiến lược hành vi mới nhằm cải thiện sự tương tác với người khác.

Mối quan hệ với nhà trị liệu và những kỳ vọng thực tế

Sức khỏe tâm thần của những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái đặc biệt gặp nguy hiểm khi những nhu cầu quá mức của họ không được đáp ứng. Mỗi điều nhỏ nhặt đều là mối đe dọa cho chính họ. Vì vậy, một biện pháp quan trọng trong trị liệu là đặt câu hỏi về những yêu cầu và đặt ra những mục tiêu thực sự có thể đạt được.

Rối loạn nhân cách tự ái: hợp tác

Để có một mối quan hệ hợp tác hiệu quả, điều quan trọng không chỉ đối với người tự ái là tìm kiếm sự điều trị từ bác sĩ trị liệu. Đối tác cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để tìm hiểu thêm về cách đối phó đúng đắn với người tự ái.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Rối loạn nhân cách tự ái: Quan hệ đối tác.

Rối loạn nhân cách tự ái: Diễn biến và Tiên lượng

Những người bị ảnh hưởng có cảm giác thành tựu và trải nghiệm mối quan hệ tốt có tiên lượng thuận lợi. Khả năng tự nhận thức càng tốt thì càng dễ dàng nhận ra và khắc phục những đặc điểm tự ái của bản thân. Mặt khác, tiên lượng xấu hơn đối với những người mắc bệnh không thể tiếp xúc với nhà trị liệu vì tính kiêu ngạo, gặp nhiều thất bại trong cuộc sống và lạm dụng ma túy hoặc rượu.