Naproxen: Tác dụng, công dụng, tác dụng phụ

Naproxen hoạt động như thế nào

Naproxen là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Giống như tất cả các NSAID, nó có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm (kháng viêm).

Những tác dụng này xảy ra do naproxen ức chế enzyme cyclooxygenase (COX). Điều này làm giảm sự hình thành prostaglandin - chất truyền tin liên quan đến việc điều hòa cơn đau, quá trình viêm và phát triển cơn sốt. Tác dụng chống viêm còn đến từ sự tích tụ hoạt chất trong mô bị viêm.

Naproxen là một tác nhân điều trị tiêu chuẩn cho chứng đau thấp khớp cũng như sưng và viêm không do thấp khớp. Nó cũng được sử dụng trong các cơn cấp tính của bệnh gút.

Hấp thụ và suy thoái

Vì vậy đây là loại thuốc có thời gian tác dụng kéo dài. Tuy nhiên, hiệu quả lâu dài hơn này cũng có liên quan đến tác dụng phụ mạnh hơn ở đường tiêu hóa.

Hoạt chất cuối cùng bị gan bất hoạt và đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể qua thận.

Naproxen được sử dụng khi nào?

Do tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm, naproxen chủ yếu được sử dụng trong các bệnh viêm mãn tính ở khớp và các chứng viêm thấp khớp khác. Vì vậy, hoạt chất được sử dụng để giảm đau do:

 • viêm khớp cấp tính và mãn tính (viêm khớp)
 • @ bệnh gút tấn công
 • hao mòn khớp (arthrosis)
 • sưng đau và viêm sau chấn thương
 • chuột rút, triệu chứng đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt

Cách sử dụng naproxen

Naproxen được uống dưới dạng viên nén trong bữa ăn. Trong trường hợp đau dữ dội, cũng có thể uống khi bụng đói - naproxen sau đó sẽ xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn và do đó có thể tác dụng nhanh hơn. Hỗn dịch (nước trái cây) có chứa hoạt chất cũng có sẵn cho trẻ em ở Đức và Áo.

Thuốc giảm đau có thể được dùng hai đến ba lần mỗi ngày, cứ sau 1250 đến 1000 giờ. Tuy nhiên, không nên vượt quá liều tối đa hàng ngày là XNUMX miligam. Ngoài ra, không nên dùng quá XNUMX miligam naproxen cùng một lúc.

Để có tác dụng chống viêm và hạ sốt, naproxen phải được sử dụng với liều cao hơn để điều trị cơn đau. Ngoài ra, các bệnh thấp khớp thường phải sử dụng trong thời gian dài hơn. Cả hai – liều lượng cao hơn và sử dụng kéo dài – có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Tác dụng phụ của naproxen là gì?

Nói chung, naproxen (như ibuprofen liên quan đến hóa học) được dung nạp tốt khi sử dụng trong một thời gian giới hạn. Tác dụng phụ xảy ra chủ yếu do ức chế sản xuất prostaglandin. Ngoài vai trò tham gia vào quá trình viêm, giảm đau và sốt, prostaglandin còn có các chức năng quan trọng khác, chẳng hạn như tạo nên niêm mạc dạ dày và ruột.

Do đó, tác dụng phụ rất phổ biến của naproxen là rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và loét dạ dày và tá tràng.

Tác dụng phụ hiếm gặp của naproxen bao gồm nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác và thính giác (ù tai) và khó chịu.

Nếu dùng trong thời gian dài, cơn đau đầu do thuốc (đau đầu do giảm đau) cũng có thể phát triển.

Khi nào không nên dùng naproxen?

Viên Naproxen phụ thuộc vào độ tuổi và chỉ có thể dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 11 tuổi (với liều lượng thấp). Mặt khác, nước ép Naproxen được chấp nhận cho trẻ em từ 2 tuổi.

Chống chỉ định và tương tác

Hoạt chất không được sử dụng trong:

 • đã biết quá mẫn cảm với hoạt chất
 • xuất huyết tiêu hóa trong quá khứ
 • hình thành máu không giải thích được và rối loạn đông máu
 • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
 • suy tim nặng (suy tim)

Không nên dùng Naproxen cùng với các chất sau:

 • thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu đường uống)
 • một số chất dùng để điều trị suy tim (digoxin) hoặc động kinh (phenytoin)
 • glucocorticoid (“cortisone”)

Mang thai và cho con bú

Trong tam cá nguyệt thứ ba (tam cá nguyệt thứ ba), naproxen bị chống chỉ định – cũng như các NSAID khác.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, cũng như trong thời kỳ cho con bú, nên sử dụng các thuốc thay thế có nhiều kinh nghiệm hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú - ví dụ như acetaminophen hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, có thể sử dụng naproxen nếu thực sự cần thiết dưới sự giám sát y tế.

Cách mua thuốc có chứa naproxen

Naproxen được bán không cần đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ để sử dụng “tự mình” (tự dùng thuốc) dưới dạng viên nén chứa tối đa 200 mg naproxen (tương đương với 220 mg naproxen natri).

Mặt khác, liều lượng cao hơn, chế phẩm kết hợp và nước ép naproxen, cần có đơn thuốc. Nước ép Naproxen không có sẵn ở Thụy Sĩ.

Naproxen được biết đến từ khi nào?