Myxedema: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Cái tên myxedema xuất phát từ bác sĩ người Scotland William Miller Ord, người vào năm 1877 đã tìm ra mối liên hệ giữa sự xuất hiện của sưng mô và suy giáp. Phù nề là một triệu chứng của các rối loạn tuyến giáp khác nhau và xảy ra trên toàn cơ thể hoặc cục bộ. Ở dạng tồi tệ nhất, myxedema hôn mê, nó thậm chí có thể dẫn cho đến chết.

Myxedema là gì?

Phù nề là một triệu chứng của các rối loạn tuyến giáp khác nhau và xảy ra trên toàn cơ thể hoặc cục bộ. Hình minh họa cho thấy vị trí của tuyến giáp trong cơ thể. Myxedema là một sự lưu trữ bất thường do nội tiết tố gây ra của glycosaminoglycans trong mô dưới da. Những chất này là đườnghợp chất protein có hàm lượng cao nước-năng lực liên kết. Ở những bệnh nhân bị phù cơ, chúng không được phân hủy đầy đủ. Nếu toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng, điều kiện là phù nề toàn thân (myxedema cổ điển). Nếu mô sưng chỉ giới hạn ở các cạnh của ống chân và mu bàn chân, y học gọi nó là phù nề cơ trước khu trú. Trong vết sưng tấy này, không có vết lõm nào còn lại khi áp dụng áp lực lên người bị ảnh hưởng da khu vực. Bệnh nhân phù myxedema bị sưng phù nề da khu vực. Ngoài ra, họ da bề mặt cảm thấy mát và thô ráp và khô. Trong chứng phù nề toàn thân, toàn bộ cơ thể xuất hiện đầy hơi. Nếu cơ bản suy giáp không được điều trị kịp thời, phù nề hôn mê có thể xảy ra trong những điều kiện nhất định (tiếp xúc với lạnh, tác nhân gây căng thẳng, gắng sức quá mức). Myxedema gây suy giảm ý thức và thậm chí hôn mê, và tử vong trong 30 phần trăm trường hợp nếu dịch vụ y tế khẩn cấp không được thông báo ngay lập tức.

Nguyên nhân

Phù nề toàn thân là do suy giáp. Các bác sĩ tin rằng một sự xáo trộn trong Hormone T3 chịu trách nhiệm cho việc giảm sự phân hủy của muco-polysacarit axit hyaluronicChondroitin sulfate in mô liên kết. Ở dạng phù nề khu trú, các nguyên bào sợi dưới da bị kích thích bởi TRAKs gây ra cường giáp. Cả hai rối loạn tuyến giáp đều bẩm sinh hoặc mắc phải và có 1 trong 5,000 cơ hội xảy ra. Của Hashimoto viêm tuyến giáp - một dạng suy giáp - là một bệnh tự miễn dịch mắc phải. Phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến giáp cũng có thể gây suy giáp. Nếu một người ăn quá nhiều i-ốt trong một thời gian dài có thể bị suy giáp. Thất bại hoặc không tiết đủ TSH do tuyến yên bệnh cũng có thể gây phù cơ. Cường giáp có thể được gây ra, ví dụ, do sử dụng quá liều tĩnh giáp thuốc - do đó gây ra sự thiếu hụt hormone tuyến giáp. Các quản lý of lithium để điều trị trầm cảm cũng có thể dẫn đến cường giáp. Hôn mê phù nề có thể do ăn phải thuốc giảm đauthuốc an thần, lạnh, và cũng có thể xảy ra một cách tự phát. Phù nề cổ điển có thể nhận biết được bằng các nếp gấp trên khuôn mặt sưng lên, sưng lưỡi, và mí mắt trên sưng húp. Kết quả là, đôi mắt có dạng khe. Sự trao đổi chất chậm lại gây ra các triệu chứng như đông lạnh, mệt mỏi và xỉn màu, khô, xỉn màu lông, rụng tóc, da khô, và giọng nói khàn. Nhưng táo bón, cứng cơ, tăng cân mặc dù giảm cảm giác thèm ăn, cơ chuột rút, mất thính lực, hay quên, trầm cảm và, ở phụ nữ, rất nặng kinh nguyệt cũng là những dấu hiệu. Đôi khi thiếu máu, nâng lên máu áp lực và cao cholesterol mức độ cũng xảy ra. Vấn đề là nhiều triệu chứng cũng là điển hình của các bệnh khác và của tình trạng kiệt sức nói chung. Do đó, suy giáp thường không được phát hiện, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi. Do đó, họ có nguy cơ đặc biệt phát triển hôn mê phù myxedema, biểu hiện dưới dạng thở khó khăn, nhịp tim chậm lại (nhịp tim chậm), hạ thân nhiệt, liệt ruột và tràn dịch màng tim (tích tụ chất lỏng trong ngoại tâm mạc). Do không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và ôxy, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê. Các triệu chứng sau đây là đặc trưng của phù nề cơ trước khu trú: sưng tấy ở hai bên ống chân và trên mặt bàn chân, đói cồn cào, lo lắng, đổ mồ hôi, tiêu chảy, và đánh trống ngực.

Các bệnh có triệu chứng này

  • Viêm tuyến giáp Hashimoto
  • Bệnh Graves
  • Bệnh tự miễn
  • Tràn dịch màng tim
  • Suy giáp
  • Thiếu máu

Chẩn đoán và khóa học

Myxedema có thể dễ dàng nhận ra bên ngoài. Các rối loạn tuyến giáp cơ bản có thể được chẩn đoán bằng máu các bài kiểm tra. Các TSH cấp độ, miễn phí thyroxin (fT4) - mức thường quá thấp - và có thể mức T3 được xác định. Trong suy giáp, TSH mức rất cao - trừ khi thiếu TSH là nguyên nhân gây ra suy giáp.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Myxedema luôn phải được bác sĩ điều trị. Nếu không điều trị bệnh này xảy ra, trong trường hợp xấu nhất, nó cũng có thể dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Các triệu chứng của phù myxedema rất đa dạng và trong hầu hết các trường hợp không đưa ra dấu hiệu trực tiếp của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, có trầm cảm, mệt mỏirụng tóc. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng cũng bị mất thính lực, chuột rút trong cơ hoặc tăng cân. Do đó, nếu những triệu chứng này xảy ra, phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Thở khó khăn hoặc lạnh tứ chi cũng có thể là triệu chứng của phù nề cơ. Không hiếm trường hợp bệnh nhân tỏ ra lo lắng, căng thẳng, đổ mồ hôi trộm và thèm ăn. Khả năng của bệnh nhân để đối phó với căng thẳng cũng giảm đáng kể, dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Ngay cả khi người bị ảnh hưởng không chắc chắn về các triệu chứng, bác sĩ nên được tư vấn trong mọi trường hợp. Điều này có thể chẩn đoán liệu nó có thực sự là phù nề cơ hay không.

Điều trị và trị liệu

Việc điều trị phù nề phụ thuộc vào bệnh cơ bản nào đang có. Nếu suy giáp là thủ phạm, thầy thuốc sẽ kê đơn vĩnh viễn L-thyroxin để thay thế T4 bị thiếu. Nếu chỉ bị suy giáp nhẹ, người bệnh cũng có thể dùng các biện pháp chữa vi lượng đồng căn như Canxi cacbonic, Than chì, Pulsatilla hoặc Bari Iodatum. Nó cũng giúp thay đổi cơ thể thành một loại carbohydrate thấp, axit thấp chế độ ăn uống và nêm thức ăn với i-ốt-còn lại muối biển. Dành cho những ai thích Schuessler muối, magiê Phở. Số 7, Kalium Bromatum số 14 và Kalium Iodatum số 15 được khuyến khích sử dụng. Trong bệnh cường giáp, tĩnh giáp thuốc được sử dụng để hạn chế sản xuất hormone và - như một phương pháp điều trị bền vững - liệu pháp radioiodine được thực hiện. Trong Bệnh Graves, hầu hết các bướu cổ được phẫu thuật cắt bỏ. Trong hôn mê phù myxedema, T3 được dùng dưới dạng triiodothyronine hoặc T4. Bệnh nhân cũng được truyền glucocorticoid, glucosemuối. Nếu cơ thể anh ta bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng, nó được làm ấm cẩn thận.

Triển vọng và tiên lượng

Theo quy luật, phù myxedema rất dễ nhận biết từ bên ngoài, do đó, việc điều trị có thể được tiến hành tương đối nhanh chóng và trên hết là sớm. Trong nhiều trường hợp, người mắc phải trải qua táo bón hoặc tăng cân. Phụ nữ cũng thường bị kinh nguyệt. Bệnh nhân bị suy giảm các cơ quan cảm giác, do đó, ví dụ, nhìn và nghe chỉ có thể diễn ra một cách khó khăn. Các vấn đề tâm lý như trầm cảm cũng có thể xảy ra. Myxedema cũng có thể mang các dấu hiệu của cảm lạnh thông thường, do đó bệnh nhân phàn nàn về các chi lạnh hoặc đau đầu. Những triệu chứng này có thể gây cản trở đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống. Đối với nhiều người, một thói quen hàng ngày bình thường sau đó không còn nữa. Trong nhiều trường hợp, phù nề có thể được điều trị tương đối dễ dàng và không dẫn đến khó chịu thêm. Việc điều trị được thực hiện bằng cách uống thuốc. Một sức khỏe chế độ ăn uống với ít carbohydratesaxit cũng phù hợp trong trường hợp này. Nếu phù nề xuất hiện ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, nó cũng có thể được điều trị bằng thuốc. Một lần nữa, việc điều trị không dẫn đến các biến chứng sau này.

Phòng chống

Không thể phòng ngừa được bệnh suy giáp trừ khi nó được gây ra bởi i-ốt sự thiếu hụt. Trẻ sơ sinh có một máu mẫu được lấy vào cuối tuần đầu tiên của cuộc đời và một nghiên cứu về hormone tuyến giáp được thực hiện. Nếu có sự thiếu hụt, họ được điều trị bằng thuốc để ngăn ngừa chứng đần độn.

Những gì bạn có thể tự làm

Làm thế nào để bệnh nhân có thể sống với chẩn đoán của họ một cách dễ dàng và thoải mái nhất có thể? Đầu tiên, điều quan trọng là phải tuân theo lời khuyên và đơn thuốc của bác sĩ, nhưng mẹo thường được nghe là “vận động nhiều” cũng nên đóng một vai trò trong cuộc sống hàng ngày, vì nó là cơ bản đối với tất cả mọi người. Nhiều người nhận thấy các nhóm tự lực là một sự hỗ trợ đáng hoan nghênh, bởi vì họ nhận được thông tin có giá trị và những hiểu biết hữu ích khi trao đổi với những người đau khổ khác. Trò chuyện và tiếp xúc cũng giữ tâm hồn trong cân bằng. Tâm hồn và thể xác cần được quan tâm ngay bây giờ. Ví dụ, giữa những người cùng chí hướng, các công thức nấu ăn được trao đổi và trải nghiệm với các loại thực phẩm đặc biệt có thể tăng cường sức khỏe. Một sức khỏe chế độ ăn uống với trái cây và rau quả và cung cấp đủ proteincanxi tạo cơ sở cho sự gia tăng phúc lợi trong mọi trường hợp. Và một số người báo cáo các phương pháp điều trị đặc biệt như liệu pháp radioiodine. Một cuộc thảo luận làm rõ về điều này có thể được tổ chức với bác sĩ chăm sóc trong lần khám bác sĩ tiếp theo. Là một chuyên gia, anh ta sẽ tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp. Rốt cuộc, mỗi bệnh nhân đều có cá nhân của riêng mình tiền sử bệnh và yêu cầu một phương pháp điều trị phù hợp với cô ấy.