Cơ tim

Cơ tim là gì?

Cơ tim là cơ tim, cơ hoạt động của tim. Nó có vân giống như cơ xương, nhưng mỏng hơn và có cấu trúc đặc biệt: Bề mặt của các sợi cơ tim được bao phủ bởi một mạng lưới sợi, nhân dài hơn tế bào cơ xương và nằm ở trung tâm. Các sợi cơ tim được phân nhánh và tạo thành một mạng lưới giống như lưới. Các tế bào được kết nối với nhau bằng cái gọi là sọc bóng.

Ở khu vực tâm nhĩ, cơ tim yếu (dày khoảng XNUMX mm) và có cấu trúc hai lớp; ở khu vực tâm thất, nó khỏe hơn (dày từ XNUMX đến XNUMX mm) và có ba lớp. Cơ tim mạnh nhất ở tâm thất trái, có độ dày từ XNUMX đến XNUMX mm, vì từ đây máu phải được bơm qua động mạch chủ vào hệ tuần hoàn lớn.

Ở tâm nhĩ, cơ tim mỏng hơn nhiều, bao gồm lớp ngoài và lớp ngang chạy qua cả hai tâm nhĩ và các sợi bên trong chạy ngang qua mái tâm nhĩ.

Chức năng của cơ tim là gì?

Cơ tim là cơ hoạt động của tim.

Sự co lại của vòng và các sợi dọc bên trong của cơ tim làm co và rút ngắn tâm thất và làm dày thành. Kết quả là, áp lực trong tâm thất tăng lên và máu bị đẩy ra khỏi tim và vào các mạch lớn thông qua van động mạch phổi và van động mạch chủ. Sự rút ngắn tâm thất này tạo ra lực hút hút máu từ tĩnh mạch vào tâm nhĩ.

Ở một số người, sức cản ở ngoại vi (co mạch) hoặc khiếm khuyết van đòi hỏi cơ tim phải thực hiện công việc bổ sung lâu dài hoặc tăng cường nỗ lực thể chất liên tục (như ở các vận động viên thành tích cao). Điều này làm cho các sợi cơ tim dài ra và giãn ra – cơ tim phì đại, tức là “phì đại”.

Từ khi còn nhỏ, một sắc tố lipfuscin xuất hiện trong cơ tim. Sắc tố này tăng kích thước khi tim già đi, khiến trái tim già có màu hơi nâu. Cùng với đó, các sợi cơ ngày càng mỏng hơn.

Cơ tim nằm ở đâu?

Cơ tim có thể gây ra những vấn đề gì?

Cơ tim phì đại ban đầu mất đi sức mạnh. Khi bệnh tiến triển, cơ tim nhìn chung yếu đi và tim “rò rỉ”.

Viêm cơ tim là tình trạng viêm cơ tim. Nguyên nhân có thể là do bệnh tật, xạ trị, sử dụng thuốc hoặc thuốc.

Nhồi máu cơ tim (đau tim) là kết quả của sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn một hoặc nhiều động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.