Viêm cơ tim: Triệu chứng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Thường không có hoặc khó nhận thấy các triệu chứng như tăng hồi hộp (tim đập nhanh) và tim đập nhanh; có thể là đau ngực, rối loạn nhịp tim cũng như các dấu hiệu suy tim trong bệnh viêm cơ tim tiến triển (chẳng hạn như giữ nước ở cẳng chân).
  • Điều trị: Nghỉ ngơi về thể chất và nghỉ ngơi tại giường, có thể dùng thuốc như kháng sinh chống vi khuẩn; điều trị các biến chứng (ví dụ, thuốc giảm đau tim cho bệnh suy tim)
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Viêm cơ tim truyền nhiễm, các mầm bệnh như vi rút (ví dụ: cảm lạnh, cúm, herpes, sởi hoặc vi rút coxsackie) hoặc vi khuẩn (ví dụ: mầm bệnh viêm amidan, sốt đỏ tươi, bạch hầu hoặc ngộ độc máu); viêm cơ tim không nhiễm trùng, do phản ứng miễn dịch bị lỗi, xạ trị hoặc thuốc
  • Biến chứng: Cơ tim phì đại bệnh lý (bệnh cơ tim giãn) kèm theo suy tim mạn tính, rối loạn nhịp tim nặng, đột tử do tim.

Viêm cơ tim là gì?

Trong tình trạng viêm cơ tim (viêm cơ tim), các tế bào cơ tim và thường cả các mô xung quanh cũng như các mạch máu cung cấp máu cho tim (mạch vành) đều bị viêm. Ngoài tình trạng viêm, viêm cơ tim còn được xác định bởi thực tế là các tế bào cơ tim thoái hóa (thoái hóa) hoặc thậm chí hoại tử - tức là các tế bào cơ chết.

Nếu tình trạng viêm lan đến màng ngoài tim, các bác sĩ gọi đó là viêm màng ngoài tim.

Các triệu chứng của viêm cơ tim là gì?

Trên thực tế, những phàn nàn này thường là dấu hiệu duy nhất khi bắt đầu viêm cơ tim cấp tính. Các triệu chứng như chán ăn, cân nặng và đau lan xuống cổ hoặc vai đôi khi được thêm vào.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng viêm cơ tim vài ngày hoặc vài tuần sau khi bị nhiễm trùng giống cúm, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ!

Triệu chứng tim

Thông thường, một người khỏe mạnh không cảm nhận được trái tim của mình. Tuy nhiên, một số bệnh nhân nhận thấy tình trạng đánh trống ngực tăng lên khi cơ tim bị viêm. Một số người còn cho biết có cảm giác tức ngực (đau thắt ngực không điển hình) hoặc tim đập loạn nhịp. Sự vấp ngã này thể hiện rằng trái tim thỉnh thoảng lạc nhịp:

Trong trường hợp viêm cơ tim, các tín hiệu điện bổ sung được tạo ra hoặc việc truyền tín hiệu bình thường của chúng bị trì hoãn. Đôi khi các xung thậm chí không được truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất (khối AV). Nhịp tim bình thường do đó bị xáo trộn. Điều này gây ra tình trạng tim đập nhanh (nhịp tim nhanh) hoặc nhịp tim không đều và bị gián đoạn trong một số trường hợp viêm cơ tim.

Viêm cơ tim được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm cơ tim một mặt phụ thuộc vào các triệu chứng và mặt khác là tác nhân kích hoạt. Nghỉ ngơi thể chất và điều trị một căn bệnh tiềm ẩn có thể là nền tảng của điều trị viêm cơ tim.

Trong trường hợp viêm cơ tim rất nặng, bệnh nhân thường được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Ở đó, các chuyên gia liên tục theo dõi các giá trị quan trọng như hoạt động của tim, mạch, độ bão hòa oxy và huyết áp.

Nghỉ ngơi thể chất

Trong trường hợp viêm cơ tim nặng, bệnh nhân thường phải nhập viện.

Ngay cả vài tuần sau giai đoạn cấp tính của bệnh, bệnh nhân không được gắng sức quá mức. Bác sĩ quyết định khi nào có thể gắng sức hoàn toàn trở lại. Chỉ cần có dấu hiệu suy tim, bệnh nhân không thể làm việc và bị coi là bị bệnh. Nếu anh ta nỗ lực trở lại quá sớm, anh ta có nguy cơ tái phát và bị tổn thương vĩnh viễn.

Nếu viêm cơ tim đòi hỏi phải nghỉ ngơi tại giường kéo dài thì sẽ có nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối). Bệnh nhân được dùng thuốc chống đông máu để ngăn chặn điều này.

Điều trị nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh viêm cơ tim nhiễm trùng phổ biến nhất là virus. Tuy nhiên, thường không có thuốc kháng vi-rút để điều trị bệnh viêm cơ tim do vi-rút như vậy. Điều trị trong trường hợp này về cơ bản bao gồm nghỉ ngơi và nghỉ ngơi tại giường để giúp hệ thống miễn dịch chống lại mầm bệnh.

Trong một số trường hợp nhất định, các phương pháp điều trị khác có thể được xem xét đối với bệnh viêm cơ tim (trong một số trường hợp chỉ trong bối cảnh nghiên cứu). Một trong số đó là việc sử dụng cortisone. Nó có tác dụng chống viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Điều này rất hữu ích trong bệnh viêm cơ tim tự miễn, trong đó cơ thể hình thành các kháng thể chống lại cấu trúc của chính cơ thể (tự kháng thể) do hệ thống miễn dịch điều chỉnh sai.

Điều trị các biến chứng

Một biến chứng có thể xảy ra của viêm cơ tim là suy tim. Sau đó, bác sĩ kê nhiều loại thuốc khác nhau, ví dụ như thuốc ức chế ACE, thuốc đối kháng thụ thể AT1 hoặc thuốc chẹn beta. Họ làm dịu trái tim yếu đuối. Thuốc lợi tiểu cũng làm điều tương tự.

Nếu chất lỏng tích tụ trong màng ngoài tim (tràn dịch màng ngoài tim) trong quá trình viêm cơ tim, bác sĩ có thể hút nó bằng một cây kim mỏng và mảnh (chọc màng ngoài tim).

Nếu tim bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn do viêm cơ tim đến mức không thể thực hiện chức năng của mình nữa thì rất có thể bệnh nhân sẽ cần một trái tim hiến tặng (ghép tim).

Nguyên nhân gây viêm cơ tim?

Về nguyên nhân, người ta phân biệt giữa viêm cơ tim nhiễm trùng và không nhiễm trùng.

Viêm cơ tim truyền nhiễm

Các bác sĩ coi viêm cơ tim là bệnh truyền nhiễm khi nguyên nhân là do mầm bệnh. Trong khoảng 50% trường hợp, đây là những loại virus. Viêm cơ tim do virus như vậy thường xảy ra trước khi bị nhiễm virus tầm thường (cảm lạnh, cúm, tiêu chảy). Đặc biệt, virus coxsackie B thường là tác nhân gây viêm cơ tim do virus.

Khi nghi ngờ viêm cơ tim do virus, bác sĩ chỉ xác định virus gây bệnh trong những trường hợp đặc biệt. Điều này sẽ ít có tác dụng thực tế - thường không có loại thuốc cụ thể nào chống lại vi-rút được đề cập.

Một số vi khuẩn cũng gây viêm cơ tim. Đặc biệt trong trường hợp nhiễm trùng máu do vi khuẩn (nhiễm trùng huyết), trong đó van tim đã bị ảnh hưởng, tình trạng viêm thường lan đến cơ tim. Tác nhân gây bệnh điển hình ở đây được gọi là tụ cầu khuẩn. Một nhóm vi khuẩn khác, liên cầu khuẩn, đôi khi cũng gây viêm cơ tim. Ví dụ, chúng bao gồm các mầm bệnh gây bệnh ban đỏ hoặc viêm amiđan.

Một nguyên nhân vi khuẩn khác gây viêm cơ tim là bệnh bạch hầu. Hiếm khi, bệnh Lyme là nguyên nhân gây viêm cơ tim. Tác nhân gây bệnh, vi khuẩn Borrelia burgdorferi, thường lây truyền qua vết cắn của bọ ve.

Các tác nhân gây viêm cơ tim hiếm gặp khác bao gồm các ký sinh trùng như sán dây cáo hoặc các sinh vật đơn bào như tác nhân gây bệnh toxoplasmosis hoặc bệnh Chagas.

Viêm cơ tim không nhiễm trùng.

Trong viêm cơ tim không nhiễm trùng, không có mầm bệnh nào là nguyên nhân. Thay vào đó, nguyên nhân là do rối loạn điều hòa hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp này, hệ thống miễn dịch trực tiếp chống lại các cấu trúc của cơ thể, dẫn đến cái gọi là bệnh tự miễn. Ví dụ, chúng bao gồm viêm mạch hoặc mô liên kết và các bệnh thấp khớp. Những bệnh tự miễn dịch như vậy đôi khi cũng dẫn đến viêm cơ tim (viêm cơ tim tự miễn).

Một nguyên nhân khác gây viêm cơ tim không nhiễm trùng là xạ trị vào ngực như một phần của xạ trị đối với nhiều loại ung thư khác nhau (chẳng hạn như ung thư phổi).

Ví dụ, nếu không tìm thấy tác nhân gây viêm cơ tim, bác sĩ cũng nói về cái gọi là viêm cơ tim Fiedler vô căn (viêm cơ tim tế bào khổng lồ), tùy thuộc vào sự thay đổi của mô. Trong dạng viêm cơ tim này, được gọi là tế bào lympho, tế bào lympho (tế bào bạch cầu đặc biệt) di chuyển, khiến một phần của chúng chết (hoại tử).

Nguy cơ viêm cơ tim

Viêm cơ tim gây ra những rủi ro nghiêm trọng - đặc biệt nếu người bị ảnh hưởng không chăm sóc bản thân đầy đủ hoặc có trái tim bị tổn thương trước. Điều này là do viêm cơ tim thường gây rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Ở khoảng một trong sáu bệnh nhân, viêm cơ tim gây ra quá trình tái cấu trúc trong tim và cuối cùng dẫn đến suy tim mãn tính. Các tế bào cơ tim bị tổn thương sau đó được tái tạo thành mô sẹo (xơ hóa) và các khoang tim (tâm thất, tâm nhĩ) giãn ra.

Các bác sĩ gọi đây là bệnh cơ tim giãn nở. Theo một nghĩa nào đó, thành cơ tim bị phì đại bệnh lý đã “bị bào mòn” và không còn co bóp mạnh nữa. Điều này có nghĩa là tình trạng suy tim vĩnh viễn đã phát triển. Trong trường hợp nghiêm trọng, khả năng bơm của tim sẽ suy giảm hoàn toàn. Trong trường hợp xấu nhất, kết quả là đột tử do tim.

Viêm cơ tim có thể được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ bị viêm cơ tim, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa tim mạch là người thích hợp để liên hệ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bệnh viện để xét nghiệm thêm.

Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo là kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Trong số những việc khác, bác sĩ sẽ lắng nghe tim và phổi của bạn bằng ống nghe, chạm vào ngực và đo mạch và huyết áp của bạn. Anh ấy cũng quan sát xem bạn có dấu hiệu suy tim mới khởi phát hay không. Ví dụ, chúng bao gồm tình trạng giữ nước (phù nề) ở cẳng chân của bạn.

ECG (điện tâm đồ)

Một cuộc kiểm tra quan trọng khác là đo hoạt động điện của cơ tim (điện tâm đồ, ECG). Điều này cho phép phát hiện những thay đổi trong hoạt động của tim, vì chúng xảy ra trong bệnh cơ tim. Nhịp tim tăng nhanh (đánh trống ngực) và nhịp đập bổ sung (tâm thu bổ sung) là điển hình. Rối loạn nhịp tim cũng có thể xảy ra. Vì những bất thường thường là tạm thời nên nên đo hoạt động của tim trong thời gian dài (ECG dài hạn) - bên cạnh ECG nghỉ ngơi ngắn hạn thông thường.

Siêu âm tim

Kiểm tra máu

Các giá trị viêm trong máu (CRP, ESR, bạch cầu) cho biết cơ thể có bị viêm hay không. Bác sĩ cũng xác định các enzyme của tim như troponin-T hoặc creatine kinase. Chúng được giải phóng bởi các tế bào cơ tim trong trường hợp bị tổn thương (ví dụ do viêm cơ tim) và sau đó được phát hiện với số lượng tăng cao trong máu.

Nếu tìm thấy kháng thể chống lại một số loại virus hoặc vi khuẩn trong máu, điều này cho thấy tình trạng nhiễm trùng tương ứng. Nếu viêm cơ tim là kết quả của phản ứng tự miễn dịch, các kháng thể tương ứng (kháng thể chống lại cấu trúc của cơ thể) có thể được phát hiện.

X-quang

Các dấu hiệu suy tim liên quan đến viêm cơ tim có thể được phát hiện trên phim chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực). Trái tim sau đó được mở rộng. Ngoài ra, có thể nhìn thấy sự ứ đọng chất lỏng vào phổi do hoạt động bơm yếu của tim.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Cắt bỏ mô bằng ống thông tim

Đôi khi, trong trường hợp viêm cơ tim, bác sĩ tim mạch cũng thực hiện kiểm tra bằng ống thông tim. Điều này bao gồm việc lấy một mẫu mô nhỏ của cơ tim (sinh thiết cơ tim) và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm các tế bào viêm và mầm bệnh.

Không có cách tự kiểm tra bệnh viêm cơ tim. Nếu bạn không chắc chắn vì các triệu chứng hiện có, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị của bạn.

Tiên lượng của bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả những người trẻ tuổi, có trái tim khỏe mạnh. Nếu bệnh nhân thường xuyên chăm sóc thể chất cho bản thân thì diễn biến bệnh và tiên lượng bệnh thường tốt. Nhìn chung, viêm cơ tim lành trong hơn 80% trường hợp mà không để lại tổn thương vĩnh viễn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp viêm cơ tim do virus. Ở một số bệnh nhân, nhịp tim tăng thêm vô hại có thể được tìm thấy khi kiểm tra ECG.

Viêm cơ tim truyền nhiễm phát triển qua ba giai đoạn, nhưng những giai đoạn này không nhất thiết phải xuất hiện ở mọi người bị ảnh hưởng:

  • Giai đoạn cấp tính (mầm bệnh xâm nhập mô và phản ứng miễn dịch ban đầu xảy ra với việc giải phóng một số chất báo hiệu nhất định như cytokine; thời gian: ba đến bốn ngày)
  • Giai đoạn bán cấp tính (kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong máu để tiêu diệt virus; quá trình sửa chữa bắt đầu cùng lúc; thời gian: lên đến XNUMX tuần)
  • Giai đoạn mãn tính (vi rút cuối cùng đã bị tiêu diệt, quá trình sửa chữa và tái cấu trúc – sẹo đôi khi dẫn đến rối loạn chức năng của cơ tim; đôi khi phản ứng viêm vẫn tồn tại; kéo dài: vài tuần đến dai dẳng)

Viêm cơ tim mãn tính

Ngay cả khi gắng sức nhẹ (chẳng hạn như leo cầu thang) cũng có thể gây khó thở (khó thở) ở những người bị ảnh hưởng. Suy tim thường phải điều trị lâu dài bằng thuốc. Tuy nhiên, với liệu pháp thích hợp, tiên lượng sẽ tốt cho hầu hết bệnh nhân.

Thời gian viêm cơ tim

Trong từng trường hợp riêng lẻ, thời gian mắc bệnh phụ thuộc vào mức độ viêm và sức khỏe chung của bệnh nhân.

Cũng rất khó để nói khi nào tình trạng viêm cơ tim đã thực sự lành hoàn toàn. Ngay cả khi bệnh nhân cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh trở lại sau khi khỏi bệnh viêm cơ tim, bệnh nhân vẫn nên tiếp tục nghỉ ngơi trong vài tuần và tránh gắng sức. Đây là cách duy nhất để ngăn ngừa những tác dụng phụ nghiêm trọng đến muộn (chẳng hạn như suy tim).

Phòng ngừa viêm cơ tim

Ví dụ, nên chủng ngừa bệnh bạch hầu. Bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn này gây ra những mối nguy hiểm khác ngoài nguy cơ viêm cơ tim, chẳng hạn như viêm phổi nặng. Tiêm vắc-xin ở thời thơ ấu thường được tiêm cùng với vắc-xin phòng bệnh uốn ván (lockjaw) và bệnh bại liệt (bại liệt).

Việc điều trị đúng cách các bệnh nhiễm trùng giống cúm cũng rất quan trọng. Khi bị sốt, nên tránh gắng sức càng nhiều càng tốt. Điều tương tự cũng áp dụng ngay cả với cảm lạnh tưởng chừng như vô hại. Nếu bạn “tiếp tục” nhiễm trùng như vậy, mầm bệnh (vi rút hoặc vi khuẩn) sẽ dễ dàng lây lan đến tim.

Những người đã bị viêm cơ tim đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh lần nữa (tái phát). Đối với những người này, các bác sĩ khuyên bạn nên thận trọng thích hợp. Trên hết, nên tránh sự kết hợp giữa gắng sức, căng thẳng và rượu.