Xạ hình cơ tim: Định nghĩa, nguyên nhân, quy trình

Xạ hình cơ tim là gì?

Xạ hình cơ tim có thể được sử dụng để hình dung lưu lượng máu trong cơ tim. Một chất có đánh dấu phóng xạ (dược phẩm phóng xạ) được dùng cho bệnh nhân đang đói qua tĩnh mạch. tự phân phối theo lưu lượng máu (tưới máu) trong mô tim và được hấp thụ bởi các tế bào cơ tim. Bức xạ phát ra được đo và hiển thị dưới dạng hình ảnh.

Techneticum-99m (99mTc) thường được sử dụng để dán nhãn phóng xạ cho chất được sử dụng.

Xạ hình cơ tim có thể được thực hiện khi nghỉ ngơi hoặc khi bị căng thẳng. Trong trường hợp thứ hai, bệnh nhân ngồi trong khi kiểm tra, chẳng hạn như trên máy đo tốc độ xe đạp.

Nếu không thể thực hiện được căng thẳng theo cách này, thuốc có thể được sử dụng để mô phỏng sự căng thẳng cẩn thận đối với tim. Thuốc giãn mạch như adenosine thường được sử dụng. Nếu những tác nhân đó không thể được cung cấp vì lý do y tế (ví dụ, trong bệnh hen suyễn hoặc huyết áp thấp), thì catecholamine dobutamine sẽ được sử dụng để thay thế. Tác nhân này được dùng dưới dạng tiêm truyền.

Ít bức xạ hơn với lưu thông máu kém

Nếu sự tích tụ giảm chỉ xảy ra khi bị căng thẳng chứ không xảy ra khi nghỉ ngơi thì sẽ xuất hiện khiếm khuyết tưới máu có thể đảo ngược. Mặt khác, nếu nó cũng có thể được phát hiện khi nghỉ ngơi thì khiếm khuyết tưới máu là không thể phục hồi được. Mô tim bị ảnh hưởng sẽ bị phá hủy không thể phục hồi (“sẹo”).

Tuy nhiên, sự co thắt thực tế (hẹp) trong mạch vành không thể xác định được bằng xạ hình cơ tim. Với mục đích này, phải thực hiện chụp động mạch vành, tức là kiểm tra X quang các mạch (chụp động mạch) của cơ tim. Điều này được thực hiện như một phần của quá trình đặt ống thông tim.

Chụp xạ hình cơ tim được thực hiện khi nào?

Xạ hình cơ tim được thực hiện chủ yếu khi nghi ngờ bệnh động mạch vành (CAD) hoặc khi đã biết CAD, để làm rõ mức độ của nó.

Việc kiểm tra cũng thường được sử dụng để quyết định xem nên điều trị hẹp mạch vành bằng thuốc hay phẫu thuật (bắc cầu hoặc đặt stent). Phẫu thuật có cơ hội thành công, chẳng hạn, nếu một vùng tim chỉ bị tổn thương có thể phục hồi: thì phẫu thuật có thể cải thiện lưu lượng máu của nó trở lại.

Ngay cả sau cơn đau tim, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp xạ hình cơ tim để đánh giá lưu lượng máu và tình trạng của cơ tim (tức là sức sống của cơ tim).

Xạ hình cơ tim: chuẩn bị

Ví dụ, điều này bao gồm việc bạn phải đến khám khi bụng đói. Điều này giúp đảm bảo rằng chất đánh dấu phóng xạ được hấp thụ vào mô tim theo cách tốt nhất có thể và chỉ tích lũy ở mức tối thiểu trong các mô khác (chẳng hạn như đường tiêu hóa). Nhịn ăn có nghĩa là bạn không được ăn bất cứ thứ gì trong vòng bốn giờ trước khi khám. Một ngoại lệ được dành cho bệnh nhân tiểu đường - họ được phép ăn sáng nhẹ.

Nếu dự định dùng thuốc giãn mạch, bạn không được tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa caffeine (sô cô la, cà phê, cola, trà đen, v.v.) ít nhất 12 giờ trước đó. Bạn phải ngừng dùng một số loại thuốc (chế phẩm có chứa caffeine, theophylline hoặc dipyridamole) ít nhất 24 giờ trước khi chụp xạ hình cơ tim. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho bạn về vấn đề này.

Xạ hình cơ tim: rủi ro và tác dụng phụ

Việc gắng sức trên máy đo công suất xe đạp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và đau tim ở những bệnh nhân mắc bệnh tim (giống như bất kỳ nỗ lực thể chất nào).

Căng thẳng do thuốc trong quá trình chụp xạ hình cơ tim có thể gây ra các tác dụng phụ như đau ngực, khó thở, đỏ bừng mặt (ví dụ như đỏ da đột ngột ở mặt), tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí là suy tim. tấn công.

Như vậy, mức phơi nhiễm bức xạ tự nhiên hàng năm của mỗi người ở Đức trung bình là 2.1 mSv (với biên độ dao động từ 1 đến 10 mSv – tùy thuộc vào nơi cư trú, thói quen ăn kiêng, v.v.). Ở Áo, một người phải tiếp xúc với bức xạ tự nhiên trung bình 3.8 mSv mỗi năm (phạm vi biến thiên: 2 đến 6 mSv). Đối với Thụy Sĩ, mức phơi nhiễm bức xạ tự nhiên hàng năm của mỗi người được đưa ra là 5.8 mSv, mặc dù ở đây cũng có nhiều biến động tùy thuộc vào nơi cư trú và các yếu tố khác.

Để so sánh, mức phơi nhiễm bức xạ trong quá trình chụp xạ hình cơ tim trung bình là 6.5 milisievert (mSv) đối với các chất được dán nhãn tecneti.