Mycetoma (Maduramycosis): Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Mycetoma hoặc bệnh maduramycosis là một bệnh nhiễm trùng mô mềm do nấm hoặc giống nấm vi khuẩn. Sự lây nhiễm chủ yếu xảy ra ở những vùng khô hạn của vùng nhiệt đới. Nhiễm trùng xảy ra thông qua các tổn thương nhỏ của da thông qua đó mầm bệnh vào cơ thể sinh vật.

Mycetoma là gì?

Bệnh Maduramycosis lần đầu tiên được mô tả ở tỉnh Madura của Ấn Độ, do đó có tên là bệnh nhiễm trùng. Bởi vì nhiễm trùng thường xảy ra ở bàn chân - mầm bệnh thường xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết nứt nhỏ do đi chân trần - nhiễm trùng còn được gọi là “chân madura”. Bệnh Maduramycosis xảy ra ở hai dạng riêng biệt. Bệnh mycetoma thực sự (Eumyzetoma) là do nấm men hoặc nấm mốc gây ra, và bệnh actinomycetoma (Actinomyzetoma) là do các loài khác nhau gây ra vi khuẩn (Streptomyces, Actinomadura, Nocardia). Nhìn chung, bệnh maduramycosis rất phổ biến trên toàn thế giới, với các ổ địa lý. Trong khi ở Châu Á và Châu Phi, bệnh maduramycosis chủ yếu xảy ra dưới dạng eumycetoma, thì ở Mexico actinomycetoma rất phổ biến.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh maduramycosis là do nhiễm một loại nấm hoặc vi khuẩn. Nhiễm trùng thường xảy ra qua các vết gai gỗ xâm nhập vào chân hoặc do sự xâm nhập của nấm hoặc vi khuẩn qua những vết thương nhỏ ở bàn chân. Các loại nấm sau đây có thể mầm bệnh đối với nấm eumycetoma: tất cả các loại nấm thuộc chi Madurella, chi Acremonium, Phialophora verrucosa và Aspergillus flavus. Các vi khuẩn khác nhau có thể được xác định là nguồn gốc của actinomycetoma, cụ thể là các loài khác nhau của chi vi khuẩn Nocardia (chủ yếu là Nocardia brasiliensis), các loài khác nhau của chi Streptomyces (chủ yếu là Streptomyces madurae) và Actinomadura. Nấm là nguyên nhân gây nhiễm trùng trong khoảng 40% tổng số trường hợp, và 60% trường hợp nhiễm trùng là do nhiễm vi khuẩn.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Sau thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng, cái gọi là u hạt phát triển tại các vị trí mô mềm bị nhiễm bệnh. Đây là những nốt không đau có chứa mầm bệnh cụ thể ở dạng vật chất dạng hạt. Tại vị trí các nốt ban, phần cơ thể bị ảnh hưởng cũng bị sưng to. Có mủ hạt được vận chuyển ra bên ngoài thông qua lỗ rò ống dẫn. Các mầm bệnh có thể là các loại nấm hoặc vi khuẩn khác nhau xâm nhập vào cơ thể thông qua các da thương tổn. Ví dụ, bàn chân thường bị nhiễm trùng do việc đi chân trần ở nhiều nhóm dân cư khác nhau khiến mầm bệnh xâm nhập vào vết thương trên bàn chân, chẳng hạn qua mảnh gỗ bị giẫm lên. Ít thường xuyên hơn, mycetoma được quan sát thấy ở lưng, đầu gối hoặc bàn tay. Mặc dù các tác nhân gây bệnh khác nhau, các triệu chứng của bệnh là tương tự nhau, do đó, thuật ngữ mycetoma có thể được hiểu là một thuật ngữ chung. Tuy nhiên, tùy theo hai nhóm mầm bệnh mà bên cạnh những điểm giống nhau về triệu chứng cũng có sự khác nhau. Ví dụ, trong bệnh mycetoma thực sự (nhiễm nấm), các nốt không được phân định rõ ràng với nhau. Ngoài ra, nhiều lỗ hổng có mặt. Hơn nữa, trong hình thức lây nhiễm này, xương thường có liên quan ở giai đoạn rất sớm. Do đó, việc phẫu thuật cắt bỏ các vùng mô bị ảnh hưởng ngoài việc điều trị bằng thuốc thường trở nên cần thiết. Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn (actinomycetoma), hạt được đóng gói với nhau, với chỉ một vài lỗ hổng đang phát triển. Liên quan đến xương ít phổ biến hơn trong trường hợp này. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ mô bị ảnh hưởng hiếm khi cần thiết trong bệnh viêm phổi do nấm actinomycetoma.

Chẩn đoán và khóa học

Chẩn đoán ban đầu trong bệnh maduramycosis thường có thể được thực hiện dựa trên các triệu chứng rõ ràng. Hình thành các nốt nhỏ không đau cho đến sưng to ở khu vực bị nhiễm bệnh. Chất tiết dạng hạt được thải ra từ các nốt hoặc vết sưng tấy - thường không có tác động bên ngoài. Bác sĩ nhận ra tình trạng nhiễm trùng rõ ràng sau khi kiểm tra bằng kính hiển vi. Chất tiết được thải ra ngoài được kiểm tra. Nếu là nhiễm nấm, dịch tiết có cấu trúc dạng hạt, dạng sợi, màu trắng đến hơi vàng. Sau khi chẩn đoán rõ ràng, bác sĩ có thể lựa chọn các loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cho điều trị. Nếu thuốc điều trị Nếu được áp dụng kịp thời, quá trình nhiễm trùng khá vô hại và hơn hết là không gây đau đớn. Nếu bệnh maduramycosis, đặc biệt là eumycetoma do nấm, không được điều trị, nhiễm trùng sẽ trở thành mãn tính. Các triệu chứng như khối u có mủ không tự lành. Ngoài ra, việc lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể là điều gần như không thể tránh khỏi. Tệ nhất, các vùng cơ thể bị ảnh hưởng phải cắt cụt.

Các biến chứng

Nhiễm nấm mycetoma có thể dẫn đến một vi khuẩn bổ sung bội nhiễm. Điều này có nghĩa là một bệnh khác do vi khuẩn gây ra sẽ được ưu tiên. Điều này cũng có thể xảy ra nếu đã được điều trị y tế. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các biến chứng do u mycetoma có nhiều khả năng là do thiếu điều trị y tế, vì sau đó khối u có cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể và tiếp tục phát triển phía trong. Cái này có thể dẫn đến sự phá hủy xương, nghĩa là mô xương bị phá hủy. Mô cơ cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh hạch cũng có thể xảy ra. Điều này đề cập đến một bệnh của các tuyến sản xuất hormone. Các khối u được hình thành do mô hạt tăng sinh có thể hình thành não và nội tạng di căn. Điều này đề cập đến các nhánh trong nãoNội tạng. Nếu mycetomas được phép phát triển quá lâu, vì chúng phổ biến, đặc biệt là ở bàn chân, chúng có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng đi lại. Dị tật của mắt cá chân có thể dẫn đến rối loạn vận động bổ sung. Nếu khớp, xương và cơ bắp đã bị tấn công quá nhiều, cắt cụt phải được thực hiện, điều này dẫn đến khuyết tật thêm.

Khi nào bạn nên đi khám?

Những thay đổi về diện mạo của da, đổi màu hoặc một khối u nên được trình bày với bác sĩ. Nếu các triệu chứng lan rộng hoặc tăng cường độ, có sức khỏe điều kiện cần được điều tra và điều trị. Trong trường hợp sưng, ngứa hoặc hở vết thương, nguyên nhân cần được làm rõ. Nếu những rối loạn dẫn đến hạn chế vận động hoặc giảm khả năng vận động, nên đến bác sĩ tư vấn. Nếu các triệu chứng tăng nhanh trong vòng vài giờ, cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Các mầm bệnh lây lan nhanh chóng và hệ thống phòng thủ của cơ thể không đủ mạnh để chống lại chúng ở mức độ cần thiết. Sự giảm sút hoạt động thể chất, suy nhược nội tạng hoặc cảm giác khó chịu chung cho thấy những bất thường cần được trình bày với bác sĩ. Nếu người bị ảnh hưởng bị các thay đổi về thị giác của da hoặc mụn, phẫu thuật cắt bỏ các mô không mong muốn là cần thiết. Nếu viêm của da, sự mở rộng của vết thương hiện có hoặc hoại thư xảy ra, một bác sĩ nên được tư vấn ngay lập tức. Trong trường hợp nghiêm trọng, có nguy cơ nhiễm trùng huyết và do đó là một mối đe dọa tiềm tàng cho cuộc sống. Khó chịu, bất thường về hành vi hoặc rút lui khỏi các hoạt động xã hội thông thường là những dấu hiệu thêm của một căn bệnh hiện có.

Điều trị và trị liệu

Điều trị mycetoma được thực hiện bằng cách chỉ định thuốc. Cần chẩn đoán chính xác để chọn đúng loại thuốc với liều lượng chính xác. Nếu bị nhiễm nấm, các chất chống nấm khác nhau được sử dụng để điều trị. Vì nhiều loại nấm được nuôi cấy hiện nay rất kháng hoặc kháng lại các tác nhân chống nấm, điều cần thiết là phải theo dõi tác dụng của thuốc trong khi dùng thuốc. Thuốc thường được dùng trong một thời gian rất dài, thường là vài năm. Vượt ra ngoài quản lý của thuốc, nên phẫu thuật loại bỏ các vùng bị sưng hoặc có mủ bị ảnh hưởng để giảm bớt sự khó chịu liên quan cho bệnh nhân. Nếu mycetoma do vi khuẩn gây ra, bệnh nhân sẽ nhận được kháng sinh. Ngay cả khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vết sưng tấy ở các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể có thể không lành. Trong trường hợp đó, can thiệp phẫu thuật cũng sẽ được chỉ định.

Triển vọng và tiên lượng

Ngày nay, mycetoma có thể dễ dàng điều trị và mang lại tiên lượng tích cực. Các điều kiện phải điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc để ngăn nấm lây lan. Nếu không được điều trị, bệnh maduramycosis có thể phát triển thành bệnh mãn tính Điều đó có liên quan đến nhiều hạn chế trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của người mắc phải.Trong quá trình bệnh, có thể cần phải cắt cụt chi, điều này làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các bệnh tâm thần cũng có thể phát triển do cắt cụt. Ví dụ, một số bệnh nhân phát triển trầm cảm or rối loạn lo âu sau khi mất một bộ phận cơ thể, mà phải được điều trị. Khiếu nại về thể chất chẳng hạn như rối loạn tuần hoàn hoặc ma đau chân tay cũng xảy ra sau một cắt cụt và ảnh hưởng đến việc đánh giá khóa học. Tuy nhiên, tiên lượng là tốt, vì ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị và bệnh nấm thường không gây tử vong. Diễn biến của bệnh được đánh giá bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ nội khoa phụ trách, người có tính đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, thể trạng của bệnh nhân và các yếu tố xã hội như tình hình tài chính của người bị ảnh hưởng. Nếu cần thiết, tiên lượng phải được điều chỉnh, đặc biệt là trong trường hợp không lường trước được các biến chứng, xảy ra chủ yếu ở các bệnh nặng.

Phòng chống

Mycetoma rất dễ phòng ngừa. Ở những khu vực phổ biến mycetoma, nên nhất quán tránh đi chân trần. Tuy nhiên, nếu vết thương nhỏ xảy ra ở vùng bàn chân, vết thương phải được khử trùng ngay lập tức và lâu dài. Khi đi đến các khu vực tương ứng, chất khử trùng or rượu Do đó không nên thiếu gạc trong bộ sơ cứu.

Chăm sóc sau

Chăm sóc sau cho mycetoma phụ thuộc vào loại điều trị và sự thành công của điều trị. Nếu việc nhiễm nấm có thể được điều trị bằng thuốc thì việc chăm sóc y tế thường không cần thiết nữa. Nếu sự lây nhiễm không nghiêm trọng và được điều trị kịp thời, những thiệt hại tiếp theo hầu như luôn có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, can thiệp phẫu thuật có thể được xem xét. Mục đích là để loại bỏ các mô bị nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, ít mô bị loại bỏ, mặc dù tốt chăm sóc vết thương là quan trọng sau đó. Tùy từng trường hợp và chỉ định, đề phòng kháng sinh điều trị có thể có ích đấy. Việc kiểm tra mô theo dõi để tìm mầm bệnh còn lại cũng rất quan trọng. Việc chăm sóc theo dõi phải được thông báo bởi bác sĩ chuyên khoa và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thủ thuật. Chữa lành vết thương có thể đạt được trong vòng vài tuần với chăm sóc vết thương. Chăm sóc thêm các biện pháp không cần thiết khi vết thương đã lành hẳn. Mặt khác, nếu cắt cụt chi do quá nhiều mô bị ảnh hưởng, việc chăm sóc sau đó sẽ khó khăn hơn. Phần chi còn lại phải được xử lý. Nếu cần thiết, các liệu pháp khác sẽ được thêm vào chăm sóc sau. Đây là trường hợp, ví dụ, nếu người bị ảnh hưởng trải qua nỗi đau ảo. Học để di chuyển bất chấp phần cơ thể bị cắt cụt cũng là một phần của việc chăm sóc sau đó. Chế độ chăm sóc sau nói trên các biện pháp áp dụng cho eumycetomas do nấm cũng như actinomycetomas do vi khuẩn.

Những gì bạn có thể tự làm

Mycetoma thường được điều trị bằng thuốc. Gì các biện pháp người bị ảnh hưởng có thể tự dùng thuốc để giảm các triệu chứng và thúc đẩy quá trình chữa bệnh tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Về nguyên tắc, nên nghỉ ngơi và nằm trên giường. Đặc biệt trong những ngày đầu của bệnh, cần đảm bảo đủ ấm giường để tránh mầm bệnh lây lan. Ngoài ra, các vùng bị sưng tấy hoặc có mủ cần được chăm sóc cẩn thận và nếu cần thiết, điều trị bằng các sản phẩm chăm sóc nhẹ nhàng. Việc sử dụng các chế phẩm thích hợp trước tiên nên được thảo luận với bác sĩ có trách nhiệm. Trong trường hợp các triệu chứng nghiêm trọng, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Sau khi phẫu thuật, da thường rất dễ bị kích ứng và không được tiếp xúc với các tác nhân có hại như bụi bẩn, dị nguyên. Người bị ảnh hưởng cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ và thông báo cho bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Mycetoma thường hồi phục tốt, miễn là nó được điều trị sớm và bác sĩ theo dõi sự tiến triển của nó. Để ngăn ngừa tái nhiễm, các nguyên nhân gây nhiễm nấm ban đầu phải được xác định. Vì mục đích này, một nhật ký phàn nàn có thể được tạo ra trong đó ghi lại các yếu tố khởi phát có thể xảy ra và các bất thường khác.