Hội chứng Munchausen: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Hội chứng Munchausen được hiểu là một chứng rối loạn tâm thần. Trong đó, các cá nhân bị ảnh hưởng phát minh ra bệnh tật.

Hội chứng Munchausen là gì?

Cái gọi là Hội chứng Munchausen thuộc về các rối loạn nhân tạo. Nó còn được gọi là hội chứng giết người mờ ám. Đặc điểm điển hình của chứng rối loạn tâm thần là cố ý phát minh ra bệnh tật và các bệnh tật về thể chất. Những điều này được trình bày một cách đáng kể, nhưng khá hợp lý. Munchausen bởi hội chứng proxy được coi là một dạng đặc biệt. Ở đây, thiệt hại không phải do bản thân bệnh nhân gây ra, mà là do một đại diện. Điều này thường liên quan đến những người thân ruột thịt như con cái của bệnh nhân. Thời hạn Hội chứng Munchausen lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1951 bởi người Anh bác sĩ tâm thần Richard Asher (1912-1969). Nó được đặt theo tên của nam tước nói dối nổi tiếng Munchausen, người nhiều lần quyến rũ người nghe với những câu chuyện cao siêu của mình.

Nguyên nhân

Các chuyên gia y tế cho rằng sự phát triển của hội chứng Munchausen là do những trải nghiệm đau thương bạo lực trong thời thơ ấu của người bị ảnh hưởng. Vì vậy, một số bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực thể chất hoặc lạm dụng tình dục. Nhưng sự lơ là cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Do đó, nhiều người bị ảnh hưởng bị thiếu sự quan tâm hoặc cảm thấy rằng họ không được quan tâm đầy đủ. Đặc điểm điển hình của hội chứng Munchausen là việc bệnh nhân thường xuyên đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện. Trong khi những bệnh nhân bình thường không thích đến thăm những cơ sở này thì những người mắc hội chứng Munchausen đến đó khá vui vẻ. Bằng cách này, họ có ý định bù đắp cho sự chú ý mà họ đã không nhận được cho đến nay. Họ không quan tâm đến lợi ích tài chính hoặc nghỉ ốm. Thay vào đó, thông qua nhiều kỳ kiểm tra, họ trải nghiệm một hình thức chú ý mà họ thích thú. Những người lớn tuổi thiếu liên lạc với gia đình hoặc xã hội đặc biệt bị ảnh hưởng bởi hội chứng Munchausen. Thay vào đó, họ coi bác sĩ hoặc nhân viên y tá là người giúp đỡ. Trong quá trình này, những người bị ảnh hưởng đôi khi bị cuốn theo bệnh sử của họ đến nỗi họ phải nhập viện.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Triệu chứng chính của hội chứng Munchausen là phát minh ra những câu chuyện cổ tích về tình trạng của chính mình sức khỏe. Trong quá trình này, bệnh nhân đến gặp bác sĩ và mô tả cho bác sĩ những lời phàn nàn mà họ không mắc phải hoặc hầu như không mắc phải. Không có gì lạ khi sự thật và sự không trung thực được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, các liên hệ xã hội thường bị đứt đoạn. Bác sĩ và phòng khám cũng nhiều lần được trao đổi. Không phải thường xuyên, việc đi lại quá nhiều kéo theo. Trong quá trình này, bệnh nhân luôn có mong muốn được gặp bác sĩ và đảm nhận vai trò của người bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân đi xa đến mức tự gây ra những tổn thương về thể chất. Điều này bao gồm gây trầy xước hoặc vết cắt, tiêm các chất lây nhiễm và tiêm chích insulin gây ra hạ đường huyết. Nó cũng liên quan đến việc giả mạo đau và yêu cầu các thủ tục phẫu thuật không cần thiết. Trong Munchausen bởi hội chứng proxy, không phải bản thân người đau khổ phải gánh chịu những tổn thương này, mà là một người đại diện như một đứa trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, thủ phạm là các bà mẹ làm sai lệch số đo của con mình, cho trẻ uống các loại thuốc như thuốc nhuận tràng, hoặc trộn đường vào một mẫu nước tiểu để bác sĩ tin rằng đó là một căn bệnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đứa trẻ thậm chí có xương bị phá vỡ, đó là một hình thức lạm dụng trẻ em nghiêm trọng. Có vấn đề, một số người bị Munchausen bởi hội chứng proxy bản thân làm nghề y càng dễ làm giả bệnh tật.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Chẩn đoán hội chứng Munchausen không dễ dàng. Bởi vì những người mắc phải gian dối trong việc trình bày khiếu nại của họ, nên rất khó để ám chỉ ý định. Sự phàn nàn liên tục về các triệu chứng được coi là một dấu hiệu của các rối loạn tâm thần. Thường có những sai lệch và luôn có những phiên bản mới. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không thể tìm ra cơ sở cho các triệu chứng xuất hiện, những người bị ảnh hưởng thường nhanh chóng thay đổi họ và bắt đầu lại trò chơi của họ. Một dấu hiệu khác là tránh gặp gỡ người thân hoặc bạn bè trong bệnh viện. Trong một số trường hợp, hội chứng Munchausen có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng. Trong số những điều khác, có nguy cơ can thiệp phẫu thuật không cần thiết, do đó gây ra thiệt hại cho sức khỏe. Tự làm tổn thương cơ thể của chính mình đôi khi cũng gây ra những tổn thương đáng kể. Cuối cùng, đó là mối đe dọa của các vấn đề xã hội nếu trò lừa bịp cuối cùng bị phanh phui. Theo quy định, hội chứng Munchausen có một quá trình mãn tính.

Các biến chứng

Những người mắc hội chứng Munchausen rất khó điều trị. Họ không ngại làm hại bản thân khi giả bệnh. Họ thích tham gia các cuộc tư vấn khẩn cấp tại bệnh viện và kể lại các triệu chứng của họ, vì biết rằng các bác sĩ cấp cứu sẽ phải kiểm tra họ chi tiết hơn vì những lời phàn nàn của họ được đọc nhiều và do đó sẽ nhận họ là bệnh nhân nội trú trước tiên. Trong hầu hết các trường hợp, những người mắc bệnh đã nghiên cứu nhiều tài liệu y khoa và đồng thời đưa ra lời giải thích cho những lời phàn nàn của họ. Để có thể nhập viện, họ rất sáng tạo trong việc giả dạng các triệu chứng bệnh tật và sẽ không dừng lại ở đó. Họ tin học hóa của họ da với axit, tự gây ra vết bầm tím, gây ra sốt, ức chế máu đông máu bằng thuốc, và thậm chí tự tiêm insulin mô phỏng hạ đường huyết. Hầu hết thời gian, họ thành công trong thời gian ngắn, nhưng các bác sĩ nhanh chóng nhìn ra chiến lược này và cố gắng bắt đầu điều trị tâm lý. Nhưng những người này không thể chịu đựng được điều đó. Họ không muốn được điều trị và chữa khỏi, nhưng họ muốn được chú ý, điều mà họ sẽ không nhận được nếu họ được chữa khỏi. Họ biết điều này và đó là lý do tại sao họ thường xuyên thay đổi bác sĩ. Hành vi tự làm hại bản thân của họ có thể gây nguy hiểm khi họ thao túng nhiễm trùng huyết, ví dụ. Những người mắc hội chứng Munchausen cũng có nguy cơ tự tử cao hơn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Hội chứng Munchausen là một khó bệnh tâm thần để chẩn đoán. Ngoài ra, người mắc bệnh thiếu cái nhìn sâu sắc về bệnh tình. Thông thường trong những trường hợp này, cần sự giúp đỡ và hợp tác của các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc những người từ môi trường xã hội. Vì bệnh nhân phải trải qua các đợt điều trị y tế thay đổi vĩnh viễn và giả vờ bệnh tật hoặc chấn thương, nên các bác sĩ chăm sóc thường không thể thực hiện các bước cần thiết. Do nghĩa vụ giữ bí mật và không tồn tại sự trao đổi giữa các phương pháp y tế, các mối liên hệ vẫn bị che giấu và gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh. Bác sĩ nên được tư vấn bởi người thân ngay khi họ nhận thấy người liên quan thường xuyên nói dối hoặc gây tổn thương cho chính họ sức khỏe. Nếu người thứ ba bị hại thì phải xử lý ngay. Bởi vì những người mắc phải rất giỏi trong việc lập kế hoạch và che giấu các âm mưu của họ, những bất thường thường không được chú ý trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Nếu nhận thấy sự thay đổi thường xuyên của các bác sĩ hoặc các thành viên của môi trường xã hội, thì có lý do để lo lắng. Quá trình này là một dấu hiệu của một rối loạn, nó cần được theo dõi một cách cẩn thận và kín đáo. Thông thường, những phát hiện ngẫu nhiên diễn ra hoặc những người từ môi trường, tuy nhiên, những người không duy trì liên hệ mật thiết với người bị ảnh hưởng, có thể cung cấp manh mối quyết định.

Điều trị và trị liệu

Mặc dù những lời phàn nàn của những người mắc hội chứng Munchausen chỉ được phát minh ra, nhưng chúng vẫn đòi hỏi nhiều điều trị. Tuy nhiên, thực tế của họ điều kiện không được điều trị khi thăm khám bác sĩ. Đó là một vấn đề lớn mà bệnh nhân thường chống lại điều trị vì họ không thấy sự cần thiết của nó. Vì lý do này, một cách tiếp cận rất thận trọng phải được thực hiện bởi bác sĩ. Ngoài ra, hợp tác với một bác sĩ tâm thần thường được yêu cầu, trong bối cảnh mà bệnh nhân nội trú điều trị diễn ra. Nếu điều này thành công trong việc thiết lập mối quan hệ tin cậy với bệnh nhân, tâm lý trị liệu sau đó có thể được thực hiện. Trong quá trình điều trị, xen kẽ nhiều đợt điều trị nội trú và ngoại trú. Điều quan trọng nữa là phải loại trừ các bệnh hữu cơ thực tế một cách đáng tin cậy. Không phải thường xuyên, liệu pháp điều trị cũng được yêu cầu đối với những tổn thương về thể chất mà người bị ảnh hưởng đã gây ra cho chính mình. Để theo dõi quá trình điều trị, bệnh nhân được quan sát chặt chẽ và phải điền vào các bảng câu hỏi khác nhau. Một số bệnh nhân cũng mắc các bệnh tâm thần khác như rối loạn nhân cách, điều này cũng đòi hỏi liệu pháp đặc biệt. Các quản lý of thuốc hướng thần và việc sử dụng thư giãn các phương pháp cũng có thể hữu ích.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng trong hội chứng Munchausen thường được coi là kém. Điều này là do thực tế là những người mắc phải sự thay đổi tri giác này không thể hiện bất kỳ cái nhìn sâu sắc nào khi đối diện với điều kiện. Đúng là thường tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y tế. Tuy nhiên, điều này tốt nhất là áp dụng cho (bị cáo buộc) đau khổ và để thu hút sự chú ý. Phương pháp tiếp cận trị liệu tâm lý đẩy người đau khổ từ vai trò của người đòi hỏi sang vai trò của người nghèo. Điều này sau đó gặp phải sự từ chối trong hầu hết các trường hợp. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng thường xuyên thay đổi bác sĩ, điều này thậm chí có thể trì hoãn đáng kể thời gian chẩn đoán nghi ngờ của bác sĩ chăm sóc. Nếu đến thời điểm đó mà bác sĩ điều trị đối mặt với bệnh nhân có khả năng mắc hội chứng Munchausen, thì điều này thường thay đổi bác sĩ. Hơn nữa, với hội chứng Munchausen có khả năng bị tổn thương thực sự do thuốc thừa hoặc thậm chí phẫu thuật. Những điều này đan xen vào hành vi của người bị ảnh hưởng và củng cố thêm hình ảnh bản thân về vai trò là bệnh nhân. Do đó, triển vọng giải thoát một người bị hội chứng Munchausen của anh ta là rất mong manh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, người thân hoặc nhân viên y tế có thể thuyết phục người bệnh về nỗi đau của họ hoặc giải thích cho họ rằng họ cần điều trị tâm lý.

Phòng chống

Dự phòng các biện pháp chống lại hội chứng Munchausen chưa được biết đến.

Theo dõi chăm sóc

Theo quy định, chỉ có giới hạn các biện pháp dịch vụ chăm sóc sau có sẵn cho những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng Munchausen. Về vấn đề này, những người bị ảnh hưởng chủ yếu phụ thuộc vào việc chẩn đoán sớm căn bệnh này để có thể ngăn chặn sự trầm trọng thêm của các triệu chứng. Vì vậy, đặc biệt là người thân của bệnh nhân nên chỉ ra các triệu chứng cho bệnh nhân, trong một số trường hợp, thậm chí có thể buộc phải nhập viện tại một phòng khám đóng cửa. Những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào sự hỗ trợ lâu dài của gia đình họ. Trong bối cảnh này, các cuộc trò chuyện đặc biệt yêu thương và sâu sắc với gia đình của chính mình có tác động rất tích cực đến quá trình tiến triển thêm của bệnh. Các triệu chứng cũng có thể được giảm bớt với sự giúp đỡ của thư giãn các bài tập. Nhiều bài tập cũng có thể được lặp lại ở nhà để việc điều trị hội chứng Munchausen được đẩy nhanh hơn. Tương tự như vậy, các tác nhân gây ra hội chứng này cần được ngăn ngừa và hạn chế càng nhiều càng tốt. Trong nhiều trường hợp, tiếp xúc với những người khác bị ảnh hưởng bởi hội chứng cũng rất hữu ích. Việc trao đổi thông tin xảy ra không hiếm, có thể khiến cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng trở nên dễ dàng hơn. Theo quy định, căn bệnh này không làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Những người bị hội chứng Munchausen cần được điều trị rộng rãi. Điều trị tập trung vào việc giúp đỡ người bị ảnh hưởng với cuộc sống hàng ngày. Bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ bằng cách thể hiện sự hiểu biết và liên tục chỉ ra cho người bị ảnh hưởng theo cách thực tế những khiếu nại rõ ràng là tưởng tượng. Hợp tác với bác sĩ tâm thần, thêm nữa các biện pháp có thể được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng. Về lâu dài, chỉ có thể đạt được sự nhẹ nhõm thông qua một khái niệm trị liệu toàn diện bao gồm các cuộc thảo luận tâm lý, thư giãn các bài tập và điều trị bằng thuốc. Trên tất cả, thư giãn thường xuyên là quan trọng để chống lại căng thẳng và các trình kích hoạt điển hình khác. Những người bị hội chứng Munchausen do trải nghiệm chấn thương cũng phải giải quyết các nguyên nhân về lâu dài. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tham dự các nhóm hỗ trợ và các buổi trị liệu, nhưng cũng có thể bằng cách ghi nhật ký hoặc nói chuyện với một người bạn tâm giao. Thiếu sự chú ý là nguyên nhân thường xuyên gây ra các triệu chứng cấp tính, đó là lý do tại sao người thân và bạn bè nên dành nhiều thời gian cho người bệnh. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, điều trị tạm thời tại bệnh viện tâm thần có thể thích hợp. Do có nhiều triệu chứng và biểu hiện của hội chứng Munchausen, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể trả lời cụ thể nên thực hiện các biện pháp nào.