Bệnh đa xơ cứng (MS): Khóa học

Tuổi thọ của bệnh đa xơ cứng là bao nhiêu?

Tiên lượng của những người mắc bệnh đa xơ cứng đã được cải thiện trong những thập kỷ gần đây: Tuổi thọ thường không bị rút ngắn đáng kể do căn bệnh này. Nhiều người bị ảnh hưởng sống chung với căn bệnh này trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, một giai đoạn ác tính (ác tính), tức là đặc biệt nghiêm trọng, của bệnh đa xơ cứng đôi khi kết thúc gây tử vong chỉ sau vài tháng. Nhưng điều này rất hiếm.

Thông thường, những người bị MS chết vì các biến chứng như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (ngộ độc máu bắt nguồn từ đường tiết niệu). Tỷ lệ tự tử ở họ cũng phổ biến hơn so với dân số bình thường.

Về nguyên tắc, cần nhớ rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ – ở những người mắc bệnh đa xơ cứng cũng như ở những người khỏe mạnh. Chúng bao gồm, ví dụ, tiêu thụ nhiều thuốc lá và rượu, trình độ học vấn thấp hoặc gánh nặng và căng thẳng về tâm lý và xã hội, ví dụ do thất nghiệp hoặc ly hôn.

Do đó, diễn biến và tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố và do đó rất khác nhau ở mỗi người. Do đó, ngay cả chuyên gia giỏi nhất cũng không thể đưa ra dự đoán chính xác về diễn biến của bệnh đa xơ cứng và tuổi thọ của từng người mắc bệnh.

Điều gì xảy ra khi tái phát MS?

 • kéo dài ít nhất 24 giờ
 • có khoảng thời gian hơn 30 ngày kể từ khi bắt đầu tập cuối cùng và
 • không được kích hoạt bởi nhiệt độ cơ thể tăng cao (hiện tượng Uhthoff), nhiễm trùng hoặc nguyên nhân vật lý hoặc hữu cơ khác (nếu không chúng được gọi là tái phát giả).

Các sự kiện đơn lẻ chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút (ví dụ: co thắt cơ nghiêm trọng đột ngột, đau dây thần kinh sinh ba) không được coi là tái phát. Tuy nhiên, nếu một số sự kiện đơn lẻ như vậy xảy ra trong hơn 24 giờ thì đây có thể được coi là tái phát.

Mỗi đợt tái phát MS được kích hoạt bởi một hoặc nhiều ổ viêm cấp tính trong hệ thần kinh trung ương (CNS), tức là trong não và tủy sống. Trong quá trình viêm này, vỏ bọc thần kinh (vỏ myelin) bị phá hủy, một quá trình mà các bác sĩ gọi là khử myelin.

Các sợi thần kinh bị ảnh hưởng không còn khả năng truyền tín hiệu thần kinh đúng cách. Tùy thuộc vào vị trí xảy ra tình trạng viêm trong hệ thần kinh trung ương, có những triệu chứng chưa biết trước đây và/hoặc những phàn nàn đã biết trước đó.

Khoảng thời gian giữa hai đợt liên tiếp, trong đó tình trạng của người bị ảnh hưởng thường không xấu đi, kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau – nhưng ít nhất là 30 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, chúng thậm chí có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Quá trình của bệnh đa xơ cứng là gì?

Trong bệnh đa xơ cứng (MS), tổn thương (tổn thương) liên quan đến viêm xảy ra ở một số vị trí trong hệ thần kinh trung ương, gây ra nhiều triệu chứng thần kinh. Tùy thuộc vào diễn biến chính xác, bác sĩ phân biệt các dạng MS sau:

 • Bệnh đa xơ cứng tái phát-thuyên giảm (RRMS): Các triệu chứng MS xảy ra theo từng giai đoạn, tức là tái phát. Ở giữa, hoạt động của bệnh đứng yên ở một mức độ nhất định. Lần tái phát đầu tiên được gọi là hội chứng cô lập lâm sàng (CIS).
 • Bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát (PPMS): Bệnh tiến triển liên tục ngay từ đầu mà không tái phát.
 • Bệnh đa xơ cứng tiến triển thứ phát (SPMS): Bệnh bắt đầu bằng các đợt tái phát và sau đó chuyển sang giai đoạn tiến triển.

Gửi lại MS (RRMS)

RRMS: hoạt động, không hoạt động hoặc hoạt động mạnh

Các bác sĩ nói về RRMS hoạt động khi bệnh đang hoạt động. Điều này có nghĩa là người bị ảnh hưởng hiện đang bị tái phát và/hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy các tổn thương mới hoặc đang lan rộng hoặc các tổn thương hấp thụ chất cản quang (= các ổ viêm đang hoạt động).

Ngược lại, MS tái phát sẽ không hoạt động, chẳng hạn như trong khoảng thời gian giữa hai lần tái phát.

Ngược lại, một quá trình có tính tích cực cao hiện diện khi:

 • tái phát đã dẫn đến suy giảm nghiêm trọng gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày sau khi hết liệu pháp điều trị tái phát và/hoặc
 • bệnh nhân hồi phục kém sau hai lần tái phát đầu tiên và/hoặc
 • tái phát xảy ra rất thường xuyên (tần suất tái phát cao) và/hoặc
 • người bị ảnh hưởng bị khuyết tật ít nhất 3.0 điểm trên Thang tình trạng khuyết tật mở rộng (EDSS) trong năm đầu tiên và/hoặc
 • trong năm đầu tiên của bệnh, cái gọi là đường kim tự tháp bị ảnh hưởng bởi hoạt động của bệnh (bó sợi thần kinh mang tín hiệu vận động từ não đến tủy sống).

Thang đo khuyết tật mở rộng EDSS là thang đo hiệu suất có thể được sử dụng để chỉ ra mức độ khuyết tật của một cá nhân mắc bệnh đa xơ cứng.

Hội chứng cô lập lâm sàng (CIS)

Tuy nhiên, chẩn đoán “bệnh đa xơ cứng tái phát-thuyên giảm” vẫn chưa được xác nhận trong trường hợp bệnh bùng phát lần đầu như vậy, bởi vì không phải tất cả các tiêu chuẩn chẩn đoán đều được đáp ứng. Cụ thể, cái gọi là sự lan truyền theo thời gian, tức là sự xuất hiện của các ổ viêm trong hệ thần kinh trung ương vào những thời điểm khác nhau, bị thiếu trong một hội chứng đơn độc trên lâm sàng. Tiêu chí này chỉ được đáp ứng nếu:

 • có đợt bệnh thứ hai hoặc
 • chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) tiếp theo cho thấy các ổ viêm mới trong hệ thần kinh trung ương hoặc đồng thời phát hiện các tổn thương hấp thụ chất cản quang (các ổ viêm hoạt động) và các ổ không hấp thụ (các ổ viêm cũ hơn), hoặc
 • một số mẫu protein nhất định - còn gọi là dải oligoclonal - có thể được phát hiện trong mẫu chất lỏng thần kinh (mẫu CSF).

Chỉ khi đáp ứng được ít nhất một trong ba điểm này thì một người mắc hội chứng đơn độc trên lâm sàng trước đó mới thực sự được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng - chính xác hơn là: MS tái phát-thuyên giảm.

Tuy nhiên, cũng có những người mắc bệnh HIS mà điều này không bao giờ xảy ra - nghĩa là ở những người đó các triệu chứng thần kinh vẫn tồn tại và không phát triển thành bệnh đa xơ cứng.

Số tiến bộ thứ cấp (SPMS)

Tuy nhiên, ngay cả trong bệnh MS tiến triển thứ phát (hoặc MS tiến triển mãn tính thứ phát), thường có những giai đoạn trong đó sự tiến triển của bệnh tạm thời dừng lại. Hơn nữa, tái phát bổ sung đôi khi xảy ra trong quá trình tiến triển của bệnh.

Theo đó, các thuật ngữ “hoạt động” và “tiến bộ” có thể được sử dụng để mô tả loại tiến triển của SPMS một cách chính xác hơn. Theo “hoạt động”, các bác sĩ muốn nói đến sự xuất hiện của các đợt tái phát và/hoặc hoạt động MRI (như trong bệnh MS tái phát-thuyên giảm ở trên). Sự tiến triển” có nghĩa là sự gia tăng tình trạng khuyết tật không phụ thuộc vào việc tái phát và có thể đo lường một cách khách quan trong một khoảng thời gian xác định.

Vì vậy, có các loại tiến triển sau đây của MS tiến triển thứ cấp:

 • Tích cực và tiến bộ: với các lần tái phát và/hoặc hoạt động MRI cũng như mức độ khuyết tật gia tăng không phụ thuộc vào tái phát
 • Hoạt động và không tiến triển: có tái phát và/hoặc hoạt động MRI, nhưng không làm tăng tình trạng khuyết tật độc lập với tái phát.
 • Không hoạt động và tiến triển: không tái phát và/hoặc hoạt động MRI, nhưng có mức độ khuyết tật gia tăng không phụ thuộc vào tái phát
 • Không hoạt động và không tiến triển: không tái phát và/hoặc hoạt động MRI và không làm tăng tình trạng khuyết tật một cách độc lập với tái phát

MS tiến triển chính (PPMS)

Do đó, các bác sĩ cũng phân biệt các loại khóa học chủ động và tiến bộ/chủ động và không tiến triển/không tích cực và tiến bộ/không tích cực và không tiến triển trong khóa học đa xơ cứng này – tức là các loại khóa học giống như trong MS tiến triển thứ cấp (xem ở trên ).

MS lành tính và ác tính

Liên quan đến khóa học về bệnh đa xơ cứng, đôi khi người ta nói về “MS lành tính”, tức là MS “lành tính”. Thuật ngữ này được sử dụng không thống nhất giữa các chuyên gia. Theo một định nghĩa, MS lành tính xuất hiện khi tất cả các hệ thống thần kinh ở người bị ảnh hưởng vẫn còn đầy đủ chức năng sau 15 năm kể từ khi phát bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng trong hầu hết các trường hợp, bệnh vẫn tiến triển đáng kể với tình trạng khuyết tật vĩnh viễn.

Đối tác của MS lành tính là MS ác tính – bệnh đa xơ cứng tiến triển rất nhanh (tối đa) và dẫn đến tàn tật nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong trong một thời gian ngắn. Ví dụ, đây là trường hợp của bệnh MS ác tính cấp tính (loại Marburg). Dạng bệnh đa xơ cứng hiếm gặp này còn được gọi là “biến thể Marburg của MS” hoặc “bệnh Marburg”.