Nút nhầy: Chức năng, Ngoại hình, Xả

Chức năng của nút nhầy là gì?

Nguyên nhân gây ra dịch nhầy.

Khi em bé sẵn sàng chào đời, cơ thể sẽ sản xuất ra prostaglandin. Những hormone này làm cho mô cổ tử cung thay đổi (“chín muồi cổ tử cung”) và nút nhầy bong ra. Thực hành các cơn co thắt hoặc các cơn co thắt đều đặn đầu tiên trong giai đoạn bắt đầu chuyển dạ, khi cổ tử cung bắt đầu mở, đôi khi cũng khiến cổ tử cung bong ra.

Làm thế nào bạn có thể nhận ra nút nhầy?

Nếu là nút nhầy không có máu thì thường có màu trắng. Tuy nhiên, thường thì cũng có dấu vết của máu lẫn vào. Điều này cho thấy cổ tử cung đã mở từ từ: Máu đến từ các mạch nhỏ trong niêm mạc tử cung và rách khi cổ tử cung mở rộng. Chảy máu nhẹ được gọi là chảy máu kéo. Tùy theo máu cũ hay máu tươi mà nút nhầy có màu đỏ nhạt hoặc nâu.

Từ tuần thứ 38 của thai kỳ, nút nhầy lỏng ra là dấu hiệu kinh điển cho thấy quá trình sinh nở sắp xảy ra và giai đoạn mở đầu sẽ sớm bắt đầu. Tuy nhiên, một khi người phụ nữ nhận thấy nút thắt đã bong ra, có thể phải mất vài ngày nữa trước khi những cơn co thắt thực sự đầu tiên xảy ra. Vì vậy, nếu nút nhầy đã bong ra thì bạn không cần phải đến bệnh viện ngay. Chỉ khi bạn trải qua những cơn co thắt thường xuyên và đau đớn thì bạn mới nên đi.