Gãy xương Monteggia: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Gãy xương Monteggia: mô tả

Gãy xương Monteggia: chấn thương đi kèm

Khi chỏm quay bị trật, dây chằng hình khuyên nhỏ giữa chỏm quay và xương trụ (ligamentum anulare radii) cũng bị rách. Các chấn thương khác cũng có thể xảy ra, ví dụ như gãy xương olecranon. Đây là một vết gãy ở phần cuối của xương trụ ở phía khuỷu tay. Gãy xương olecranon chiếm hơn XNUMX/XNUMX tổng số trường hợp gãy xương khuỷu tay (gãy khuỷu tay).

Các mạch máu chạy qua hố trụ (một hố được giới hạn bởi các cơ ở khu vực khuỷu tay) có thể bị tổn thương khi gãy xương Monteggia, dẫn đến hội chứng khoang.

Nếu dây thần kinh quay bị tổn thương sẽ dẫn đến liệt cơ quay, biểu hiện bằng tình trạng tê liệt các cơ duỗi của bàn tay và các ngón tay (bỏ tay).

Đứt gãy Galeazzi

Cả gãy xương Galeazzi và Monteggia đều được đặt theo tên của một bác sĩ phẫu thuật người Ý: Riccardo Galeazzi (1866-1952) và Giovanni Battista Monteggia (1762-1815).

Gãy xương Monteggia: tần số

Gãy xương Monteggia hiếm gặp nhưng thường bị bỏ qua: Trong XNUMX đến XNUMX% trường hợp, nó không được phát hiện hoặc bị hiểu sai là gãy xương trụ đơn độc (trật khớp quay bị bỏ qua).

Gãy xương Monteggia: triệu chứng

Gãy xương Monteggia: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Một nguyên nhân có thể gây ra gãy xương Monteggia là do chấn thương trực tiếp vào rìa xương trụ. Trong các trường hợp khác, nguyên nhân là do chấn thương gián tiếp, chẳng hạn như bị ngã với cánh tay dang ra trong khi cẳng tay xoay vào trong.

Gãy xương Monteggia: khám và chẩn đoán

  • Chính xác thì tai nạn đã xảy ra như thế nào?
  • Cẳng tay có đau không và khả năng cử động của nó có bị hạn chế không?
  • Trước đây có cảm giác khó chịu nào ở cánh tay như đau, hạn chế cử động hoặc bị trật khớp trước đó không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất: bác sĩ kiểm tra cánh tay, sờ nắn cẩn thận và tìm kiếm tổn thương mô mềm, cùng những thứ khác. Ông cũng kiểm tra lưu lượng máu, chức năng vận động và độ nhạy của cánh tay.

Gãy xương Monteggia: điều trị

Ở người lớn, gãy xương Monteggia luôn được điều trị bằng phẫu thuật. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật cố định xương trụ bằng cách chèn một tấm kim loại vào xương (tấm tổng hợp xương). Điều này thường khiến đầu bán kính tự thiết lập lại. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu dây chằng hình khuyên bị rách.

Gãy xương Monteggia ở trẻ em

Nếu quá trình thu gọn đầu hướng tâm khép kín không thành công thì việc thu nhỏ phải được thực hiện trong một thao tác.

Gãy xương Monteggia: diễn biến bệnh và tiên lượng

Gãy xương Monteggia nên được coi là một trường hợp khẩn cấp: Việc này được thực hiện càng sớm thì đầu quay càng được cố định dễ dàng hơn. Ngoài ra, trật khớp sớm giúp cải thiện tiên lượng.