Tiêm vắc xin đậu khỉ: Nhóm mục tiêu, Rủi ro

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Vắc xin đậu mùa Imvanex chứa vi rút sống không sinh sản. Vì có mối quan hệ chặt chẽ nên nó bảo vệ chống lại cả bệnh đậu mùa “con người” và bệnh đậu khỉ.
 • Ai nên được chủng ngừa? Những người đồng tính nam có bạn tình thay đổi thường xuyên, nhân viên y tế và nhân viên phòng thí nghiệm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, những người sau khi tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc vật liệu lây nhiễm.
 • Lịch tiêm chủng: Thường tiêm 28 liều cách nhau ít nhất XNUMX ngày. Đối với những người lớn tuổi đã được tiêm chủng cách đây nhiều thập kỷ, một liều là đủ nếu họ có hệ miễn dịch còn nguyên vẹn.
 • Tác dụng phụ: Nhức đầu, buồn nôn, đau cơ, mệt mỏi và phản ứng tại chỗ tiêm (đau, sưng, đỏ) rất phổ biến.
 • Chống chỉ định: Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin. Vì lý do an toàn, không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú (trừ khi có đánh giá tích cực về lợi ích và rủi ro).

Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Ngày nay, các bác sĩ tiêm phòng bệnh đậu mùa (Mpox) bằng vắc xin đậu mùa được cấp phép ở EU với tên Imvanex và ở Hoa Kỳ với tên Jynneos, cũng được cấp phép chống lại Mpox.

Do đó, về tổng thể, chúng được coi là có khả năng dung nạp tốt hơn so với vắc xin đậu mùa được sử dụng cho đến những năm 1980, vốn được tạo ra từ vi rút sống vẫn có khả năng nhân lên.

Theo nhà sản xuất, tác dụng bảo vệ của vắc xin chống lại bệnh thủy đậu được cho là ít nhất là 85%. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ tuyên bố kết luận nào về hiệu quả chính xác trong cuộc sống hàng ngày, vì cho đến nay nó chủ yếu được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các loại vắc xin Variola cũ cũng có hiệu quả chống lại bệnh thủy đậu. Hầu hết những người trên 50 tuổi ngày nay vẫn được tiêm phòng định kỳ trước khi bệnh đậu mùa được loại trừ. Do đó, tất cả chúng có lẽ vẫn còn một số khả năng bảo vệ còn lại chống lại bệnh đậu mùa - và cả bệnh đậu mùa do sự giống nhau gần gũi của các loại virus. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ tiêm chủng này thực sự cao đến mức nào sau nhiều thập kỷ.

Sau khi bệnh đậu mùa được loại trừ thành công trên toàn thế giới thông qua các chương trình tiêm chủng, các đợt tiêm chủng đã bị đình chỉ. Ở Đức, việc tiêm phòng bệnh đậu mùa là bắt buộc cho đến năm 1976 – cuối cùng nó đã bị đình chỉ vào năm 1983.

Ai nên tiêm phòng bây giờ?

Imvanex có thể được sử dụng cả để phòng ngừa (dự phòng trước phơi nhiễm) và sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc với vật liệu truyền nhiễm (dự phòng sau phơi nhiễm). Theo đó, STIKO hiện khuyến nghị tiêm phòng bệnh thủy đậu cho:

 • Đàn ông có bạn tình nam thường xuyên thay đổi
 • Nhân viên phòng thí nghiệm thường xuyên làm việc với vật liệu mẫu lây nhiễm hoặc những người đã tiếp xúc không được bảo vệ với vật liệu đậu khỉ không hoạt động
 • Những người đã hoặc đã tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh qua da hoặc màng nhầy không còn nguyên vẹn (ví dụ: quan hệ tình dục, hôn, ôm)
 • Những người được chăm sóc y tế đã tiếp xúc gần gũi mà không có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân (khẩu trang FFP2, găng tay, v.v.) với người mắc bệnh Mpox, dịch cơ thể của họ hoặc với vật liệu có khả năng lây nhiễm (như quần áo hoặc khăn trải giường)

Nguy cơ nhiễm bệnh đậu khỉ rất cao khi tiếp xúc gần - đặc biệt là thân mật. Điều này áp dụng nếu một trong những người liên quan mang vi-rút. Đường lây truyền này và nguy cơ lây nhiễm là như nhau đối với tất cả mọi người – bất kể tuổi tác hay giới tính, nam, nữ hay đa dạng.

Hơn nữa, bệnh đậu mùa về cơ bản không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục! Bạn có thể bị nhiễm bệnh thông qua bất kỳ tiếp xúc thân thể gần gũi nào hoặc tiếp xúc với vật liệu truyền nhiễm: người cha với con mình, bác sĩ với bệnh nhân, trẻ mới biết đi với nhau.

Thuốc chủng ngừa được tiêm như thế nào?

Imvanex được chấp thuận cho người lớn từ 18 tuổi trở lên và được tiêm dưới da (tiêm dưới da).

Trong những trường hợp đặc biệt, vắc xin đậu khỉ cũng có thể được tiêm cho trẻ em sau khi tiếp xúc với bệnh nhân Mpox hoặc vật liệu truyền nhiễm (dự phòng sau phơi nhiễm). Việc này được thực hiện ngoài sự phê duyệt của vắc xin (“ngoài nhãn”).

Tiêm phòng ngừa

Nói chung, các bác sĩ tiêm hai liều vắc xin, mỗi liều 0.5 ml cách nhau ít nhất 28 ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bất cứ ai trước đây đã được tiêm vắc-xin đậu mùa chỉ cần một liều vắc-xin để tiêm nhắc lại – trừ khi họ là người bị suy giảm miễn dịch. Những người này luôn được tiêm hai liều vắc xin - bất kể đã tiêm phòng bệnh đậu mùa nào trước đó.

Bạn có thể đọc thêm về việc tiêm chủng cho những người có hệ miễn dịch yếu trong bài viết Ức chế miễn dịch và tiêm chủng.

Tiêm chủng sau khi tiếp xúc

Về nguyên tắc, nên chủng ngừa bệnh đậu khỉ sau phơi nhiễm tối đa 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc vật liệu truyền nhiễm. Điều này có nghĩa là nên tiêm liều vắc xin đầu tiên trong giai đoạn này và càng sớm càng tốt:

Các chuyên gia tin rằng tiêm chủng trong vòng bốn ngày đầu tiên kể từ khi tiếp xúc có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu mũi tiêm vắc-xin đầu tiên được tiêm lâu hơn bốn (tối đa 14 ngày) sau khi tiếp xúc thì khó có thể ngăn ngừa được bệnh nhưng ít nhất bệnh có thể thuyên giảm.

Việc chủng ngừa sau phơi nhiễm chỉ được thực hiện nếu không có (có thể) triệu chứng của bệnh thủy đậu (chẳng hạn như sốt, nhức đầu và đau cơ, sưng hạch, thay đổi da)! Nếu không, các chuyên gia khuyên không nên dùng Imvanex.

Thời gian tác dụng của vắc xin

Hiện vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ do Imvanex cung cấp kéo dài bao lâu. Do đó không có thông tin chính xác về tiêm chủng tăng cường. Lý do cho điều này là Imvanex không bao giờ có thể được thử nghiệm “trong tự nhiên” do dịch bệnh không xuất hiện. Thông tin về hiệu quả cũng dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chứ không dựa trên tác dụng bảo vệ đã được thử nghiệm trong các tình huống thực tế.

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra?

Các tác dụng phụ rất phổ biến (tức là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người được điều trị) là

 • đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau cơ (đau cơ)
 • mệt mỏi
 • Phản ứng tại chỗ tiêm (đau, đỏ, sưng, cứng và ngứa)

Tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm ớn lạnh, sốt, đau khớp, đau họng, ho, mất ngủ, nôn mửa và tiêu chảy.

Những người bị viêm da dị ứng (viêm da thần kinh) biểu hiện các triệu chứng cục bộ và tổng thể gia tăng sau khi tiêm chủng.

Ai không nên tiêm phòng?

Những bệnh nhân đã từng bị dị ứng với liều vắc xin trước đó hoặc với một số thành phần của vắc xin không được tiêm vắc xin. Ví dụ, đây có thể là lòng trắng trứng gà còn sót lại. Những dấu vết như vậy là do các bước sản xuất nhất định trong quá trình nuôi cấy virus vắc xin trong trứng gà mái.

Để phòng ngừa, không nên dùng Imvanex trong thời kỳ mang thai và cho con bú - trừ khi các bác sĩ xem xét lợi ích tiềm tàng của việc tiêm chủng vượt trội hơn những nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ và con trong từng trường hợp riêng lẻ.

Các tương tác có thể xảy ra

Để đảm bảo an toàn, không nên tiêm vắc xin đậu khỉ cùng với các loại thuốc khác (kể cả các loại vắc xin khác). Các nhà nghiên cứu chưa tiến hành bất kỳ nghiên cứu nào về khả năng tương tác giữa Imvanex và các thuốc khác.