Vắc xin Moderna Covid-19: Hiệu quả, Rủi ro

Moderna là loại vắc xin gì?

Vắc xin Spikevax của nhà sản xuất Moderna là vắc xin mRNA. Nghĩa là, chế phẩm này bao gồm bản thiết kế di truyền cho protein tăng đột biến của coronavirus Sars-CoV-2, kích thích tế bào con người tạo ra cấu trúc nhận dạng virus này một cách độc lập (tạm thời).

Hiệu quả là gì?

Các nghiên cứu lâm sàng xác nhận rằng vắc xin Moderna Spikevax (mRNA-1273) của nhà sản xuất Moderna của Hoa Kỳ có hiệu quả rất cao, khoảng 94% đối với loại vi rút Corona hoang dã ban đầu. Nó cũng được cho là có hiệu quả cao ở người lớn tuổi.

Do biến thể Omikron mới xuất hiện, STIKO gần đây đã điều chỉnh các khuyến nghị của mình: Để duy trì khả năng bảo vệ tốt nhất có thể, hiện tại, họ khuyến nghị tiêm vắc xin thứ ba bằng một loại vắc xin mRNA khác – Comirnaty hoặc Spikevax. Tuy nhiên, những người dưới 30 tuổi chỉ nên tiêm vắc xin BioNTech/Pfizer dưới dạng tiêm nhắc lại.

Bạn có thể nhận được liều tăng cường sau khoảng thời gian ít nhất ba tháng sau lần tiêm chủng thứ hai.

Các tác dụng phụ là gì?

Phản ứng tiêm chủng điển hình

Các phản ứng tiêm chủng điển hình vừa phải xảy ra ở mỗi người thứ hai được tiêm chủng. Phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ và khớp và đau đầu. Chúng thường khỏi hoàn toàn vào ngày thứ hai sau khi tiêm chủng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các phản ứng điển hình sau khi tiêm chủng sau khi tiêm chủng, bạn có thể tìm thấy tại đây.

Tác dụng phụ hiếm gặp

Do đó, tính đến ngày kết thúc ngày 31 tháng 2021 năm 41,200, PEI đã báo cáo khoảng XNUMX báo cáo nghi ngờ về tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Đây chủ yếu là:

Sốc phản vệ: Trong một số trường hợp, bác sĩ quan sát thấy các trường hợp phản ứng quá mẫn (sốc phản vệ) sau khi tiêm chủng. Do đó, các bác sĩ đảm bảo được theo dõi đầy đủ (thường trong ít nhất 15 phút) ở những người mới được tiêm chủng để điều trị y tế nếu cần.

Ngoài ra, có tổng cộng 125 trường hợp tử vong xảy ra liên quan đến việc sử dụng Spikevax. Theo PEI, nhiều người đã chết trước đó đã mắc bệnh (nghiêm trọng). Vì vậy, theo hiểu biết hiện nay, khó có khả năng việc tiêm vắc xin gây ra tử vong.

Các Ứng Dụng

Các bác sĩ thực hiện tiêm chủng tiêm bắp. Điều này có nghĩa là họ thường tiêm liều vắc xin tương ứng vào bắp tay. Một liều vắc xin như vậy tương đương với 0.5 ml chứa 100 microgam hạt nano lipid mRNA.

Cơ chế hoạt động

Để đạt được phản ứng miễn dịch, các phần nhỏ của bộ gen virus được đưa vào tế bào của cơ thể. Chúng chứa các hướng dẫn xây dựng protein tăng đột biến, nhờ đó Sars-CoV-2 sẽ xâm nhập vào tế bào người.

Kho

Vì phân tử mRNA phân hủy rất dễ dàng nên nó được đóng gói thành cái gọi là hạt nano lipid (LNP) trong quá trình sản xuất vắc xin. Bản thân LNP chủ yếu là sự kết hợp giữa mRNA và chất phụ gia có tên SM-102. Trong số những thứ khác, chất phụ gia này làm cho cấu trúc vắc xin ổn định và có thể bảo quản được.