Misoprostol: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Misoprostol hoạt động như thế nào

Misoprostol là một dẫn xuất tổng hợp của hormone mô prostaglandin E1 (tức là chất tương tự prostaglandin E1). Nó có thể bám vào một số tế bào tuyến nhất định của niêm mạc dạ dày (tế bào thành) và do đó ức chế sự giải phóng axit dạ dày. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vết loét liên quan đến axit ở dạ dày và tá tràng.

Các cơ trơn của thành tử cung cũng có các vị trí tiếp xúc (thụ thể) của các prostaglandin như misoprostol. Khi hoạt chất liên kết ở đó sẽ gây ra các cơn co thắt của cơ tử cung (các cơn co thắt). Các prostaglandin như misoprostol cũng thúc đẩy quá trình chuẩn bị cổ tử cung cho quá trình sinh nở: cổ tử cung trở nên mềm hơn và ngắn hơn để tạo điều kiện tốt cho em bé sắp đi qua.

Khi nào dùng misoprostol?

Ở Đức, một chế phẩm kết hợp (viên nén) có chứa hoạt chất diclofenac và misoprostol đã được phê duyệt cho người lớn bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp: diclofenac làm giảm quá trình viêm và đau do bệnh gây ra. Tuy nhiên, nó có thể gây loét đường tiêu hóa như một tác dụng phụ, điều mà việc bổ sung misoprostol nhằm mục đích ngăn ngừa.

Misoprostol cũng thường được cung cấp tại các phòng khám ở Đức dưới dạng thuốc tránh thai (để kích thích chuyển dạ), cũng ở dạng viên nén. Nó được coi là rất hiệu quả và có thể làm giảm số lần sinh mổ cần thiết. Nó được sử dụng để khởi phát chuyển dạ mà không được phê duyệt (“không có nhãn”), tức là chưa được nghiên cứu và thử nghiệm cụ thể cho lĩnh vực ứng dụng này.

Ở các quốc gia khác, viên misoprostol cũng thường được dùng dưới dạng thuốc oxytocic - đôi khi không được chấp thuận (như ở Đức), đôi khi được chấp thuận. Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị sử dụng misoprostol liều thấp như một biện pháp kích thích chuyển dạ hiệu quả – do có sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích tốt.

Cách sử dụng misoprostol

Viên kết hợp với diclofenac và misoprostol để điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp chỉ được chấp thuận cho người lớn. Trừ khi có quy định khác, bệnh nhân uống một viên hai lần một ngày với nhiều chất lỏng cùng với thức ăn.

Để chấm dứt thai kỳ bằng thuốc, trước tiên người phụ nữ dùng một liều mifepristone. Sau 36 đến 48 giờ, cô ấy nhận được một liều misoprostol duy nhất dưới sự giám sát y tế. Sảy thai xảy ra trong những giờ tiếp theo.

Tác dụng phụ của misoprostol là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của viên kết hợp với diclofenac và misoprostol là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và các triệu chứng khác ở vùng bụng trên.

Việc chuẩn bị misoprostol để phá thai thường gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Sau này là do các cơn co tử cung mong muốn.

Viên misoprostol để khởi phát chuyển dạ (khi chưa được phê duyệt) có thể khiến nước ối bị nhiễm “nước bọt của trẻ” (phân su: phân đầu tiên của trẻ). Thông thường, phân su chỉ được bài tiết trong vài ngày đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, việc thải phân su khi còn trong bụng mẹ dưới ảnh hưởng của chế phẩm misoprostol sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào đối với trẻ.

Mặt khác, việc chuẩn bị misoprostol đường uống có thể dẫn đến thay đổi hoạt động chuyển dạ: Misoprostol có thể kích thích tử cung quá mức, gây ra sự gia tăng mạnh về số lượng các cơn co thắt – lên đến và bao gồm cả “cơn bão chuyển dạ” (rất nhiều cơn co thắt trong khoảng thời gian rất ngắn) . Những hậu quả có thể xảy ra có thể bao gồm tình trạng trẻ thiếu oxy (có nguy cơ bị tổn thương não) và rách thành tử cung. Cũng có những báo cáo riêng lẻ về trường hợp tử vong sau khi dùng viên nén misoprostol để gây chuyển dạ.

Tôi nên lưu ý điều gì khi sử dụng misoprostol?

Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai không được dùng viên kết hợp với diclofenac và misoprostol. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chỉ nên sử dụng thuốc nếu họ đang sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Nếu có thai, phải ngừng thuốc ngay lập tức.

Trước tiên, bệnh nhân nên thảo luận về việc sử dụng đồng thời viên kết hợp với các thuốc khác với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách nhận thuốc với misoprostol

Thuốc kết hợp chỉ dùng theo toa với diclofenac và misoprostol có bán ở các hiệu thuốc.

Các chế phẩm misoprostol để phá thai và khởi phát chuyển dạ thường do bác sĩ hoặc nhân viên y tế thực hiện.

Misoprostol đã được biết đến bao lâu rồi?

Vào những năm 1980, nhà sản xuất dược phẩm Pfizer đã tung ra thị trường Đức một loại thuốc misoprostol đường uống để phòng ngừa và điều trị loét dạ dày và tá tràng. Nó đã bị rút khỏi thị trường Đức vào năm 2006. Ở các nước khác, chế phẩm này cũng được phê duyệt như một loại thuốc dạ dày. Nó có thể được nhập khẩu từ đó sang Đức, nơi nó được sử dụng trong sản khoa ở nhiều phòng khám.

Thuốc Cytotec với hoạt chất misoprostol dùng gây chuyển dạ bị nghi ngờ gây biến chứng nghiêm trọng. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi quan trọng về chủ đề này tại đây.