Sảy thai: Dấu hiệu, triệu chứng

Làm thế nào bạn có thể nhận biết sảy thai?

Thông thường, chảy máu âm đạo là dấu hiệu sảy thai (phá thai). Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác cho thấy sẩy thai sắp xảy ra hoặc đã xảy ra. Ví dụ, không có gì lạ khi sảy thai xảy ra giống như một kỳ kinh nguyệt và xảy ra trước khi thai kỳ được hình thành.

Làm thế nào để nhận biết sảy thai trong thời kỳ đầu mang thai?

Thông thường, sẩy thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ kèm theo hiện tượng chảy máu giống như kinh nguyệt. Nếu việc mang thai chưa chắc chắn, đôi khi rất khó phân biệt được đó là sảy thai hay có kinh. Đôi khi sẩy thai xảy ra mà không có triệu chứng chảy máu.

Đau bụng, tương tự như đau bụng kinh và đau lưng là những dấu hiệu khác có thể xảy ra sẩy thai.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy phụ nữ bị buồn nôn khi mang thai ít có nguy cơ sảy thai hơn nhưng điều này không có nghĩa là phụ nữ không bị buồn nôn có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Thử thai dương tính dù sảy thai?

Khi mang thai, lượng hormone nhất định (ß-hCG, gonadotropin màng đệm ở người) tăng lên trong máu và nước tiểu. Loại hormone này được phát hiện bằng que thử thai. Mặc dù mức độ giảm sau khi sẩy thai nhưng điều này không xảy ra ngay lập tức. Vì vậy, có khả năng ngay sau khi sảy thai, que thử thai vẫn cho kết quả dương tính yếu.

Máu trông như thế nào khi sảy thai?

Mức độ chảy máu trong sảy thai khác nhau. Chảy máu nhiều đột ngột cũng có thể xảy ra như chảy máu yếu dần dần.

Dọa phá thai

Trong trường hợp đe dọa phá thai (về mặt y tế, “sẩy thai sắp xảy ra”), triệu chứng sẩy thai đầu tiên là chảy máu âm đạo. Trong một số trường hợp, các cơn co thắt được thêm vào như một dấu hiệu của sẩy thai sắp xảy ra. Tuy nhiên, cổ tử cung đã đóng lại. Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu là do vết bầm tím (tụ máu) của nhau thai.

Đối với phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng, việc nghỉ ngơi tại giường là rất quan trọng để ngăn ngừa sẩy thai.

Phá thai lần đầu

Việc phá thai mới bắt đầu được gọi về mặt y học là “sự phá thai mới bắt đầu”. Ngược lại với việc sẩy thai sắp xảy ra, cổ tử cung đã mở sẵn. Dấu hiệu sảy thai bao gồm chảy máu và các cơn co thắt đau đớn. Phá thai thường không còn có thể được ngăn chặn ở giai đoạn này. Phá thai mới bắt đầu thường chuyển sang phá thai không đầy đủ hoặc hoàn toàn.

Phá thai không đầy đủ hoặc hoàn toàn

Phá thai hành vi

Hình thức này (tiếng Anh: “Missed Abortion”) đặc biệt xảo quyệt. Ở đây không có triệu chứng sảy thai bên ngoài điển hình. Không có chảy máu hoặc đau đớn. Cổ tử cung đóng lại và không có gì bị tống ra ngoài. Bác sĩ phát hiện sẩy thai này bằng cách kiểm tra siêu âm. Anh ta không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống trong phôi thai, chẳng hạn như tiếng tim. Ngoài ra, tử cung ngừng phát triển.

sốt sảy thai

Cái gọi là sốt sảy thai này thường có biểu hiện sốt từ 38 đến 39 độ C và chảy mủ từ âm đạo. Nếu không điều trị, loại sẩy thai này sẽ đe dọa tính mạng. Khi đó có nguy cơ sảy thai nhiễm trùng kèm theo rối loạn đông máu nghiêm trọng và thậm chí suy đa cơ quan.

Trứng gió

Tỷ lệ mắc bệnh này là 50 đến 90% trường hợp sảy thai tự nhiên trong tháng thứ hai của thai kỳ. Giống như phá thai hạn chế, có rất ít dấu hiệu sảy thai. Thông thường, đốm là triệu chứng duy nhất.

Phá thai theo thói quen

Phá thai thường xuyên là khi người phụ nữ bị sẩy thai từ ba lần trở lên. Nó ảnh hưởng đến khoảng một đến hai phần trăm của tất cả các cặp vợ chồng. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm những thay đổi về cấu trúc di truyền của cha hoặc mẹ hoặc phản ứng miễn dịch bị suy giảm ở người phụ nữ (ví dụ, hội chứng kháng phospholipid).

Loại sẩy thai và các dấu hiệu sẩy thai quyết định cách điều trị cho người phụ nữ bị ảnh hưởng.