Chứng đau nửa đầu ở trẻ em: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Tần suất: Khoảng XNUMX-XNUMX% tổng số trẻ em
 • Triệu chứng: nhức đầu dữ dội, còn: đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, xanh xao, chán ăn, mệt mỏi
 • Nguyên nhân: Hiện chưa rõ nguyên nhân, có xu hướng bẩm sinh. Các yếu tố như thời gian ngủ hoặc bữa ăn không đều, căng thẳng và áp lực thực hiện có lợi cho các cơn đau nửa đầu
 • Chẩn đoán: Lịch sử y tế chi tiết, khám thực thể, ví dụ như các bất thường về thần kinh (vấn đề thị giác/rối loạn thăng bằng), kiểm tra bằng các kỹ thuật hình ảnh như MRI
 • Điều trị: Chủ yếu là các biện pháp hỗ trợ (ví dụ như chườm nhiệt, kỹ thuật thư giãn, đào tạo tự sinh, phản hồi sinh học). Thuốc nếu cần thiết (ví dụ thuốc giảm đau)
 • Tiên lượng: Chứng đau nửa đầu ở trẻ em không thể chữa khỏi nhưng thường có thể điều trị tốt. Ở một nửa số trẻ em, chứng đau nửa đầu biến mất ở tuổi dậy thì, số còn lại vẫn tồn tại.
 • Phòng ngừa: Ghi nhật ký chứng đau nửa đầu, ăn uống cân bằng, uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, thích nghi cuộc sống hàng ngày với thời tiết, hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông.

Chứng đau nửa đầu phổ biến ở trẻ em như thế nào?

Chứng đau nửa đầu biểu hiện ở trẻ em như thế nào?

Những cơn đau đầu đột ngột xảy ra lặp đi lặp lại hoặc kéo dài trong thời gian dài là triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ bị chứng đau nửa đầu. Đôi khi cơn đau đầu còn biểu hiện dưới dạng áp lực nặng nề lên đầu. Trẻ càng nhỏ thì càng dễ bị đau đầu cả hai bên.

Hiếm khi chứng đau nửa đầu chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu. Các vùng đau phổ biến nhất là trán, thái dương và vùng mắt. Mặt khác, cơn đau ở phía sau đầu lại không điển hình đối với chứng đau nửa đầu ở trẻ em.

Một số trẻ bị chứng đau nửa đầu cũng có hoặc chỉ biểu hiện các triệu chứng khác:

 • Nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn và mùi hôi
 • tăng nhiệt độ (từ 37.5 độ C) hoặc sốt (từ 38 độ C).
 • Một số trẻ bị đau bụng (còn gọi là “đau nửa đầu ở bụng” hoặc đau nửa đầu ở bụng)
 • Chán ăn, buồn nôn, nôn.
 • cảm giác muốn đi tiểu tăng lên, họ
 • khát
 • đánh trống ngực

Cơn đau nửa đầu tấn công bằng nhận thức hào quang

Các triệu chứng tiền triệu điển hình khác là rối loạn cảm giác như tê, tê liệt hoặc ngứa ran ở tay và chân. Một số trẻ cũng có vấn đề về nói.

Cơn đau nửa đầu kéo dài bao lâu ở trẻ em?

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau nửa đầu ở trẻ em sẽ kết thúc sau hai đến sáu giờ. Do đó, các cuộc tấn công ngắn hơn ở người lớn. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau nửa đầu ở trẻ em có thể kéo dài tới 48 giờ.

Các triệu chứng của hào quang cũng chỉ là tạm thời ở trẻ em. Chúng thường xảy ra trước khi cơn đau nửa đầu thực sự bắt đầu. Nhận thức về hào quang thường giảm đi nhanh chóng và thường kéo dài khoảng nửa giờ đến một giờ. Tổn thương thần kinh vĩnh viễn không đáng lo ngại.

Làm thế nào để nhận biết chứng đau nửa đầu ở trẻ em?

Đặc biệt, trẻ nhỏ chưa thể diễn giải và thể hiện chính xác các cảm giác cũng như tín hiệu cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý xem con bạn có cư xử khác với bình thường hay không. Ví dụ, nhiều trẻ ngừng chơi, mặt tái nhợt, đỏ bừng hoặc muốn nằm xuống và ngủ.

Chứng đau nửa đầu ở trẻ em thường biểu hiện khác với ở người lớn. Do đó, bạn nên hết sức chú ý đến hành vi của con mình và nếu cần, hãy hỏi bác sĩ bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu ở trẻ em là gì?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, các bác sĩ nghi ngờ rằng chứng đau nửa đầu là do di truyền vì chúng xảy ra thường xuyên hơn ở nhiều gia đình. Một số yếu tố kích hoạt nhất định cũng có vẻ góp phần thúc đẩy các cơn đau nửa đầu ở trẻ em.

Não của trẻ phản ứng với nhiều kích thích và sự kiện với cơn đau nửa đầu thường xuyên hơn so với người lớn. Do đó, họ thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, các yếu tố kích hoạt quan trọng nhất gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em bao gồm

Lượng đường trong máu thấp và mất nước

Nếu trẻ gắng sức quá mức, trẻ thường bị đau đầu. Một trong những nguyên nhân là do họ không uống đủ nước hoặc lượng đường trong máu quá thấp. Trẻ em nói riêng đặc biệt nhạy cảm với lượng đường trong máu thấp. Các cơn đau nửa đầu thường xảy ra nếu chẳng hạn như trẻ chưa ăn sáng.

Ngủ không đều

Căng thẳng

Căng thẳng và căng thẳng về tinh thần cũng góp phần gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em. Ví dụ, chúng bao gồm tình trạng quá tải cảm giác từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh hoặc TV. Sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông trước khi đi ngủ có tác động đặc biệt tiêu cực.

Việc thiếu tập thể dục, mâu thuẫn gia đình và yêu cầu học tập quá mức ở trường cũng như bị bắt nạt cũng là những nguyên nhân thường xuyên gây ra cơn đau nửa đầu. Việc chuẩn bị tổ chức tiệc sinh nhật hoặc bị cảm lạnh cũng có thể gây căng thẳng và thúc đẩy chứng đau nửa đầu ở trẻ em.

Thời tiết

Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với một số điều kiện thời tiết nhất định. Nhiệt độ thay đổi đột ngột (thường là nhiệt độ tăng) và độ ẩm cao thường gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp giữa thời tiết và chứng đau nửa đầu vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Tiếng ồn và ánh sáng

Tiếng ồn và sự thay đổi ánh sáng đặc biệt có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em. Tiếng ồn đặc biệt gây ra căng thẳng nghiêm trọng. Điều này không chỉ áp dụng cho tiếng ồn lớn tại các công trường xây dựng hoặc từ giao thông đường bộ mà còn áp dụng cho âm nhạc được phát quá lớn (đặc biệt là bằng tai nghe).

Chất kích ứng hóa học

Trẻ em thường rất nhạy cảm với các chất kích thích hóa học. Ví dụ, các chất gây đau đầu điển hình là

 • Khí thải từ ô tô
 • Sơn và chất kết dính (ví dụ khi làm đồ thủ công)
 • Nước hoa và chất khử mùi
 • Chất độc trong gia đình (ví dụ chất bảo quản gỗ hoặc dung môi trong đồ nội thất hoặc sàn nhà)
 • Khói thuốc lá

Món ăn

Một số loại thực phẩm cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân có thể là do không dung nạp với một số thành phần nhất định như protein tyramine và histamine. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học vẫn còn thiếu. Những thực phẩm sau đây đang được thảo luận là có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ em:

 • Sữa bò, trứng, phô mai
 • Sôcôla, sản phẩm có chứa ca cao
 • caffeine
 • Ngũ cốc có chứa gluten (ví dụ như lúa mì, lúa mạch đen, đánh vần, lúa mạch, yến mạch)
 • cà chua
 • Trái cây có múi (ví dụ chanh, cam)
 • thực phẩm béo như xúc xích, giăm bông, xúc xích, thịt lợn

Theo kiến ​​thức hiện nay, nói chung không cần thiết phải tránh một số loại thực phẩm nhất định nếu bạn bị chứng đau nửa đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng đặc biệt cho chứng đau nửa đầu là không nên.

Chứng đau nửa đầu ở trẻ em: Chẩn đoán

Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình là điểm liên lạc đầu tiên. Nếu cần thiết hoặc để kiểm tra thêm, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ thần kinh nhi khoa.

Nếu cơn đau đầu đột ngột xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ, kéo dài hơn hoặc trầm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt!

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn chi tiết (lịch sử bệnh) với phụ huynh. Điều này liên quan đến việc ghi lại lịch sử y tế của trẻ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, điều quan trọng là cha mẹ phải mô tả các triệu chứng mà họ nhận thấy ở con mình. Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên hỏi bạn bè, người thân hoặc người chăm sóc ở trường hoặc mẫu giáo về vấn đề này.

Trẻ nhỏ thường chưa thể bày tỏ nỗi đau và sự phàn nàn của mình. Do đó, các bác sĩ thường khó chẩn đoán chứng đau nửa đầu ở trẻ em.

Trẻ lớn hơn thường được bác sĩ hỏi trực tiếp. Anh ta sẽ hỏi những câu hỏi như:

 • Bạn có thể chỉ ra chỗ đau được không?
 • Nó đã đau bao lâu rồi?
 • Bạn có thường xuyên bị như vậy không hay đây là lần đầu tiên?
 • Ngoài bụng ra còn đau ở đâu nữa không? (Trẻ em có xu hướng mô tả cơn đau giống như cơn đau bụng mà chúng đã biết)

Kiểm tra thể chất

Sau cuộc phỏng vấn, bác sĩ sẽ kiểm tra đứa trẻ. Để làm điều này, anh ta sẽ sờ nắn đầu, tay, chân của trẻ và kiểm tra những bất thường về thần kinh: Nó có nhìn thấy những tia sáng không? Nó có dáng đi loạng choạng phải không? Tay hoặc chân có cảm thấy tê không? Ông cũng xác định xem sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Răng hoặc hàm lệch lạc, các vấn đề về thị lực, căng cơ hoặc tắc nghẽn cũng có thể dẫn đến đau đầu dữ dội. Do đó, việc kiểm tra thêm thường là cần thiết để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau đầu. Ví dụ, chúng bao gồm kiểm tra hình ảnh hộp sọ như chụp cộng hưởng từ (MRI).

Viết nhật ký đau đầu

Sẽ rất hữu ích cho việc chẩn đoán nếu bạn ghi nhật ký đau đầu cùng với con mình và mang theo mỗi lần đến gặp bác sĩ. Ví dụ: nhập vào nhật ký này chính xác thời điểm cơn đau đầu xảy ra, mức độ nghiêm trọng, thời gian kéo dài và liệu nó có kèm theo các triệu chứng khác hay không (ví dụ: buồn nôn, nôn, đau bụng, v.v.).

Chứng đau nửa đầu ở trẻ em: Điều gì giúp ích?

Việc điều trị chứng đau nửa đầu ở trẻ em khác với ở người lớn. Các bác sĩ khuyên nên điều trị chứng đau nửa đầu ở trẻ em ban đầu bằng các biện pháp hỗ trợ mà không cần dùng thuốc.

Kinh nghiệm cho thấy rằng những phương pháp này hiệu quả hơn ở trẻ em so với người lớn. Nếu các triệu chứng không thể giảm bớt bằng cách này hoặc nếu trẻ bị đau nặng, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc nếu cần thiết. Tuy nhiên, trẻ em được chuẩn bị khác với người lớn.

Điều trị không dùng thuốc

Kỹ thuật thư giãn: Trẻ bị chứng đau nửa đầu thường được giúp đỡ bằng các kỹ thuật thư giãn đơn giản như thư giãn cơ của Jacobson. Điều này dạy cho trẻ bị ảnh hưởng căng thẳng và thư giãn một số vùng cơ nhất định.

Huấn luyện tự sinh cũng phù hợp, trong đó trẻ liên tục nói với chính mình các công thức suy nghĩ (ví dụ: “Cánh tay của tôi đang trở nên rất nặng”) và do đó thư giãn. Tuy nhiên, với cả hai phương pháp, điều quan trọng là trẻ phải tập thể dục thường xuyên - tốt nhất là hàng ngày.

Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu bằng cách chườm nóng hoặc xoa bóp cổ họng, cổ, đầu và mặt cũng như châm cứu cũng có thể giúp trẻ chống lại những cơn đau đầu dữ dội.

Chúng có thể làm suy yếu cơn đau nửa đầu cấp tính và ngăn ngừa cơn đau nửa đầu (điều trị dự phòng).

Theo Hiệp hội Đau nửa đầu và Đau đầu Đức (DMKG), các phương pháp không dùng thuốc thường có hiệu quả tương đương với dùng thuốc ở trẻ em.

Trang chủ biện pháp khắc phục

Cha mẹ thường cảm thấy bất lực khi con mình lên cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, những biện pháp đơn giản và biện pháp khắc phục tại nhà thường rất hiệu quả:

Ngay cả những hoạt động nhỏ nhất như đi dạo hay xem TV cũng thường khiến chứng đau nửa đầu ở trẻ trở nên trầm trọng hơn. Trong cơn đau nửa đầu cấp tính, điều đặc biệt quan trọng là trẻ em phải được nghỉ ngơi. Tốt nhất nên cho trẻ ở trong phòng có nhiệt độ tốt và tối. Đồng thời che chắn chúng khỏi những kích thích gây xáo trộn và các nguồn tiếng ồn như radio hoặc tivi. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng con bạn uống đủ nước.

Ngủ vài giờ, chườm khăn mát lên trán hoặc mát-xa cổ bằng dầu bạc hà (không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!) Trong hầu hết các trường hợp sẽ đảm bảo rằng chứng đau đầu và đau nửa đầu ở trẻ sẽ cải thiện nhanh chóng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Thuốc điều trị cơn đau nửa đầu

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên bị cơn đau nửa đầu cấp tính, bác sĩ chủ yếu khuyên dùng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol. Đối với trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên, axit acetylsalicylic (ví dụ: aspirin) cũng được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu. Những loại thuốc này có sẵn dưới dạng viên nén, bột hoặc thuốc đạn.

Thực hiện ở giai đoạn đầu, các cơn đau nửa đầu đôi khi có thể dừng lại. Tuy nhiên, vì các cơn đau nửa đầu ở trẻ em thường ngắn hơn ở người lớn nên thuốc thường chỉ có tác dụng khi cơn đau đã kết thúc. Tuy nhiên, cũng có những trẻ bị đau rất nặng và thường phải dùng thuốc khẩn cấp. Do đó, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn liệu con bạn có nên dùng thuốc giảm đau hay không và với liều lượng như thế nào.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống nôn domperidone dưới dạng viên nén hoặc thuốc đạn cho trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên. Thuốc này không chỉ chống buồn nôn mà hơn hết là tăng cường tác dụng của thuốc giảm đau. Tuy nhiên, trẻ em không nên dùng thuốc này nếu không có lời khuyên của bác sĩ!

Nhiều loại thuốc trị đau nửa đầu (ví dụ như metoclopramide hoặc steroid) dùng cho người lớn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng ở trẻ em! Vì vậy, đừng cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc nào mà bạn tự uống!

Thuốc phòng bệnh

Theo Hiệp hội Thần kinh học Đức, vẫn chưa được chứng minh rõ ràng liệu thuốc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở trẻ em có thực sự hiệu quả hay không.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc chẹn beta propanolol và thuốc chẹn kênh canxi flunarizine có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên bị chứng đau nửa đầu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy botulinum toxinA (hay còn gọi là Botox) ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên, những thuốc này vẫn chưa được chấp thuận sử dụng ở trẻ em bị chứng đau nửa đầu do thiếu dữ liệu.

Chứng đau nửa đầu ở trẻ em: Tiên lượng

Ở khoảng một nửa số trẻ em, chứng đau nửa đầu biến mất ở tuổi dậy thì; phần còn lại, họ vẫn kiên trì. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu ở trẻ em thường có thể được điều trị tốt. Áp dụng những điều sau: yếu tố quyết định để có tiên lượng thuận lợi cuối cùng là khả năng tránh được các yếu tố gây ra như căng thẳng tốt đến mức nào.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở trẻ em?

Các cơn đau nửa đầu ở trẻ em không thể tránh được hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn chặn chúng. Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải tránh các tác nhân có thể xảy ra.

Ghi nhật ký chứng đau nửa đầu: Ghi nhật ký chứng đau nửa đầu có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân nào gây ra chứng đau nửa đầu của con bạn. Bằng cách này, các yếu tố kích hoạt có thể được xác định và tránh trước.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Đảm bảo con bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và ăn thường xuyên. Trẻ không nên bỏ bữa. Lượng đường trong máu ổn định mà không có biến động lớn đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Bữa ăn thường xuyên với carbohydrate phức tạp từ các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, trái cây và rau quả là lý tưởng cho việc này.

Uống đủ nước: Điều quan trọng là con bạn phải uống đủ nước (đặc biệt là khi chơi thể thao) và uống nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và đau đầu.

Tuy nhiên, đồ uống có chứa caffeine và tein (ví dụ đồ uống cola) không phù hợp với trẻ em! Những điều này có thể kéo dài cơn đau nửa đầu hoặc khiến cơn đau xảy ra thường xuyên hơn.

Ngủ đủ giấc: Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ bị chứng đau nửa đầu là duy trì nhịp điệu giấc ngủ đều đặn với thời gian đi ngủ và thức dậy phù hợp. Nhu cầu ngủ của trẻ khác nhau ở mỗi người. Trong khi trẻ nhỏ thường cần ngủ nhiều hơn thì trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thường cần ngủ ít hơn vài giờ.

Hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông: Trẻ em thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, máy tính hoặc tivi thường dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn đau nửa đầu hơn. Do đó, hãy đảm bảo giới hạn việc sử dụng phương tiện truyền thông hàng ngày của con bạn ở mức hợp lý và đặc biệt tránh xa những nội dung mang tính hung hăng và căng thẳng đối với con bạn.

Tránh căng thẳng: Tâm lý căng thẳng thường gây ra cơn đau nửa đầu ở trẻ em. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những tình huống căng thẳng về tâm lý như tranh cãi trong gia đình với con bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con bạn có sự cân bằng (ví dụ như tập thể dục ngoài trời) sau một ngày học căng thẳng và bạn không gây bất kỳ áp lực nào buộc con phải thực hiện.

Tránh các chất kích thích: Một số chất gây đau đầu. Vì vậy, hãy tránh để con bạn tiếp xúc với các chất kích thích như khói thải, thuốc nhuộm và nước hoa. Bạn cũng nên hạn chế hút thuốc trước mặt con bạn.

Nếu những cơn đau đầu bất thường, rất dữ dội đột nhiên xảy ra, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong thời gian dài mặc dù đã áp dụng các biện pháp thông thường hoặc nếu chúng tái phát thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ!