Viêm tai giữa: Lây nhiễm, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Viêm niêm mạc khoang tai trong tai, viêm tai giữa không lây.
 • Điều trị: Trường hợp viêm tai giữa có thể dùng thuốc xịt mũi thông mũi, thuốc giảm đau, kháng sinh nếu cần.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Thông thường, viêm tai giữa phát triển do cảm lạnh.
 • Diễn biến và tiên lượng: Thông thường viêm tai giữa sẽ lành trong vòng vài ngày mà không để lại hậu quả.
 • Triệu chứng: Đau tai, sốt, thính giác kém và mệt mỏi nói chung.
 • Khám và chẩn đoán: bệnh sử, khám ống tai và màng nhĩ bằng ống soi tai.
 • Phòng ngừa: thuốc xịt mũi thông mũi để thông gió cho tai khi bị cảm lạnh.

Viêm tai giữa là gì?

Có nhiều loại viêm tai giữa khác nhau tùy thuộc vào thời gian và tần suất:

 • Viêm tai giữa cấp tính: Theo định nghĩa, là tình trạng viêm khởi phát đột ngột với các triệu chứng và phát hiện điển hình khi soi tai.
 • Viêm tai giữa tái phát: Ít nhất ba lần viêm tai giữa trong vòng sáu tháng hoặc ít nhất bốn lần trong một năm.
 • Nhiễm trùng tai giữa mãn tính (viêm tai giữa mãn tính): tình trạng viêm kéo dài ít nhất hai tháng. Xả và vỡ màng nhĩ thường xảy ra đồng thời.

Viêm tai giữa có lây không?

 • Đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ đặc biệt đặt ra khi con mình cùng chơi với con mình bị viêm tai giữa. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì viêm tai giữa thường không lây. Viêm tai giữa thường xảy ra do cảm lạnh.

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Đọc thêm về tình trạng viêm ở trẻ nhỏ trong bài Viêm Tai Giữa – Trẻ Nhỏ.

Viêm tai giữa ở người lớn

Nhiễm trùng tai giữa cũng xảy ra ở người lớn. Họ thường không thể làm việc trong thời gian bị bệnh. Vậy bệnh viêm tai giữa phải ở nhà bao lâu? Chừng nào các triệu chứng và cảm giác bệnh tật còn tồn tại thì tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi trong bốn bức tường của chính mình.

Đi máy bay dù bị viêm tai giữa?

Về nguyên tắc, việc bay dù bị nhiễm trùng tai giữa là có thể. Tuy nhiên, việc cân bằng áp suất đôi khi khó khăn hơn do ống eustachian bị sưng. Đặc biệt sự dao động áp suất trong quá trình cất cánh và hạ cánh thường gây đau nhức. Khi đó, nên sử dụng thuốc xịt mũi thông mũi trước khi cất cánh và hạ cánh. Điều này giúp việc cân bằng áp suất trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, tốt nhất bạn nên mang theo thêm thuốc giảm đau bên mình.

Chơi thể thao bị viêm tai giữa?

Làm gì khi bị viêm tai giữa?

Việc điều trị viêm tai giữa thường có triệu chứng. Điều này có nghĩa là các triệu chứng được chống lại chứ không phải nguyên nhân trực tiếp. Điều này một phần là do các mầm bệnh khác nhau gây ra bệnh viêm tai giữa. Thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng chống lại virus và không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng có tác dụng chống lại mọi loại vi khuẩn.

Thuốc giảm đau

Do đó, điều trị giảm đau ban đầu được bắt đầu đối với bệnh viêm tai giữa nhẹ. Với mục đích này, thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen được cung cấp ở dạng viên hoặc dưới dạng nước trái cây. Ngoài tác dụng giảm đau, các thuốc này còn có tác dụng hạ sốt.

Thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt thông mũi

Thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt thông mũi cũng rất hữu ích vì chúng giúp thông gió cho tai giữa tốt hơn. Ngoài ra, chất lỏng hình thành ở tai giữa do viêm sẽ chảy ra ngoài. Mặt khác, thuốc nhỏ tai không giúp ích gì.

Kháng sinh

Tùy thuộc vào thành phần hoạt chất, quá trình điều trị kéo dài khoảng bảy ngày. Trong thời gian này, các triệu chứng thường cải thiện. Điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và không ngừng điều trị sớm.

Muối Schußler và vi lượng đồng căn

Nhiều người sử dụng vi lượng đồng căn hoặc muối Schüßler trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm tai giữa.

Ví dụ, Aconitum hoặc Ferrum photphoricum được khuyên dùng làm biện pháp vi lượng đồng căn. Trong số các muối Schüßler, Ferrum photphoricum cũng được coi là hữu ích cho bệnh viêm tai giữa, ví dụ như Natrium photphoricum. Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Các khái niệm về vi lượng đồng căn và muối Schüßler, cũng như hiệu quả cụ thể của chúng, đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Trang chủ biện pháp khắc phục

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Nhiễm trùng tai giữa – biện pháp khắc phục tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Chú ý đến bệnh viêm tai giữa khi mang thai: Điều quan trọng đối với các bà mẹ tương lai là điều trị bệnh viêm tai giữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc điều trị viêm tai giữa đều được phép sử dụng trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, hãy chắc chắn để thảo luận điều này với bác sĩ của bạn!

Viêm tai giữa: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa thường là do cảm lạnh ở vòm họng. Vì vậy, viêm tai giữa xảy ra thường xuyên hơn trong khoảng thời gian từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX. Các mầm bệnh xâm nhập vào khoang nhĩ ở tai giữa thông qua kết nối giữa hầu họng và tai giữa – ống Eustachian – và gây viêm ở đó.

Virus có thể đến khoang nhĩ qua đường máu và gây nhiễm trùng tai giữa.

Viêm tai giữa kéo dài bao lâu?

Theo nguyên tắc, viêm tai giữa sẽ lành mà không để lại hậu quả. Thời gian bị nhiễm trùng tai giữa, người bệnh bị bệnh trong bao lâu và các triệu chứng như thính giác kém, giảm thính lực hoặc đau kéo dài bao lâu, tùy theo từng cá nhân. Sau hai đến bảy ngày, khoảng 80% bệnh nhân không còn triệu chứng.

Tuy nhiên, đôi khi bệnh viêm tai giữa mãn tính phát triển hoặc xảy ra các biến chứng. Biến chứng phổ biến nhất của viêm tai giữa là viêm xương chũm (viêm xương chũm). Nó là một phần của xương sọ, nằm ngay cạnh tai giữa và giống như nó chứa đầy không khí. Viêm xương chũm thường gây tổn thương xương và tình trạng viêm đôi khi lan đến màng não hoặc não.

Viêm tai giữa: triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của viêm tai giữa bao gồm đau tai, thính giác kém, chóng mặt và đôi khi sốt. Đôi khi, viêm tai giữa lan sang các vùng khác và gây đau hàm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh viêm tai giữa khỏi hoàn toàn mà không có những triệu chứng điển hình như đau nhức.

Đọc thêm về các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa trong bài viết Viêm tai giữa – triệu chứng.

Viêm tai giữa: khám và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm tai giữa, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Trong số những điều khác, anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?
 • Bạn đã từng có khiếu nại tương tự trong quá khứ?
 • Gần đây bạn có bị cảm lạnh hoặc cúm không?
 • Bạn có gặp khó khăn khi nghe một bên tai không?
 • Có mủ chảy ra từ tai của bạn?

Cách phòng ngừa viêm tai giữa

Nếu bạn liên tục bị viêm tai giữa thì nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Người đó sẽ xác định nguyên nhân có thể xảy ra (ví dụ, amidan họng to) và điều trị. Ngoài ra, cái gọi là ống thông khí nhĩ, được đưa vào màng nhĩ trong trường hợp nhiễm trùng tai giữa thường xuyên tái phát, đảm bảo tai giữa thông gió tốt hơn.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng tai giữa tái phát, bệnh nhân nên nghỉ ngơi đủ lâu và uống nhiều nước hoặc trà. Điều quan trọng nữa là giữ cho môi trường gia đình không có khói thuốc lá.

Thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi giúp cải thiện tình trạng thông khí của tai giữa khi bị cảm lạnh và giúp ngăn ngừa viêm tai giữa. Tuy nhiên, không nên sử dụng các bài thuốc này quá một tuần, nếu không niêm mạc mũi sẽ hết sưng tấy mà không được giúp đỡ.