Micturition Syncope: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Ngất do kích thích là một cơn ngất ngắn trong hoặc sau khi đi tiểu. Hiện tượng này thường xuất hiện trong trường hợp tăng sản tuyến tiền liệt. Điều trị ngất bao gồm thuốc quản lý, cũng như đào tạo tuần hoàn và máu phương pháp điều trị áp suất.

Ngất micturition là gì?

Trong ngất do micturition, bất tỉnh xảy ra trong hoặc một thời gian ngắn sau khi đi tiểu. Tình trạng bất tỉnh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng do ngã. Trung bình, những người bị bệnh chỉ bất tỉnh trong một hoặc hai phút. Tương đối ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này hơn nam giới. Theo quy định, bệnh nhân là những người trẻ hơn thuộc giới tính nam. Khoảng năm phần trăm của tất cả các hiện tượng đảo lộn là các hiện tượng đảo lộn giả lập. Ngất trong hoặc ngay sau khi đại tiện còn được hiểu theo nghĩa rộng là ngất do giảm nhẹ. Khoảng một phần tư các trường hợp ngất xảy ra vào ban đêm là ngất do giảm nhẹ. Tuy nhiên, ngất do micturition là một trường hợp khá hiếm khi xảy ra. Bất tỉnh ngay sau khi hoặc ngay cả khi đi tiểu được bao gồm trong ngất do rối loạn nhịp tim, về tổng thể bao gồm hầu hết các dạng ngất.

Nguyên nhân

Khi đi tiểu khó khăn do các tình trạng như tăng sản tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, phế vị quá mức hình thành như một phản xạ. Giọng điệu này gây ra ngất xỉu. Vagotonus là trạng thái kích thích của phó giao cảm. hệ thần kinh. Theo quy luật, ngất do giảm nhẹ chủ yếu ảnh hưởng đến những người buồn ngủ với bàng quang. Đặc biệt, tình trạng bất tỉnh khi đi tiểu xảy ra sau rượu tiêu dùng. Hơn nữa, vì hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm, nó có liên quan đến sự giãn mạch do hơi ấm trên giường gây ra. Các hiệu ứng thế đứng xảy ra khi thay đổi từ tư thế nằm sang tư thế đứng có lẽ cũng rất quan trọng. Ngoài ra, trong quá trình chế tạo, máu áp lực không còn được hỗ trợ bởi đầy đủ bàng quang. Thực tế này cũng có thể gây suy giảm tuần hoàn.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Trước khi ngất xỉu, khuếch tán Hoa mắt với biểu hiện mất phương hướng và đổ mồ hôi như một phần của ngất do giảm nhẹ. Đôi khi họ cũng bị ù tai. Khởi đầu là đột ngột và không có hệ thống. Thời gian của Hoa mắt bị giới hạn và do đó không báo hiệu kịp thời cho người bị ảnh hưởng rằng họ sắp bất tỉnh. Do đó, ngất do micturition thường dẫn đến té ngã nghiêm trọng, trong trường hợp xấu nhất dẫn đến gãy xương. Thông thường, sau khi thay đổi từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng, những người bị ảnh hưởng thường kém lưu thông. Nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút có thể được coi là triệu chứng của ngất giảm nhẹ. Điều này cũng đúng với màu nhạt da và clonic co giật. Người sai biệt không nhớ thời điểm bất tỉnh. Sau khi ngất xỉu, họ nhanh chóng định hướng lại và giá trị của họ bình thường hóa trong một thời gian ngắn.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Bác sĩ chẩn đoán ngất bằng cách lấy tiền sử của bệnh nhân. Nếu cần thiết, anh ấy sẽ sắp xếp để khám thần kinh để loại trừ nguyên nhân là một căn bệnh thần kinh. Khi điều tra nguyên nhân, thầy thuốc cũng sẽ chỉ định một tuyến tiền liệt khám để phát hiện tăng sản nếu cần thiết. Những tăng sản này thường lành tính, nhưng gây tăng bàng quang điện trở đầu ra và cần được sửa chữa. Việc kiểm tra thường tương đương với một cuộc kiểm tra kỹ thuật số trực tràng hoặc sờ nắn. Nếu tăng sản tuyến tiền liệt không phải là nguyên nhân gây ra các cơn ngất xỉu, bác sĩ sẽ tiến hành điều tra thêm. Diễn biến của ngất do giảm nhẹ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của cú ngã gây ra. Trong một số trường hợp riêng lẻ, ngất xỉu đã dẫn đến tử vong, chẳng hạn như ở các thủy thủ trên biển khơi, người đã đi quá đà do bất tỉnh.

Các biến chứng

Chủ yếu, ngất do giảm nhẹ dẫn đến nghiêm trọng Hoa mắt ở bệnh nhân. Bản thân các cá nhân bị ảnh hưởng cảm thấy mất phương hướng và bối rối, và không thường xuyên mất ý thức. Tương tự như vậy, việc mất ý thức do ngã có thể dẫn đến các chấn thương khác nhau. Không có gì lạ khi các cơn ngất xỉu xảy ra rất tự phát và không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, do đó chúng thường không thể tránh khỏi. Do những lời phàn nàn này, ngất xỉu hạn chế đáng kể chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng. Hơn nữa, bệnh nhân bị giảm mạch và xanh xao da. Co giật xảy ra và bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Khả năng của bệnh nhân để đối phó với căng thẳng cũng giảm đáng kể do hậu quả của ngất giảm nhẹ, do đó những hoạt động gắng sức thường không còn có thể thực hiện được đối với người bị ảnh hưởng. Điều trị ngất xỉu có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của vớ nén, giữ máu áp suất cao và do đó làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn các cơn ngất xỉu. Các biến chứng không xảy ra với phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, điều trị nguyên nhân cũng cần thiết nếu ngất giảm nhẹ không tự khỏi.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Vì ngất xỉu không tự giải quyết, điều kiện nên luôn luôn được đánh giá bởi một bác sĩ. Các điều kiện có thể chỉ ra các bệnh hoặc tình trạng y tế khác và không nên bỏ qua. Một bác sĩ nên được tư vấn để điều trị ngất nếu người bị ảnh hưởng bị chóng mặt hoặc ngất xỉu, xảy ra chủ yếu sau khi đi tiểu. Những triệu chứng này là đặc trưng của ngất do giảm nhẹ và trực tiếp chỉ ra điều kiện. Mức độ nghiêm trọng của chóng mặt có thể khác nhau rất nhiều. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng xảy ra trong một thời gian dài và không tự biến mất, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Trong trường hợp bất tỉnh, cần gọi bác sĩ cấp cứu. Trong trường hợp đầu tiên, ngất do giảm nhẹ có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ đa khoa. Điều trị thêm tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác của tình trạng và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tương ứng. Ngoài chóng mặt, co giật hoặc nhợt nhạt da cũng có thể chỉ ra lời phàn nàn.

Điều trị và trị liệu

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho trường hợp ngất do giảm nhẹ. Trong số các lựa chọn điều trị, ví dụ, là chiến lược tránh. Theo quy luật, ngất luôn xảy ra trong các tình huống giống nhau. Do đó, những người có thể tránh được tình huống kích hoạt sẽ không còn bị ngất. Một chiến lược hữu ích hơn nữa là đào tạo mạch. Trong khóa đào tạo này, những người bị bệnh học cách tránh các cơn ngất xỉu thông qua ý thức thở và các phương tiện khác. Việc sử dụng vớ nén cũng có thể giảm thiểu tích tụ tĩnh mạch, giúp duy trì bình thường huyết áp. Khi nào huyết áp không còn giảm xuống mức đe dọa, ngất xỉu sẽ không xảy ra. Thuốc quản lý cũng có thể được xem xét trong điều trị ngất do giảm nhẹ. Ví dụ, lượng NaCl tăng lên có thể phục vụ tốt. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc điều trị bằng propranolol hoặc ổn định tuần hoàn thuốc chẳng hạn như fludrocortisone. Nếu cơn ngất thực sự liên quan đến các tác động thế đứng khi di chuyển từ tư thế nằm nghiêng, có lẽ ngay cả việc từ từ đứng lên cũng có thể ngăn ngừa các cơn ngất xỉu. Nếu bệnh nhân cử động chân của mình trước khi đứng lên, trước tiên phải đứng thẳng và giữ nguyên tư thế ngồi trong một thời gian, sau đó hệ tim mạch sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn.

Triển vọng và tiên lượng

Nói chung, tiên lượng là thuận lợi. Điều này là do ngất xỉu xảy ra đột ngột và sau đó tự khỏi. Quản lý y tế là không bắt buộc. Rủi ro tồn tại chủ yếu sau rượu tiêu dùng. Theo ước tính của các chuyên gia, nam thanh niên là một trong những đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng nhất. Trên tàu, có thể hình dung trường hợp đàn ông đi tiểu xuống biển từ boong. Sau đó, ngất xỉu thậm chí có thể gây tử vong. Họ bất tỉnh vào nước và chết đuối. Chấn thương và khó chịu là kết quả của cú ngã. Tùy thuộc vào điều kiện địa phương, điều này dẫn đến rủi ro lớn nhất. Tình hình khoa học liên quan đến ngất do micturition còn kém. Giảm tạm thời huyết áp đảm bảo rằng não được cung cấp không đầy đủ với ôxy. Kết quả giảm thường được cho là do rượu hoặc các trường hợp đi kèm khác. Do đó, tình trạng này ít được các bác sĩ biết đến hơn. Bệnh nhân hầu như không bao giờ có biểu hiện gì. Do đó, một số nhà khoa học cho rằng không nên đánh giá thấp sự phổ biến và số lượng các trường hợp không được báo cáo. Ngẫu nhiên, phụ nữ ít bị ngất khi đi tiểu hơn, họ đi tiểu khi ngồi, điều này cũng có thể ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực ở nam giới.

Phòng chống

Để ngăn ngừa ngất do giảm nhẹ, tập luyện tuần hoàn có mục tiêu có thể hữu ích. Bằng cách phản ứng nhanh chóng với cơn chóng mặt đột ngột và kịp thời ngồi hoặc nằm xuống, người bị ảnh hưởng cũng có thể giảm nguy cơ chấn thương do ngã.

Theo dõi chăm sóc

Mất ý thức đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng và đôi khi có thể xảy ra trước một cơn ngất xỉu khác. Về mặt này, chăm sóc sau chỉ có thể xây dựng trên cơ sở phòng ngừa. Nếu có dấu hiệu rõ ràng của yếu tuần hoàn, những người bị ảnh hưởng nên cố gắng nằm xuống hoặc ít nhất là tìm một chỗ để ngồi. Khi làm như vậy, chân nên đặt càng cao càng tốt. Có điều, điều này sẽ giúp bạn không bị ngã và bị thương nặng hơn trong trường hợp bất tỉnh. Đừng cố bỏ qua các triệu chứng vì xấu hổ trong các tình huống công cộng và không hành động trực tiếp. Tiếp cận bất tỉnh là quá nguy hiểm khi ngồi sau tay lái ô tô hoặc khi đang điều khiển máy móc lớn như tại nơi làm việc. Vì các cơn ngất xỉu đôi khi xảy ra không thể đoán trước được, nên thông báo cho môi trường xã hội gần gũi về chúng để họ có thể can thiệp trong trường hợp khẩn cấp. Tiếp xúc với những người bị ngất giảm nhẹ khác có thể giúp học cách đối phó với tình trạng này một cách tự tin và cải thiện chất lượng cuộc sống. Về khía cạnh này, việc chăm sóc theo dõi cũng tập trung vào việc cải thiện sự ổn định tâm lý.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Khi ngất xỉu, hành động quan trọng nhất là tránh các tình huống kích hoạt. Tăng cường hệ tim mạch, chẳng hạn như thông qua tập thể dục hoặc thay đổi trong chế độ ăn uống, có thể giúp giảm các cơn ngất xỉu. Có ý thức thở, thư giãn kỹ thuật và các biện pháp khắc phục khác cũng có thể giúp chống lại cơn ngất đột ngột một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, những người mắc phải luôn luôn nói chuyện cho cả bác sĩ. Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng và làm rõ tình trạng gây bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng cơ bản, thêm các biện pháp sau đó có thể được thực hiện. Nếu dao động huyết áp là nguyên nhân, việc sử dụng vớ nén có thể hữu ích, vì chúng ổn định lưu lượng máu và do đó ngăn ngừa ngất xỉu. Ngoài ra, người bệnh nên dành thời gian thức dậy vào buổi sáng để hệ tim mạch có thể điều chỉnh để thay đổi vị trí. Trước tiên, bạn nên di chuyển chân, sau đó từ từ duỗi thẳng phần thân trên và chuyển sang tư thế ngồi trước khi đứng lên sau vài phút giữ nguyên ở đó. Trong trường hợp khó chịu mãn tính, nên lắp các thiết bị giữ thích hợp trong phòng tắm. Thảm cũng có thể được lắp đặt trong một số trường hợp để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng sau khi ngã.