Metformin: Tác dụng, Lĩnh vực ứng dụng, Tác dụng phụ

Metformin hoạt động như thế nào

Metformin là thuốc hạ đường huyết. Tác dụng chính xác của nó, cũng như tác dụng phụ của metformin, là kết quả của nhiều tác dụng khác nhau mà thuốc tác động lên cơ thể:

Sau bữa ăn giàu carbohydrate, tuyến tụy tiết ra hormone insulin để giữ mức đường huyết ở mức bình thường. Đường có trong thức ăn được tiêu hóa ở ruột và hấp thụ vào máu dưới dạng đơn vị glucose cơ bản.

Glucose lưu thông trong máu đến các tế bào đích thông qua insulin được tiết ra, nơi nó có sẵn để sản xuất năng lượng. Gan và cơ cũng có thể lưu trữ lượng glucose dư thừa và giải phóng nó trở lại máu khi cần thiết. Ngoài ra, gan cũng có thể hình thành glucose từ các chất dinh dưỡng khác như chất béo và axit amin (khối xây dựng của protein).

Tác dụng bổ sung của metformin: Làm chậm quá trình hấp thu glucose ở ruột, do đó lượng đường trong máu tăng ít hơn sau bữa ăn (mức đường huyết sau bữa ăn) và tăng độ nhạy cảm với insulin (tức là metformin đảm bảo rằng các tế bào đích phản ứng mạnh hơn với insulin, giúp cải thiện sự hấp thu glucose vào tế bào).

Metformin cũng có tác dụng có lợi trong chuyển hóa chất béo, đó là lý do tại sao nó được ưa chuộng ở những bệnh nhân thừa cân.

Hấp thụ và suy thoái

Sau khi uống (dạng viên hoặc dung dịch uống), khoảng một nửa đến hai phần ba hoạt chất được hấp thu vào máu. Metformin không được chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 6.5 giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất sẽ được đào thải qua thận.

Hàm lượng hoạt chất cao đồng đều trong cơ thể sẽ đạt được sau một đến hai ngày nếu dùng thường xuyên.

Khi nào metformin được sử dụng?

Ngoài các chỉ định đã được phê duyệt (tức là “không có nhãn”), hoạt chất này cũng được sử dụng trong các trường hợp tiền tiểu đường và trong một số trường hợp là tiểu đường thai kỳ.

Thông thường, metformin được dùng trong thời gian dài hơn sẽ có tác động tích cực đến tình trạng trao đổi chất.

Metformin và sinh con trong hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCO) là một chứng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ có thể dẫn đến vô sinh, cùng nhiều vấn đề khác. Một số nghiên cứu và thử nghiệm trị liệu cá nhân cho thấy metformin có thể giúp ích.

Metformin có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng sản xuất testosterone bất thường thường có trong PCO, giúp bệnh nhân có khả năng mang thai.

Việc sử dụng metformin sau khi mang thai rất khác nhau tùy theo từng cá nhân và được bác sĩ điều trị quyết định tùy từng trường hợp.

Cách sử dụng metformin

Thông thường, 500 đến 850 miligam metformin được uống hai đến ba lần mỗi ngày trong hoặc sau bữa ăn. Sau 10 đến 15 ngày, bác sĩ tham gia sẽ đánh giá hiệu quả của việc điều trị đối với lượng đường trong máu và nếu cần thiết sẽ tăng liều. Liều metformin có thể tăng lên tối đa 1000 miligam ba lần một ngày – tương ứng với liều hàng ngày là 3000 miligam.

Trong trường hợp hạ đường huyết không đủ, lượng đường trong máu rất cao khi bắt đầu điều trị hoặc các bệnh đi kèm (ví dụ như bệnh về hệ tim mạch hoặc thận), metformin được kết hợp với các hoạt chất khác:

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, sẵn có các chế phẩm kết hợp metformin với các thuốc hạ đường huyết khác sau đây: pioglitazone, các loại gliptin khác nhau (chất ức chế enzyme DPP4) và gliflozin (chất ức chế chất vận chuyển natri-glucose cụ thể ở thận). ).

Sự kết hợp với insulin cũng có thể được xem xét.

Tác dụng phụ của metformin thường xảy ra khi bắt đầu điều trị và cải thiện đáng kể sau vài ngày đến vài tuần.

Rất thường xuyên (ở hơn XNUMX/XNUMX bệnh nhân) các triệu chứng về đường tiêu hóa xảy ra, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng. Những tác dụng phụ này có thể cải thiện nếu dùng metformin trong bữa ăn. Đường tiêu hóa sau đó trở nên ít bị kích thích hơn.

Thường xuyên (ở một trong mười đến một trong một trăm bệnh nhân), xảy ra thay đổi về vị giác (đặc biệt là vị kim loại). Những điều này không có giá trị lâm sàng, nhưng có thể rất đáng lo ngại.

Rất hiếm khi (ở ít hơn một trong mười nghìn bệnh nhân), tác dụng phụ nhiễm toan lactic phát triển. Điều này liên quan đến quá trình axit hóa cơ thể bằng axit lactic, điều này được quan sát thấy chủ yếu ở những bệnh nhân mắc bệnh thận. Các dấu hiệu của nhiễm toan lactic metformin bao gồm đau cơ, khó chịu, đau bụng, khó thở và nhiệt độ cơ thể thấp.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng metformin?

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng metformin trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất
  • @nhiễm axit lactic
  • suy gan và thận nặng

Hai ngày trước đến hai ngày sau phẫu thuật và khi chụp X-quang có tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch thì nên tạm dừng sử dụng metformin.

Tương tác thuốc

Không nên dùng metformin đồng thời với các loại thuốc sau:

  • Các loại thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như glucocorticoids (“cortisone”) và thuốc kích thích tuần hoàn (thuốc giống giao cảm)
  • @ một số loại thuốc lợi tiểu (đặc biệt là thuốc lợi tiểu quai)

Các chuyên gia cũng khuyên nên tránh uống rượu trong khi điều trị bằng metformin.

Giới hạn độ tuổi

Metformin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên trên XNUMX tuổi, kết hợp với insulin nếu cần thiết.

Mang thai và cho con bú

Cho con bú sữa mẹ được cho phép mà không hạn chế trong khi dùng metformin.

Cách nhận thuốc có chứa metformin

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, các chế phẩm có chứa metformin chỉ được bán theo đơn với bất kỳ liều lượng nào và chỉ có thể mua ở các hiệu thuốc.

Metformin đã được biết đến bao lâu rồi?

Nhóm biguanide mà metformin thuộc về được mô phỏng hóa học dựa trên một chất tự nhiên có trong cây kim ngân hoa (Galega officinalis), chất này đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian.

Năm 1929, người ta lần đầu tiên phát hiện ra rằng metformin có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi có thể chiết xuất insulin cùng lúc, loại insulin có thể tác động hiệu quả hơn đến lượng đường trong máu, metformin đã không được nghiên cứu thêm.