Gãy xương cổ chân: Nguyên nhân, Cách chữa trị, Rủi ro

Gãy xương bàn chân: Mô tả

Gãy xương bàn chân chiếm khoảng 1857/1933 tổng số ca gãy xương ở bàn chân và chủ yếu ảnh hưởng đến các vận động viên. Xương bàn chân thứ năm thường bị gãy nhất. Các bác sĩ gọi loại gãy xương bàn chân này là gãy xương Jones – theo tên bác sĩ phẫu thuật Sir Robert Jones (XNUMX đến XNUMX). Một số xương bàn chân thường bị ảnh hưởng bởi chấn thương.

Năm xương bàn chân

Các xương bàn chân được đánh số hệ thống từ trong ra ngoài (Metatarsalia I đến V):

Xương bàn chân thứ nhất (Os metatarsale I) được nối với ngón chân cái. Nó ngắn hơn, rộng hơn và cơ động hơn so với các nước láng giềng và trong điều kiện bình thường, nó chịu được khoảng một nửa trọng lượng cơ thể. Nếu xương bàn chân thứ nhất bị gãy, lực thường lớn đến mức các mô mềm xung quanh cũng bị tổn thương. Ngoài ra, các xương bàn chân khác cũng thường bị ảnh hưởng do gãy xương – gãy xương bàn chân đơn độc ở xương bàn chân thứ nhất rất hiếm.

Các xương bàn chân giữa (xương bàn chân II đến IV) chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc truyền lực trong dáng đi.

Cơ sợi dài (musculus fibularis longus) gắn vào xương bàn chân thứ năm. Điều này có tác dụng di chuyển xương bàn chân về phía lòng bàn chân.

Khớp Lisfranc tạo thành ranh giới giữa xương cổ chân và xương bàn chân. Nó là một phần của vòm dọc và ngang của bàn chân và do đó phải chịu tải trọng động và tĩnh đáng kể.

Gãy xương bàn chân: triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của gãy xương bàn chân là đau ở vùng xương bàn chân. Vị trí chính xác của cơn đau phụ thuộc vào loại gãy xương. Ví dụ, trong trường hợp gãy xương Jones, cơn đau có xu hướng xảy ra ở trung tâm khu vực mép ngoài của bàn chân. Bạn cũng có thể cảm thấy đau do áp lực phía trên xương bàn chân bị ảnh hưởng.

Do đau đớn, bàn chân bị gãy gần như không thể chịu được bất kỳ trọng lượng nào. Nó cũng bị sưng ở vùng cổ chân. Khối máu tụ (bầm tím) thường hình thành ở giữa bàn chân, thường kéo dài đến các ngón chân. Đôi khi vòm dọc của bàn chân bị dẹt và thường có tải trọng không chính xác khi lăn. Thận trọng: Nếu mắt cá chân bị gãy, các triệu chứng tương tự có thể xảy ra.

Nếu những triệu chứng như vậy xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức - gãy xương bàn chân thường được phát hiện quá muộn và chỉ được chẩn đoán vài tháng sau khi bị thương. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để bàn chân có thể lành mà không đau và không phát triển chứng viêm khớp sau chấn thương.

Gãy xương bàn chân: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn: Ví dụ, gãy xương bàn chân có thể trở thành gãy xương do căng thẳng (gãy xương do mỏi, gãy xương March). Điều này đặc biệt xảy ra ở những người phải chịu áp lực nặng nề ở chân, chẳng hạn như khi tập thể dục nhịp điệu, múa ba lê hoặc khiêu vũ. Người chạy bộ cũng thường xuyên bị gãy xương do căng thẳng nếu tăng cường độ tập luyện quá nhanh. Trong trường hợp gãy xương bàn chân liên quan đến quá tải như vậy, xương bàn ngón thứ hai đến thứ năm thường bị gãy.

Trong gãy xương bàn chân, các phần khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương, điều này thường cho phép đưa ra kết luận về cơ chế của vụ tai nạn:

Gãy xương bàn chân: đầu

Đầu xương bàn chân tiếp giáp với các ngón chân. Nếu xương bàn chân bị gãy ở khu vực này thì thường là do lực trực tiếp gây ra. Có thể thấy hiện tượng rút ngắn, thường kèm theo độ lệch trục hoặc xoay. Nếu chấn thương là do bàn chân bị kẹt ở đâu đó hoặc va vào một vật thể, khớp cổ chân cũng có thể bị trật khớp.

Gãy xương bàn chân: dưới đầu

Gãy xương cổ hoặc xương dưới chỏm ở xương bàn chân thường di lệch, thường về phía lòng bàn chân hoặc sang một bên. Nguyên nhân thường là do cơ cấu cắt ngang hoặc lực trực tiếp xiên.

Gãy xương bàn chân: Shank

Gãy xương bàn chân: Căn cứ

Gãy nền thường xảy ra do lực trực tiếp. Nó thường là một phần của gãy trật khớp Lisfranc (xem bên dưới).

Trong gãy xương bàn chân đơn giản, nền xương bàn chân thứ năm thường bị gãy. Các mảnh xương gãy thường dịch chuyển khi gân của cơ sợi dài kéo phần xương phía trên lên trên.

Gãy xương bàn chân V: Gãy xương bị bật ra

Gãy xương do giật (gãy giật) có thể xảy ra ở xương bàn chân thứ năm. Nó thường là kết quả của một chấn thương đảo ngược, do gân của cơ sợi dài kéo vào xương bàn chân thứ năm, gây ra gãy xương ở chân. Gãy xương do giật thường xảy ra ở những bệnh nhân trẻ tuổi do chấn thương thể thao và ở những bệnh nhân lớn tuổi do ngã.

Gãy xương bàn chân V: Gãy xương Jones

Gãy xương Jones cũng có thể xảy ra ở xương bàn chân thứ năm – loại gãy ở điểm chuyển tiếp giữa thân xương và hành xương: thân xương là thân xương, hành xương là vùng hẹp giữa thân xương và đầu xương (epiphys). Ví dụ, gãy xương Jones có thể xảy ra nếu bàn chân bị xoắn và xoắn khi đi nhón chân.

Gãy trật khớp Lisfranc

Gãy xương bàn chân: khám và chẩn đoán

Nạn nhân bị tai nạn thường phải chịu một số chấn thương khác nhau, đó là lý do tại sao gãy xương bàn chân thường bị bỏ qua. Chấn thương ở chân đôi khi chỉ được phát hiện tình cờ nhiều năm sau vụ tai nạn. Đây chính xác là lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và chấn thương khi có nghi ngờ nhỏ nhất về gãy xương cổ chân.

Tiền sử bệnh

Để chẩn đoán gãy xương bàn chân, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về hoàn cảnh xảy ra tai nạn và tiền sử bệnh của bạn. Các câu hỏi có thể bao gồm:

  • Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra trong vụ tai nạn?
  • Bạn có bị đau không?
  • Cơn đau có xảy ra khi gắng sức không?
  • Bạn đã có các triệu chứng trước khi bị gãy bàn chân chưa (ví dụ: đau hoặc hạn chế cử động ở vùng bàn chân)?

Kiểm tra thể chất

Ngay sau tai nạn, gãy xương bàn chân có thể được xác định bằng biến dạng rõ ràng. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, tình trạng sưng tấy thường nặng có thể khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Trong quá trình khám, bác sĩ cũng tìm kiếm những tổn thương kèm theo có thể xảy ra ở các mô mềm, dây thần kinh và gân của bàn chân.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Nếu kết quả chụp X-quang không đủ kết luận, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI, còn được gọi là chụp cộng hưởng từ) và/hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp nhấp nháy (kiểm tra y học hạt nhân).

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu chụp MRI, chụp xạ hình và/hoặc chụp X-quang mạch máu (chụp động mạch) nếu gãy xương bàn chân là do mệt mỏi (gãy xương do căng thẳng) hoặc do bệnh tật. Trường hợp thứ hai có thể là trường hợp có khối u xương hoặc bàn chân Charcot (còn được gọi là bệnh xương khớp do bệnh thần kinh tiểu đường, DNOAP).

Trong trường hợp gãy xương do mỏi, việc chẩn đoán ban đầu thường khó khăn vì không nhìn thấy được khoảng trống gãy xương. Chỉ sau này, khi xương phản ứng với vết gãy và hình thành mô sẹo (bao gồm các mô xương mới hình thành) thì vết gãy mới có thể khu trú được. Với sự trợ giúp của chụp MRI bàn chân bổ sung, có thể chẩn đoán sớm hơn.

Gãy xương bàn chân: điều trị

Nếu xương bàn chân bị gãy, mục đích của việc điều trị là giúp bàn chân không bị đau và chịu được trọng lượng hoàn toàn trở lại càng sớm càng tốt. Điều này không nhất thiết phải phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ được khuyến khích nếu gãy xương di lệch nhiều.

Điều trị gãy xương bàn chân bảo tồn

Do đó, ban đầu bàn chân được cố định từ bên ngoài bằng đế cứng, bó bột mềm (băng hỗ trợ) và băng băng. Băng bó phải được đeo trong khoảng sáu tuần. Tùy thuộc vào loại gãy xương, bàn chân có thể chịu được sức nặng sau khoảng bốn tuần. Bác sĩ theo dõi quá trình chữa bệnh bằng cách kiểm tra X-quang thường xuyên.

Trong trường hợp gãy xương bàn chân V ở dạng gãy xương do giật, người bị ảnh hưởng chỉ cần mang cái gọi là giày ổn định hoặc đế giày chắc chắn để bảo vệ bàn chân.

Trong trường hợp gãy xương Jones di lệch tối thiểu, ban đầu bàn chân có thể được cố định trong sáu tuần trong một chiếc giày bó bột. Bệnh nhân có thể dồn toàn bộ trọng lượng lên bàn chân vì đế đúc rất ổn định và khớp cổ chân trên vẫn có thể cử động tự do. Sau đó, bàn chân có thể được băng cố định cho đến khi hoạt động trở lại.

Hầu hết các gãy xương do căng thẳng có thể được điều trị bảo tồn. Bàn chân phải được cố định bằng bó bột trong khoảng sáu tuần.

Phẫu thuật điều trị gãy xương bàn chân

Nếu các mảnh gãy di lệch quá nhiều thì cần phải phẫu thuật. Các mảnh xương được căn chỉnh và cố định bằng vít hoặc tấm. Ca phẫu thuật thường chỉ cần hai ngày nằm viện. Kiểm tra bằng chụp X-quang thường xuyên sẽ cho thấy khi nào bàn chân có thể chịu áp lực tăng trở lại.

Nếu xương bàn chân còn lại bị gãy, xương sẽ được nắn lại theo kiểu khép kín và cố định dưới da bằng dây Kirschner. Nếu các mảnh xương không thể thẳng hàng theo cách này thì phải thực hiện phẫu thuật mở. Vì xương bàn chân thứ nhất chủ yếu giúp ổn định bàn chân nên nó phải được cố định đặc biệt sớm và tốt trong trường hợp bị gãy xương.

Gãy trật khớp Lisfranc

Trong trường hợp gãy khớp Lisfranc, vết gãy phải được nắn lại một cách lộ liễu. Vị trí gãy thường ở đáy xương bàn chân thứ hai. Sau đó, nó được căn chỉnh và cung cấp hai dây nôi từ bên cạnh để ổn định. Sau đó, phần đế của xương cổ chân được cố định vào hàng xương cổ chân bằng vít.

Nếu có tổn thương mô mềm nghiêm trọng, người ta sẽ sử dụng “thiết bị cố định bên ngoài”. Vít Schanz được lắp vào xương bàn chân thứ nhất và thứ tư và vào trục xương chày.

Gãy xương bàn chân: diễn biến bệnh và tiên lượng

Quá trình chữa lành gãy xương bàn chân có thể khác nhau đáng kể. Thời gian và diễn biến phụ thuộc vào loại gãy xương. Việc mô mềm có bị tổn thương hay không cũng đóng một vai trò quan trọng.

Gãy xương bàn chân: biến chứng

Trong trường hợp gãy xương nhỏ hoặc nếu một số xương bàn chân bị gãy và không thể sắp xếp lại chính xác, bàn chân bẹt và bàn chân bẹt sau chấn thương có thể phát triển.

Nếu sụn cũng bị tổn thương trong gãy xương bàn chân, bệnh viêm xương khớp có thể phát triển mặc dù được điều trị tốt. Trong trường hợp gãy xương Jones, khớp giả đôi khi có thể xảy ra, tức là các mảnh xương không mọc lại hoàn toàn với nhau.

Trong trường hợp gãy xương hở, viêm xương (viêm xương) có thể phát triển thành một biến chứng. Nếu gãy xương bàn chân kèm theo chấn thương do đè nén cũng có nguy cơ mắc hội chứng khoang.