U trung biểu mô (Ung thư màng phổi): Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Tiên lượng: Phụ thuộc vào loại u trung biểu mô, thường bất lợi đối với u trung biểu mô màng phổi ác tính; các dạng được phát hiện muộn thường không thể chữa khỏi
 • Triệu chứng: Khó thở và đau ngực, ho, sụt cân, sốt.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: hít phải bụi amiang; yếu tố di truyền, sợi giống amiăng và một số loại vi rút; công nhân xây dựng hoặc đóng tàu thường bị ảnh hưởng
 • Chẩn đoán: triệu chứng, bệnh sử, chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính; trong một số trường hợp nhất định, lấy mẫu và khám vú bằng nội soi
 • Điều trị: Nếu có thể, phẫu thuật, xạ trị bổ sung và hóa trị. Thường không có cách chữa trị mà chỉ có cách điều trị cơn đau.
 • Phòng ngừa: Khám phát hiện sớm những người bị ảnh hưởng đã tiếp xúc với amiăng. Tuân thủ các quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp khi xử lý amiăng.

U trung biểu mô là gì?

U trung biểu mô là sự phát triển (khối u) của trung biểu mô. Đây là một mô biểu mô một lớp tạo thành ranh giới của các khoang cơ thể như màng phổi (bao gồm màng phổi và màng phổi), màng ngoài tim và phúc mạc.

Trong bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi phổ biến hơn (“ung thư màng phổi”), nó thường hình thành một khối u rộng xung quanh phổi trong quá trình bệnh.

Nếu bạn đã tiếp xúc nghề nghiệp với amiăng và phát triển ung thư trung biểu mô ác tính thì đó được coi là một bệnh nghề nghiệp được công nhận. Trong một số trường hợp, ung thư trung biểu mô được gọi là “bệnh bụi phổi amiăng”.

Tuy nhiên, nói chung, bệnh bụi phổi amiăng mô tả một “bệnh phổi do bụi amiăng” biểu hiện bằng sẹo phổi và có thể phát triển thành ung thư trung biểu mô.

U trung biểu mô ác tính chiếm hơn 80% u trung biểu mô màng phổi, khối u bắt nguồn từ màng phổi (màng phổi: màng phổi của xương sườn và màng phổi của phổi). Điều này được gọi là ung thư màng phổi hoặc ung thư màng phổi.

Khoảng 20 người trên một triệu dân ở Đức phát triển ung thư trung biểu mô mỗi năm. Amiăng đã bị cấm ở nhiều nước công nghiệp phát triển nhưng tỷ lệ mắc bệnh dường như ngày càng gia tăng. Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư trung biểu mô cao gấp ba đến năm lần so với phụ nữ. Tuổi càng lớn nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Một lời giải thích cho tỷ lệ nam giới cao hơn là nó thường ảnh hưởng đến những công nhân xây dựng hoặc xưởng đóng tàu đã từng làm việc với amiăng trước đây và nam giới chiếm ưu thế trong những nghề này.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Ví dụ, ung thư trung biểu mô thuộc loại được gọi là “loại biểu mô”, có tiên lượng thuận lợi hơn. Bệnh nhân trẻ tuổi (dưới 75 tuổi) và phụ nữ cũng có tiên lượng thuận lợi hơn.

Tiên lượng cũng đóng một vai trò quan trọng, chẳng hạn như việc bệnh nhân có bị hạn chế hoạt động hay không, có còn chăm sóc bản thân và sống một cuộc sống tự quyết hay không (chỉ số Karnofsky).

Các yếu tố như hàm lượng huyết sắc tố thấp, mức LDH cao (cholesterol “xấu”) hoặc mức độ bạch cầu (bạch cầu) và tiểu cầu trong máu (huyết khối) cao cũng ảnh hưởng đến tiên lượng.

Ở dạng lành tính, có khối u chỉ phát triển chậm và không lan rộng, tức là không hình thành di căn. Nó thường có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ở dạng ác tính (ác tính), có những khối u phát triển nhanh chóng, ban đầu hình thành các nốt sần và ở dạng phổ biến nhất là ung thư trung biểu mô màng phổi, phát triển thành các mảng lớn cuối cùng quấn quanh phổi như một lớp áo choàng. Những khối u này phát triển thành các mô khác và cũng thường lan đến phổi và các hạch bạch huyết.

Tiên lượng cho bệnh ung thư màng ngoài tim hoặc phúc mạc cũng phụ thuộc vào những yếu tố này.

Tuổi thọ của bệnh ung thư trung biểu mô là bao nhiêu?

Ở giai đoạn cuối của ung thư màng phổi, các vùng cơ thể khác ngoài màng phổi cũng bị ảnh hưởng bởi di căn. Ung thư trung biểu mô màng phổi chủ yếu dẫn đến tình trạng hô hấp trở nên tồi tệ hơn đáng kể và các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, có thể là nguyên nhân cuối cùng gây tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân bị ảnh hưởng thường sụt cân nhiều, tình trạng chung xấu đi, có thể bị đau ở ngực và những nơi khác.

Chăm sóc sau

Sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân ung thư trung biểu mô nên đi khám sức khỏe định kỳ khoảng hai đến ba tháng một lần. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng liên quan đến khối u và kiểm tra cơ thể bệnh nhân.

Các triệu chứng của u trung biểu mô là gì?

Các triệu chứng ung thư màng phổi rất khác nhau. Trong một số trường hợp, có tới sáu tháng trôi qua kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên cho đến khi chẩn đoán cuối cùng.

Hầu hết những người bị ung thư trung biểu mô màng phổi đều báo cáo khó thở là triệu chứng đầu tiên. Ngoài ra, cơn đau ở vùng ngực có thể xảy ra nếu dây thần kinh liên sườn bị ảnh hưởng hoặc ung thư cũng liên quan đến thành ngực.

Tràn dịch màng phổi một bên hoặc dày màng phổi phổi kèm theo đau ngực là những dấu hiệu khác có thể có của ung thư trung biểu mô.

Trong trường hợp ung thư phúc mạc hoặc màng ngoài tim, tràn dịch xảy ra ở những nơi này. Trong trường hợp tràn dịch nhiều hơn, chức năng tim bị hạn chế cũng như cảm giác đau tương ứng là hậu quả có thể xảy ra.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Có tới 90% trường hợp ung thư trung biểu mô màng phổi có thể là do phơi nhiễm amiăng. Lệnh cấm amiăng đã được áp dụng ở Đức từ năm 1993 và ở EU từ năm 2005. Tuy nhiên, amiăng vẫn tiếp tục được sử dụng công nghiệp trên toàn thế giới, chẳng hạn như vật liệu cách điện trong ngành xây dựng.

Giới hạn an toàn lao động áp dụng cho việc xử lý amiăng, được tính theo số lượng sợi trên một mét khối không khí. Ví dụ, trong an toàn lao động, công việc với 10,000 sợi trên một mét khối được coi là “công việc có mức độ phơi nhiễm thấp”. Tuy nhiên, đối với công việc trong nhà, giá trị hướng dẫn được cho là 0 sợi trên một mét khối.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giả định các yếu tố khác như khuynh hướng di truyền hoặc hoàn cảnh sống, vì cũng có những người đã tiếp xúc với amiăng nhưng không bị ung thư.

Các chuyên gia cũng đang nghiên cứu xem liệu các vật liệu nano như ống nano cũng có thể dẫn đến ung thư trung biểu mô ác tính hay không. Điều này đặc biệt đúng đối với các ống nano dài hơn, được hấp thụ qua đường thở và sau đó thường gây ra tình trạng viêm mãn tính ở mô phổi tương tự như sợi amiăng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn có dấu hiệu của ung thư trung biểu mô màng phổi, bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi là điểm liên hệ đầu tiên của bạn. Để chẩn đoán ung thư trung biểu mô, bác sĩ sẽ hỏi chính xác các triệu chứng của bạn là gì và tiền sử bệnh của bạn. Các câu hỏi điển hình mà bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Bạn đã có các triệu chứng như ho bao lâu và tần suất như thế nào?
 • Bạn có khó thở không?
 • Bạn có đờm nhớt khi ho?
 • Bạn cũng bị sốt phải không? Bạn có đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm?
 • Bạn có hoặc đã từng tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống riêng tư không?
 • Bạn sống hoặc làm việc gần các nhà máy xử lý amiăng?
 • Bạn đã từng đến những khu vực có amiăng xuất hiện tự nhiên chưa?
 • Bạn có sống trong một tòa nhà cũ có các thành phần chứa amiăng không?

Nếu nghi ngờ ung thư trung biểu mô, việc chuyển bệnh nhân đến trung tâm phổi có kinh nghiệm là phù hợp. Để xác nhận chẩn đoán nghi ngờ, các cuộc kiểm tra thể chất tiếp theo sẽ được thực hiện.

Các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có sẵn để xác định kích thước của khối u.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Để xác định xem nước có bị mắc kẹt giữa phổi và màng phổi hay không (tràn dịch màng phổi), ngực được kiểm tra bằng siêu âm (siêu âm xuyên lồng ngực). Chọc thủng màng phổi (xem bên dưới) cũng được thực hiện dưới sự kiểm soát của siêu âm.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là cách tốt nhất để phát hiện ung thư trung biểu mô và đánh giá mức độ của nó. Ngoài ra, CT có thể xác định liệu khối u đã hình thành khối u con (di căn) trong các hạch bạch huyết hay chưa.

Nếu nghi ngờ khối u đã lan đến cơ hoành hoặc thành ngực, có thể chụp cộng hưởng từ (MRI). Cái gọi là chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) cũng là một lựa chọn, đặc biệt là để phát hiện di căn xa.

Chọc dò màng phổi

Khi chọc thủng màng phổi, bác sĩ sẽ đâm một cây kim nhỏ qua xương sườn vào khoang màng phổi và rút ra chất lỏng. Tế bào ung thư có thể được phát hiện trong tràn dịch màng phổi ở hơn một nửa số bệnh nhân bị ung thư màng phổi. Tuy nhiên, kết quả âm tính không loại trừ được ung thư trung biểu mô màng phổi.

Sinh thiết kim

Trong sinh thiết kim qua da, một cây kim được đưa vào cơ thể từ bên ngoài để lấy mẫu mô ra khỏi vùng bị ảnh hưởng. Toàn bộ quy trình được theo dõi bằng tia X, siêu âm, CT hoặc MRI để kiểm tra vị trí chính xác của kim.

Để xác nhận chẩn đoán, nội soi lồng ngực (khám ngực) thường là cần thiết. Điều này liên quan đến việc kiểm tra nội soi khoang màng phổi. Ngoài ra, một số mô khối u có thể được loại bỏ trong quá trình kiểm tra để chẩn đoán mô tế bào.

Chẩn đoán mô mịn

Việc kiểm tra mẫu mô mịn thường được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu bệnh học phổi chuyên ngành. U trung biểu mô được chia về mặt mô học thành các dạng khác nhau:

 • Ung thư trung biểu mô biểu mô (50 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư trung biểu mô)
 • Ung thư trung biểu mô Sarcomatous (25 phần trăm)
 • U trung biểu mô hai pha (24%)
 • U trung biểu mô không biệt hóa (1 phần trăm)

Biểu mô hoặc sarcomatous đề cập đến các loại tế bào mà khối u hình thành. Trong trường hợp biểu mô, chỉ hình thành các tế bào niêm mạc bị thoái hóa, trong khi ở trường hợp sarcomatous, các tế bào biệt hóa thành các sợi, mô liên kết và trong một số trường hợp là tế bào cơ, sụn hoặc xương.

Trong trường hợp hai pha, cả hai dạng đều xảy ra và trong trường hợp hiếm nhất không phân biệt được, các tế bào không tạo thành một loại tế bào cụ thể.

Điều trị

Ung thư trung biểu mô thường được điều trị tại một trung tâm chuyên khoa vì cả chẩn đoán và điều trị đều đặc biệt khó khăn.

Trong nhiều trường hợp, ung thư trung biểu mô không thể chữa khỏi bằng điều trị nhưng bệnh nhân vẫn có thể kéo dài tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp, ít nhất cơn đau cũng thuyên giảm (điều trị giảm nhẹ).

Nếu có thể, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ khối u trong quá trình phẫu thuật. Khi chăm sóc sau phẫu thuật, vết thương phẫu thuật và ống phẫu thuật sẽ được chiếu xạ và thực hiện hóa trị. Các tế bào ung thư trung biểu mô được biết là sẽ phát triển thành vết thương phẫu thuật.

Theo nguyên tắc, người ta đã chứng minh rằng một phương pháp trị liệu đơn lẻ như phẫu thuật là không đủ để chống lại khối u hung hãn. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường kết hợp phẫu thuật sau đó là hóa trị hoặc xạ trị.

Có một số phương pháp hiện có để điều trị ung thư trung biểu mô: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và làm dính màng phổi (màng phổi và màng phổi phổi được nối với nhau bằng phẫu thuật).

Liệu pháp phẫu thuật

Vì ung thư trung biểu mô màng phổi thường phát triển đa ổ, tức là ở một số vị trí cùng lúc và lan rộng khắp nơi, nên chỉ những can thiệp phẫu thuật quy mô lớn thường hữu ích. Có sự khác biệt giữa hai phương pháp phẫu thuật: Cắt màng phổi/lọc màng phổi (PD) và cắt phổi ngoài màng phổi (EPP).

Ưu điểm của phương pháp ít triệt để này là bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, vì phương pháp này không loại bỏ hết mô ung thư và mô khối u vẫn còn sót lại trong cơ thể nên khả năng cao là ung thư trung biểu mô mới sẽ hình thành (tái phát).

Ở những bệnh nhân trẻ có sức khoẻ tổng quát tốt, phương pháp cắt phổi màng phổi ngoài màng phổi có thể phù hợp. Đây là phương pháp triệt để hơn vì nó liên quan đến việc cắt bỏ thùy phổi cùng với phổi và màng phổi, cũng như cơ hoành ở bên bị ảnh hưởng. Cơ hoành được tái tạo bằng vật liệu giống Gore-Tex.

Phẫu thuật cắt màng phổi ngoài màng phổi là một ca phẫu thuật kéo dài từ XNUMX đến XNUMX giờ. Nó hạn chế đáng kể hiệu suất của bệnh nhân. Vì vậy, phẫu thuật thường chỉ được thực hiện ở giai đoạn đầu của ung thư trung biểu mô và chỉ được thực hiện tại các trung tâm chuyên khoa.

Hóa trị

Trong hóa trị, bác sĩ điều trị ung thư trung biểu mô với sự trợ giúp của thuốc kìm tế bào (chất ức chế tăng trưởng tế bào), được tiêm qua tĩnh mạch đều đặn. Có sự khác biệt giữa hóa trị cảm ứng và hóa trị bổ trợ.

Đối với hóa trị, sự kết hợp của hai loại thuốc kìm tế bào là cisplatin và pemeterxide thường được sử dụng. Điều này đạt được tỷ lệ sống sót cao nhất và chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Trong một số trường hợp, bác sĩ điều trị bổ sung cho bệnh nhân bằng chế phẩm kháng thể bevacizumab, có tác dụng ức chế sự hình thành mạch máu mới, hiện tượng này thường xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là ở các khối u.

Bức xạ

Xạ trị (radiatio) được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa ở những bệnh nhân bị ung thư trung biểu mô ở khu vực ống tủy và sau phẫu thuật, để không hình thành tái phát tại chỗ. Ngoài ra, bức xạ thường hữu ích trong việc giảm đau.

Tuy nhiên, bức xạ thường không được sử dụng vì khối u thường lan rộng một cách phức tạp và do đó cần liều bức xạ cao. Nguy cơ gây thêm tổn thương cho phổi và tim là quá lớn. Trong một số trường hợp, bức xạ phóng xạ cũng được mô tả là nguyên nhân có thể gây ra ung thư trung biểu mô.

Màng phổi

Phòng chống

Đặc biệt đối với những người bị ảnh hưởng bởi bệnh bụi phổi amiăng, tức là bệnh phổi sau khi tiếp xúc với amiăng, xét nghiệm máu hiện đã có sẵn như một xét nghiệm phát hiện sớm. Điều này đăng ký các dấu ấn sinh học calretinin và mesothelin làm dấu hiệu đặc trưng cho ung thư trung biểu mô.

Việc kiểm tra thường xuyên và phát hiện sớm đặc biệt quan trọng đối với những người đã từng hít phải amiăng hoặc những người đã tiếp xúc nhiều với nó tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống riêng tư. Các triệu chứng của ung thư trung biểu mô màng phổi thường không xuất hiện cho đến khi bệnh khá nặng, tiên lượng xấu vào thời điểm đó.

Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa đối với người làm việc với amiăng – chẳng hạn như cải tạo các tòa nhà cũ – cũng được quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm, chúng bao gồm bảo vệ hô hấp và các kỹ thuật khác ngăn chặn việc hít phải bụi amiăng.