Rối loạn tâm thần và hành vi

Trong phần sau, "rối loạn tâm thần và hành vi" mô tả các bệnh được chỉ định vào loại này theo ICD-10 (F00-F99). ICD-10 được sử dụng để phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các bệnh liên quan cho sức khoẻ Vấn đề và được công nhận trên toàn thế giới.

Rối loạn tâm thần và hành vi

Rối loạn hành vi là một dạng hành vi dễ thấy, không phù hợp với hoàn cảnh và không hướng đến mục tiêu. Rối loạn tâm thần và hành vi là những rối loạn đa yếu tố thường phát triển ở thời thơ ấu. Chúng ảnh hưởng đến mức độ nhận thức, xã hội và vận động. Hành vi tình cảm cũng rất điển hình, được hiểu là những biểu hiện cảm xúc ngắn gọn và bốc đồng như tức giận, thù hận hoặc thậm chí vui mừng. Nếu người bị ảnh hưởng hoặc môi trường xã hội bị hành vi đó, nó được gọi là rối loạn. Tuy nhiên, thông thường, những người bị ảnh hưởng không tự nhận hành vi của họ là một sự khiếm khuyết. Các rối loạn hành vi dễ thấy là, ví dụ, bồn chồn mạnh, gây hấn với người và động vật, lo lắng tột độ, cơn thịnh nộ bùng phát không kiểm soát được, la hét, tập trung các vấn đề, hành vi khiêu dâm, từ chối tuân thủ hoặc cố ý phá hoại đồ vật. Các vấn đề về hành vi có thể là tạm thời, chẳng hạn như do một sự kiện căng thẳng cấp tính, nhưng chúng cũng có thể trở thành một vấn đề vĩnh viễn và do đó cần phải điều trị.

Rối loạn tâm thần và hành vi có thể được phân loại thành các nhóm sau theo ICD-10:

Hữu cơ, bao gồm các rối loạn tâm thần có triệu chứng (F00-F09) Trong các rối loạn này, nguyên nhân là do não (“ảnh hưởng đến não“) Bệnh tật, chấn thương não, hoặc tổn thương khác dẫn đến rối loạn chức năng não. Các não có thể bị ảnh hưởng trực tiếp (rối loạn chức năng nguyên phát) hoặc thứ phát như một phần của bệnh toàn thân (nhiều cơ quan bị ảnh hưởng). Rối loạn tâm thần và hành vi do các chất hướng thần gây ra (F10-F19) Các rối loạn hoặc bệnh được phân vào nhóm này là do sử dụng một hoặc nhiều chất hướng thần như rượu, opioid, cocaine, cần sa, thuốc an thần (thuốc an thần), hoặc thuốc thôi miên (thuốc ngủ). Tâm thần phân liệt, rối loạn phân liệt và hoang tưởng (F20-F29) Rối loạn quan trọng nhất trong nhóm này là tâm thần phân liệt. Hơn nữa, rối loạn ảo tưởng dai dẳng và rối loạn tâm thần thoáng qua cũng được bao gồm. Rối loạn cảm xúc (F30-F39) Các rối loạn trong nhóm này được biểu hiện bằng những thay đổi về tâm trạng hoặc tình cảm được phân loại là trầm cảm hoặc tâm trạng cao. Sự thay đổi tâm trạng thường đi kèm với sự thay đổi mức độ hoạt động chung. Tác nhân thường là những sự kiện gây căng thẳng. Phần lớn các rối loạn này có xu hướng tái phát. Thần kinh, căng thẳngrối loạn somatoform (F40-F48) Chúng bao gồm các rối loạn như ám ảnh, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn somatoform và rối loạn phân ly. Rối loạn hành vi với các rối loạn thực thể và các yếu tố (F50-F59) Các rối loạn điển hình trong nhóm này bao gồm rối loạn ăn uống, vô cơ rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tình dục (không có nguyên nhân hữu cơ), rối loạn tâm thần và hành vi sau sinh. Rối loạn nhân cách và hành vi (F60-F69) Những rối loạn này thường kéo dài hơn. Chúng có thể là kết quả của những kinh nghiệm xã hội sớm trong quá trình phát triển của cá nhân, nhưng cũng có thể được thu nhận sau này trong cuộc sống. Có thể nhận thấy những sai lệch đáng kể về nhận thức, tư duy và cảm giác so với phần lớn dân số. Rối loạn trí thông minh (F70-F79) Các rối loạn trong nhóm này dựa trên sự rối loạn phát triển tâm thần. Các khả năng tinh thần như nhận thức, ngôn ngữ, cũng như các kỹ năng vận động và xã hội bị trì hoãn hoặc phát triển không đầy đủ. Rối loạn phát triển (F80-F89) Các rối loạn bắt đầu ở trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu. Chúng đi kèm với sự hạn chế phát triển hoặc chậm trễ trong các chức năng liên quan đến sự trưởng thành sinh học của trung tâm hệ thần kinh (CNS). Khóa học là ổn định. Ngôn ngữ, phối hợp vận động và các kỹ năng học đường thường bị ảnh hưởng. Những thiếu hụt nhỏ thường vẫn còn ở tuổi trưởng thành. thời thơ ấu và tuổi vị thành niên (F90-F98) Chúng bao gồm, ví dụ, rối loạn tăng vận động, rối loạn hành vi xã hội, rối loạn cảm xúc thời thơ ấu, rối loạn tic và các rối loạn hành vi và cảm xúc khác khởi phát ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Các rối loạn tâm thần không xác định (F99-F99) Các rối loạn tâm thần không có đặc điểm kỹ thuật khác được liệt kê ở đây.

Rối loạn tâm thần và hành vi phổ biến

Các yếu tố nguy cơ chính của rối loạn tâm thần và hành vi

Nguyên nhân hành vi

 • Sử dụng chất kích thích
 • Sử dụng ma túy
 • Tình hình tâm lý - xã hội
  • Xung đột hiện tại
  • Sợ hãi
  • Tỷ lệ thất nghiệp
  • Không khí gia đình căng thẳng
  • Căng thẳng mãn tính
  • Môi trường giáo dục và gia đình
  • Thiếu lòng tự trọng
  • Bắt nạt
  • Thích ứng xã hội kém
  • Lạm dụng tình dục
  • Cách ly xã hội
  • Trải nghiệm tình dục đau thương
  • Kinh nghiệm đau thương
 • Bệnh béo phì

Nguyên nhân liên quan đến bệnh

Xin lưu ý rằng bảng liệt kê chỉ là một phần trích dẫn có thể Các yếu tố rủi ro. Các nguyên nhân khác có thể được tìm thấy theo bệnh tương ứng.

Các biện pháp chẩn đoán chính cho các rối loạn tâm thần và hành vi

 • Chẩn đoán tâm thần kinh
 • Chụp cộng hưởng từ chức năng trạng thái nghỉ (fcMRI) - nếu nghi ngờ từ hội chứng Asperger hoặc khác bệnh tự kỷ rối loạn phổ.
 • Chụp cắt lớp vi tính của sọ (CT sọ não, CT sọ não hoặc cCT).
 • Hình ảnh cộng hưởng từ của sọ (MRI sọ não, MRI sọ não hoặc cMRI).

Bác nào giải đáp giúp em?

Đối với các rối loạn tâm thần và hành vi, một nhà thần kinh học hoặc bác sĩ tâm thần nên được tư vấn tùy theo tình trạng rối loạn.