Đau bụng kinh: Phải làm gì?

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Tập thể dục, giải nhiệt, cây thuốc (áo choàng phụ nữ, cỏ thi, tiêu nhà sư, St. John's wort), thuốc giảm đau và chống co thắt, điều trị bệnh lý tiềm ẩn
 • Phòng ngừa: tránh thai nội tiết tố, thể thao sức bền, chế độ ăn uống cân bằng.
 • Nguyên nhân: Co thắt cơ tử cung; đau thời kỳ đầu không phải do bệnh, đau thời kỳ thứ phát do bệnh lý tiềm ẩn như lạc nội mạc tử cung
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp đau bụng kinh đột ngột, chảy máu đau đớn sau mãn kinh, thay đổi đáng kể về cường độ và thời gian đau bụng kinh cũng như chảy máu thay đổi.
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bệnh nhân (anamnesis), khám phụ khoa, các thủ thuật hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là những cơn đau bụng dưới giống như cơn co thắt ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt. Các bác sĩ cũng nói về chứng đau bụng kinh.

Cơn đau được kích hoạt bởi sự co bóp của cơ tử cung. Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ quan này co bóp co thắt để tống lớp niêm mạc tử cung mới hình thành ra ngoài mỗi tháng nếu quá trình thụ tinh không thành công.

Đau bụng kinh có thể được chia thành:

 • Đau bụng giai đoạn đầu: Chúng thường xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên (có kinh) và đi kèm với người phụ nữ cho đến khi mãn kinh. Không có bệnh tật về thể chất liên quan.
 • Đau bụng kinh thứ phát: Thường xảy ra sau độ tuổi 30 hoặc 40 và do bệnh phụ khoa, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Polyp, viêm ống dẫn trứng và các biện pháp tránh thai như vòng tránh thai cũng có thể là tác nhân gây đau bụng kinh thứ phát.

Điều gì giúp chống lại cơn đau kinh nguyệt?

Đối với cơn đau giai đoạn thứ phát, cần điều trị các bệnh lý tiềm ẩn (chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc viêm ống dẫn trứng).

Thuốc điều trị đau bụng kinh

Các loại thuốc sau đây đã được chứng minh là hữu ích trong điều trị chứng đau bụng kinh nghiêm trọng:

 • Thuốc giảm đau: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) với các hoạt chất như ibuprofen, acetaminophen và axit acetylsalicylic đặc biệt có tác dụng giảm đau. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường tấn công niêm mạc dạ dày khi dùng thường xuyên. Vì vậy, hãy sử dụng tiết kiệm hoặc dùng thêm chế phẩm bảo vệ dạ dày.
 • Thuốc chống co thắt: Thuốc chống co thắt như butylscopolamine giúp thư giãn các cơ và do đó giảm đau bụng kinh.
 • Chế phẩm nội tiết tố: Những phụ nữ hiện không muốn mang thai thường sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố như “thuốc” giảm đau bụng kinh. Chúng thường làm giảm đáng kể cơn đau bụng kinh.

Trang chủ biện pháp khắc phục

Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà được cho là có thể giúp chống lại cơn đau bụng kinh. Chúng có thể được sử dụng ở nhà mà không cần tốn nhiều công sức.

Nhiệt

Một chiếc gối bằng hạt ấm (gối hình quả anh đào) hoặc một chai nước nóng cũng được cho là có tác dụng giúp chống lại chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Chỉ áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà này miễn là bạn cảm thấy dễ chịu khi ở nhiệt độ nóng. Đối với những người mắc bệnh tim hoặc các bệnh về thần kinh, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nhiệt.

Chườm bụng bằng hoa cúc

Chườm nóng và ẩm vùng bụng bằng hoa cúc được cho là có tác dụng giảm đau, chống co thắt và thư giãn. Để làm điều này, đổ nửa lít nước sôi lên một đến hai thìa hoa cúc. Để thuốc sắc ngâm, đậy nắp trong tối đa năm phút rồi lọc bỏ các thành phần thực vật.

Sau đó đặt một miếng vải bên trong đã cuộn lại vào một miếng vải thứ hai và cuộn toàn bộ lại thành thuốc đắp. Ngâm trong trà nóng với các đầu lòi ra ngoài rồi vắt bớt nước (lưu ý: có nguy cơ bị bỏng!).

Đọc thêm về tác dụng của hoa cúc trong bài viết cây thuốc về hoa cúc.

Bọc khoai tây

Đắp khoai tây lên bụng cũng thích hợp như một phương pháp điều trị đau bụng kinh tại nhà. Khoai tây giữ nhiệt đặc biệt tốt và tỏa nhiệt trong thời gian dài.

Bạn sẽ học cách chuẩn bị và áp dụng màng bọc đúng cách trong bài viết bọc khoai tây của chúng tôi.

Trà

Đau bụng kinh phải làm sao? Uống trà! Bởi vì nhiều loại trà thảo dược có thể có tác dụng giảm đau, chống co thắt và thư giãn. Các loại trà làm từ các cây thuốc sau đây đặc biệt tốt cho chứng đau bụng kinh:

 • cây hồi
 • Vervain
 • Melissa rời đi
 • Khôn
 • Gừng
 • Áo choàng của quý bà
 • Yarrow
 • Hạt tiêu của nhà sư
 • St. John's wort

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Mẹo chung

Chuyển động: Các cơn co thắt đau đớn của tử cung có liên quan đến việc giảm lưu lượng máu đến cơ quan. Điều này thường làm trầm trọng thêm cơn đau. Các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ kiểu Bắc Âu hoặc đạp xe sẽ kích thích lưu thông máu, thả lỏng các cơ ở xương chậu và do đó có thể giúp chống lại cơn đau. Ngay cả việc đi bộ cũng đủ để giảm đau bụng kinh cấp tính.

Dinh dưỡng: Các loại đậu, gạo nguyên hạt và các loại hạt đặc biệt giàu magiê, giúp ngăn ngừa các loại chuột rút.

Tình dục: Khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng hormone hạnh phúc. Ngoài ra, các cơ vùng chậu thư giãn khi đạt cực khoái và lưu lượng máu đến toàn bộ vùng bụng tăng lên.

Bấm huyệt: Bấm huyệt cũng có thể làm giảm chứng đau bụng kinh. Một nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy ba điểm bấm huyệt có thể có hiệu quả chống lại cơn đau bụng kinh. Đây là những vị trí

 • chiều rộng của một bàn tay dưới rốn
 • ở lưng dưới ở vùng lúm đồng tiền thắt lưng

Nhẹ nhàng dùng tay ấn vào những điểm này và xoa bóp vùng đó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Theo nghiên cứu, bấm huyệt cũng có thể ngăn ngừa cơn đau bụng kinh. Massage các huyệt đạo thường xuyên vài ngày trước khi bắt đầu có kinh.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy bấm huyệt có thể giúp chữa nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, bản thân khái niệm và hiệu quả cụ thể vẫn chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Điều gì giúp giảm đau bụng kinh dữ dội?

Đôi khi cơn đau kinh nguyệt đặc biệt dữ dội. Ở đây cũng vậy, các biện pháp điều trị tại nhà như chườm nóng thường giúp giảm đau. Tuy nhiên, chúng có nhiều khả năng có tác dụng hỗ trợ hơn, chẳng hạn như giảm liều lượng và số lượng thuốc giảm đau thông thường cần thiết.

Ngăn ngừa đau bụng kinh

Trong khi hầu hết các biện pháp điều trị tại nhà và thuốc giảm đau đều nhằm mục đích làm giảm cơn đau giai đoạn cấp tính hiện có, một số biện pháp cũng giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Uống “viên thuốc

Biện pháp hiệu quả nhất cũng là biện pháp có tác động lớn nhất đến cân bằng nội tiết tố nữ: thuốc tránh thai đường uống, tức là “thuốc tránh thai” có hoạt chất như chlormadinone acetate (CMA). Các hormone nhân tạo làm chậm quá trình hình thành niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong quá trình chảy máu hàng tháng, màng nhầy bị bong ra ít hơn, do đó lượng máu chảy ra yếu hơn đáng kể. Thông thường, cơn đau bụng kinh thậm chí có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng cách này.

Mẹo phòng ngừa

Các phương pháp thay thế để ngăn ngừa đau bụng kinh bao gồm:

 • Các môn thể thao sức bền thường xuyên (như chạy bộ, bơi lội, đạp xe)
 • Duy trì đủ lượng magiê (chống co thắt), axit béo omega-3 và vitamin B
 • Tránh thực phẩm giàu axit arachidonic (như bơ, thịt lợn, cá ngừ)
 • Không hút thuốc (vì nó ức chế lưu thông máu)

Hiện tại có bằng chứng, nhưng có rất ít dữ liệu khoa học chắc chắn, về hiệu quả của một số chế độ ăn kiêng hoặc chất bổ sung nhất định đối với chứng đau bụng kinh.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh có thể được chia thành đau bụng kinh nguyên phát (không có nguyên nhân cụ thể) và đau bụng kinh thứ phát (do bệnh tật hoặc ảnh hưởng bên ngoài).

Nguyên nhân gây đau bụng kinh nguyên phát

Các yếu tố sau đây thúc đẩy đau bụng kinh nguyên phát:

 • Bắt đầu giai đoạn đầu tiên sớm (từ khoảng mười hai tuổi).
 • Trọng lượng cơ thể thấp: phụ nữ rất gầy (BMI dưới 20) có nhiều khả năng bị đau bụng kinh lần đầu.
 • Khuynh hướng gia đình: Điều này được chỉ định nếu mẹ hoặc chị em gái cũng bị đau bụng kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt đặc biệt dài
 • Căng thẳng tâm lý như lo lắng hoặc căng thẳng

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát

Các bệnh thực thể thường gây đau bụng kinh thứ phát, ví dụ:

Lạc nội mạc tử cung: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng kinh thứ phát. Ở những người bị ảnh hưởng, nội mạc tử cung được tìm thấy rải rác khắp cơ thể, đặc biệt là ở vùng xương chậu. Giống như màng nhầy bên trong tử cung, các mảnh màng nhầy có thể thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng tĩnh mạch vùng chậu: Trong hội chứng tĩnh mạch vùng chậu, một số mạch máu ở vùng xương chậu bị giãn bất thường, khiến máu ứ lại gây giãn tĩnh mạch. Điều này gây ra chứng đau bụng mãn tính và thường trầm trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngồi, đứng hoặc quan hệ tình dục trong thời gian dài cũng thường gây đau đớn cho chị em. Thông thường, hội chứng tĩnh mạch vùng chậu xuất hiện lần đầu tiên ở phụ nữ sau khi họ đã trải qua một hoặc nhiều lần sinh nở.

U xơ và polyp: Đây là những sự phát triển lành tính của thành cơ tử cung (u xơ tử cung) hoặc của niêm mạc tử cung (polyp tử cung). Ví dụ, chúng gây ra đốm và tăng đau bụng kinh.

Viêm cơ quan sinh sản: Trong một số trường hợp, nhiễm trùng âm đạo hướng lên (viêm đại tràng) dẫn đến viêm ống dẫn trứng mãn tính, gây đau bụng kinh nghiêm trọng và khó chịu khi rụng trứng.

Thuốc tránh thai: tác dụng phụ thường gặp của vòng tránh thai (dụng cụ tử cung, vòng tránh thai) là đau bụng kinh. Chúng bao gồm đau bụng kinh và tăng chảy máu.

Đau bụng kinh: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị đau bụng kinh trong một thời gian dài thì thường không có lý do gì phải lo lắng. Nếu cơn đau bụng kinh mới xuất hiện hoặc nghiêm trọng bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để làm rõ. Cũng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa nếu thời gian và cường độ chảy máu thay đổi. Điều này là do nhiễm trùng âm đạo nói riêng có thể được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu mà không gây ra các bệnh thứ phát.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ phụ khoa nếu bạn gặp phải những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng bất thường ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Có thể nguyên nhân là do lạc nội mạc tử cung hoặc một bệnh khác.

Đau bụng kinh: khám và chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ phụ khoa sẽ nói chuyện với bạn và hỏi bạn chi tiết về các khiếu nại và tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bạn.

Trong lần khám phụ khoa tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra màng nhầy, âm đạo, tử cung và buồng trứng để loại trừ bệnh lý thực thể là nguyên nhân gây ra cơn đau bụng kinh. Ông cũng kiểm tra độ vừa vặn của các biện pháp tránh thai như vòng tránh thai.

Một khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây ra cơn đau bụng kinh của bạn, họ sẽ bắt đầu liệu pháp thích hợp.