Mãn kinh: Thuốc và thảo dược

Thuốc điều trị triệu chứng mãn kinh

Mãn kinh không phải là một căn bệnh nên không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi rất rõ rệt thì nên làm gì đó: nhiều biện pháp và lời khuyên khác nhau làm giảm các triệu chứng và giúp phụ nữ bị ảnh hưởng vượt qua thời kỳ mãn kinh:

Thuốc có chứa hormone như estrogen từ lâu đã được coi là phương pháp điều trị được lựa chọn cho các cơn bốc hỏa & co. Tuy nhiên, hiện nay người ta biết rằng liệu pháp thay thế hormone này có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, nhiều phụ nữ không được phép hoặc không muốn sử dụng các chế phẩm chứa hormone. Có những phương pháp điều trị thay thế cho những trường hợp như vậy.

Các chế phẩm thảo dược cho các triệu chứng mãn kinh

Các chế phẩm thảo dược điều trị các triệu chứng mãn kinh thường có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, đôi khi cũng là một sản phẩm thuốc cần được phê duyệt.

Đậu nành

cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ cũng chứa các hợp chất giống estrogen và do đó thường được cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung. Tác dụng chống lại các triệu chứng mãn kinh vẫn chưa được chứng minh và có quá ít thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra.

Cohosh đen

Nhiều phụ nữ dùng thuốc có chứa chiết xuất cohosh đen (Cimicifuga racemosa) để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Chúng được phê duyệt là thuốc thảo dược ở Đức. Cây thuốc được cho là làm giảm các cơn nóng bừng, tâm trạng trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và khô âm đạo. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều có thể khẳng định hiệu quả này.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của Cimicifuga bao gồm khó chịu về đường tiêu hóa, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và đỏ da. Tổn thương gan nghiêm trọng cũng có thể xảy ra khi sử dụng lâu dài. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm vàng da hoặc mắt, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng trên và buồn nôn. Nếu những triệu chứng như vậy xảy ra, phụ nữ nên ngừng dùng chế phẩm Cimicifuga ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Hơn nữa, các chế phẩm như vậy không nên dùng cùng với estrogen hoặc trong trường hợp ung thư vú.

Các chế phẩm thảo dược khác

Các chế phẩm có chứa chiết xuất cây thuốc khác cũng có sẵn cho các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như

  • Đại hoàng Rhapontic (Rheum rhaponticum)
  • Tiêu thầy tu (Vitex agnus castus)
  • Đồng Quai (Angelica sinensis)
  • Tinh dầu hoa anh thảo buổi tối (Oenothera biennis)

Cho đến nay, vẫn chưa thể chứng minh chắc chắn rằng các chế phẩm như vậy có thể làm giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác. Trước khi sử dụng, phụ nữ nên tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra và sự không tương thích với các loại thuốc khác.

Ví dụ, nhân sâm không nên dùng cùng với thuốc chống đông máu (như ASA hoặc heparin) hoặc với dầu hoa anh thảo, vì nếu không có thể xảy ra chảy máu.

Mãn kinh: trà làm từ cây thuốc

Các chế phẩm trà làm từ nhiều loại cây thuốc khác nhau có thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Ví dụ, cây xô thơm được sử dụng để chống đổ mồ hôi và dầu chanh, cây nữ lang, hoa bia và hoa lạc tiên được sử dụng để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Các cây thuốc được cung cấp riêng lẻ hoặc kết hợp trong hỗn hợp trà. Một số trong số chúng cũng có sẵn dưới dạng chế phẩm uống (chẳng hạn như chế phẩm cây xô thơm liều cao).

John's wort cũng là một cây thuốc phổ biến. Nó có tác dụng cải thiện tâm trạng đã được chứng minh – và tâm trạng chán nản và thay đổi tâm trạng là những tác dụng phụ có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Các loại thuốc có chứa St. John's wort đều có sẵn, cũng như các chế phẩm bổ sung chế độ ăn uống và các chế phẩm trà có chứa cây thuốc này.

Thời kỳ mãn kinh là gì?