Khum: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Mặt khum là gì?

Sụn ​​chêm là một sụn phẳng ở khớp gối dày lên phía ngoài. Mỗi đầu gối chứa một sụn chêm bên trong (meniscus medialis) và một sụn chêm bên ngoài nhỏ hơn (m. Lateralis).

Các đĩa đệm khớp khá chặt, chịu lực được làm từ mô liên kết và sụn xơ nên có thể di chuyển dễ dàng. Do có hình lưỡi liềm nên xương đùi và xương chày chỉ gặp nhau ở giữa khớp.

Phong trào cung cấp cho sụn

Với những thay đổi nhỏ về vị trí này, sụn chêm làm cho dịch khớp, rất quan trọng để cung cấp cho sụn, được phân phối và trộn lẫn. Vì sụn chêm ở người lớn chỉ được cung cấp máu ở các vùng ngoại vi nên việc hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng hoặc thải chất thải chỉ có thể thực hiện được ở đó. Ở phần còn lại của sụn chêm, điều này phải xảy ra thông qua áp lực và giảm áp lực (khuếch tán).

Chức năng của sụn khớp là gì?

Ít ma sát

Do bề mặt nhẵn nên về cơ bản sụn làm giảm ma sát. Sụn ​​chêm cũng làm như vậy: nó đảm bảo ít ma sát hơn giữa đầu khớp và ổ cắm ở đầu gối. Bằng cách này, chuyển động trượt của xương đùi qua xương chày sẽ mượt mà hơn.

Phân phối trọng lượng và áp suất tốt hơn

Hấp thụ sốc

Menisci đảm nhận khoảng một phần ba tải trọng truyền vào khớp gối. Tính chất bó sát và chịu nén (đàn hồi nhớt) khiến chúng trở thành bộ giảm xóc thích hợp giúp giảm chấn động hiệu quả khi đi bộ, chạy và nhảy.

Khum nằm ở đâu?

Hai đĩa sụn nằm ở khớp gối giữa xương đùi (xương đùi) và xương ống chân (xương chày). Chúng nằm trên mâm chày như thể trên mặt bàn và chiếm khoảng 70% bề mặt.

Các sụn chêm được bao quanh bởi dây chằng và gân. Chỉ có sụn chêm trong là dính với dây chằng bên. Ở phía trước, hai sụn chêm được nối với nhau bằng một dây chằng chắc chắn (chi dây chằng ngang).

Các vấn đề về đầu gối bắt nguồn từ sụn chêm biểu hiện dưới dạng đau hoặc tắc nghẽn đầu gối. Đĩa sụn bị kẹt, rách hoặc bị thoái hóa. Các dấu hiệu hao mòn đầu tiên có thể biểu hiện rõ ràng dưới dạng u nang mô liên kết, hạch sụn khớp.

Trong một số ít trường hợp, các khối u lành tính hoặc ác tính xảy ra trên đĩa sụn. Trẻ em đôi khi có thể có sụn chêm dị dạng (đĩa sụn).

Vấn đề với chấn thương sụn chêm (như với bất kỳ loại sụn nào) là bộ phận giảm xóc chỉ có thể tự tái tạo ở một mức độ hạn chế.