Meloxicam: Tác Dụng, Công Dụng, Tác Dụng Phụ

Meloxicam hoạt động như thế nào

Hoạt chất meloxicam ức chế enzyme cyclooxigenase (COX), enzyme này rất quan trọng trong việc hình thành prostaglandin. Prostaglandin là hormone mô thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Enzim COX tồn tại ở hai loại phụ là COX-1 và COX-2.

COX-1 được tìm thấy trong nhiều mô của cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình hình thành prostaglandin, chất chủ yếu kiểm soát các quá trình nội sinh như hình thành axit dạ dày hoặc lưu lượng máu đến thận.

Mặt khác, COX-2 được hình thành đặc biệt trong các mô bị viêm và bị thương do đó lượng prostaglandin tăng lên được sản xuất ở đó như là chất truyền tin gây viêm. Nói cách khác, prostaglandin thúc đẩy quá trình viêm ở đây để mô bị thương được cung cấp máu đầy đủ và hệ thống miễn dịch có thể tiếp cận bất kỳ mầm bệnh xâm nhập nào ở giai đoạn đầu.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) ức chế cả hai biến thể COX, với mục tiêu thực tế là COX-2. Sự ức chế COX-1 được cho là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

Meloxicam ức chế chủ yếu COX-2 ở liều thấp, tương tự như diclofenac, nhưng ở liều cao hơn, tác dụng này không còn nữa. Do đó, thuốc có ít tác dụng phụ hơn các NSAID ít chọn lọc hơn.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi hoạt chất bị phân hủy ở gan, nó sẽ được bài tiết với lượng gần bằng nhau qua phân và nước tiểu. Khoảng 13 đến 25 giờ sau khi dùng meloxicam, một nửa sản phẩm phân hủy của nó đã được bài tiết.

Khi nào meloxicam được sử dụng?

Meloxicam được chấp thuận cho:

  • Điều trị triệu chứng ngắn hạn của chứng đau xương khớp.
  • Điều trị triệu chứng lâu dài của bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc viêm cột sống dính khớp (viêm cột sống dính khớp).

Cách sử dụng Meloxicam

Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm meloxicam được uống một lần mỗi ngày dưới dạng viên nén. Nó phải luôn được thực hiện vào khoảng cùng một thời điểm trong ngày để nồng độ trong máu không đổi.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và cơn đau, 7.5 đến 15 miligam meloxicam được uống với một cốc nước trong bữa ăn. Không nên vượt quá liều tối đa 15 miligam mỗi ngày.

Meloxicam cũng có thể được tiêm để bắt đầu điều trị.

Các tác dụng phụ của meloxicam là gì?

Tác dụng phụ điển hình của meloxicam bao gồm khó tiêu, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy ở hơn XNUMX% số người được điều trị. Hiếm khi, đau đầu cũng xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng meloxicam?

Chống chỉ định

Meloxicam không được dùng bởi:

  • Quá mẫn với meloxicam hoặc các NSAID khác.
  • xuất huyết tiêu hóa trong quá khứ khi điều trị bằng NSAID
  • loét tái phát hoặc chảy máu
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
  • suy tim nặng (suy tim sung huyết)

Tương tác thuốc

Không nên dùng Meloxicam cùng với các NSAID khác vì tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và thận điển hình của NSAID có thể tăng lên và dự kiến ​​sẽ không tăng thêm tác dụng.

Sử dụng đồng thời cortisone và thuốc chống đông máu (như phenprocoumon, warfarin) cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của meloxicam và dẫn đến chảy máu đường tiêu hóa.

Sử dụng đồng thời meloxicam với các thuốc điều trị huyết áp như thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu và thuốc sartan có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận. Do đó, bệnh nhân được bác sĩ theo dõi khi bắt đầu điều trị.

Ví dụ về các đại lý như vậy bao gồm:

  • Thuốc ức chế ACE: captopril, ramipril, enalapril, v.v.
  • Thuốc lợi tiểu: Hydrochlorothiazide, indapamide, furosemide, torasemide, v.v.
  • Sartans: candesartan, eprosartan, valsartan, v.v.

Kết quả là, các hoạt chất có thể tích tụ trong cơ thể và đạt đến mức độc hại trong máu. Điều này đúng, chẳng hạn như lithium – được sử dụng cho bệnh tâm thần – và methotrexate (MTX), được sử dụng cho bệnh ung thư và các bệnh tự miễn.

Giới hạn độ tuổi

Viên nén Meloxicam được phép sử dụng từ 16 tuổi và tiêm từ 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Trong hai quý đầu của thai kỳ, chỉ nên dùng meloxicam khi thật cần thiết. Các tác nhân được nghiên cứu tốt hơn là ibuprofen và acetaminophen. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, chống chỉ định dùng meloxicam.

Các thành phần hoạt động đi vào sữa mẹ. Do đó, không nên sử dụng lâu dài ở phụ nữ đang cho con bú.

Cách mua thuốc có chứa meloxicam

Meloxicam được bán theo toa ở Đức và Áo với bất kỳ liều lượng và kích cỡ gói nào. Ở Thụy Sĩ, giấy phép đã hết hạn và việc phân phối đã bị ngừng.

Meloxicam đã được biết đến bao lâu rồi?

Meloxicam thuộc nhóm oxicam. Không giống như các oxicam khác chỉ có tác dụng chọn lọc nhẹ, meloxicam có tính chọn lọc COX-2, đặc biệt ở liều thấp.

Kể từ khi được phê duyệt ở Đức vào năm 1996, nó đã được bảo vệ bằng sáng chế cho đến năm 2005. Kể từ đó, nhiều loại thuốc gốc có chứa hoạt chất meloxicam đã được đưa ra thị trường.