Bệnh Melioidosis: Mô tả, Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Bệnh melioidosis là gì? Melioidosis là một bệnh do vi khuẩn chủ yếu xảy ra ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các bác sĩ còn gọi nó là bệnh giả bồ hóng hoặc bệnh Whitmore. Đối với người châu Âu, nó quan trọng như một chuyến du lịch và một căn bệnh nhiệt đới.
 • Triệu chứng: Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh, hình ảnh lâm sàng có thể từ hoàn toàn không có triệu chứng đến ngộ độc máu đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu đầu tiên thường là sốt, nhiễm trùng da và/hoặc các vấn đề về phổi.
 • Nguyên nhân: Nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei
 • Chẩn đoán: Phát hiện mầm bệnh (từ vết thương ngoài da, niêm mạc, máu hoặc nước tiểu), phát hiện kháng thể trong máu, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để phát hiện áp xe trong các cơ quan nội tạng
 • Điều trị: Kháng sinh trong vài tuần hoặc vài tháng, phẫu thuật cắt bỏ áp xe
 • Phòng ngừa: Các biện pháp vệ sinh chung, điều trị vết thương ngoài da, không thể tiêm phòng

Bệnh melioidosis là gì?

Thuật ngữ pseudo-soot đề cập đến sự tương đồng với các tuyến, một căn bệnh về móng vuốt do vi khuẩn Burkholderia mallei gây ra.

Phân phối và tần suất

Melioidosis chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt ở châu Âu. Hầu hết những người du lịch bị nhiễm bệnh ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới và mang mầm bệnh vào. Các khu vực phân bố chính là Đông Nam Á (đặc biệt là Thái Lan), Singapore và miền bắc Australia. Vi khuẩn này đôi khi cũng được phát hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Bắc và Nam Mỹ.

Ngoài con người, động vật nuôi, động vật hoang dã cũng như loài gặm nhấm cũng mắc bệnh melioidosis, đó là lý do tại sao căn bệnh này được phân loại là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Đây là những bệnh lây truyền từ động vật sang người (và ngược lại).

Các triệu chứng của bệnh melioidosis là gì?

Các triệu chứng xảy ra khác nhau tùy theo từng người. Phạm vi triệu chứng kéo dài từ hoàn toàn không có triệu chứng đến ngộ độc máu đe dọa tính mạng.

Triệu chứng của bệnh melioidosis cấp tính

Da: Nếu mầm bệnh xâm nhập vào da qua các vết thương nhỏ, nhiễm trùng da có mủ cục bộ sẽ xảy ra tại vị trí này trong vòng vài ngày và một khối u nhỏ trên da cũng hình thành. Các hạch bạch huyết ở vùng lân cận vị trí nhiễm trùng sẽ mở rộng. Những người bị ảnh hưởng bị sốt và cảm thấy mệt mỏi. Ở một số bệnh nhân, nhiễm trùng da phát triển thành “dạng tổng quát”, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu nhiễm trùng phổi là

 • sốt
 • Ho có đờm kèm theo một phần đờm có máu
 • Thở nhanh

Dạng toàn thể: Melioidosis toàn thể là dạng bệnh nặng nhất. Nó phát triển từ cả dạng da và phổi. Vi khuẩn xâm nhập vào máu và phân bố khắp cơ thể. Các bác sĩ gọi tình trạng này là ngộ độc máu hoặc nhiễm trùng huyết, thường gây tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh melioidosis mặc dù đã được điều trị.

Là một phản ứng bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, áp xe hình thành ở phổi, gan và lá lách, ở đường tiết niệu, mô mỡ và khớp.

Triệu chứng của bệnh melioidosis mãn tính

Các triệu chứng có thể xảy ra là

 • sốt
 • đổ mồ hôi đêm
 • giảm cân
 • nhức mỏi và đau nhức

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây bệnh melioidosis là do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Nó xảy ra ở những vùng có nguy cơ như đất ẩm, bùn, ao hồ và ruộng lúa và có khả năng kháng cự cực kỳ cao: Mầm bệnh tồn tại nhiều tháng ở những nơi ẩm ướt.

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Điều này là do độc tố (exotoxin) và enzyme (protease hoại tử) do chính vi khuẩn tạo ra. Loại thứ hai là tác nhân gây ra áp xe có khả năng hình thành ở tất cả các cơ quan.

Nhiễm trùng xảy ra như thế nào?

Có thể lây truyền từ người sang người nhưng chỉ được mô tả trong một số trường hợp cá biệt. Điều tương tự cũng áp dụng đối với động vật bị nhiễm bệnh: Động vật nuôi và động vật hoang dã cũng như loài gặm nhấm là những vật mang mầm bệnh tiềm ẩn nhưng hiếm gặp khi tiếp xúc gần gũi với con người.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ chính của bệnh melioidosis là đi du lịch đến những khu vực có mầm bệnh phổ biến, đặc biệt là Đông Nam Á và miền bắc Australia.

Những người tiếp xúc với mầm bệnh vì lý do nghề nghiệp cũng có nguy cơ đặc biệt. Những người này bao gồm bác sĩ thú y, nhân viên lò mổ và nhân viên phòng thí nghiệm.

Bác sĩ làm gì?

Việc chẩn đoán bệnh melioidosis thường khó khăn vì bệnh thường chỉ bùng phát vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi ở trong vùng có nguy cơ.

Phát hiện mầm bệnh

Phát hiện kháng thể

Một xét nghiệm sâu hơn được thực hiện để xác nhận chẩn đoán: bác sĩ kiểm tra xem có tìm thấy kháng thể chống lại mầm bệnh trong máu hay không. Những điều này chứng tỏ rằng nhiễm trùng Burkholderia pseudomallei đã xảy ra.

Kiểm tra thêm

Để phát hiện áp xe bên trong cơ thể, bác sĩ thường tiến hành kiểm tra thêm. Chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực, bụng và xương chậu và chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu đều phù hợp cho việc này.

Bệnh melioidosis được điều trị như thế nào?

Thuốc

Thuốc kháng sinh là thuốc được lựa chọn để điều trị bệnh melioidosis: Trong hai đến tám tuần đầu điều trị (liệu pháp ban đầu), bệnh nhân sẽ nhận được các hoạt chất ceftazidime hoặc meropenem qua tĩnh mạch. Sau đó, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân dùng đường uống trong ba đến sáu tháng nữa (ví dụ như dạng viên). Các hoạt chất thích hợp là trimetoprim/sulfamethoxazole, doxycycline hoặc amoxicillin/axit clavulanic. Các bác sĩ gọi giai đoạn điều trị thứ hai này là liệu pháp diệt trừ.

Mặc dù đã được điều trị nhưng cơn sốt trong bệnh melioidosis thường chỉ biến mất sau trung bình XNUMX ngày!

Phẫu thuật

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp (90%) bệnh melioidosis là cấp tính, trong 10% tất cả các trường hợp nó diễn ra mãn tính.

Bệnh melioidosis cấp tính đe dọa tính mạng. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu, nó sẽ dẫn đến ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), gây tử vong trong vòng 24 đến 48 giờ với 40% trường hợp nếu không được điều trị. Những người mắc bệnh từ trước như bệnh nhân tiểu đường, người suy giảm miễn dịch hoặc người mắc bệnh mãn tính đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Với phương pháp điều trị thích hợp bằng kháng sinh, hơn 90% bệnh nhân sẽ sống sót.

Phòng chống

Khả năng ngăn ngừa bệnh melioidosis chỉ giới hạn ở các biện pháp vệ sinh chung. Không có vắc-xin.

Vì mầm bệnh lây lan rộng trong nước và đất, du khách đến các khu vực có nguy cơ nên chú ý vệ sinh cá nhân và chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh. Điều quan trọng nữa là phải làm sạch và khử trùng cẩn thận các vết thương trên da.