Melatonin: Định nghĩa, Tổng hợp, Hấp thụ, Vận chuyển và Phân phối

Melatonin (N-acetyl-5-methoxytryptamine) là một hormone của tuyến tùng, một phần của màng não. Nó được sản xuất bởi các tế bào tùng trong tuyến tùng. Melatonin thúc đẩy giấc ngủ và kiểm soát nhịp điệu ngày-đêm.

Tổng hợp

Melatonin được sản xuất từ ​​axit amin thiết yếu tryptophan qua trung gian serotonin. Tổng hợp số tiền thu được như sau:

  • L-tryptophan được chuyển thành 5-hydroxytryptophan và cuối cùng thành 5-hydroxytryptamine (serotonin) với sự giúp đỡ của tryptophan hydroxylase. Các yếu tố quan trọng ở đây là vitamin B6 và B3 và magiê.
  • Serotonin được N-acetyl hóa với acetyl coenzyme A và N-acetylserotonin được tạo thành (chất xúc tác là enzyme serotonin N-acetyltransferase (AANAT)).
  • N-acetylserotonin được methyl hóa với S-adenosylmethionine bởi acetylserotonin O-methyltransferase để tạo thành melatonin.

Melatonin chỉ được tổng hợp vào ban đêm khi bắt đầu bóng tối. Tối đa của sự hình thành đạt được trong khoảng từ 2:00 đến 4:00, sau đó nó lại rơi xuống. Ánh sáng ban ngày chiếu vào mắt sẽ ức chế tiết melatonin. Điều này đặc biệt đúng với ánh sáng ban mai, nơi có hàm lượng ánh sáng xanh cao nhất. Trong suốt cả ngày, hàm lượng ánh sáng xanh liên tục giảm và mức melatonin từ từ tăng lên vào buổi tối. Melatonin tạo ra giấc ngủ sâu và là một kích thích để giải phóng hormone somatotropic hormone tăng trưởng (STH). Sản xuất melatonin được kiểm soát bởi đồng hồ sinh học và đặc biệt là bởi ánh sáng xung quanh (ánh nắng mặt trời, ánh sáng trong nhà). Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy mức độ melatonin giảm do caffeine, rượu, thuốc lá tiêu dùng cũng như căng thẳngbéo phìSản xuất ban đêm nằm trong khoảng từ 10 µg đến 80 µg melatonin. Các tập trung của melatonin phụ thuộc vào độ tuổi. Trẻ sơ sinh có cao nhất tập trung. Sau đó, sản xuất melatonin giảm liên tục. Do đó, thời lượng ngủ trung bình giảm dần theo tuổi tác và các vấn đề về giấc ngủ xảy ra thường xuyên hơn. Ngoài tuyến tùng, melatonin được sản xuất với một lượng nhỏ trong đường tiêu hóa (đường tiêu hóa) và trong võng mạc (võng mạc của mắt).

Hấp thụ

Người lớn có thể hấp thu 100% melatonin bằng đường uống. Với tuổi tác ngày càng cao, hấp thụ tỷ lệ giảm xuống còn 50%. Nếu melatonin được dùng kết hợp với, ví dụ, một bữa ăn tối, hấp thụ tỷ lệ bị trì hoãn. Các sinh khả dụng của melatonin là 15%.

Vận chuyển và phân phối

Melatonin tổng hợp ngay lập tức được giải phóng và lưu thông trong máu. Mức độ melatonin trong huyết tương tương quan với lượng sản xuất trong tuyến tùng. Trong nước bọt, 40% melatonin có mặt có thể được đo lường. Tác dụng thúc đẩy giấc ngủ là kết quả của việc liên kết melatonin với các thụ thể MT1 và MT2. Melatonin được chuyển hóa nhanh chóng trong gan. Thời gian bán thải chỉ từ 10 đến 60 phút. Bài tiết qua nước tiểu. Chất chuyển hóa 6-sulphatoxymelatonin (6-SMT) được đo ở đây tương ứng với mức melatonin huyết thanh và được sử dụng để xác định mức melatonin.