Thuốc cho trẻ em: Dạng thuốc, Liều lượng, Lời khuyên

Tuy nhiên, kể từ năm 2007, đã có quy định của EU về thuốc phù hợp cho trẻ em. Kể từ đó, các nhà sản xuất thuốc cũng phải thử nghiệm các chế phẩm mới trên trẻ vị thành niên (trừ khi chúng là những chế phẩm chỉ dành cho người lớn, chẳng hạn như thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt).

Không có người lớn nhỏ

Những gì giúp ích cho người lớn cũng có thể gây hại cho trẻ em. Ngay cả những loại thuốc được cho là vô hại và không kê đơn cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Ví dụ, trẻ em không nên dùng axit acetylsalicylic (ASA) để giảm đau và sốt. Hoạt chất này có thể gây ra hội chứng Reye đe dọa tính mạng, trong đó não và gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Dạng bào chế đặc biệt

Vì lý do này, thuốc thường có sẵn ở dạng bào chế đặc biệt dành cho trẻ em, ví dụ như thuốc nhỏ, nước trái cây, bột, hạt hoặc thuốc đạn. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa xem dạng bào chế nào là tốt nhất cho con bạn. Sau đó, hãy nói với anh ấy hoặc cô ấy nếu nó hiệu quả.

Lời khuyên cho cha mẹ

Nếu cần cho trẻ nhỏ thuốc dạng giọt không được pha loãng, bạn có thể cho trẻ nhỏ trực tiếp vào miệng bằng ống tiêm (không cần kim tiêm!). Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ chính xác số lượng quy định.

Trẻ em cần dùng thuốc thường xuyên nên được phép nói ra dạng bào chế nào chúng thích nhất (với điều kiện là có một số lựa chọn thay thế).

Dù là thuốc nhỏ, nước trái cây, thuốc đạn hay các dạng bào chế khác – hãy luôn tuân thủ liều lượng do bác sĩ hoặc dược sĩ khuyến nghị. KHÔNG BAO GIỜ thay đổi điều này theo thẩm quyền của riêng bạn.

Trường hợp khẩn cấp với thuốc