Dùng thuốc khi mang thai: Những điều cần cân nhắc

Thuốc khi mang thai: càng ít càng tốt

Nếu có thể, phụ nữ không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mang thai, kể cả những loại thuốc không kê đơn. Điều này là do các thành phần hoạt tính có thể đến thai nhi qua máu. Trong trường hợp một số loại thuốc, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng vì chúng đã được chứng minh là có hại cho thai nhi. Với các loại thuốc khác, người ta không biết liệu chúng có ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng mẹ hay không và như thế nào.

Ngoài ra còn có các chế phẩm vô hại cho mẹ và thai nhi. Do đó, phụ nữ nên tìm hiểu về các loại thuốc được phép và quan trọng trong thời kỳ mang thai (ví dụ: từ bác sĩ phụ khoa hoặc dược sĩ).

Xịt mũi khi mang thai

Nhiều người bị cảm lạnh vài lần trong năm và sau đó nhanh chóng tìm đến thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, mang thai và cho con bú là những giai đoạn mà việc sử dụng thuốc chỉ nên thận trọng:

Thuốc xịt mũi có chứa hoạt chất dexpanthenol cũng được phép sử dụng mà không bị hạn chế trong thời kỳ mang thai. Nó có thể giúp niêm mạc mũi bị khô hoặc bị kích thích.

Thuốc kháng sinh khi mang thai

Thuốc giảm đau khi mang thai

Khi nói đến thuốc giảm đau và mang thai, có một số điều cần lưu ý:

Từ khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ, dùng 500 mg ASA (liều một viên) có thể gây hẹp hoặc đóng sớm ống động mạch (DA) Botalli.

Thuốc có chứa Paracetamol cũng có tác dụng giảm đau và hạ sốt từ nhẹ đến trung bình. Trong thời kỳ mang thai, không có hạn chế nào trong việc sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt này, theo hiểu biết hiện nay: Dùng với liều lượng khuyến cáo sẽ không có nguy cơ dị tật.

Cho đến tuần thứ 27 của thai kỳ, thuốc giảm đau ibuprofen cũng có thể được dùng. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiếp theo của thai kỳ, nên tránh điều này vì nó có thể dẫn đến sự thay đổi sớm trong tuần hoàn của thai nhi. Lượng nước ối cũng có thể giảm, điều này có thể dẫn đến các vấn đề khi sinh nếu lượng nước ối giảm xuống dưới 200 đến 500 ml.

Tiêm phòng cúm khi mang thai

Vì vậy, mang thai không có lý do gì để không tiêm phòng. Chỉ trong trường hợp đang bị cảm lạnh, bạn nên đợi cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Thuốc khi mang thai: hãy hỏi bác sĩ của bạn!