Trung thất: Chức năng, Giải phẫu, Bệnh tật

Trung thất là gì?

Trung thất là một khoang mô liên kết chạy dọc trong lồng ngực và còn được gọi là khoang trung thất trong tiếng Đức. Không gian này chứa tim với màng ngoài tim, phần thực quản nằm phía trên cơ hoành, phần dưới của khí quản với sự phân chia thành phế quản chính, tuyến ức cũng như các mạch, dây thần kinh và hạch bạch huyết.

Chức năng của trung thất là gì?

Trung thất được coi là động mạch giao thông quan trọng nhất cho các đường dẫn truyền giữa một bên là đầu và cổ và bên kia là ngực và/hoặc khoang bụng. Điều này bao gồm, ví dụ, khí quản và thực quản cũng như các dây thần kinh và mạch máu quan trọng.

Trung thất nằm ở đâu?

Không gian trung thất nằm ở ngực. Nó được giới hạn ở hai bên bởi phổi, phía trên là cổ và phía dưới là cơ hoành. Ranh giới phía trước được hình thành bởi xương ức (xương ức), và ranh giới phía sau được hình thành bởi cột sống ngực.

Các bác sĩ chia khoang trung thất thành nhiều phần:

  • Trung thất dưới (cơ dưới): bắt đầu ở bờ trên của tim và được chia thành các phần trước, giữa và sau; trái tim nằm ở phần giữa.

Những vấn đề gì có thể xảy ra ở trung thất?

Khí phế thũng, sự tích tụ không khí, có thể xảy ra ở trung thất, ví dụ như có thể xảy ra sau chấn thương phổi. Các khối u tuyến ức hoặc tuyến giáp, khối u mô liên kết hoặc u nang làm thu hẹp không gian trung thất do kích thước của chúng và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Tuyến giáp phì đại lành tính cũng làm hạn chế không gian trung thất.

Viêm từ các khu vực khác (mô phổi, gan hoặc dạ dày, nhưng cũng có nguồn gốc từ hầu họng) có thể dẫn đến viêm lan tỏa ở mô liên kết của trung thất.