Rách dây chằng bên trong: Tiên lượng, Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Tiên lượng: Điều trị sớm khả năng khỏi bệnh tốt. Trong một số trường hợp, thường là trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng như đau hoặc mất ổn định ở khớp vẫn còn.
 • Điều trị: Điều trị cấp tính bằng cách cố định, làm mát, nén và nâng cao. Các lựa chọn khác bao gồm vật lý trị liệu/tập luyện cơ bắp, dùng thuốc giảm đau và phẫu thuật.
 • Triệu chứng: đau, sưng, bầm tím nếu có mạch máu, phạm vi chuyển động hạn chế và khó đi lại
 • Khám và chẩn đoán: sờ nắn, kiểm tra chức năng khớp, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chuyển động vặn vẹo đột ngột khi duỗi chân, tai nạn thể thao hoặc té ngã; những môn thể thao có sự thay đổi hướng đột ngột đặc biệt rủi ro. Chấn thương đầu gối trước đây làm tăng nguy cơ.
 • Phòng ngừa: Tập luyện cơ bắp có mục tiêu, khởi động trước khi chơi thể thao, băng hoặc băng hỗ trợ.

Dây chằng bên trong bị rách là gì?

Cùng với chấn thương dây chằng chéo trước, rách dây chằng bên trong đầu gối là một trong những chấn thương dây chằng thường gặp nhất ở đầu gối. Khoảng XNUMX% các chấn thương đầu gối đều ảnh hưởng đến dây chằng giữa. Tuy nhiên, nhiều chấn thương dây chằng giữa rất nhỏ nên không được ghi nhận. Trong nhiều trường hợp, rách dây chằng bên trong xảy ra cùng với các chấn thương khác, đặc biệt là chấn thương ở sụn chêm giữa.

Trong khi đó, vết rách dây chằng bên trong ở bàn chân, đặc biệt là ở mắt cá chân, không phổ biến bằng.

Giải phẫu – Dây chằng bên trong khớp gối

Dây chằng bên trong của khớp gối (ligamentum thế chấp tibiale) dài khoảng XNUMX cm và chạy ở bên trong từ đầu dưới của xương đùi (xương đùi) đến xương ống chân (xương chày). Các phần của dây chằng bên trong được nối với sụn chêm trong ở đầu gối, do đó cả hai cấu trúc thường bị tổn thương cùng một lúc.

Mất bao lâu để lành vết rách dây chằng bên trong?

Sau khi bị rách dây chằng bên trong, hầu hết những người bị ảnh hưởng đều trở lại hoạt động thể thao tương đối nhanh chóng. Tuy nhiên, rất khó để xác định thời điểm tối ưu và chính xác cho việc này. Thời gian của quá trình lành vết thương tùy thuộc vào từng cá nhân và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, nhưng thường là từ XNUMX đến XNUMX tuần. Bạn có thể làm gì khác với dây chằng bên trong bị rách?

Có tính đến hoàn cảnh và tiến bộ cá nhân, đồng thời tham khảo ý kiến ​​​​của các nhà trị liệu, nên quay trở lại hoạt động dần dần. Một số nhà trị liệu khuyên bạn nên bảo vệ và ổn định khớp gối bị thương trong một thời gian bằng băng, nẹp (dụng cụ chỉnh hình) hoặc bằng băng dính. Để quá trình chữa bệnh diễn ra tích cực nhất có thể và không gây khó chịu kéo dài, các chuyên gia khuyên nên bắt đầu chơi thể thao hoặc các hoạt động vất vả khác một cách cẩn thận và chậm rãi.

Giống như tất cả các chấn thương dây chằng, cơn đau thường vẫn còn – gọi là đau do căng cơ. Trong một số ít trường hợp, cái gọi là “hội chứng đau khu vực phức tạp” (CRPS) phát triển, trong đó cơn đau kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn dự kiến. Tuy nhiên, nhìn chung, dây chằng đầu gối bị rách thường có tiên lượng tốt, do đó, chẳng hạn như việc đạp xe có thể trở lại ngay sau khi điều trị.

Phương pháp điều trị cho dây chằng bên trong bị rách là gì?

Trong điều trị cấp tính vết rách dây chằng bên trong, các bác sĩ khuyên nên tuân thủ quy tắc PECH: Nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao. Điều này có nghĩa là người bệnh nên ngừng hoạt động thể thao ngay lập tức, nâng cao đầu gối (cao hơn mức tim), làm mát bằng đá hoặc nước lạnh và băng ép. Nếu cần thiết, thuốc giảm đau cũng có thể hữu ích. Cái gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen đặc biệt phù hợp.

Điều trị bảo tồn

Trong trường hợp rách dây chằng bên trong cấp độ hai, trước tiên nên cố định đầu gối trong nẹp (orthosis) trong thời gian ngắn và giảm đau cho đến khi giảm bớt. Nói chung, điều quan trọng là phải bắt đầu thúc đẩy vận động khớp càng sớm càng tốt.

Điều trị phẫu thuật

Tùy theo dây chằng bị rách một phần hay toàn bộ mà có thể khâu lại (chỉ khâu dây chằng) hoặc thay thế bằng mảnh ghép.

Nếu dây chằng bên trong cũng bị rách ra khỏi xương, bác sĩ sẽ cố định nó lại đúng vị trí trong quá trình phẫu thuật. Ví dụ, anh ta sử dụng dây khoan, ốc vít hoặc đinh nhỏ (ghim) cho mục đích này. Phẫu thuật cũng được chỉ định trong các trường hợp khác, chẳng hạn như khi có các chấn thương đầu gối khác ngoài dây chằng bên trong bị rách (chẳng hạn như tổn thương sụn chêm).

Làm thế nào bạn có thể nhận biết dây chằng bên trong bị rách?

Ngoài rách dây chằng, đôi khi các mạch máu nhỏ cũng bị tổn thương gây ra vết bầm tím. Những người bị rách dây chằng bên trong cũng thường có cảm giác mất ổn định ở khớp gối. Khi đó đầu gối thường không thể uốn cong được nữa mà không bị đau. Việc đi bộ mà không gặp vấn đề gì là khó khăn hoặc thậm chí là không thể.

Chẩn đoán rách dây chằng bên trong như thế nào?

Các chuyên gia điều trị rách dây chằng bên trong là bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ phẫu thuật chấn thương và bác sĩ thể thao. Chẩn đoán rách dây chằng bên trong thường có thể được thực hiện dựa trên mô tả và khám lâm sàng. Khi nói chuyện với bệnh nhân, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác:

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Bạn bị đau ở đâu?
 • Một số cử động có khó khăn hoặc đau đớn không?
 • Bạn đã từng bị chấn thương đầu gối trước đây chưa?
 • Bạn có đang gây thêm căng thẳng cho đầu gối của mình không?

Chân được di chuyển để kiểm tra những chuyển động nào người bị ảnh hưởng có thể thực hiện được và để tìm hiểu mức độ hạn chế chức năng so với chân kia. Một so sánh được thực hiện giữa chuyển động chân của bác sĩ (thụ động) và sức mạnh cơ bắp của chính bệnh nhân (chủ động). Bác sĩ cũng kiểm tra xem người bị thương có dễ đi lại hay không và đầu gối bị thương có ổn định không.

Một phần quan trọng của kỳ thi được gọi là bài kiểm tra căng thẳng valgus. Bệnh nhân nằm xuống vì điều này. Chân duỗi thẳng trong lần khám đầu tiên và gập đầu gối 20 đến 30 độ trong lần khám thứ hai. Bác sĩ giữ chặt đùi và nhẹ nhàng đẩy cẳng chân ra ngoài (“tư thế chân chữ X”). Trong trường hợp bị rách dây chằng bên trong, đầu gối có thể được “mở” hơn so với đầu gối khỏe mạnh của chân kia theo cách này.

phân loại

Hình ảnh

Nếu không bị sưng, bầm tím và không đau khi khám thì không cần thiết phải chụp ảnh. Điều này là do trong những trường hợp này, bác sĩ không cho rằng xương sẽ bị tổn thương thêm.

Nếu nghi ngờ rách dây chằng bên trong kèm theo chấn thương xương, bác sĩ thường chụp X-quang đầu gối. Anh ấy thường chụp hai bức ảnh từ các hướng khác nhau và một bức ảnh khi đầu gối bị cong. Nếu cần, các cài đặt đặc biệt khác như hình ảnh đường hầm hoặc hình ảnh được giữ sẽ được thực hiện.

Đôi khi vôi hóa ở gốc dây chằng giữa xuất hiện trên phim X-quang. Cái gọi là bóng Stieda-Pellegrini này là dấu hiệu của một chấn thương trước đó.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) chỉ cần thiết trong một số trường hợp. Chúng bao gồm chấn thương dây chằng giữa nghiêm trọng và nghi ngờ có liên quan đến sụn chêm.

Điều gì gây ra rách dây chằng bên trong?

Rách dây chằng đầu gối bên trong xảy ra khi cẳng chân bị đẩy ra ngoài hoặc xoay quá nhiều khi chân duỗi ra. Điều này thường xảy ra khi có sự thay đổi đột ngột về hướng hoặc tốc độ và khi bị chấn thương khi tiếp xúc. Nó đặc biệt xảy ra thường xuyên trong các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, quần vợt, trượt tuyết, bóng bầu dục và đấu vật.

Nếu cẳng chân bị trẹo, thường xảy ra các chấn thương nặng hơn ở dây chằng chéo và sụn chêm. Sự kết hợp này được các chuyên gia gọi là “bộ ba bất hạnh” về chấn thương.

Các yếu tố nguy cơ gây rách dây chằng bên trong bao gồm chấn thương đầu gối trước đó. Đó là bởi vì nếu các cấu trúc bị tổn thương không lành hoàn toàn, chúng vẫn dễ bị tái chấn thương.

Bạn có thể ngăn ngừa rách dây chằng bên trong không?

Trong trường hợp dây chằng bên trong bị rách, chuyển động vặn người ở tư thế duỗi chân đặc biệt sẽ gây ra vết rách. Ví dụ: khi chơi thể thao, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nhấc chân lên khỏi mặt đất hoặc hơi cong chân khi xoay người. Ở vị trí này, các dây chằng bên được nới lỏng và di chuyển tốt hơn khi vận động.

Các bác sĩ luôn khuyên bạn nên khởi động kỹ trước khi chơi thể thao. Điều này làm lỏng các dây chằng, làm cho chúng đàn hồi hơn và chuẩn bị cho tải trọng sắp tới.

Nếu bạn đã bị chấn thương đầu gối, băng hoặc băng dính sẽ thích hợp làm vật hỗ trợ giúp khớp được giảm bớt và cố định phần nào.