MCA: Ý nghĩa, Giá trị bình thường

MCA là gì?

MCA là tên viết tắt của “kháng nguyên liên quan đến ung thư giống chất nhầy”. Nó là một kháng nguyên được tìm thấy trên glycoprotein MUC-1 (hợp chất carbohydrate-protein). Nằm trong màng tế bào, glycoprotein MUC-1 giúp tế bào ung thư trốn tránh các phản ứng miễn dịch và giảm tiếp xúc với các tế bào khỏe mạnh lân cận.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tế bào ung thư đều sản xuất ra loại protein đặc biệt này. Khi đó, các kháng nguyên của nó như MCA sẽ được phát hiện trong máu. Sau đó người ta có thể sử dụng chúng làm chất đánh dấu khối u. Dấu hiệu khối u là những chất ngày càng được phát hiện trong cơ thể ở một số loại ung thư. Họ giúp đánh giá quá trình của bệnh. Tuy nhiên, giá trị đo bị thay đổi cũng được tìm thấy ở một số bệnh lành tính.

Khi nào MCA được xác định?

Các giá trị tiêu chuẩn MCA là gì?

Phạm vi tham chiếu cho MCA phụ thuộc vào phương pháp. Phạm vi huyết thanh được khuyến nghị ở người lớn là lên tới 15 U/ml.

Giá trị MCA thấp có nghĩa là gì?

Mức MCA thấp không có ý nghĩa y tế. Họ không loại trừ bệnh tật.

MCA tăng trong trường hợp nào?

Mức MCA cao cho thấy một lượng lớn glycoprotein MUC-1 có trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra với bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, do giá trị tương đối không đặc hiệu nên MCA cũng có thể tăng cao ở nhiều bệnh khác.

Vì vậy, nguyên nhân phổ biến của mức MCA tăng cao bao gồm:

  • bệnh lành tính của gan, ví dụ như viêm gan cấp tính (viêm gan) hoặc xơ gan (co rút gan)
  • bệnh lành tính của vú, ví dụ như u xơ tuyến (khối u lành tính của vú)